Bắt nguồn từ ý tưởng chữa nhiệt miệng bằng kinh nghiệm dân gian, nhóm giảng viên và sinh viên Trường Đại học Y Dược (ĐH Thái Nguyên) đã biến cây dược liệu tự nhiên Pác lừ thành dự án khởi nghiệp xuất sắc.
Dự án “Kem bôi nhiệt miệng từ dược liệu Pác lừ” là công trình khởi nghiệp của nhóm giảng viên và sinh viên Trường Đại học Y Dược (ĐH Thái Nguyên), gồm 5 thành viên Nông Thị Anh Thư, Dương Ngọc Ngà, Đồng Thị Hoàng Yến, Nguyễn Thị Huyền và Nguyễn Mai Quang Dương.
Giảng viên, sinh viên nhóm khởi nghiệp thực hành nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của nhà trường. (Ảnh: BTN)
Chia sẻ về ý tưởng dự án, cô Nông Thị Anh Thư (giảng viên Trường Đại học Y – Dược, ĐH Thái Nguyên) cho biết, theo kinh nghiệm của bà con dân tộc Tày, Nùng ở Lạng Sơn, Cao Bằng, cây Pác lừ cho hiệu quả điều trị tốt với các vết viêm loét. Chỉ sau vài lần nhai lá Pác lừ, nốt nhiệt miệng sẽ hoàn toàn biến mất. Cây Pác lừ trong tiếng dân tộc Nùng cũng có nghĩa là cây chữa loét miệng, nhiệt miệng.
“Thị trường thuốc nhiệt miệng có nguồn gốc thảo dược hiện nay cũng hạn chế và nhiều sản phẩm có nguồn gốc tổng hợp mang lại nhiều tác dụng không mong muốn cho người dùng.
Xuất phát từ thực tế này, tôi cùng sinh viên đã lên kế hoạch nghiên cứu, tận dụng từ cây dược liệu quý của bà con dân tộc. Cô trò đã mất nhiều tháng nghiên cứu, tìm tòi, rồi thử nghiệm, cuối cùng cũng được một loại gel bôi nhiệt miệng, thành phần là dược liệu tự nhiên, lành tính, ít tác dụng phụ, an toàn hơn so với thuốc nguồn gốc tân dược nên có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài.
Dạng gel dễ thấm, tiện lợi, không lo bị ảnh hưởng bởi tác dụng toàn thân. Ngoài ra, sản phẩm không gây nóng rát và kích ứng da. Sau quá trình thử nghiệm, chúng tôi thấy hiệu quả chữa trị của sản phẩm rất cao nên quyết định thực hiện dự án đến cùng” – cô Anh Thư chia sẻ.
Đại diện dự án cũng cho biết, trong quá trình thực hiện cả nhóm cũng gặp một số khó khăn nhất định. Do cao chiết từ dược liệu có nhiều thành phần nên việc duy trì độ ổn định, lựa chọn phối hợp tá dược với tỉ lệ tối ưu mất khá nhiều thời gian. Thậm chí, mất cả tháng mới chọn được loại và tỉ lệ phù hợp để làm tăng độ ổn định của các nhóm chất trong dược liệu và tăng tính thấm, tăng tác dụng.
Sau quá trình nỗ lực nghiên cứu, sản phẩm gel bôi nhiệt miệng Pác lừ của nhóm đã được hội đồng cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thái Nguyên năm 2020 chấm giải Nhất. Đồng thời hội đồng đã đ.ánh giá cao tính thực tiễn của dự án, góp phần bảo tồn và phát triển thuốc từ dược liệu, có tiềm năng phát triển, nhân rộng, thương mại hóa sản phẩm.
Dự án đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thái Nguyên 2020.
Theo cô Anh Thư, dự án nghiên cứu này cô và các học trò dành rất nhiều tâm huyết. Bởi không chỉ biến những kiến thức trong sách vở thành sản phẩm ứng dụng được trong thực tiễn mà cô còn hiện thực hóa việc giúp cho bà con dân tộc làm kinh tế từ chính loại dược liệu ở địa phương.
Sau khi đoạt giải Nhất ở cuộc thi về khởi nghiệp, nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Y Dược đang ấp ủ việc có thể mở rộng quy mô sản xuất, để tạo việc làm cho người lao động, phát triển kinh tế địa phương. Đồng thời đóng góp vào ngân sách nhà nước cũng như bảo tồn và phát triển thuốc từ dược liệu quý của tỉnh Thái Nguyên.
Dùng nho khô theo cách này vừa thải độc gan, vừa tốt cho ruột
Nho khô được con người vô tình tìm thấy trên cây nho vào khoảng 2000 năm TCN, và đó là một trong những khám phá dinh dưỡng quan trọng nhất từ trước đến nay.
Nếu coi cơ thể con người là một ngôi nhà thì gan chính là hàng rào bảo vệ cơ thể chống lại các chất độc hại xâm nhập qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc quá nhiều với các chất độc hại thì dù gan vững chãi đến đâu cũng sẽ bị “đổ gục”. Lá gan nhiễm độc, cơ thể thiếu lá chắn bảo vệ, bệnh tật sẽ đến nhanh. Vì vậy, điều quan trọng chúng ta cần làm hàng ngày là bảo vệ và tăng cường chức năng cho gan.
Một trong số những cách bảo vệ gan hiệu quả chính là uống một ly nước nho khô mỗi ngày sau khi thức dậy.
Vitamin, chất xơ và khoáng chất dồi dào có trong loại trái cây khô này, khiến nó trở thành một siêu thực phẩm.
Theo đó, nho khô là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, vitamin A, C, canxi, magie, kali, ít chất béo nhưng lại có khả năng sinh nhiều năng lượng, dễ bảo quản, vị ngon ngọt và là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Nho khô còn đem đến nhiều công dụng hơn nữa nếu được ngâm trong nước qua đêm.
Nước hòa tan tất cả khoáng chất và dinh dưỡng có trong nho và vỏ của chúng, thúc đẩy mạnh mẽ các đặc tính sức khỏe của loại trái cây này. Một trong số các lợi ích đã được tìm thấy của nước nho khô chính là hỗ trợ thải độc gan.
Từ lâu, nước kho khô đã được các tín đồ Ayurveda (hệ thống y học Hindu truyền thống của người Ấn Độ, có niên đại hơn 5000 năm) sử dụng như một phương pháp để làm sạch gan và ruột. Trên thực tế, đặc tính giải độc của nho khô đã được khoa học giải thích bởi lượng chất chống oxy hóa và chất xơ dồi dào của chính nó. Chất chống oxy hóa có trong quả nho là thành phần quan trọng giúp gan luôn hoạt động tốt và thực hiện hiệu quả chức năng giải độc cơ thể.
Trong khi đó, lượng lớn chất xơ thúc đẩy tiêu hóa, làm tăng số lần đi tiêu giúp làm sạch ruột. Uống nước kho khô khi bụng đói sẽ giúp tác dụng giải độc được phát huy nhanh hơn. Do vậy, một ly nước nho đã được ngâm qua đêm và uống vào mỗi sáng sau khi thức dậy là phương pháp hữu hiệu giúp chúng ta bảo vệ lá gan khỏe mạnh mỗi ngày.
Bên cạnh đó, với hàm lượng cao các vi chất dinh dưỡng và chất xơ, không có đường và các hương vị nhân tạo, uống nước nho khô vào mỗi buổi sáng chính là nguồn bổ sung năng lượng hiệu quả cho cơ thể.
Ngoài các lợi ích sức khỏe kể trên, nho khô với những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời còn được biết đến là thực phẩm hỗ trợ điều trị táo bón, chống sâu răng, kháng vi khuẩn gây nhiệt miệng và bệnh nướu, làm giảm cholesterol, hạn chế đáng kể nguy cơ phát triển các bệnh về tim mạch.
Cách làm nước nho khô giải độc gan
Nguyên liệu:
– 1 bát nhỏ nho khô (nên chọn nho khô đen hoặc nâu);
– 6 bát nước lọc.
Thực hiện:
Cho nho khô vào tô lớn, thêm vào 3 bát nước rồi dùng đũa khuấy sơ. Ngâm trong khoảng 15 phút rồi lọc bỏ phần nước. Tiếp đến, cho nho khô vào nồi, đổ vào 3 bát nước rồi đun sôi trên bếp với lửa lớn. Sau khoảng 2 phút thì tắt bếp, đợi hỗn hợp nguội bớt thì đổ vào bình thủy tinh, để qua đêm.
Dùng hỗn hợp nước nho vào sáng sớm, khi dạ dày hoàn toàn trống rỗng sẽ giúp thải độc gan hiệu quả. Nước nho khô có thể dùng uống lạnh hoặc sau khi hâm nóng, đừng quên ăn phần nho khô đã được ngâm trong nước. Kiên trì thực hiện phương pháp này sẽ đem lại những tác động tích cực đối với sức khỏe.