Người mẹ nào cũng mong con mình khỏe mạnh, cao lớn, nên đã bỏ rất nhiều công sức để tẩm bổ cho con. Tuy nhiên đôi khi, cha mẹ chăm sóc con chu đáo nhưng chiều cao của trẻ vẫn không tăng, cơ thể luôn mệt mỏi, ốm yếu, điều này có thể đến từ những món ăn… vặt.
Băng Băng 9 t.uổi gần đây được cha mẹ đưa đi kiểm tra thể chất, bác sĩ chẩn đoán cơ thể bị tích tụ thức ăn. Bác sĩ cho biết lá lách và dạ dày của Băng Băng rất yếu và cần được điều trị đúng cách. Chính mẹ của đ.ứa t.rẻ là người đầu tiên phát hiện ra sự bất thường của Băng Băng.
Người mẹ phát hiện thấy Băng Băng không có sự thay đổi về chiều cao, mặc dù c.ô b.é đều uống sữa mỗi sáng và tối suốt nửa năm nay, Băng Băng sắp trở thành đ.ứa t.rẻ lùn nhất lớp nên mẹ đã quyết định đưa c.ô b.é đến bệnh viện.
Sau khi đi khám bác sĩ thấy Băng Băng bị tích tụ thức ăn lâu ngày, khi hỏi thói quen ăn uống thường ngày của Băng Băng thì phát hiện đ.ứa t.rẻ thường thích ăn khoai tây chiên, và chính vì ăn quá nhiều khoai tây chiên mà chiều cao của trẻ không tăng. Các chuyên gia nhi khoa từ lâu đã cho biết: T.rẻ e.m dưới 10 t.uổi không thích hợp ăn khoai tây chiên, dù có thích ăn thì mỗi tháng chỉ được ăn một lần.
3 loại đồ ăn vặt này sẽ “đ.ánh cắp” chiều cao của trẻ, trẻ có thèm ăn đến mấy cũng không được ăn
1. Bánh mì
Các loại bánh mì bán trên thị trường, sau nhiều lần chế biến với đủ các loại hương liệu và phụ gia, thường có mùi vị rất ngon, nhiều bậc cha mẹ sẽ mua cho con mình. Tuy nhiên, do hàm lượng phụ gia quá lớn trong những chiếc bánh mì nhỏ, gây ra tác hại lớn đối với t.rẻ e.m có lá lách và dạ dày phát triển chưa hoàn thiện. Các bác sĩ nhi khoa cho biết: Nếu trẻ ăn loại bánh này trong thời gian dài sẽ cản trở sự phát triển thể chất, trẻ khó phát triển tốt hơn.
2. Dải cay
“Thanh cay” với giá rất rẻ, và hương vị cay ngọt khi ăn, nên rất nhiều trẻ thích. Tuy nhiên độ an toàn của loai thực phẩm này là không đảm bảo, bởi trong một số chương trình thời sự đã đưa ra một số dẫn chứng cảnh báo về loại đồ ăn vặt này.
Thứ nhất là trong quá trình sản xuất hoàn toàn không đảm bảo vệ sinh môi trường, thứ hai là nguyên liệu không rõ nguồn gốc và được thêm rất nhiều phụ gia, chất bảo quản. Đây là nguyên nhân gây dị ứng cho trẻ sau khi ăn, khiến lá lách và dạ dày tăng gánh nặng hoạt động. Trẻ không phát triển chiều cao là chuyện thường thấy.
3. Thực phẩm phồng giòn
Thực phẩm phồng như khoai tây chiên được cả người lớn và trẻ nhỏ ưa thích. Nhưng chất tạo phồng và bột nở có chứa chì sẽ gây hại cho cơ thể của trẻ. Ngoài ra, thực phẩm phồng thường được chiên ngập dầu ở nhiệt độ cao sẽ làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày, dễ gây suy nhược và tích tụ thức ăn.
Muốn con cao lớn thì phải điều hòa lá lách và dạ dày
Dữ liệu lâm sàng cho thấy trẻ trước 10 t.uổi chưa phát triển hoàn thiện lá lách và dạ dày nên dễ sinh ra tích tụ thức ăn. Thể chất của trẻ rất khác so với người lớn, đối với t.rẻ e.m, những gì chúng ta thường ăn là gánh nặng cho đường ruột và dạ dày, khi lá lách và dạ dày của trẻ bị tổn thương thì việc vận chuyển chất dinh dưỡng đương nhiên sẽ khó khăn, cơ thể tự nhiên sẽ ngày càng yếu đi, chiều cao của trẻ phát triển không tốt.
Vì vậy, muốn trẻ lớn lên tốt thì trước hết phải điều hòa tỳ vị và dạ dày.
1. Thúc đẩy sự cân bằng của hệ thực vật
Các bậc cha mẹ thường hiểu nhầm rằng trẻ có thể phát triển tốt nếu ăn nhiều hơn. Nhưng trên thực tế, ăn quá no sẽ chỉ làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày của trẻ, gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Thực tế, để điều trị tích tụ thức ăn, điều cơ bản nhất là duy trì sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột và thúc đẩy quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ.
2. Ăn ít dầu và muối
Trong chế độ ăn thông thường, nên tập cho trẻ thói quen ăn nhạt, thực phẩm chứa nhiều gia vị và dầu mỡ sẽ gây gánh nặng cho lá lách và dạ dày. Vì vậy, thay vì lo lắng cho lá lách và dạ dày của trẻ bị tổn thương, tốt hơn hết bạn nên hình thành thói quen ăn uống điều độ, điều này sẽ tốt nhất cho lá lách và dạ dày của trẻ.
6 thực phẩm ngon mắt, ngon miệng nhưng càng ăn nhiều dạ dày càng nhanh “mỏng”
Nếu ăn những loại thực phẩm này trong thời gian dài, chúng sẽ gây ra các bệnh về dạ dày và ruột. Chính vì thế, nếu không muốn “bệnh từ miệng mà vào” thì bạn cần chú ý đến một số loại thực phẩm sau đây.
Thức ăn cay nóng không tốt cho dạ dày của bạn – Ảnh: Minh họa
– Đồ ăn cay
Những món ăn cay giúp kích thích vị giác nhưng nó dễ bào mòn lớp niêm mạc dạ dày. Với những người có t.iền sử về bệnh dạ dày, đây là “kẻ thù” lớn nhất. Sau khi ăn, người bệnh có thể bị buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.
Chính vì thế, nếu bị bệnh dạ dày, bạn nên chọn những món ăn nhẹ, không chứa gia vị cay như tỏi, ớt để không kích thích hệ tiêu hóa.
– Thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh
Cả hai loại thực phẩm này đều gây ra phản ứng và kích thích đối vối niêm mạc dạ dày. Nó sẽ tác động trực tiếp đến việc tiết axit dạ dày và các enzyme tiêu hóa, làm hệ tiêu hóa không thể hoạt động đúng cách.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng công nhận các loại đồ ăn, nước uống trên 65 độ C sẽ làm tổn hại dạ dày và có thể làm phát triển các khối u.
– Món ăn có vị chua
Nếu dạ dày của bạn không tốt, hãy tránh ăn các món có chứa axit như trái cây họ cam quýt, cà chua. Axit trong thực phẩm có thể làm tăng các triệu chứng đau dạ dày, ợ chua.
Bên cạnh đó, khi đói bạn không được ăn những thực phẩm chứa nhiều axit vì nó có thể làm ảnh hưởng niêm mạc dạ dày, lâu ngày có thể gây thủng dạ dày.
Nước cam tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần uống đúng lúc – Ảnh: Minh họa
– Xúc xích nướng
Đây là một món ăn đường phố cực hấp dẫn, được nhiều người thích. Tuy nhiên, loại thực phẩm này chứa rất nhiều chất phụ gia và chất bảo quản, sau khi vào dạ dày sẽ kích thích và làm tổn thương niêm mạc, có thể gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu.
– Thực phẩm chứa nhiều chất béo
Những món ăn chứa nhiều chất béo sẽ gây kích thích dạ dày và tạo ra sự co thắt đường tiêu hóa, làm chậm quá trình tiêu hóa và di chuyển của thức ăn trong dạ dày. Từ đó, nó làm tăng khả năng bị táo bón.
– Thức ăn thừa
Những thức ăn thừa như thịt kho, rau xanh, canh, súp…, nếu để qua đêm sẽ sản sinh ra nhiều chất nitrit. Cho dù bạn có hâm nóng cũng không thể phá huỷ hết nó, khi vào cơ thể sẽ kết hợp với protein, sinh ra nitrosamine, chất này rất có hại cho dạ dày, nếu tích tụ lại sẽ hình thành tế bào ung thư.