Ung thư thì không có khả năng lây truyền nhưng do các cặp vợ chồng thường có những thói quen sinh hoạt giống hệt nhau nên có thể cùng nhau mắc các vấn đề về sức khỏe.
Trong những năm gần đây, tỉ lệ bệnh nhân mắc và t.ử v.ong vì ung thư đường ruột ngày càng gia tăng, điều này là do hầu hết bệnh nhân đều phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn cuối. Theo các bác sĩ, nếu bệnh nhân có thể sớm phòng ngừa và phát hiện ra các triệu chứng của bệnh thì hoàn toàn có thể phòng ngừa khả năng t.ử v.ong vì loại ung thư này.
Thời gian gần đây, hàng loạt trang tin tức nổi tiếng của Trung Quốc như Sohu, Aboluowang đều đồng loạt đưa tin về câu chuyện của một cặp vợ chồng 9x, tên là Xiao Li và Dan Dan, họ đang có cuộc sống vô cùng viên mãn thì bỗng nhiên phát hiện mắc bệnh ung thư đường ruột.
(Hình minh hoạ).
Thời gian gần đây, hai vợ chồng này có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, họ liên tục tiêu chảy hoặc có những ngày đại tiện rất khó khăn, đầu tiên họ nghĩ do mình đã ăn phải thứ gì đó không tốt, nhưng sau đó triệu chứng ngày một trầm trọng. Cặp đôi quyết định đến bệnh viện để khám và vô cùng sốc khi nhận ra cả hai đều có khối u ác tính trong ruột.
Bác sĩ cho biết đây là kiểu “ung thư hôn nhân” thường gặp. Ung thư thì không có khả năng lây truyền nhưng do các cặp vợ chồng thường có những thói quen sinh hoạt giống hệt nhau nên có thể cùng nhau mắc các vấn đề về sức khỏe.
Nói cách khác, nếu cả vợ và chồng đều mắc bệnh ung thư thì là do thói quen sinh hoạt không tốt và các yếu tố gây bệnh.
Vì sao cặp vợ chồng 9x này lại cùng mắc một loại ung thư?
Với trường hợp của cặp vợ chồng Xiao Li và Dan Dan trên. Bác sĩ cho biết, vợ chồng họ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột là do món ăn khoái khẩu vô cùng tai hại đó là xúc xích. Xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói… đều thuộc nhóm thịt chế biến sẵn.
Thông thường món này chỉ được sử dụng như món ăn nhẹ nhưng gia đình Xiao Li lại coi xúc xích như một món ăn hàng ngày. Trong mâm cơm, vợ chồng này thường chế biến xúc xích thành món chiên giòn, hun khói, xúc xích nướng, xúc xích xào… để thay đổi khẩu vị.
Trong mâm cơm, vợ chồng này thường chế biến xúc xích thành món chiên giòn, hun khói, xúc xích nướng, xúc xích xào…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, xúc xích thuộc nhóm những thực phẩm đã qua chế biến. Chúng chứa nhiều phụ gia thực phẩm, chẳng hạn như kali sorbat, sulfur dioxide, nitrit và aspartame. Lâu lâu ăn một lần thì không sao nhưng nếu ăn hàng ngày thì về lâu dài sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, làm thay đổi môi trường trong ruột, và có thể gây táo bón, viêm ruột mãn tính, polyp ruột và khối u ác tính. Loại thực phẩm này đã được WHO xếp vào nhóm 1 các chất chắc chắn gây ung thư cho người.
Ngoài ra, xúc xích có thể làm tăng nguy cơ t.ử v.ong vì bệnh tim, tiểu đường, hoặc các bệnh nghiêm trọng khác.
Ung thư đường ruột không phát triển âm thầm, có 3 triệu chứng cần chú ý khi đại tiện
1. Đau bụng
Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư ruột, bệnh nhân sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng khó chịu ở bụng. Trong quá trình khối u tăng kích thước, các mô thần kinh xung quanh bị chèn ép, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhẹ vùng bụng.
Khi bệnh tiếp tục phát triển, tình trạng đau bụng sẽ rõ ràng hơn. Nếu điều này xảy ra, bạn nên tìm hiểu rõ lý do đau bụng, nếu nó liên quan đến ung thư ruột thì bạn cần được điều trị càng sớm càng tốt.
2. Có m.áu trong phân
Bệnh trĩ và ung thư ruột đều có triệu chứng đi ngoài lẫn m.áu. Tuy nhiên, nếu phân lẫu m.áu màu đỏ tươi và kèm theo dịch nhầy, h.ậu m.ôn có cảm giác đau và ngứa, phần lớn đó là bệnh trĩ. Còn nếu m.áu màu đỏ sẫm và kèm theo thay đổi thói quen đại tiện liên tục thì đó có thể là ung thư ruột.
3. Thay đổi hình dạng phân
Khi phân bỗng dưng có màu đen hoặc màu tối, bị biến dạng thì đó có thể là do khối u xuất hiện trong đường ruột. Đi ngoài phân nhỏ là một dấu hiệu chứng tỏ trên đường đào thải ra bên ngoài phân của bạn đã gặp phải những vật cản khác trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi. Những vật cản đó có thể là các khối u đang được hình thành trong ruột kết.
Ngoài ra, nếu bạn có t.iền sử gia đình mắc bệnh ung thư ruột thì nên chủ động nội soi ruột đều đặn mỗi năm.
Ăn nhiều đậu phộng vào mùa đông giúp giảm nguy cơ ung thư và đột quỵ
Mùa đông ăn nhiều đậu phộng còn ngăn ngừa tăng cân, hỗ trợ điều trị ho, cảm lạnh rất hiệu quả.
Ngăn ngừa ung thư: Đậu phộng (lạc) chứa hàm lượng cao phytosterol được gọi là beta-sitosterol (SIT) có khả năng bảo vệ bạn và chống lại ung thư bằng cách ức chế sự phát triển của các khối u. Trong một nghiên cứu tại Mỹ chứng minh, nam giới và phụ nữ thường xuyên ăn đậu phộng ít nhất 2 lần/tuần có thể giảm nguy cơ ung thư ruột xuống lần lượt là 27% và 58%.
Phòng đột quỵ não: Đậu phộng là nguồn giàu chất chống oxy hoá và khoáng chất, giúp giảm nguy cơ đột quỵ cũng như các bệnh liên quan tới tim mạch. Ngoài ra, tryptophan có trong đậu phộng cũng giúp chống lại chứng trầm cảm.
Giảm nguy cơ tăng cân: Đậu phộng tạo cho bạn cảm giác no sau khi ăn. Việc này giúp bạn tránh được việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn gây tăng cân trong mùa đông.
Cân bằng mức cholesterol: Đậu phộng chứa nhiều chất béo bão hoà đơn và không bão hoà đa tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt, axit oleic trong đậu phộng giúp giảm mức cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong m.áu. Nhờ việc này, ăn nhiều đậu phộng giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, đột quỵ.
Phòng ngừa tiểu đường: Đậu phộng chứa mangan, một khoáng chất quan trọng có tác dụng trong chuyển hoá chất béo, carbohydrate và hấp thu canxi, điều chỉnh lượng đường trong m.áu. Các nghiên cứu chứng minh rằng, người thường xuyên ăn đậu phộng sẽ giảm nguy cơ bị tiểu đường xuống 21%.
Tăng khả năng sinh sản: Thành phần của đậu phộng chứa lượng axit folic cao, giúp cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ và ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.
Tốt cho da: Các loại axit không bão hoà đơn trong đậu phộng có tác dụng dưỡng ẩm và bổ sung dinh dưỡng cho làn da của bạn, giúp da sáng và khoẻ mạnh hơn.
Trị cảm ho, cảm lạnh: Đậu phộng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Chính vì vậy, ăn nhiều đậu phộng cũng là cách giúp trị ho và cảm lạnh hiệu quả.