3 loại thực phẩm “rửa gan” tốt, ăn thường xuyên sẽ giải độc gan và mang lại cuộc sống khỏe mạnh

Người ta thường nói nuôi dưỡng gan cũng giống như nuôi sống cơ thể, người có lá gan tốt sẽ rất khỏe mạnh, nguyên nhân chính là do gan tham gia vào hoạt động của toàn bộ cơ thể, quá trình trao đổi chất, giải độc, thải độc đều cần sự hỗ trợ của gan.

Một khi gan bị tổn thương thì các hoạt động này sẽ gặp vấn đề, ảnh hưởng đến sức khỏe, không có lợi cho t.uổi thọ, vì vậy muốn sống lâu hơn, trước hết nên bồi bổ gan và ăn nhiều thực phẩm có lợi.

Dưới đây là 3 loại thực phẩm quen thuộc, có tác dụng “rửa gan” rất tốt, thường xuyên ăn sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài t.uổi thọ.

1. Ngô

Ngô ngọt và ngon, phải nói là một trong những loại thực phẩm mà chúng ta thường thấy trên bàn ăn, đặc biệt là đối với những người muốn giảm cân, ngô có thể trở thành thực phẩm chủ yếu trên bàn ăn của họ.

Ngô không chỉ có tác dụng dưỡng ẩm cho đường ruột mà còn thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất độc, đồng thời ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú như vitamin, cellulose, selen, magie, ăn nhiều ngô rất tốt cho sức khỏe và có thể bồi bổ gan.

2. Nấm linh chi

Các nghiên cứu hiện đại đã xác nhận rằng đây là một loại nấm hoang dã, Ganoderma lucidum hay còn được gọi là nấm linh chi chứa hơn 30 nguyên tố vi lượng như axit amin thiết yếu, selen và polysaccharid dạng nước.

Các thành phần này có thể ức chế trực tiếp sự nhân lên của virus gây bệnh cho gan, sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương, làm giảm giá trị của transaminase trong cơ thể.

3. Cà chua

Cà chua có tác dụng bổ dưỡng gan rất tốt, dù ăn sống hay nấu chín đều có hương vị thơm ngon, chất xơ trong cà chua vừa đủ, sau khi ăn có thể cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể và thúc đẩy quá trình thải độc dễ dàng hơn rất nhiều.

Cà chua còn chứa nhiều lycopene và vitamin C. Chúng có tác dụng chống oxy hóa nhất định, giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, đồng thời cũng có lợi cho quá trình sửa chữa các tế bào gan, gan được điều hòa và hoạt động sẽ trơn tru hơn.

Muốn lá gan tốt hãy ăn nhiều thực phẩm tốt cho gan nêu trên, đồng thời chú ý bỏ t.huốc l.á và rượu bia, uống nhiều nước, duy trì thời gian nghỉ ngơi đầy đủ, kiểm soát cảm xúc trong mức ổn định để gan hoạt động tốt hơn. Và ngay cả khi gan bị tổn thương, việc điều chỉnh thói quen sinh hoạt kịp thời cũng có thể cải thiện gan và khiến gan phát triển theo chiều hướng tốt.

5 loại thực phẩm giúp dọn sạch gan mỗi ngày

Việc gan bị căng thẳng do tích tụ quá nhiều chất độc và hoạt động quá mức có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sức khỏe suy giảm.

Gan là cơ quan quan trọng đảm nhận chức năng thải độc của cơ thể. Khi gan bị quá tải, các chất độc, chất thải và ký sinh trùng không được đào thải sẽ tích tụ lại gây nhiễm độc gan và các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Do vậy, để giảm bớt căng thẳng mệt mỏi, do quá trình hoạt động liên tục không ngừng nghỉ của gan, cũng như để tăng cường, cải thiện chức năng gan, hỗ trợ gan hoạt động hiệu quả, chúng ta luôn cần “dọn sạch” gan mỗi ngày.

Có nhiều cách giúp gan giải độc. Trong đó, bổ sung các loại thực phẩm tự nhiên tốt cho gan là một cách đơn giản, dễ thực hiện và đem lại hiệu quả cao.

5 loại thực phẩm sau đây nên được bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp làm sạch và bảo vệ lá gan:

1. Nước chanh

Tác dụng làm sạch tự nhiên của chanh có khả năng trẻ hóa gan. Uống một cốc nước chanh ấm vào buổi sáng, giúp đào thải độc tố ra ngoài một cách tự nhiên, dễ dàng. Axit có trong chanh đ.ánh thức các dây thần kinh trong gan và hệ tiêu hóa thúc đẩy quá trình tiêu hóa và nhu động ruột tối ưu.

2. Táo

Táo là một trong những thực phẩm giải độc hàng đầu vì chứa nhiều chất xơ, vitamin khoáng chất, phytochemical, flavonoid và terpenoit. Đặc biệt, pectin có trong táo là chất xơ có khả năng cao trong loại bỏ độc tố có trong m.áu.

3. Nghệ

Nghệ là một loại gia vị có khả năng chống viêm cao, nhất là với các vấn đề viêm mãn tính. Nghệ có hiệu quả trong ngăn ngừa n.hiễm t.rùng do virus.

4. Củ cải đường

Củ cải đường, nhất là loại củ màu đỏ sẫm, là một siêu thực phẩm có giá trị trong làm sạch gan. Củ cải đường chứa nhiều flavonoid thực vật, beta-carotene, sắt, folate, phốt pho, vitamin C, đồng, kali, mangan, vừa hỗ trợ gan giải độc, vừa tăng cường sức khỏe.

Có thể thêm củ cải đường vào các món salad hoặc chế biến thành các món sinh tố bổ dưỡng để kích thích khả năng hấp thụ của cơ thể.

5. Tỏi

Tỏi chứa các hợp chất lưu huỳnh có vị hăng có khả năng kích hoạt các enzyme tăng cường chức năng gan. Tỏi cho phép sản xuất enzyme kích thích tính năng làm sạch tự nhiên của cơ thể. Đây cũng là nguồn cung cấp selen và allicin – hai tác nhân có khả năng bảo vệ chức năng gan tuyệt vời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *