Cà rốt, ớt chuông – thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư

Củ dền, tỏi, rau lá xanh, nấm, cà rốt, ớt chuông và cá là những thực phẩm vừa tốt cho sức khoẻ lại có tác dụng ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư.

Củ dền: Củ dền đỏ chứa anthocyanins có tác dụng chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể. Các nghiên cứu cũng cho thấy, củ dền có thể ngăn ngừa ung thư m.áu và u não.

Tỏi: Tỏi chứa allicin, một hợp chất có tác dụng ngăn ngừa sự lây lan của các tế bào ung thư.

Rau lá xanh: Sunforaphanes trong thành phần của các loại rau lá xanh có thể ngăn ngừa ung thư. Theo các chuyên gia, con người ăn nhiều rau lá xanh có thể ngăn ngừa ung thư trực tràng. Ngoài ra, rau lá xanh cũng có tác dụng kiềm hoá cơ thể của bạn.

Cà chua: Lycopene trong cà chua được chứng minh là làm giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư tuyến t.iền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư ruột.

Nấm: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong nấm có chứa các hoạt chất chống lại bệnh ung thư. Do vậy, để đề phòng bệnh nguy hiểm này, bạn nên thêm nấm vào bữa ăn hàng ngày.

Các loại hạt: Một số loại hạt chứa selen, có tác dụng chống lại các tế bào ung thư. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Ớt chuông: Hàm lượng vitamin C có trong ớt chuông có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên và giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư.

Cà rốt: Nước ép cà rốt chứa carotenoid có tác dụng chữa nhiều bệnh. Đặc biệt, ăn nhiều cà rốt cũng được cho là phòng chống bệnh ung thư rất tốt.

Cá: Trong cá có axit béo omega-3 và một số chất dinh dưỡng khác. Nhờ vậy, thường xuyên ăn cá sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng để chống lại ung thư.

Dinh dưỡng cho người đau xương khớp trong ngày lạnh

Vào những ngày lạnh, người bị khớp sẽ có cảm giác đau nhức mỏi hơn bình thường. Nhiều nhất phải kể đến viêm khớp dạng thấp, dạng viêm khớp này là một trong những dạng viêm khớp chịu ảnh hưởng nhiều khi thời tiết giá lạnh.

Chính vì vậy, người đau xương khớp cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng trong những ngày này.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp những người bị đau xương khớp giảm những cơn đau. Những món ăn, thực phẩm có tác dụng kháng viêm, giảm đau mà không hại đến dạ dày, nội tạng như:

Các loại rau củ quả màu vàng cà màu xanh đậm

Người bị xương khớp nên ăn những loại rau củ quả có màu vàng hay các loại rau có màu xanh đậm. Các Vitamin C, D, E và beta-caroten trong các loại rau củ quả có tác dụng kháng oxy hóa, có thể giúp phòng tránh được một số dạng viêm khớp, giúp giảm đau nhức khi mắc bệnh khớp, bảo vệ bao khớp và đầu xương.

Có thể kể đến những loại rau củ quả như cà rốt, cà chua, bí đỏ, ớt chuông, khoai lang, nghệ, trái bơ, kiwi, đu đủ, trái dứa, bưởi, chanh, nấm hương, nấm tai mèo, súp lơ xanh, rau cải…

Các loại rau củ quả có tác dụng kháng oxy hoá giúp phòng tránh một số dạng viêm khớp, giảm đau nhức cho người mắc bệnh khớp. (Ảnh minh hoạ).

Gạo lứt và các loạt hạt

Người bị xương khớp cũng có thể ăn một số loại thực phẩm như gạo lứt, ý dĩ, khoai mài, đậu hũ, sữ đậu nành, hạt bí đỏ, hạnh nhân, quả óc chó… Những thực phẩm này có tác dụng bảo vệ đầu xương trước tác dụng xói mòn của độc chất trong ổ viêm.

Gạo lứt là một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe. (Ảnh minh hoạ).

Các loại thực phẩm dầu axit béo Omega 3, canxi

Các loại cá có chứa nhiều axit béo Omega-3 có tác dụng kháng viêm, giúp ngăn chặn và làm thuyên giảm các triệu chứng của chứng đau khớp. Có thể kể đến những loại cá như: cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ… Bên cạnh đó, một số thủy hải sản như nghêu sò ốc hến cung cấp nhiều canxi rất có ích cho hoạt động của xương, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của người bị đau xương khớp trong mùa đông lạnh.

Cá hồi là một thực phẩm chứa nhiều axit béo omega 3. (Ảnh minh hoạ).

Sữa và các loại thực phẩm chế biến từ sữa

Sữa luôn là loại thực phẩm được mọi người khuyên dùng trong đời sống hàng ngày vì chứa nhiều chất cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Sữa có chứa thành phần canxi, giúp chống loãng xương, hỗ trợ xương chắc khoẻ và hỗ trợ cho người bị đau xương khớp.

Sữa cung cấp canxi và các dưỡng chất cho cơ thể. (Ảnh minh hoạ).

Các loại nấm

Nấm có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa lão hoá và hạn chế tình trạng thoái hoá xương khớp. Chế biến các món ăn từ nấm kết hợp cùng một số loại rau củ khác như cà rốt, bông cải, ớt,… giúp bổ sung các Vitamin A, E, C, K để cơ xương dẻo dai.

Các loại nấm tăng cường sức đề kháng, hạn chế tình trạng thoái hoá xương khớp. (Ảnh minh hoạ).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *