[Thuốc&Dinh dưỡng] Củ kiệu giải cảm, tăng sức đề kháng

Kiệu muối chua là một trong các loại dưa muối ăn thường ngày của các nước phương Đông như Việt Nam. Với kiệu, ngoài món muối chua còn có thể cho nhiều món ăn khác phối hợp với các thực vật hoặc động vật để nấu hoặc làm gỏi.

Kiệu là món ăn kèm bánh chưng, bánh tét, là hương vị không thể thiếu cho ngày Tết. Bên cạnh giá trị ẩm thực, kiệu còn có giá trị y học. Những món ăn có kiệu giúp cơ thể phòng chữa nhiều bệnh của dân ta, nhất là ở nơi rừng núi, rét mướt, ẩm thấp, gió mưa.

Ảnh minh họa.

Kiệu có tên khoa học: Allium chinense G. Don (A. bakeri Regel.); họ khoa học: thuộc họ Hành – Alliaceae. Củ kiệu có nguồn gốc từ Trung Quốc và được trồng ở nhiều nước khác với nhiều tên gọi như tiểu toán (tỏi nhỏ), tiểu căn toán, dã toán, đại đầu thái tử, hỏa thông… Củ kiệu là “họ hàng” gần với hành tây, hẹ tây, tỏi tây, hẹ và tỏi.

Theo nhiều nghiên cứu y học hiện đại, trong củ kiệu chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Chính vì thế, thêm củ kiệu vào trong chế độ ăn sẽ mang đến bạn nhiều lợi ích như:

Giải cảm, tăng sức đề kháng: Củ kiệu có vị cay, nóng, tính ấm, kèm theo các hợp chất và vitamin có tác dụng trong việc chữa cảm cúm vô cùng công hiệu.

Chống oxy hóa và kháng viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch: Chứa các chất chống oxy hóa là Quercetin và các flavonoid trong củ kiệu còn thúc đẩy cơ thể sản sinh glutathione, đây là chất chống oxy hóa rất mạnh và cực kỳ có lợi cho sức khỏe, loại trừ các gốc tự do qua đó ngăn ngừa ung thư. Quercetin sẽ giúp ngăn chặn các mảng bám tích tụ trong thành mạch m.áu.

Cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể: Trong củ kiệu có chứa rất nhiều loại vitamin có lợi cho cơ thể như vitamin A, D, E và vitamin K. Ngoài ra còn có các khoáng chất như canxi, sắt, magie, photpho… giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Các acid trong củ kiệu khi được muối chua sẽ giúp việc hấp thụ các khoáng chất trở nên dễ dàng hơn.

Theo Y học cổ truyền: Kiệu có vị cay đắng, tính ấm; vào ba kinh phế, vị và đại tràng; có tác dụng làm ấm bụng, tán khí kết, khỏi đầy hơi, bổ thận khí, mạnh dương; còn có tác dụng lợi tiểu.

Công dụng: Kiệu cũng dùng chữa đái rắt và bạch trọc như hành củ; lại dùng chữa phụ nữ có thai bị lạnh đau bụng, trị lỵ, ngã ngất hôn mê, bỏng. Nếu ăn được đều thì chịu được rét lạnh, bổ khí, điều hoà nội tạng, cho người ta béo khỏe.

Theo nghiên cứu, củ kiệu rất tốt cho sức khỏe nhưng không vì thế mà bạn ăn quá nhiều và cần lưu ý:

Không dùng kiệu cho những trường hợp người bị khí hư, không nên lạm dụng quá nhiều bởi sẽ dẫn đến tính trạng gây hư tổn khí huyết, nóng gan, đau mắt.

Người mắc bệnh dạ dày không nên sử dụng kiệu quá nhiều có thể gây ra dư thừa axit trong dạ dày, tăng nguy cơ loét dạ dày và trào ngược dạ dày.

Củ kiệu muối chua còn có chứa hàm lượng muối và đường cao, người bệnh tăng huyết áp và tiểu đường không nên ăn nhiều.

Tăng sức đề kháng cho mẹ bầu trong mùa đông

Tăng sức đề kháng cho mẹ bầu trong mùa lạnh bằng những thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng sẽ giúp phòng ngừa được những triệu chứng cảm, ho vì thời tiết lạnh.

Trà gừng

Gừng được biết đến như một loại gia vị tốt cho sức khỏe. Các mẹ bầu có thể dùng trà gừng hoặc những lát gừng tươi nguyên chất để góp phần tăng cường tuần hoàn và phòng chống cảm lạnh hiệu quả, giảm triệu chứng nôn và buồn nôn,… Vào những ngày lạnh, cho vài lát gừng tươi vào ấm trà hoặc pha trà gừng đóng gói sẵn sẽ giúp giữ nhiệt cho cơ thể. Có thể thêm đường hoặc mật ong vào để tăng thêm hương vị thơm ngon.

Sữa không béo

Sữa là loại thực phẩm chứa nhiều canxi, protein, vitamin D,… những dưỡng chất thiết yếu trong quá trình hình thành xương, răng, cơ, tim, các tế bào m.áu và các dây thần kinh. Khi mang thai, cơ thể sẽ hấp thụ gần gấp đôi lượng canxi và uống sữa không béo là sự lựa chọn thông minh để góp phần bổ sung canxi cho cơ thể mẹ bầu.

Sữa chua giúp tăng sức đề kháng

Sữa chua giúp cho mẹ bầu giảm được 25% nguy cơ mắc phải cảm cúm trong mùa đông. Những loại vi khuẩn có lợi tự nhiên trong sữa chua giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh cho cơ thể. Ngoài ra, lợi khuẩn từ sữa chua sẽ giúp đường ruột của mẹ bầu hoạt động tốt hơn, ăn uống ngon miệng hơn. Vì vậy, mỗi ngày mẹ bầu ăn một hộp sữa chua ít chất béo là một sự lựa chọn vô cùng hữu hiệu.

Ảnh minh họa thực phẩm cho mẹ bầu. Đồ họa: An Nhiên

Chuối

Chuối được xem là loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho mẹ bầu. Thực phẩm này giúp điều trị thiếu m.áu, giảm nguy cơ sinh non và dị tật thai nhi nên được chuyên gia khuyến khích nên bổ sung vào thực đơn trong quá trình mang thai.

Nấm

Nấm có giá trị dinh dưỡng cao, thành phần trong nấm có nhiều lợi ích trong quá trình mang thai. Vitamin B và kẽm có trong nấm giúp thai nhi phát triển toàn diện. Ngoài ra chất selen và chất chống oxy hóa còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Do đó, giúp mẹ bầu tránh được các bệnh thường gặp trong suốt thai kỳ. Nấm tuy là thực phẩm tăng sức đề kháng tốt và có nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng nên hạn chế ăn quá nhiều vì sẽ gây đầy bụng, không tốt cho sức khỏe.

Nước cam

Cam cung cấp lượng vitamin C rất lớn, giúp kích thích các tế bào bạch cầu chống vius, vi khuẩn xâm nhập và bổ sung hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể. Sức đề kháng cũng như sức chống chọi với bệnh tật được nâng cao hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, mẹ bầu nên uống nước đầy đủ, đặc biệt là nước ấm trong thời tiết chuyển lạnh. Nước giúp thải độc, thanh lọc những chất độc hại trong cơ thể cũng như sức đề kháng cũng được tăng cường. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên vệ sinh mũi, họng thường xuyên bằng nước muối sinh lý để góp phần bảo vệ cho sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *