Trong ruột thường tích tụ một số rác thải và chất độc do chế độ ăn uống của chúng ta gây ra, để làm sạch chúng, bạn có thể lựa chọn 4 loại “chất tẩy rửa” từ thiên nhiên này.
Ai cũng biết rằng nếu không chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh của mình, một số rác thải và chất độc có thể tích tụ trong ruột và gây ra những tổn thương nhất định cho cơ thể. Thường gặp nhất là chứng táo bón, nếu phân lâu ngày không thể đào thải ra ngoài sẽ có một số hậu quả nghiêm trọng.
Do đó, bạn cần ăn thêm những thực phẩm có lợi để tăng cường nhu động ruột trong cuộc sống, những thực phẩm này còn có thể được gọi là “chất tẩy rửa” đường ruột. Nói đến đây, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến mật ong hay chuối, nhưng thực tế đây mới là 4 loại “chất tẩy rửa” cực tốt cho đường ruột.
1. Quả táo
Táo chứa nhiều chất xơ hòa tan trong nước, axit hữu cơ và các chất dinh dưỡng khác, những chất này có thể kích thích, thúc đẩy nhu động ruột, điều chỉnh chức năng tiêu hóa ở một mức độ nhất định. Đồng thời, nó kích hoạt vi khuẩn có lợi trong ruột, bảo vệ thành ruột. Vì vậy, ăn táo thường xuyên có thể đóng một vai trò nhất định trong việc ngăn ngừa táo bón.
Khi ăn táo, bạn nên chọn ăn sau bữa ăn khoảng nửa tiếng để tác dụng của táo được tốt hơn, nhưng không được ăn lúc đói, vì táo có chứa axit malic, nếu ăn lúc đói sẽ có tác dụng kích thích dạ dày nhất định. Khi sử dụng táo nên chú ý thời gian sử dụng để táo phát huy hết tác dụng trong việc chăm sóc sức khỏe.
2. Mộc nhĩ
Mộc nhĩ được gọi là trùng thảo thông ruột, bởi vì chất gôm thực vật chứa trong nó có tính năng hấp phụ mạnh, có thể hấp thụ tạp chất, bụi bẩn trong ruột trong thời gian ngắn và đào thải ra khỏi cơ thể, giúp đại tiện hiệu quả.
Khi ăn mộc nhĩ có thể kết hợp với cải thảo để nấu canh, không những màu sắc đẹp mắt hơn mà các vị có thể bổ sung cho nhau, tác dụng nhuận tràng rõ ràng hơn. Cách nấu canh với hai loại nguyên liệu này đặc biệt đơn giản, trước tiên bạn ngâm nấm mèo trong nước, sau đó cắt cải thảo thành từng khúc, cho vào nồi thêm gia vị vừa ăn.
3. Tảo bẹ
Trong tảo bẹ có một loại polysaccharide sulfat hóa có thể loại bỏ cholesterol bám trên thành mạch m.áu , nhờ đó hàm lượng cholesterol có thể được giữ ở mức bình thường.
Ngoài ra, chất algin trong tảo bẹ có chứa hàm lượng nước cao nên dễ tạo thành chất sền sệt trong đường ruột, giúp đào thải độc tố, có thể ngăn cản cơ thể người nhiễm crom dẫn đến nhiễm độc ở mức độ nhất định. Ngoài ra, nó cũng có khả năng hấp thu một số kim loại nặng, có tác dụng chữa xơ cứng động mạch.
Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều tảo bẹ, vì tảo bẹ có chứa nhiều i-ốt, nếu ăn tảo bẹ với lượng lớn trong thời gian dài sẽ gây ra cường giáp, khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân. Ngoài ra, tảo bẹ chứa nhiều natri, nếu natri được cơ thể hấp thụ quá nhiều sẽ khiến huyết áp tăng cao.
4. Cà rốt
Trong cà rốt có nhiều vitamin B1, canxi, sắt, phốt pho và các chất khác, những chất này được cơ thể con người hấp thụ dễ dàng, có tác dụng giải độc ruột, thư giãn nhu động ruột, giúp cải thiện tình trạng táo bón.
Ngoài ra, cà rốt còn chứa -carotene có tác dụng trung hòa độc tố trong cơ thể, thường xuyên ăn cà rốt có thể giúp làm sạch rác trong cơ thể, mang lại lợi ích không ngờ.
Khi ăn cà rốt có thể ăn sống hoặc nấu chín, có thể ép lấy nước cà rốt tươi làm tăng cảm giác ngon miệng và nâng cao khả năng chống n.hiễm t.rùng.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng tốt nhất nên ăn chín thì mới có thể hấp thụ được hết caroten trong cà rốt, khi ăn nên cho thêm chút dầu ăn sẽ có lợi hơn cho quá trình hấp thụ của ruột.
Giảm trí nhờ vì ăn uống những loại thực phẩm nhiều người mê
Các nhà khoa học chứng mình thói quen ăn uống có tác động và ảnh hưởng tới não bộ và trí nhớ vì thế cần tuyệt đối tránh những loại thực phẩm này để não bộ được minh mẫn.
Rượu gây ảnh hưởng nghiêm trọng não bộ
Ảnh minh họa
Tiêu thụ nhiều rượu sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nghiện rượu mãn tính có thể làm giảm thể tích não, rối loạn trao đổi chất, gián đoạn dẫn truyền thần kinh… Người uống nhiều rượu thường bị thiếu hụt vitamin B1. Việc này dẫn tới bệnh lý não Wernicke – một chứng rối loạn não và có thể phát triển thành hội chứng Korsakoff dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho não (gây mất trí nhớ, rối loạn thị lực, nhầm lẫn và thần kinh không ổn định).
Đường làm ảnh hưởng não, suy giảm trí nhớ
Trong khi mọi người chỉ biết rằng chế độ ăn nhiều đường không tốt cho cơ thể, các nhà khoa học còn tin rằng nó còn gây hại cho sức khỏe tâm thần. Các nghiên cứu cho biết đường có thể là nguyên nhân gây ra chứng mất trí nhớ và suy giảm học tập. Họ cũng tin rằng acid béo omega 3 có trong quả óc chó, cá hồi, hạt lanh và đậu tương có thể ngăn chặn chứng bệnh này.
Thịt chế biến sẵn – Thủ phạm gây hại não và suy giảm trí nhớ
Ảnh minh họa
Thịt chế biến sẵn không chỉ liên quan đến các bệnh như tim mạch, huyết áp mà còn làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người thường xuyên ăn xúc xích, thịt nguội, pate có tỉ lệ mắc bệnh mất trí nhớ cao hơn. Những người không bị sa sút trí tuệ thường có chế độ ăn uống đa dạng bao gồm rau, trái cây, hải sản, thịt gia cầm.
Đồ chiên rán không tốt cho não bộ
Ảnh minh họa
Gà rán và khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng nó cũng khiến cân nặng tăng lên, vòng eo phình ra và không tốt cho não.
Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng cho hay những người ăn nhiều đồ chiên rán bị điểm kém trong bài kiểm tra nhận thức đ.ánh giá khả năng học tập, trí nhớ và chức năng não. Trong khi đó, người ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật đạt điểm cao hơn.
Nước uống có gas ảnh hưởng tới não
Ảnh minh họa
BVO được sử dụng trong đồ uống có ga. Tích tụ lượng BVO trong cơ thể một thời gian dài có thể gây ra chứng mất trí nhớ và rối loạn thần kinh, gây ra các bệnh về tim mạch, tiểu đường.
Bơ và thịt đỏ gây hại não bộ
Theo một nghiên cứu của đại học Harvard công bố trong tạp chí Biên niên sử Thần kinh, một chế độ ăn có nhiều chất béo bão hòa “xấu” có trong thịt đỏ và bơ, có thể gây hại đến chức năng não bộ. Trong khi đó, nghiên cứu cũng thấy rằng, những người ăn nhiều chất béo đơn bão hòa trong bơ và dầu olive, giúp hỗ trợ não bộ hoạt động tốt hơn.
Thịt xông khói làm giảm khả năng nhận thức
Ảnh minh họa
Khi bạn ăn các loại thực phẩm giàu muối và protein như thịt xông khói, cơ thể phải sử dụng nhiều nước hơn để loại bỏ nitơ tự nhiên có trong protein và muối thừa. Điều này sẽ làm cho cơ thể của bạn bị mất nước và làm giảm khả năng nhận thức.