Trong cuộc sống hàng ngày, để phòng bệnh ung thư, bất kì ai trong chúng ta đều phải làm tốt công tác phòng ngừa, đặc biệt là về chế độ ăn uống và những hoạt động sinh hoạt hàng ngày.
Ung thư là khối u ác tính đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của con người, tỷ lệ mắc các loại ung thư rất cao trong những năm gần đây liên quan đến nhiều yếu tố như ô nhiễm môi trường, tiếp xúc nghề nghiệp, nhiễm khuẩn, chế độ ăn uống không hợp lý… Ngoài ra, ung thư có đặc điểm là khó phát hiện ở giai đoạn sớm, tế bào ung thư di căn nhanh ở giai đoạn giữa và giai đoạn cuối, tỷ lệ tái phát cao. Chính những đặc điểm này cũng là một trong những yếu tố làm gia tăng tỷ lệ t.ử v.ong do ung thư.
Trong cuộc sống hàng ngày, để phòng bệnh ung thư, bất kì ai trong chúng ta đều phải làm tốt công tác phòng ngừa, đặc biệt là về chế độ ăn uống và những hoạt động sinh hoạt hàng ngày.
Trong chế độ ăn uống hàng ngày, tránh hút t.huốc l.á, tránh ăn đồ chua, nấm mốc và các loại thực phẩm có khả năng gây ung thư. Nên ăn nhiều thực phẩm có thể cải thiện khả năng miễn dịch và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Trong cuộc sống hàng ngày, có một họ nhà rau phổ biến có thể đóng vai trò là thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giải độc, kiện tỳ, dạ dày cũng như nâng cao khả năng miễn dịch có tác dụng chống ung thư. Đó là họ hàng nhà rau cải. Điển hình là các loại rau họ cải sau đây:
1. Bắp cải
Bắp cải là một loại rau rất phổ biến trên bàn ăn. Theo thông tin trên trang y tế Medicalnewstoday, bắp cải có thể giúp bảo vệ chống lại bức xạ, ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ bệnh tim.
Bắp cải có tác dụng chữa bệnh rất tốt đối với hàng loạt bệnh về đường tiêu hóa. Đặc biệt đối với bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng có tác dụng làm dịu vết loét và kháng viêm rất tốt. Chất Kali thiobutanine có nhiều trong bắp cải đóng vai trò rất lớn trong việc giúp chữa lành các vết loét tiêu hóa.
Hơn nữa, hàm lượng các loại vitamin chứa trong bắp cải rất cao. Những loại vitamin này có tác dụng thúc đẩy cao khả năng kháng virus của cơ thể con người.
Bắp cải còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, có vai trò rất lớn trong việc trung hòa tác hại của các chất độc trong cơ thể đối với DNA của con người, đồng thời có thể giải độc và ngăn ngừa sự di căn của tế bào ung thư. Ngoài ra, trong bắp cải còn chứa một loại phytocide có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm đối với sức khỏe con người . Đặc biệt đối với một số bệnh viêm bao tử, viêm họng và các chứng viêm khác, nó có tác dụng cải thiện nhất định.
Bắp cải có thể có nhiều màu từ xanh lá cây đến đỏ và tím, và lá có thể nhẵn hoặc nhăn nheo. Với đặc tính hàm lượng calo thấp (ít hơn 20 calo mỗi nửa chén nấu chín), bắp cải xứng đáng là một loại rau đáng để bạn có chỗ trên mâm cơm nhà bạn.
2. Súp lơ trắng
Súp lơ trắng là một loại rau rất được ưa chuộng với hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, không chỉ có giá trị ăn được mà còn có giá trị y học nhất định.
Súp lơ chứa rất cao vitamin nội dung và có chất chống oxy hóa và chống ung thư hiệu quả. Ngoài ra, các hoạt chất của dẫn xuất indole có trong súp lơ trắng không chỉ có thể điều chỉnh mức độ estrogen ở phụ nữ, mà còn đạt được hiệu quả ngăn ngừa ung thư vú.
Ngoài ra, hợp chất isothiocyanate chứa trong súp lơ là chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa ung thư vú, ung thư trực tràng, ung thư dạ dày và các bệnh ung thư khác. Các hợp chất flavonoid chứa có thể bảo vệ tốt sức khỏe tim mạch của cơ thể con người.
3. Bông cải xanh và cải xoăn
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bông cải xanh, cải xoăn và các loại rau họ cải khác có chứa một hợp chất có thể phục hồi một trong những cơ chế chống lại ung thư của cơ thể.
Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess của Trường Y Harvard ở Boston, đã thấy rằng hợp chất indole-3-carbinol (I3C) cản trở sự phát triển của khối u ở mô hình chuột bị ung thư tuyến t.iền liệt. Trong một bài báo nghiên cứu Khoa học, họ giải thích rằng I3C thúc đẩy PTEN, một loại protein ức chế khối u “giảm hoạt động trong các bệnh ung thư ở người”.
Bên cạnh đó, nghiên cứu trước đây cho thấy sulforaphane – một hợp chất có trong bông cải xanh và các loại rau họ cải khác – có thể giúp ngăn ngừa ung thư hoặc làm chậm sự tiến triển của nó. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Oregon (OSU) phát hiện ra rằng sulforaphane làm giảm sự biểu hiện của các RNA không mã hóa dài (lncRNA) trong tế bào ung thư tuyến t.iền liệt , làm gián đoạn khả năng hình thành khuẩn lạc của các tế bào – một dấu hiệu của ung thư di căn.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) , ung thư đã gây ra 9,6 triệu ca t.ử v.ong trong năm 2018 và tác động kinh tế của nó đang gia tăng. Năm 2010, tổng chi phí cho bệnh ung thư trên toàn thế giới là khoảng 1,16 nghìn tỷ USD. Có hơn 100 loại ung thư, mỗi loại tùy thuộc vào loại tế bào mà nó bắt đầu.
Các nghiên cứu trước đây đã xác định các hợp chất chống ung thư trong các loại rau họ cải, chẳng hạn như bắp cải, cải xoăn, bông cải xanh và cải Brussels. Họ đã gợi ý rằng các hợp chất trong loại rau này có tác động đến các gen thúc đẩy một số bệnh ung thư.
Viết cho những người đang trải qua ung thư
LTS: Đỗ Nguyễn Trường Hải – chàng kiến trúc sư quy hoạch 26 t.uổi từng gây ấn tượng mạnh trong chương trình “Người ấy là ai” với thông điệp nhiều cảm xúc “nghĩ khác về bệnh ung thư”.
Nhận lời mời tham gia dự án cộng đồng “Thị dân sống khỏe: Đối diện ung thư” của Người Đô Thị, Trường Hải đã gửi đến tòa soạn bài viết này, để chia sẻ cặn kẽ hơn biến cố ung thư anh đã trải qua và những suy nghĩ gửi gắm đến mọi người, để có ứng xử kịp thời, đúng đắn với sức khỏe của mình.
Từ lâu mình đã có một hạch cứng ở cổ. Lúc nó mới xuất hiện, mình có đi bệnh viện khám nhưng bác sĩ khi ấy không nghĩ là biểu hiện bệnh. Mình mang theo nó suốt 10 năm, cho đến một lần khám tổng quát gần đây các bác sĩ mới bắt đầu nghi ngờ nên khuyên mình đi sinh thiết. Cũng tiện thể còn ngày phép nhiều nên mình đến bệnh viện thực hiện. Khi mổ sinh thiết bác sĩ nhìn thấy đại thể tế bào, nghi ngờ ung thư tuyến dưới hàm nên chỉ định cắt nguyên khối tế bào và lấy mẫu đi xét nghiệm hóa mô miễn dịch.
Đối mặt ung thư
Kết luận đầu tiên mình nhận được là “carcinoma tuyến grade 3 nghĩ đến xuất phát từ phổi”, một kết luận làm cho bác sĩ, y tá nào cũng ngao ngán và tiếc cho t.uổi đời của mình còn quá trẻ. Sau đó, mình có một buổi nói chuyện nhỏ với bác sĩ để xem về mặt tinh thần mình có đủ để vượt qua căn bệnh này không. Qua buổi nói chuyện đó, mình nhận ra cuộc đời của mình không êm đềm mà luôn có những thử thách, và lần này là một thử thách mình không thể trốn chạy được. Vậy thì mình chấp nhận nó, đối mặt với nó và cố gắng vượt qua.
Thật ra, với những kết luận của bác sĩ ở thời điểm đó mình không nghĩ mình có nhiều cơ may để vượt qua được thử thách lần này, nhưng ít nhất mình phải cố gắng chứ không thể bỏ cuộc khi còn chưa bắt đầu.
Bình phục rất nhanh sau phẫu thuật
Mình mổ sinh thiết ngay dịp Tết nên không nằm viện mà trở về nhà chờ vết mổ bình phục. Ngày thứ nhất sau mổ là khó chịu nhất, mặt sưng to, nước miếng cứ tuôn ra trong miệng. Đêm đó mình không ngủ được, tự cố động viên bản thân: giấc ngủ là cần thiết để mau phục hồi, nên mình đã cố gắng ngủ từng giấc nhỏ để không bị mất sức.
Qua đến ngày thứ hai thấy đỡ hơn rất nhiều. Các hôm sau mình cố gắng ăn uống tẩm bổ thêm cho cơ thể, tuyệt đối không bỏ bữa mặc dù việc nuốt thức ăn khá đau. Mình luôn nghĩ rằng: “Không thể vì vài tế bào ung thư, mà mình làm kiệt quệ hàng triệu tế bào khỏe mạnh còn lại trong cơ thể”. Cứ như thế bằng tình yêu thương dành cho chính cơ thể, mình bình phục rất nhanh sau phẫu thuật.
Đỗ Nguyễn Trường Hải trong chuyến du lịch khám phá Hang Én ở Quảng Bình, tháng 8.2020. Ảnh: Sỹ Đặng
Trong suốt quá trình chờ hồi phục mình đã tìm hiểu thêm về ung thư phổi, mình thấy rằng mình không có biểu hiện nào của căn bệnh đó, nên sau Tết mình quyết định xin chuyển viện. Mình chuyển đến một bệnh viện chuyên khoa về ung bướu. Sau khi trải qua hết các xét nghiệm hội chẩn lần đầu, mình được bác sĩ thông báo không còn tế bào ung thư và cần thiết phải giải phẫu bệnh một lần nữa tế bào mà mình đã sinh thiết ở bệnh viện trước. Sau một quá trình dài, đến lần hội chẩn thứ hai, bác sĩ mới xác định được chính xác căn bệnh của mình: “carcinoma nhầy bì grade thấp”, so ra với kết luận ban đầu thì nhẹ nhàng hơn nhiều.
Trở lại cuộc sống đầy niềm vui
Sau khi có kết quả chính xác về bệnh tình, mình muốn lưu lại những gì đã trải qua nên có đăng trên facebook cá nhân một bài viết ngắn. Liền sau đó, mình thật sự bất ngờ vì nhận được rất nhiều lời động viên thăm hỏi từ những người bạn, người thân, các thầy cô, đồng nghiệp, trong đó có cả những người mình chưa gặp bao giờ. Mình rất biết ơn nguồn năng lượng tích cực to lớn mà những người xung quanh truyền cho mình. Và lúc đó mình nhận ra rằng khi mình chia sẻ một khó khăn thì ít nhất một lời động viên sẽ được gửi lại, cuộc sống tràn ngập yêu thương luôn sẵn sàng chia sẻ những khó khăn với mình.
Hiện giờ mình đã được lấy hết các tế bào ung thư ra khỏi cơ thể, nhưng hằng năm vẫn phải kiểm tra để tránh bệnh tái phát. Mình trở lại cuộc sống thường nhật với những thói quen mới tốt cho sức khỏe hơn, ăn nhiều rau xanh, trái cây hơn, vận động thể thao để giúp các quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, tránh tích tụ các chất độc hại trong cơ thể. Mình cũng thử trải nghiệm những điều mới mẻ khác, bắt đầu đi khám phá du lịch các vùng đất mới của Việt Nam, leo núi, đi thuyền ra nơi biển khơi, lặn ngắm san hô, khám phá các hang động, thưởng thức ẩm thực ở các vùng đất mình đặt chân đến… Hiện mình đang cố gắng viết tiếp cuộc đời bằng những trang trải nghiệm thú vị, thật may mắn khi có cuộc sống này và mình cố gắng tận hưởng nó trọn vẹn nhất.
Đến với Người ấy là ai là một dịp tình cờ, đó cũng là lần đầu tiên mình nhìn thấy được cách làm việc của một êkip sản xuất chương trình truyền hình, bao nhiêu vất vả để mang đến một món quà giải trí tinh thần cho các khán giả. Sau chương trình mình cũng quen biết nhiều anh chị bên sản xuất, các anh chị tham gia chương trình và cả các khán giả nữa, mọi người đều ủng hộ tinh thần lạc quan của mình, nhờ vậy mà mình cảm thấy mạnh mẽ hơn, tin vào bản thân mình hơn.
Với công việc là một kiến trúc sư quy hoạch, mình lại được đi đến các vùng đất mới, nghiên cứu, phân tích, thiết kế, thể hiện, báo cáo phương án, đó chính là đam mê của mình. Cũng chính vì là kiến trúc sư quy hoạch nên mình mong muốn được xuất hiện trên sóng truyền hình để nói về công việc của mình, để thêm nhiều người nhận ra có một ngành nghề như vậy, và để những người có cùng đam mê có thể tham gia trong lĩnh vực này.
Đỗ Nguyễn Trường Hải – chàng kiến trúc sư quy hoạch 26 t.uổi từng gây ấn tượng mạnh trong chương trình “Người ấy là ai” với thông điệp nhiều cảm xúc “nghĩ khác về bệnh ung thư”. Ảnh: Sỹ Đặng
Đôi lời gửi gắm
Viết cho những người đang trải qua ung thư, mình muốn nhắn nhủ rằng ung thư là một thử thách khó khăn mà không ai muốn trải qua trong cuộc đời. Nhưng nếu nó đến với mình thì hãy cố gắng hết sức, rồi chúng ta sẽ thấy tia sáng ở cuối con đường hầm, và khi bước ra ngoài đó là một cuộc sống tràn ngập niềm vui đang chờ đợi. Mỗi chúng ta sẽ không lẻ loi trên con đường đó, những người thân yêu sẽ đồng hành cùng chúng ta trên suốt chặng đường này.
Số ca mắc bệnh ung thư ngày càng nhiều trong cuộc sống, một phần do y học phát triển nên dễ dàng phát hiện bệnh hơn, nhưng cũng có một phần không nhỏ khác mà các bác sĩ đã khuyến cáo: lối sống ngày nay tiềm tàng nhiều tác nhân gây ung thư. Việc thay đổi lối sống khỏe mạnh hơn, chăm chỉ vận động hơn, kèm theo ăn uống đầy đủ dưỡng chất là điều mà mình mong muốn những người đang khỏe mạnh cố gắng thực hiện, để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, mà sức khỏe của chính các bạn cũng là niềm vui cho những người xung quanh các bạn.
Vui – khỏe – yêu cuộc sống!