Cặp đôi Brian Harris 48 t.uổi, Paul Villaflor 36 t.uổi, kiên trì tập thể dục, nói “không” với thức ăn nhanh, tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ dinh dưỡng.
Brian Harris mắc bệnh Crohn, chứng viêm dạ dày bùng phát mỗi khi căng thẳng. Tập thể dục là cách giúp Harris cải thiện sức khỏe, tuy nhiên phòng tập đã đóng cửa hồi tháng 3 bởi dịch bệnh.
Paul Villaflor, bạn đời của Harris, từng được đào tạo về huấn luyện thể thao. Anh thiết kế các bài tập cho hai người vào những ngày đầu bùng phát dịch. Anh nói: “Chúng tôi không có tạ, nhưng máy chèo thuyền dưới nước giúp tập phần trên cơ thể”.
Harris làm công việc phát triển, sáp nhập và mua bán cho công ty tài chính ở San Antonio. Anh cống hiến trung bình 70-80 giờ một tuần, 18-20 giờ mỗi ngày cho công ty. Harris bị cuốn theo guồng công việc, không chú ý đến ăn uống và tập luyện.
“Tôi phải gánh hậu quả”, Harris nói. Anh được chẩn đoán bệnh Crohn từ năm 17 t.uổi, 3-4 lần tái phát bệnh hằng năm. Đến t.uổi trưởng thành, mỗi năm anh nhập viện ít nhất một lần.
“Tôi biết mình cần phải thay đổi”, Harris nói.
Năm 2015, Villaflor gặp Harris và quyết định nghỉ việc để dành thời gian chăm sóc, chuẩn bị những bữa ăn lành mạnh cho bạn đời. Villaflor nói: “Ban đầu tôi mất nhiều công sức để giữ sức khỏe cho anh ấy. Chế độ ăn rất nghiêm ngặt, không cay, không sữa và không chất xơ”.
Brian Harris và Paul Villaflor đ.ánh tennis để rèn luyện sức khỏe, trong đại dịch. Ảnh: WSJ
Harris tập tại phòng gym 5 buổi một tuần, lúc 4h30 sáng. Kể từ năm 2015, anh không tái phát triệu chứng bệnh Crohn, còn tăng cơ bắp. Năm 2020, bác sĩ đ.ánh giá t.uổi cơ thể của Harris là 28 dựa trên sức khỏe và thể chất.
Làm việc tại nhà từ tháng 3, Harris vẫn duy trì thói quen tập thể dục sớm. Anh đặt báo thức 3h30 sáng và 4h15 bắt đầu tập yoga theo ứng dụng Down Dog, sau đó là một giờ tập các nhóm cơ chính như chân và ngực.
Cặp đôi mua máy đạp xe thể thao Peloton hồi tháng 7. Harris rất thích các bài tập cơ bụng 20 phút với máy đạp. Anh cũng chú ý giãn cơ: “Yoga và căng giãn cơ thể mang lại cảm nhận khác biệt lớn. Tôi từng nghĩ chấn thương là chuyện bình thường, nhưng giờ tôi nhận ra hồi phục cũng quan trọng như việc tập luyện”.
Không thể tập luyện cùng huấn luyện viên, Villaflor sáng tạo bài tập bằng cách tận dụng máy chèo thuyền tập vai, bắp tay, kéo lưng. Anh sử dụng ghế để thực hiện động tác squat, tập cơ bụng.
Hai người dành 6 giờ chơi tennis thay cho đạp xe vào cuối tuần. Harris nói: “Đây là cách tập tăng nhịp tim. Đạp xe chỉ có tiến và lùi, nhưng chơi tennis còn có chuyển động sang ngang”.
Chế độ ăn của họ xoay quanh lòng trắng trứng, thịt gà tây xông khói, yến mạch, rau củ, protein từ thịt cá, tuyệt đối không có thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn.
Harris nói: “Tôi không ăn chocolate và thịt đỏ nhiều hơn một lần mỗi tuần, bởi chúng khiến dạ dày khó chịu”. Anh phải điều chỉnh chế độ ăn, loại bỏ đồ ăn chế biến sẵn và cay.
12 “món” tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nhiều người biết vẫn “cố” ăn
Đôi khi bạn không thể nói “không” với đồ ăn quá ngon. Nhưng bạn có thể giải thích tại sao nhiều người lại thích ăn các loại thức ăn có mùi vị kỳ lạ không?
Hay tại sao một số người lại ăn những món nguy hiểm mặc dù biết điều đó? Một số truyền thống ẩm thực khó có thể được giải thích bằng khoa học.
1. Khế chua
Ảnh minh họa: Gerard LACZ Images/EAST NEWS
Thoạt nhìn, khế dường như vô hại và thậm chí còn tốt cho sức khỏe của bạn vì nó chứa nhiều vitamin C. Tuy nhiên, những người bị loét hoặc viêm dạ dày tốt hơn nên tránh ăn loại quả đẹp mắt này vì nó chứa nhiều axit oxalic. Những người khỏe mạnh cũng nên chú ý vì nếu ăn thường xuyên nó có thể gây ra các bệnh về thận.
2. Feseekh – Cá đối lên men
Ảnh minh họa: Wikipedia Commons
Món ngon Ai Cập nặng mùi này là cá đối lên men. Trong hàng ngàn năm sau khi sông Nile bị ngập lụt, có rất nhiều cá c.hết trên các bờ sông. Ngày nay, feseekh đã trở thành món ăn truyền thống của quốc lễ Sham el-Nessim. Bộ Y tế cảnh báo người dân về hậu quả c.hết người khi ăn món này, nhưng tình yêu đối với món ăn truyền thống vẫn rất mạnh mẽ.
3. Ếch bò
Ảnh minh họa: theangiechu, Instagram
Đùi ếch bò được coi là món ngon rất được ưa chuộng trong ẩm thực châu Phi và châu Á. Khi nấu đúng cách, món ăn này sẽ không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng da và nội tạng của ếch đều có độc. Đã có trường hợp dẫn đến hậu quả c.hết người khi một con ễnh ương bị trộn lẫn với những con ếch khác độc hơn.
4. Cá nóc
Ảnh minh họa: AFP/EAST NEWS
Cá nóc, hay cá nóc hổ chứa một lượng lớn chất độc tetrodotoxin. Các đầu bếp phải trải qua khóa đào tạo đặc biệt để học cách nấu đúng và có thể cắt bỏ những phần độc hại. Tuy nhiên, điều này cũng không đảm bảo sự an toàn của một món ăn, và hằng năm có vài người c.hết vì ngộ độc cá nóc ở Nhật Bản.
5. Casu marzu – Phô mát thối
Ảnh minh họa: Wikipedia Commons
Casu marzu – Được dịch theo nghĩa đen từ ngôn ngữ Sardinia, tên của nó có nghĩa là “pho mát thối”, thực tế là như vậy. Giòi ruồi pho mát dường như thêm gia vị và một hương vị tuyệt vời. Tuy nhiên, việc tiêu thụ món ăn này có thể gây dị ứng, ngộ độc thực phẩm và nhiễm ấu trùng.
6. Pangium edule
Ảnh minh họa: shipilevsky.livejournal.com
Pangium edule, hay keluak, không phải là trái cây cũng không phải là hạt. Trên thực tế, đó là hạt của cây keluak được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Nam Á, mặc dù hạt có chứa hydrogen cyanide. Bạn chỉ có thể ăn chúng sau khi chúng đã được luộc chín, không còn vỏ và chôn trong tro và lá chuối trong vòng 40 ngày. Chỉ sau quy trình phức tạp này, chúng mới trở nên an toàn để ăn, có được hương vị đặc biệt.
7. Bánh thịt quạ
Ảnh minh họa: outdoorlife.com
Ở một số vùng của Lithuania, bánh thịt quạ không có gì lạ và nó có thể được khuyên dùng cho nam giới để tăng cường khả năng t.ình d.ục. Dưới thời Liên Xô, chính quyền Lithuania đã cố gắng cấm truyền thống này vì ăn thịt động vật ăn xác thối tự nhiên có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, các bệnh n.hiễm t.rùng dường như không làm mọi người sợ hãi. Theo National Geographic, món bánh nướng nhân thịt quạ truyền thống vẫn được ưa chuộng.
8. Tiết canh sống
Ảnh minh họa: brightside.me
Tiết vịt hoặc ngỗng được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam để làm món tiết canh. Người ta tin rằng cả đầu bếp và người ăn tiết canh sẽ có được may mắn. Mối nguy hiểm của việc ăn món này khá rõ ràng: virus cúm gia cầm và các bệnh khác. Tuy nhiên, điều đó cũng không thể ngăn cản những người yêu thích món ăn kỳ lạ này.
9. Nấm vành nâu
Ảnh minh họa: imago stock&people/EAST NEWS
Đây là loại nấm rất độc và nguy hiểm nhưng có hình dạng không đặc thù. Nó gây nhầm lẫn cho một số người có sở thích hái nấm trong rừng. Nấu ăn không làm giảm độc tính của nó, và chất độc tích tụ trong cơ thể con người có thể gây t.ử v.ong, ảnh hưởng tới gan và thận.
10. Igunaq – Thịt lên men
Ảnh minh họa: Brightside.me
Igunaq là món ăn truyền thống của các dân tộc bản địa Bắc Cực. Nó được làm từ thịt hươu hoặc hải mã lên men. Tuy nhiên, chỉ những người đã ăn món này từ thời thơ ấu mới có thể tiêu thụ nó mà không gây hậu quả tiêu cực. Quá trình lên men tạo ra chất độc dẫn đến bệnh tật và t.ử v.ong do ngộ độc thịt.
11. Quả Ackee
Ảnh minh họa: Brightside.me
Ackee là một loại trái cây quốc gia của Jamaica. Quả có chứa chất độc hypoglycin A và hypoglycin B. Quả ackee có thể ăn được, nhưng hạt thì độc. Ăn loại trái cây này có thể gây ra bệnh nôn mửa ở Jamaica.
12. Súp dơi
Ảnh minh họa: espacio360.pe
Dơi là một loại ẩm thực truyền thống của châu Á, thường được gọi là “gà trong hang”. Các đầu bếp cho cả con dơi vào bát súp và chế biến đó. Thịt dơi được coi là rất ngon và có tác dụng chữa bệnh. Trên thực tế, dơi có thể mang bệnh, vì vậy có lẽ bạn nên gọi món khác để bảo toàn sức khỏe.