Kim chi – món ăn bắt nguồn từ xứ Hàn, đã trở thành một món ăn kèm yêu thích đối với nhiều người. Không chỉ ngon, kim chi còn có những tác dụng mà ít người biết tới.
Với tiết trời se lạnh, món kim chi cải thảo trở thành sự lựa chọn hoàn hảo trong mỗi bữa ăn. Người ta sử dụng kim chi như một món ăn kèm với cơm, lẩu, món nướng,… Bên cạnh đó còn dùng làm nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn canh kim chi, kimbap, cơm trộn,…
Thúc đẩy hệ tiêu hóa
Kim chi trong quá trình lên men tạo ra nhiều vi khuẩn có lợi probiotic (các lợi khuẩn đường ruột) có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa, giúp kiểm soát các vấn đề đường ruột như tiêu chảy do dùng kháng sinh, táo bón… Chúng cũng hỗ trợ các tình trạng rối loạn tiêu hóa mạn tính và cấp tính khác như hội chứng ruột kích thích, n.hiễm t.rùng ruột…
Giúp ngăn ngừa ung thư
Kim chi có đặc tính chống ung thư nhờ chất chống oxy hóa và các dưỡng chất thực vật có lợi.
Kim chi được làm từ những nguyên liệu có các thành phần ngăn ngừa ung thư như cải thảo, củ cải, cải xanh, tỏi, ớt… Đặc biệt, hai gia vị ớt và tỏi khi được muối đúng độ sẽ ngăn tế bào ung thư dạ dày phát triển, góp phần ức chế tế bào ung thư 4-10%.
Hỗ trợ giảm cân
Vi khuẩn lactobacillus trong kim chi giúp đốt cháy mỡ vùng bụng và giảm tổng lượng mỡ. Bên cạnh đó, chất xơ từ cải thảo cũng có thể duy trì cảm giác no lâu hơn, do đó hạn chế tình trạng ăn quá nhiều.
Kim chi cải thảo vừa ngon, vừa có nhiều tác dụng tốt. (Đồ họa: VA)
Hạ cholesterol
Tỏi trong kim chi chứa allicin và selen rất hữu ích trong việc giảm cholesterol. Các chất này ngăn ngừa sụ hình thành các mảng bám tích tụ trong thành động mạch, gián tiếp giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.
Phòng ngừa viêm da dị ứng
Vi khuẩn lên men trong kim chi có thể làm giảm viêm da dị ứng, một tình trạng da gây phát ban và tổn thương.
Tăng cường sức khỏe miễn dịch
Kim chi có lợi cho đường tiêu hóa, từ đó giúp mang lại một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Các chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật trong nguyên liệu như gừng, tỏi, ớt giúp tăng cường miễn dịch, chống lại các bệnh n.hiễm t.rùng (cảm lạnh, cúm…).
Giảm huyết áp
Kim chi có lợi trong việc chống lại bệnh đái tháo đường. Điều này là do các chất cơ trong kim chi giúp ức chế sự hấp thụ đường vào ruột. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng men vi sinh có thể điều chỉnh huyết áp.
Dịp Tết sắp đến, hãy lựa chọn kim chi cải thảo vào thực đơn của gia đình bạn, vừa giúp bữa cơm thêm ngon miệng, hỗ trợ giải “ngấy” cho món ăn ngày Tết, mà vừa tốt cho sức khỏe cả cả nhà.
Sự thật tuyệt vời về thực phẩm lên men
Lên men trong thực phẩm là quá trình đáng kinh ngạc được phát hiện từ nhiều thế kỷ trước. Những món ăn truyền thống có từ nhiều thế kỷ từ mọi lục địa đều bao gồm những món ngon lâu đời và hấp dẫn này.
Lên men thực phẩm tươi sống là một cách thông minh để bảo quản trong những ngày xa xưa khi con người chưa phát minh ra tủ lạnh. Quá trình lên men còn này mang lại một loạt lợi ích tăng cường sức khỏe bao gồm tiêu hóa tốt hơn và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn. Thật khó để nói liệu tổ tiên của chúng ta có biết về những lợi ích này hay chỉ là tiết kiệm, nhưng việc lên men vẫn được tiếp tục ở nhiều nền văn hóa.
Quá trình lên men xảy ra khi vi khuẩn hoặc nấm men hoạt động và biến đổi tinh bột hoặc đường có trong thực phẩm tươi thành rượu hoặc axit. Men là một phần thiết yếu trong nhiều sản phẩm yêu thích của chúng ta như bánh mì và bia.
Thực phẩm lên men về cơ bản chỉ là thực phẩm cũ, chúng bị hỏng ở một mức độ nào đó, nhưng có một điểm khác biệt chính giữa thực phẩm lên men và thực phẩm ôi thiu: Khi thực phẩm bị t.hối r.ữa, về cơ bản nó đã bị vi khuẩn t.iêu d.iệt và p.hân h.ủy, trong khi đó, thực phẩm lên men thu được vi khuẩn có lợi và không trở nên nguy hiểm.
Thực phẩm sống thực sự tăng giá trị dinh dưỡng của nó khi lên men. Nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất, vi khuẩn có lợi và các enzym sống.
Cơ thể con người là nơi cư trú của hơn một nghìn tỷ vi khuẩn, chúng đóng góp vào khoảng 4 lbs (1,8 kg) tổng trọng lượng cơ thể của chúng ta. Có vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu, cả 2 loại cần được duy trì cân bằng. Nếu có quá nhiều vi khuẩn xấu trong ruột, bạn có thể bị đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy.
Ăn thực phẩm lên men cung cấp vi khuẩn tốt cho cơ thể của bạn, còn được gọi là men vi sinh. Chúng có thể giúp khôi phục sự cân bằng vi khuẩn, đó là lý do tại sao men vi sinh có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe tiêu hóa.
Kimchi là món ăn quốc gia của Hàn Quốc và là món ăn chính trong hầu hết các bữa ăn. Nó được làm bằng cách lên men cải thảo trong nước sốt và ớt bột. Nó phổ biến đến nỗi mỗi năm có hàng nghìn phụ nữ Hàn Quốc tình nguyện chuẩn bị kim chi cho người nghèo. Năm 2012, họ sản xuất được 140 tấn (127.000 kg), tương đương với trọng lượng của 45 con voi.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy chúng ta tiến hóa về mặt thể chất để hưởng lợi từ việc ăn thực phẩm lên men. Khoảng 10 triệu năm trước, có một thời kỳ con người và các loài linh trưởng dành nhiều thời gian trên mặt đất hơn là trên cây. Họ ăn nhiều trái cây lên men tự nhiên hơn mà họ thấy trên mặt đất, và quá trình tiến hóa ưu ái những người chịu đựng tốt nhất.
Nghiên cứu tương tự cho thấy rằng tính năng sinh học mà chúng tôi phát triển để chế biến thực phẩm lên men cũng có một số tác dụng có lợi và chống viêm trong cơ thể.
Người ta tin rằng đồ uống có cồn đầu tiên có thể đã được lên men ở Trung Quốc cổ đại. Những chiếc bình đất sét kín từ năm 7000-6600 trước Công nguyên đã được tìm thấy có chứa hỗn hợp gạo, nho và mật ong đã lên men.
Quá trình lên men phá vỡ đường lactose trong sữa, vì vậy phô mai và sữa chua lên men có thể dễ tiêu hóa hơn đối với những người không dung nạp đường lactose.
Ở miền Nam Ấn Độ, dosas là một món ăn nhẹ phổ biến tương tự như bánh kếp. Chúng được làm bằng bột gạo lên men và đậu lăng.
Kefir giúp bạn dễ ngủ – Nó chứa tryptophan, cùng một loại axit amin khiến bạn mệt mỏi sau khi ăn một bữa ăn nhiều thịt. Nó cũng là một nguồn protein và canxi lành mạnh.
Người ta thường tin rằng dưa bắp cải là một món ăn của Đức, nhưng thực tế nó có từ thời Trung Quốc cổ đại. Các nhà sử học tin rằng Thành Cát Tư Hãn đã đưa bắp cải lên men vào châu Âu.
Lassi là thức uống sữa lên men có nguồn gốc từ Ấn Độ., nó thường được thưởng thức như một thức uống trước bữa tối và giúp tiêu hóa trơn tru.
Miso là một loại tương mặn được làm bằng cách lên men đậu nành, đó là một yếu tố quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản, nhưng bột đậu tương lên men tương tự có thể được tìm thấy ở một số quốc gia châu Á.
Kombucha là một loại trà lên men đã trở nên phổ biến trong giới thực phẩm sức khỏe, nó có từ 2000 năm trước trong lịch sử Trung Quốc.