Súp lơ xanh chứa nhiều loại hoạt chất quý, có nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe bà bầu và nhờ đó tạo điều kiện cho sự phát triển tốt của thai nhi.
Súp lơ xanh rất tốt cho bà bầu và thai nhi. Ảnh đồ họa:Trần Tranh
Trong thời gian mang bầu, các mẹ thường rất kỹ tính trong việc lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ của hai mẹ con. Bà bầu ăn súp lơ có tốt không là thắc mắc thường xuyên của chị em để đảm bảo sức khoẻ an toàn nhất cho thai nhi. Vậy công dụng bất ngờ của súp lơ xanh đối với bà bầu là gì?
Giảm táo bón cho bà bầu
Thực tế là gần như mọi phụ nữ khi mang thai sẽ bị táo bón. Với hàm lượng chất xơ cao, súp lơ xanh sẽ hỗ trợ bà bầu tăng nhu động ruột và nhờ đó mẹ bầu có thể giảm hiệu quả tình trạng táo bón.
Ngăn ngừa thiếu m.áu
Trong thời gian mang thai, nhu cầu sắt cần cung cấp cho bà bầu là rất cao để có thể đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho thai nhi. Súp lơ xanh rất giàu axit folic giúp bà bầu bầu hạn chế sự thiếu m.áu và làm giảm dị tật ở thai nhi. Đây là giải pháp vô cùng hiệu quả để các mẹ bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Bảo vệ làn da của bà bầu
Khi mang thai, cơ thể phụ nữ có nhiều sự thay đổi và tăng độ nhạy cảm của da. Súp lơ xanh sẽ giúp các mẹ bầu bảo vệ làn da khỏi tác động của tia cực tím và mang lại vẻ tươi sáng cho làn da của mẹ.
Tăng cường miễn dịch cho bà bầu
Với thành phần selen và beta-carotene có trong súp lơ xanh sẽ giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, nhờ đó có thể bảo vệ cho cả mẹ và bé tránh được nguy cơ n.hiễm t.rùng, nhiễm khuẩn
Cải thiện thị lực cho bà bầu và thai nhi
Beta-carotene có trong súp lơ xanh là một loại t.iền tố của vitamin A, việc sử dụng thường xuyên súp lơ xanh thông qua chế độ dinh dưỡng sẽ làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt.
Tăng cường chức năng xương cho bà bầu
Điển hình của việc chuột rút là thiếu canxi do nhu cầu tăng cao trong giai đoạn thai kỳ để đảm bảo sự phát triển của bé. Trong thời gian mang bầu, các mẹ cần bổ sung thêm kẽm, magiê và một lượng lớn canxi. Chính vì vậy, súp lơ xanh sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các mẹ.
Hạn chế dị ứng
Sự có mặt của vitamin C trong súp lơ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa dị ứng cũng như làm giảm một số triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi ở bà bầu.
Súp lơ xanh không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, lợi ích về sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi.
Tại sao bị tiểu đường nên ăn súp lơ xanh?
Rau xanh có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có thể chống lại các triệu chứng của tình trạng mãn tính, kiểm soát lượng đường trong m.áu. Súp lơ xanh được chứng minh là loại rau có hiệu quả với những người bị tiểu đường loại 2.
Để có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, điều quan trọng là phải bổ sung nhiều rau xanh trong chế độ ăn uống, đặc biệt là khi bạn đang mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường. Rau xanh có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có thể chống lại các triệu chứng của tình trạng mãn tính này, dễ dàng kiểm soát lượng đường trong m.áu.
Súp lơ xanh tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Science Translational Medicine” cho biết những người bị bệnh tiểu đường nên bổ sung súp lơ xanh.
Các nhà nghiên cứu từ Học viện Sahlgrenska, Đại học Gothenburg và Khoa Y tại Đại học Lund ở Thụy Điển đã phát hiện chiết xuất từ bông cải xanh có thể khá hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2.
Ảnh minh họa.
Để thực hiện nghiên cứu, họ đã đưa chiết xuất sulforaphane cho chuột mắc bệnh tiểu đường trong giai đoạn đầu của thử nghiệm. Họ phát hiện ra rằng sulforaphane làm giảm sản xuất glucose trong tế bào gan, giảm lượng glucose trong m.áu lúc đói và hemoglobin glycated.
Bên cạnh đó, nó cũng cắt giảm sản xuất quá nhiều glucose và không dung nạp glucose ở mức độ tương tự như metformin, một loại thuốc điều trị tiểu đường được kê đơn.
Trong giai đoạn thứ hai, các nhà nghiên cứu đã đưa chiết xuất súp lơ xanh cô đặc cho 97 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong 12 tuần. Sau đó, họ so sánh kết quả với những người mắc bệnh tiểu đường được kê toa giả dược.
Ngay cả trong thí nghiệm này, người ta đã quan sát thấy rằng chiết xuất sulforaphane có thể giúp giảm mức đường huyết lúc đói. Đây được coi là một phát hiện quan trọng vì metformin có thể gây phản ứng phụ không mong muốn như các vấn đề liên quan đến dạ dày và cũng không được kê đơn cho những người có vấn đề về thận.
Hàm lượng chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe khi ăn súp lơ xanh
Súp lơ xanh là một trong những loại rau giàu chất dinh dưỡng nhất. Nó chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin K, sắt, protein và kali.
Một nửa chén súp lơ xanh nấu chín chỉ chứa 27 calo và 3 gam carbs khiến nó trở thành lựa chọn ưu tiên cho những người bị tiểu đường và người ăn kiêng.
Ngoài ra, súp lơ xanh cũng là một nguồn cung cấp hai chất chống oxy hóa quan trọng là lutein và zeaxanthin có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt.
Ảnh minh họa.
Người bệnh tiểu đường nên ăn những loại rau nào?
Tất cả những người bị bệnh tiểu đường cần phải hết sức cẩn thận về loại thực phẩm mà họ đưa vào chế độ ăn uống của mình và rau là thứ không bao giờ được bỏ qua vì chúng ít calo, giàu chất xơ và chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh, chúng là lựa chọn thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường.
Ngoài súp lơ xanh, một số loại rau tốt cho bệnh nhân tiểu đường có thể kể đến như súp lơ trắng, ớt chuông, cà rốt, rau bina, nấm, đậu xanh, cà tím.