Ngoài ăn cá, t.uổi thọ của người Nhật còn được cải thiện nhờ món “rau trường thọ”, đã được công nhận là siêu thực phẩm này

Theo Y học Trung Quốc, rong biển có vị mặn, tính lạnh, đi vào kinh mạch gan, dạ dày, thận, có tác dụng thanh nhiệt, giảm ho, tiêu mỡ, hạ huyết áp.

Khi nhắc đến Nhật Bản, nhiều người sẽ ngẫu nhiên nghĩ đến những món cá sống tươi ngon. Vài chục năm qua, món cá sống vẫn được đ.ánh giá là loại thực phẩm giúp người Nhật luôn có số t.uổi thọ trung bình cao top 1 thế giới.

Tuy nhiên mới đây, tờ báo Qilu Evening News của Trung Quốc đã bật mí thêm một loại rau trường thọ mà người Nhật sử dụng mỗi ngày, nhiều ngang thịt cá đó chính là: Rong biển!

Rong biển là món ăn trường thọ của người Nhật.

Ở Nhật bản, rong biển không chỉ là nguyên liệu làm nên các món ăn nổi tiếng Nhật Bản mà còn được người dân nước này đ.ánh giá là một siêu thực phẩm hỗ trợ sức khỏe. Đại dương rộng lớn bao quanh Nhật Bản có hơn 10.000 loài rong biển, trong đó có khoảng 20 loại được sử dụng phổ biến trong ẩm thực. Sớm nhận ra được các tác dụng của rong biển, người Nhật dùng nguyên liệu này trong các món ăn nổi tiếng như canh miso, món salad trộn, món sushi cuộn…

Nhờ thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm tốt, trong đó có rong biển mà một quốc gia có t.uổi thọ không cao như Nhật, sau 100 năm đã vươn lên đứng đầu thế giới với độ t.uổi trung bình hiện tại là 80 đối với nam và 86 đối với nữ.

Theo Y học Trung Quốc, rong biển có vị mặn, tính lạnh, đi vào kinh mạch gan, dạ dày, thận, có tác dụng thanh nhiệt, giảm ho, tiêu mỡ, hạ huyết áp.

Thường xuyên ăn rong biển, cơ thể sẽ đón nhận những lợi ích sau

1. Giải độc hiệu quả

Theo Aboluowang, ngày nay cơ thể người phải đối mặt với nhiều nguy cơ ngộ độc chì, việc tiêu thụ rong biển có thể tránh được rắc rối này do trong rong biển chứa nhiềuaxit alginic, có tác dụng đào thải chì ra khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa.

2. Giảm nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy những con chuột được cho ăn một chế độ ăn giàu chất béo, nhiều cholesterol, khi chúng sử dụng kèm rong biển thì mức cholesterol xấu đã giảm đáng kể. Đồng thời, tăng cholesterol tốt HDL và mức chất béo trung tính, từ đó phòng ngừa bệnh tim mạch rất tốt.

3. Làm ấm cơ thể

Theo quan điểm của y học Trung Quốc, nước biển có tính lạnh, rong biển mọc ở đây có khả năng chống lạnh rất mạnh. Hơn nữa, rong biển có vị mặn, ích khí, có tác dụng ấm thận vì vậy nếu bạn ăn loại thực phẩm này vào mùa đông có thể tăng khả năng chống lạnh cho cơ thể.

4. Chống lại tác hại của các gốc tự do

Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa cùngcarotenoid và flavonoid mà rong biển có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Các nghiên cứu cho thấy rằng fucoxanthin trong rong biển có thể loại bỏ gốc tự do gấp 13,5 lần vitamin E – vốn là một chất chống oxy hóa thiết yếu.

5. Hỗ trợ giảm cân

Tỉ lệ béo phì ở người Nhật rất thấp, một phần lý do có thể vì họ rất chăm chỉ ăn rong biển. Loại thực phẩm này giàu chất xơ tốt giúp người ăn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và từ đó giúp giảm cân.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật cũng đã chỉ ra rằng sự hiện diện của fucoxanthin trong rong biển có thể giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể.

Người Nhật nhận được nhiều lợi ích khi sử dụng rong biển.

6. Ngừa ung thư

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Marine Drugs, Thụy sĩ cho thấy rằng rong biển có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết và ung thư vú.

Lưu ý:

Dù rong biển rất tốt cho sức khỏe nhưng tốt nhất không dùng quá nhiều bởi loại thực phẩm này giàu i ốt, lạm dụng sẽ ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp hoặc tăng cân.

Những người đang mắc bệnh cường giáp, người đang bị mụn nhọt, yhai phụ, người đang cho con bú và trẻ nhỏ cân nhắc ăn với liều lượng hợp lý. Ngoài ra, món rong biển không nên ăn chung với quả hồng, trà, trái cây ngâm chua kẻo gây ra phản ứng khó tan, khiến cho dạ dày, đường ruột bị tổn thương.

10 “siêu thực phẩm” trong năm mới, bạn nên ăn hằng ngày

Bạn sẽ bất ngờ khi có rất nhiều thực phẩm rẻ t.iền, dễ kiếm như trứng, súp lơ, cải bó xôi, cam… nằm trong danh sách những siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Gọi siêu thực phẩm có một chút cường điệu nhưng chúng là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất mà bạn nên ăn hàng ngày. Mặc dù không có định nghĩa thực sự nào về một loại siêu thực phẩm, nhưng EatWell coi chúng như một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng chống lại bệnh tật như quả việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Dưới đây là những siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe không quá đắt đỏ, bạn có thể thêm vào chế độ ăn hằng ngày.

Các loại thực phẩm và chế độ ăn uống lành mạnh nhất tập trung vào thực phẩm toàn phần, với nhiều rau và trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, protein và chất béo lành mạnh. Đường và natri bổ sung bị hạn chế.

Có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe khác không nằm trong danh sách này như đậu lăng, chuối và củ cải đường – nhưng danh sách dưới đây là những sự lựa chọn tuyệt vời để bạn thêm vào chế độ ăn uống hằng ngày.

Quả mọng

Tất cả các loại quả mọng đều là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh và hoạt động bình thường và tốt cho tim và vòng eo của bạn. Tất cả các loại quả mọng đều tốt cho bạn, vì vậy hãy nhớ trộn đều chúng.

Quả mâm xôi (một trong những thực phẩm ăn sáng tốt nhất để giảm cân) chứa nhiều chất xơ nhất với 8 gam mỗi cốc và cũng chứa axit ellagic, một hợp chất có đặc tính chống ung thư. Cùng một lượng quả việt quất có một nửa chất xơ (4g), nhưng chứa nhiều anthocyanins, chất chống oxy hóa có thể giúp giữ cho trí nhớ nhạy bén khi bạn già đi. Một cốc dâu tây chứa 3 gam chất xơ, nhưng nhiều hơn một lượng vitamin C làm săn chắc da được khuyến nghị cho cả ngày.

Trứng

Là một nguồn cung cấp protein chay chất lượng cao, trứng cũng có thể cung cấp cho bữa ăn của bạn nhiều năng lượng hơn. Một quả trứng có khoảng 70 calo và 6 gam protein.

Thêm vào đó, lòng đỏ trứng chứa lutein và zeaxanthin-hai chất chống oxy hóa giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh. Trên thực tế, nghiên cứu liên kết lutein và zeaxanthin với việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do t.uổi tác, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những người trên 50 t.uổi. Và lutein cũng có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia UV.

Khoai lang

Khoai lang có màu cam rực rỡ nhờ chứa alpha và beta carotene. Cơ thể chuyển đổi các hợp chất này thành dạng hoạt động của vitamin A, giúp giữ cho mắt, xương và hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Các chất phytochemical này cũng hoạt động như chất chống oxy hóa, quét sạch các gốc tự do gây bệnh.

Một củ khoai lang trung bình – hoặc khoảng 1/2 cốc – cung cấp gần gấp bốn lần giá trị vitamin A được khuyến nghị hàng ngày, cùng với một số vitamin C và B6, kali, mangan và lutein và zeaxanthin.

Súp lơ

Loại rau này cung cấp vitamin A, C và K (giúp xương chắc khỏe), cũng như folate. Có một lý do khác khiến bông cải xanh thường xuyên chiếm được vị trí hàng đầu trong danh sách “siêu thực phẩm” là do nó cung cấp một lượng sulforaphane lành mạnh, một loại isothiocyanate được cho là có tác dụng ngăn ngừa ung thư bằng cách giúp kích thích các enzym giải độc của cơ thể.

Yến mạch

Yến mạch là một thực phẩm chủ yếu trong bữa sáng và cũng là siêu thực phẩm. Ăn nhiều yến mạch là một cách dễ dàng để tăng lượng chất xơ. Chất xơ rất tốt cho đường ruột và vòng eo của bạn.

Thêm vào đó, yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt và yến mạch nguyên chất không có thêm đường.

Cải bó xôi

Các loại rau có lá màu xanh đậm rất tốt cho cơ thể. Cải bó xôi chứa đầy các chất dinh dưỡng quan trọng: vitamin A, C và K-cũng như một số chất xơ, sắt, canxi, kali, magie và vitamin E. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều rau xanh, như cải bó xôi, có thể giúp bạn giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giữ cho não trẻ và giúp chống lại ung thư.

Trà

Các nghiên cứu cho thấy nếu uống trà thường xuyên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tiểu đường và một số bệnh ung thư, đồng thời có răng và nướu khỏe mạnh hơn và xương chắc khỏe hơn. Trà cũng có thể giúp giảm cân.

Lý do vì trà rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid. Bất kể loại trà bạn chọn là gì, hãy tối đa hóa sức mạnh của flavonoid bằng cách uống trà mới pha. Nếu bạn muốn giữ một mẻ trà lạnh trong tủ lạnh, hãy thêm một ít nước cốt chanh – axit citric và vitamin C trong vắt chanh, chanh hoặc cam sẽ giúp bảo quản flavonoid.

Các loại hạt

Chúng chứa nhiều chất béo không bão hòa đa lành mạnh và magiê, hai chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Những chất dinh dưỡng này cũng có thể bảo vệ chống lại sự kháng insulin, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Các hợp chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các loại hạt, bao gồm axit ellagic và resveratrol, có thể làm giảm sự hao mòn trên cơ thể bạn khỏi các gốc tự do. Đổi lại, điều này làm giảm viêm, có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Ngoài ra, các loại hạt cung cấp chất xơ không hòa tan, mà các nghiên cứu cho thấy có thể giúp bạn khỏe mạnh bằng cách cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Cam

Chúng là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, chỉ cần một quả cam lớn là đủ dùng cả ngày. Vitamin C rất quan trọng để sản xuất các tế bào bạch cầu và kháng thể chống lại n.hiễm t.rùng. Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do và đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen làm săn chắc da. Cam cũng chứa nhiều chất xơ và folate.

Sữa chua

Sữa chua có chứa men vi sinh hoặc “vi khuẩn tốt” giúp giữ cho đường ruột của chúng ta khỏe mạnh. Nó cũng giàu canxi. Chỉ cần 1 cốc sữa chua cung cấp gần một nửa giá trị canxi được khuyến nghị hàng ngày và cung cấp phốt pho, kali, kẽm, riboflavin, vitamin B12 và protein.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *