10 loại thực phẩm và đồ uống hàng đầu giúp gan khỏe mạnh

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất và chịu trách nhiệm giải độc cơ thể, p.hân h.ủy carbohydrate và tạo ra glucose.

Cà rốt là thực phẩm tốt cho gan – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Gan dự trữ các chất dinh dưỡng cần thiết và tạo ra mật, cần thiết để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Mặc dù không thể kiểm soát tất cả các yếu tố nguy cơ, nhưng tiêu thụ một số loại thực phẩm và đồ uống có thể tăng cường sức khỏe của gan và do đó bảo vệ nó.

Dưới đây là danh sách 10 loại thực phẩm và đồ uống mà bạn phải cho vào chế độ ăn uống của mình để giữ cho lá gan của bạn khỏe mạnh, theo Times of India .

1. Quả mọng

Quả việt quất, mâm xôi và nam việt quất có chứa chất chống ô xy hóa gọi là polyphenol, giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Tiêu thụ quả mọng thường xuyên cũng giúp kích thích hệ thống miễn dịch.

2. Cà phê

Cà phê bảo vệ gan chống lại bệnh gan nhiễm mỡ. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan mạn tính và bảo vệ nó khỏi các vấn đề nghiêm trọng như ung thư gan.

Cà phê giúp giảm sự tích tụ chất béo trên gan. Hợp chất có trong cà phê giúp gan loại bỏ các chất gây ung thư.

3. Trà xanh

Trà xanh – SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên World Journal of Gastroenterology cho thấy trà xanh có thể giúp giảm hàm lượng chất béo tổng thể, chống lại stress ô xy hóa và giảm các dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

4. Tỏi

Bao gồm tỏi trong chế độ ăn uống thường xuyên của bạn có thể giúp kích thích gan. Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí Advanced Biomedical Research cho thấy rằng tiêu thụ tỏi làm giảm trọng lượng cơ thể và hàm lượng chất béo ở những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), không thay đổi khối lượng cơ thể nạc.

Điều này rất tốt cho những người béo phì hoặc thừa cân vì nó góp phần gây ra NAFLD.

5. Dầu ô liu

Mặc dù quá nhiều chất béo không tốt cho gan của bạn, nhưng một số chất béo thực sự có ích. Thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm stress ô xy hóa và cải thiện chức năng gan. Điều này là do dầu ô liu có hàm lượng a xít béo không bão hòa cao.

6. Bột yến mạch

Chúng ta đều biết bột yến mạch là một trong những lựa chọn bữa sáng lành mạnh nhất. Chứa đầy chất xơ, bột yến mạch cũng chứa nhiều hợp chất gọi là beta-glucans.

Beta-glucans giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm viêm. Chúng cũng giúp giảm lượng chất béo dự trữ trong gan của chuột, có thể giúp bảo vệ gan, mặc dù cần nghiên cứu thêm về vấn đề tương tự.

7. Nho

Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Tiêu hóa Thế giới , nho, nước ép nho và hạt nho đều rất giàu chất chống ô xy hóa giúp tăng cường sức khỏe gan bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gan.

8. Thực ph ẩm thực vật

Nhiều loại thực phẩm thực vật như bơ, chuối, lúa mạch, củ cải đường, bông cải xanh, gạo lứt, cà rốt, sung, chanh, đu đủ, dưa hấu và cải xoăn có thể bảo vệ gan chống lại bệnh tật. Bạn cần đưa những thực phẩm này vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn.

9. Cá béo

Cá hồi – SHUTTERSTOCK

Tiêu thụ cá béo và chất bổ sung dầu cá có thể làm giảm tác động của các điều kiện như NAFLD.

Cá béo rất giàu a xít béo omega-3, giúp giảm viêm. Những chất béo này giúp ngăn ngừa sự tích tụ của mỡ thừa và duy trì mức độ enzyme trong gan.

Bạn hãy thử ăn cá béo hai lần một tuần, nếu không, có thể thử bổ sung dầu cá.

10. Quả hạch

Ăn các loại hạt thường xuyên là cách đơn giản nhất để giữ cho gan của bạn khỏe mạnh. Các loại hạt có a xít béo không bão hòa, vitamin E và chất chống ô xy hóa. Những hợp chất này giúp giảm viêm và stress ô xy hóa.

Ăn một ít quả hạnh hoặc quả óc chó có thể giúp duy trì sức khỏe của gan, theo Times of Indian .

5 loại thực phẩm giúp dọn sạch gan mỗi ngày

Việc gan bị căng thẳng do tích tụ quá nhiều chất độc và hoạt động quá mức có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sức khỏe suy giảm.

Gan là cơ quan quan trọng đảm nhận chức năng thải độc của cơ thể. Khi gan bị quá tải, các chất độc, chất thải và ký sinh trùng không được đào thải sẽ tích tụ lại gây nhiễm độc gan và các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Do vậy, để giảm bớt căng thẳng mệt mỏi, do quá trình hoạt động liên tục không ngừng nghỉ của gan, cũng như để tăng cường, cải thiện chức năng gan, hỗ trợ gan hoạt động hiệu quả, chúng ta luôn cần “dọn sạch” gan mỗi ngày.

Có nhiều cách giúp gan giải độc. Trong đó, bổ sung các loại thực phẩm tự nhiên tốt cho gan là một cách đơn giản, dễ thực hiện và đem lại hiệu quả cao.

5 loại thực phẩm sau đây nên được bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp làm sạch và bảo vệ lá gan:

1. Nước chanh

Tác dụng làm sạch tự nhiên của chanh có khả năng trẻ hóa gan. Uống một cốc nước chanh ấm vào buổi sáng, giúp đào thải độc tố ra ngoài một cách tự nhiên, dễ dàng. Axit có trong chanh đ.ánh thức các dây thần kinh trong gan và hệ tiêu hóa thúc đẩy quá trình tiêu hóa và nhu động ruột tối ưu.

2. Táo

Táo là một trong những thực phẩm giải độc hàng đầu vì chứa nhiều chất xơ, vitamin khoáng chất, phytochemical, flavonoid và terpenoit. Đặc biệt, pectin có trong táo là chất xơ có khả năng cao trong loại bỏ độc tố có trong m.áu.

3. Nghệ

Nghệ là một loại gia vị có khả năng chống viêm cao, nhất là với các vấn đề viêm mãn tính. Nghệ có hiệu quả trong ngăn ngừa n.hiễm t.rùng do virus.

4. Củ cải đường

Củ cải đường, nhất là loại củ màu đỏ sẫm, là một siêu thực phẩm có giá trị trong làm sạch gan. Củ cải đường chứa nhiều flavonoid thực vật, beta-carotene, sắt, folate, phốt pho, vitamin C, đồng, kali, mangan, vừa hỗ trợ gan giải độc, vừa tăng cường sức khỏe.

Có thể thêm củ cải đường vào các món salad hoặc chế biến thành các món sinh tố bổ dưỡng để kích thích khả năng hấp thụ của cơ thể.

5. Tỏi

Tỏi chứa các hợp chất lưu huỳnh có vị hăng có khả năng kích hoạt các enzyme tăng cường chức năng gan. Tỏi cho phép sản xuất enzyme kích thích tính năng làm sạch tự nhiên của cơ thể. Đây cũng là nguồn cung cấp selen và allicin – hai tác nhân có khả năng bảo vệ chức năng gan tuyệt vời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *