Ngày 3/1 các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức liên tiếp cấp cứu 2 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do bình gas phát nổ.
Đó là trường hợp của nam bệnh nhân T.V.C, 18 t.uổi, ở thành phố Sông Công, Thái Nguyên, bị đa chấn thương do nổ bình gas 12 kg khi đang nấu ăn. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng lơ mơ, glasgow 12 điểm, đồng tử đều 2mm có phản xạ, đa vết thương phần mềm phức tạp:
Vết thương nông vùng cổ kích thước 10×10cm, vết thương nông ngực bụng thành bụng kích thước 3×4 cm, vết thương đuôi mắt phải 3×3 cm, vết thương tai phải, vết thương cằm, vết thương bàn tay phải cánh tay phải thấm m.áu, vết thương bàn tay dập nát ô mô cái 2 bên, trật hở khớp bàn – thang, khuyết da đùi kích thước 20×10cm, khuyết da cẳng chân kích thước 10×10cm, nhiều dị vật bẩn.
Các bác sỹ đã tiến hành cắt lọc, bơm rửa nhiều lần; lấy dị vật bẩn, tổ chức da, cơ đụng dập; cố định khớp bàn thang 2 bên; đặt dẫn lưu, theo dõi đụng dập phổi do chấn thương áp lực.
Bác sỹ Nguyễn Thị Thúy Ngân -Trưởng khoa Gây mê 1, Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Hiện tại bệnh nhân T.V.C vẫn cần theo dõi tiếp về tổn thương phổi và n.hiễm t.rùng.
Chị N.T.V, mẹ của bệnh nhân T.V.C cho biết: khi đang nấu ăn ở nhà thì tự nhiên bình gas phát nổ, khiến T.V.C ngất xỉu. Nghe thấy tiếng nổ lớn, hàng xóm nhanh chóng đưa C đi bệnh viện cấp cứu. Ngoài ra, em họ của C cũng bị thương, được điều trị tại bệnh viện tuyến huyện.
Bệnh nhân đang được các y bác sĩ BV Việt Đức cấp cứu.
Trường hợp thứ hai là nam bệnh nhân H.C.L, 21 t.uổi, ở Mê Linh, Hà Nội, vào viện ngày 3/1 trong tình trạng dập nát bàn tay trái, búp ngón xẹp băng thấm m.áu. Bệnh nhân L cho biết: Khi đang ăn lẩu cùng mọi người thì bất ngờ bình gas mini phát nổ. Lúc đó có rất nhiều người nên mọi người vô cùng hoảng loạn. L nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Các bác sỹ đã chỉ định mổ cấp cứu, cắt cụt cẳng tay trái, thay băng, truyền dịch, dùng kháng sinh. Bác sỹ Phan Bá Hải – Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Hiện tại, sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, huyết động ổn, bệnh nhân được hồi sức truyền m.áu, dùng kháng sinh, thay băng và xử lý vết thương. Dự kiến có thể ra viện sau 3-5 ngày phẫu thuật.
Theo các bác sỹ, bình gas phát nổ dễ gây thương tích. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong sử dụng gas, người dân nên tự bảo vệ an toàn của mình và gia đình bằng cách mua bình gas và phụ kiện bình gas (van điều áp, ống dẫn gas, kẹp) của các hãng kinh doanh gas có uy tín, thường xuyên kiểm tra bình gas ở nhà.
Đối với bình gas mini, cẩn trọng sử dụng bình gas mini có nhãn mác, chỉ sử dụng một lần, sau đó được vứt bỏ vì tái sử dụng không an toàn. Nếu bếp gas đã bị tróc sơn, han gỉ, chốt bình gas lỏng hay bếp rất khó đ.ánh lửa, phải tốn sức “mồi” nhiều lần mới được thì tốt nhất không nên sử dụng bởi những bếp gas như thế rất dễ bị rò rỉ gas ra bên ngoài, gây cháy nổ.
Cách chế biến món ăn từ táo đỏ
Sử dụng táo đỏ trong nấu ăn có lợi cho sức khỏe con người, sử dụng thường xuyên sẽ giúp bổ sung khí huyết, lợi tim phổi, cải thiện giấc ngủ và làm đẹp da.
Canh táo đỏ với cỏ nhọ nồi
Công dụng của táo tàu phơi khô (táo đỏ) kết hợp với cỏ nhọ nồi là gì? Đây là thức uống tuyệt vời cho những người bị thiếu m.áu, viêm loét dạ dày, đại tràng, xuất huyết dạ dày, cầm m.áu.
Nguyên liệu: 10 quả táo đỏ, 30g nhọ nồi, nước 1 lít.
Cách làm: Rửa sạch nguyên liệu trên rồi cho vào nồi. Đổ nước vào đun sôi 10 phút rồi vớt bã ra, lấy nước dùng.
Chè táo đỏ hầm với đậu xanh và lá bạch quả
Món chè táo có tác dụng gì? Đây là món ăn có tác dụng bổ tâm huyết, thích hợp với những người bị trúng gió, bệnh tim hay cao huyết áp.
Nguyên liệu: Táo 10 quả (táo khô hay tươi đều được), đậu xanh 20g, lá bạch quả tươi 20g, nước 600ml, đường trắng.
Cách làm: Ngâm táo và đậu xanh. Giã lá bạch quả tươi ra, cho vào nước đun sôi rồi lọc nước, bỏ bã. Đổ đậu xanh và táo vào nấu cho đến khi đậu nở bung là dùng được.
Ảnh minh họa cháo táo đỏ. Ảnh: BoldSky
Chè dưỡng nhan
Chè rất tốt cho những người suy nhược, người mới ốm dậy, gầy yếu, giúp da dẻ hồng hào.
Nguyên liệu: Táo đỏ, tuyết yến, kỷ tử, nhựa đào, long nhãn, tuyết liên tử, hạt chia mỗi loại 20g, đường phèn, nước 1 lít.
Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu vào đun lên, đến khi có độ đặc thì tắt bếp. Dùng lúc ấm.
Cháo táo đỏ
Nguyên liệu: 10 quả táo (có thể dùng táo đỏ khô hoặc tươi),100g gạo nếp, 20g mộc nhĩ, nước.
Cách làm: Ngâm và vo sạch gạo nếp, mộc nhĩ ngâm cho nở, lọc bỏ phần cuống. Cho gạo nếp, mộc nhĩ, táo vào nồi. Đổ nước vào ninh đến nhừ. Có thể thêm đường nếu thích.
Ngoài ra có thể dùng táo đỏ để chế biến các món khác như: chưng tổ yến, hầm gà, hầm hạt sen, hầm chân giò…