Bệnh tiểu đường loại 2 khiến lượng đường trong m.áu của một người trở nên quá cao.
Nhận biết các dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường loại 2 có thể giúp người bệnh được chẩn đoán và điều trị sớm hơn – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Người bị t.iền tiểu đường có lượng đường trong m.áu cao hơn mức bình thường, nhưng chưa phải là mắc bệnh tiểu đường.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, những người bị t.iền tiểu đường thường phát triển thành bệnh tiểu đường trong vòng 5 năm nếu không được điều trị, theo Medical News Today .
Sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2 có thể từ từ và các triệu chứng có thể nhẹ trong giai đoạn đầu. Do đó, nhiều người có thể không nhận ra rằng họ bị tình trạng này.
Nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của căn bệnh mạn tính này có thể giúp người bệnh được điều trị sớm hơn, giúp giảm nguy cơ biến chứng nặng.
Có một dấu hiệu bất thường của bệnh tiểu đường trên bàn tay và bàn chân.
Hơi ửng đỏ quanh móng là triệu chứng của bệnh tiểu đường
Tiến sĩ Elizabeth Salada, thành viên của Mạng lưới Chăm sóc Sức khỏe UC San Diego (Mỹ), cho biết cô luôn kiểm tra móng tay của bệnh nhân trong quá trình khám sức khỏe định kỳ cho họ.
Tiến sĩ Salada cho biết, móng tay khỏe mạnh bình thường hơi hồng, phẳng và đều màu.
Nếu hơi ửng đỏ ở dưới móng, đôi khi là triệu chứng của bệnh tiểu đường, theo Express .
Bệnh nhân tiểu đường có thể bị đỏ quanh móng tay.
Trang web về bệnh tiểu đường Practical Diabetes cho biết, các lớp da sâu bên khóe của móng có thể phản ánh vi tuần hoàn của mao mạch.
Những người mắc bệnh tiểu đường tiến triển thường có mao mạch bị giãn ra, gây ra hiện tượng đỏ quanh móng tay.
Một số người bệnh tiểu đường có móng tay hơi vàng
Ở một số người mắc bệnh tiểu đường, móng tay có màu hơi vàng, theo Express .
Thường là do sự phân giải đường và ảnh hưởng của nó đến collagen trong móng tay.
Nhưng trong một số trường hợp, màu vàng có thể là dấu hiệu của nhiễm nấm móng, móng thường vàng và dễ gãy.
Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu khác của bệnh tiểu đường
Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu khác của bệnh tiểu đường loại 2, có thể bao gồm:
1. Thường xuyên đi tiểu
Khi lượng đường trong m.áu cao, thận sẽ cố gắng loại bỏ lượng đường dư thừa bằng cách lọc nó ra khỏi m.áu, dẫn đến đi tiểu nhiều, nhất là vào ban đêm, theo Medical News Today .
2. Rất khát nước
Việc đi tiểu thường xuyên có thể khiến cơ thể mất thêm nước, và dẫn đến cảm thấy khát hơn bình thường.
3. Luôn cảm thấy đói
Ở người bị bệnh tiểu đường, lượng glucose ở lại trong m.áu mà không di chuyển đủ vào các tế bào, khiến họ cảm thấy đói liên tục.
4. Cảm thấy rất mệt mỏi
Tình trạng mệt mỏi này xảy ra do không đủ lượng đường di chuyển từ m.áu vào các tế bào của cơ thể.
5. Nhìn mờ
Lượng đường dư thừa trong m.áu có thể làm hỏng các mạch m.áu nhỏ trong mắt, gây mờ mắt. Lâu ngày có thể mất thị lực vĩnh viễn, theo Medical News Today .
6. Chậm lành vết thương
Lượng đường cao trong m.áu có thể làm hỏng các dây thần kinh và mạch m.áu của cơ thể, làm suy giảm lưu thông m.áu. Do đó, ngay cả những vết thương nhỏ cũng rất lâu lành và tăng nguy cơ n.hiễm t.rùng.
7. Ngứa ran, tê hoặc đau ở bàn tay hoặc bàn chân
Lượng đường trong m.áu cao có thể ảnh hưởng đến lưu thông m.áu và làm hỏng các dây thần kinh, dẫn đến đau hoặc cảm giác ngứa ran hoặc tê ở bàn tay và bàn chân.
8. Những mảng da sẫm màu
Các mảng da sẫm màu hình thành trên các nếp gấp ở cổ, nách hoặc bẹn cũng có thể là dấu hiệu của nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.
9. Ngứa và n.hiễm t.rùng nấm men
Lượng đường dư thừa có thể dẫn đến n.hiễm t.rùng, đặc biệt ở những vùng da ẩm ướt, như miệng, bẹn và nách.
Nhận biết các dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường loại 2 có thể giúp người bệnh được chẩn đoán và điều trị sớm hơn, theo Medical News Today .
Loại trái cây nguy hiểm đối với người bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra khi đường từ chế độ ăn uống không được các tế bào của cơ thể xử lý thành năng lượng, mà tích tụ trong m.áu.
Đo đường huyết – SHUTTERSTOCK
Điều ít ai ngờ là tuy trái cây rất tốt cho sức khỏe, nhưng ăn nhiều trái cây loại này có thể làm cho bệnh nặng hơn, theo Express.
Đường bên trong cơ thể là nguồn năng lượng của tế bào, nhưng bệnh tiểu đường loại 2 cản trở điều này.
Tổ chức về Bệnh tiểu đường của Anh – Diabetes UK, giải thích tình trạng này xảy ra khi tuyến tụy tạo ra quá ít insulin, hoặc cơ thể kháng insulin, khiến các tế bào không thể hấp thụ đường được nữa, dẫn đến lượng đường tích tụ trong m.áu và tăng lên.
Dấu hiệu phổ biến của bệnh tiểu đường loại 2 là mệt mỏi, và vô cùng khát nước, tiểu nhiều và sụt cân.
Trái cây và rau quả rất tốt cho sức khỏe. Nó cung cấp chất xơ, khoáng chất và vitamin.
Và bệnh nhân tiểu đường cần kiểm tra loại và lượng trái cây ăn vào.
Cẩn thận với trái cây sấy khô
Tuy nhiên, khi được sấy khô, lượng nước trong trái cây mất đi, dẫn đến nồng độ các chất dinh dưỡng, và đặc biệt là lượng đường tăng cao hơn.
Vì vậy, hãy thận trọng với khẩu phần khi ăn trái cây sấy khô, vì ăn quá nhiều có thể gây khó chịu cho bệnh nhân tiểu đường, theo Express.
Một khẩu phần trái cây sấy khô tương đương với 1 muỗng canh vun nho khô hoặc một nắm chuối khô.
Nho khô – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Tổ chức Diabetes UK giải thích một số bệnh nhân tiểu đường còn nhầm tưởng rằng tốt nhất là tránh ăn trái cây.
Nhưng thật ra không phải vậy: đường trong trái cây không phải là “đường tự do” như đường trong bánh ngọt, bánh quy và sô cô la.
Đường trong trái cây không nguy hiểm, nhưng chính số lượng carbohydrate bạn ăn vào mới ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu sau khi ăn.
Để minh họa sự khác biệt giữa trái cây tươi và trái cây sấy khô, hãy xem ví dụ sau.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ,
1 chén nho tươi 151 gram chứa 27,3 gram carbohydrate.
1 chén nho khô 145 gram chứa đến 115 gram carbohydrate, gấp hơn 4 lần.
Tổ chức Diabetes UK ghi nhận một số người cảm thấy dễ lạm dụng trái cây sấy khô. Tổ chức này khuyên bệnh nhân tiểu đường nên chia đều lượng trái cây ăn trong ngày, nhằm tránh ăn nhiều carbohydrate cùng một lúc, có thể khiến chỉ số đường huyết tăng đột biến.
Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên đặt mục tiêu giữ mức đường huyết dưới 8,5mmol/L trong vòng 90 phút sau khi ăn, theo Express.
Lượng đường trong m.áu quá cao có thể gây ra các biến chứng, như tổn thương thần kinh và bệnh thận.
10 loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp
Theo Health Line, 10 loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, an toàn cho người tiểu đường gồm: Cherry, bưởi, mơ, lê, táo, cam, mận, dâu tây và quả mọng, đào, nho.
Chỉ số đường huyết (GI) của một loại thực phẩm cho biết mức độ tăng của lượng đường trong m.áu của một người nhanh như thế nào khi ăn vào.
Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp là từ 55 trở xuống.
Chỉ số đường huyết càng thấp, lượng đường trong m.áu càng tăng chậm, có thể giúp cơ thể kiểm soát tốt hơn lượng đường trong m.áu sau bữa ăn.
Hầu hết các loại trái cây đều có GI thấp đến trung bình. Nhiều loại trái cây cũng chứa nhiều vitamin A và C, cũng như chất xơ, theo Health Line.