Ăn quả táo thường xuyên mang nhiều lợi ích cho bà bầu

Các bà bầu nên thường xuyên ăn táo trong quá trình dưỡng thai, giúp mang lại nhiều chất dinh dưỡng và vitamin.

Ăn táo sẽ có lợi cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Ảnh nguồn: AFP.

Táo là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng, đặc biệt là dành cho các bà mẹ đang mang bầu. Đây cũng bổ sung nhiều chất dinh dưỡng vitamin A, D, E cho cơ thể và thai nhi.

Tăng cường hệ tiêu hóa

Theo chứng minh của khoa học, bổ sung táo trong mỗi bữa ăn sẽ có tác dụng tốt thúc đẩy hệ tiêu hoá. Trong quả táo có nhiều chất xơ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Việc các bà bầu ăn táo thường xuyên sẽ làm giảm các triệu chứng rối loạn đường ruột trong quá trình mang thai. Từ đó giúp quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, thải độc tố hiệu quả, giúp em trẻ trong bụng được hưởng những nguồn dinh dưỡng mới và tốt nhất.

Nên bổ sung quả táo vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp các bà bầu có được sức khỏe tốt nhất. Ảnh nguồn: AFP.

Tăng cường hệ miễn dịch, tránh dị ứng

Khi mang thai, các bà bầu khó có thể tránh khỏi việc suy yếu hệ miễn dịch. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên các bà bầu nên bổ sung táo trong thực đơn ăn uống, tăng cường lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể. Vitamin C có trong táo sẽ đóng vai trò tăng sức đề kháng, giúp xương chắc khỏe. Táo ngoài việc tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu, còn giúp cho các em bé khi sinh ra giảm bớt được yếu tố dị ứng về da khi sớm được hấp thụ nhiều chất chống oxy hóa.

Chống chứng thiếu m.áu thai kỳ

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, những bà mẹ bầu sức khỏe kém thường gặp trường hợp thiếu m.áu thai kỳ dẫn đến suy nhược cơ thể, có thể gây hại cho cả mẹ lẫn con. Để ngăn chặn hiện tượng này, các bà mẹ bầu cần ăn táo thường xuyên hơn, ngăn cản sự hình thành acid uric, chống được chứng thiếu m.áu thai kỳ. Ngoài ra, táo còn là thứ trái cây tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với hiệu ứng bức xạ và có tác dụng tăng cường sức lực.

Điểm danh những thực phẩm cần ăn, uống đúng thời điểm để không gây hại sức khỏe

Ăn uống cũng cần tuân theo khoa học để tránh gây hại cho cơ thể. Cùng một loại thực phẩm nhưng khi ăn, uống vào những thời điểm khác nhau trong ngày sẽ cho bạn kết quả trái ngược hoàn toàn.

1. Đậu

Nguồn: Internet.

Vốn được biết đến là loại thực phẩm nhiều chất xơ, hỗ trợ tốt cho tiêu hóa và giảm lượng cholesterol xấu, đậu thực hiện nhiệm vụ này tốt nhất nếu được ăn vào buổi sáng hoặc chiều.

Ngược lại, ăn đậu vào ban đêm, chất xơ trong đậu sẽ gây khó tiêu. Ngoài ra, đậu giúp ổn định huyết áp và hỗ trợ hoạt động của phổi. Những chức năng cũng hiệu quả khi đậu vào sáng hoặc chiều. Nếu ăn đậu vào buổi tối sẽ dễ gây tăng cân, tăng chất béo và calories.

2. Cà phê

Nguồn: Internet.

Đối với nhiều người, cà phê là thức uống không thể thiếu để khởi đầu một ngày mới tỉnh táo, tràn đầy năng lượng. Thế nhưng, các nghiên cứu lại chỉ ra rằng việc uống cà phê trước bữa ăn sẽ cải thiện khả năng dung nạp caffeine. Trong thời gian khi vừa tỉnh ngủ, cơ thể bạn đang tự sản sinh ra cortisol, đừng cố phá vỡ quy trình này và nhịp độ sinh học tự nhiên của bản thân. Tốt nhất, hãy uống nước lọc khi vừa thức dậy và chỉ uống cà phê trong hoặc sau khi ăn sáng – khi mà cơ thể bạn đã hoàn toàn tỉnh táo.

Và đừng quên, tuân thủ lượng caffeine được khuyến nghị hàng ngày để không bị phụ thuộc vào chúng mỗi khi bạn cần tỉnh táo. Cũng không nên uống cà phê vào buổi tối để giúp cơ thể duy trì nhịp độ sinh học của giấc ngủ, tránh tình trạng suy nhược do mất ngủ.

3. Trà

Nguồn: Internet.

Thời điểm không tốt để uống trà luôn là buổi sáng sớm vì caffein trong trà sẽ gây tính axit và mất nước. Ngoài ra, có thể uống trà vào mọi thời điểm khác. Tuy nhiên, cũng nên hạn chế uống vào ban đêm vì sẽ gây tình trạng khó ngủ.

4. Sữa

Nguồn: Internet.

Trẻ nhỏ thường được người lớn tạo thói quen uống sữa vào buổi sáng sớm nhưng với người lớn, đây lại không phải thói quen lành mạnh. Sữa không mang lại nhiều dinh dưỡng cho người lớn và còn rất khó tiêu hóa khi kết hợp với các loại thực phẩm khác, gây ra đau dạ dày và chứng ợ nóng.

Bạn có thể thưởng thức một ly sữa ấm trước khi đ.ánh răng đi ngủ vào buổi tối, nó sẽ giúp xua tan căng thẳng của cả ngày và giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

5. Chuối


Nguồn: Internet.

Chuối chứa rất nhiều vitamin tốt cho cơ thể và là thực phẩm hỗ trợ giảm cân tuyệt vời cho những người đang ăn kiêng. Thế nhưng, nếu bạn ăn chuối vào buổi sáng sớm khi đang đói bụng, bạn sẽ bị mất năng lượng khá nhanh đấy. Ban đầu, có thể bạn sẽ thấy rất khỏe khoắn nhờ lượng đường trong chuối, thế nhưng sau một vài giờ, nó sẽ khiến bạn dần mệt mỏi, nhanh đói bụng hơn. Ăn chuối vào sáng sớm cũng có khả năng cao khiến những người yếu bụng bị tiêu chảy.

Nếu muốn ăn chuối vào buổi sáng, hãy ăn từ 10h trở đi, nếu ăn sớm hơn, hãy kết hợp chuối với một số món ăn có chứa chất béo khác vào bữa sáng.

6. Đường


Nguồn: Internet.

Nếu bạn đang ăn kiêng, bạn phải tuyệt đối tránh ăn các thực phẩm có chứa đường. Tuy nhiên, càng nhịn thì ta lại càng khó cưỡng lại sự mời gọi và cảm giác thèm ngọt. Và nó dẫn đến sai lầm là chúng ta ăn nhẹ bằng một chút đồ ngọt, việc này khiến lượng đường trong m.áu tăng lên bất thường, gây ra tình trạng mỏi mệt và lo lắng.

Nếu muốn ăn đồ ngọt, hãy tự thưởng cho mình một chút vào ngay sau bữa ăn chính, như vậy bạn có thể dễ dàng cân bằng lượng đường trong m.áu ở mức ổn định hơn.

7. Cơm

Nguồn: Internet.

Cơm là món khó có thể bỏ qua trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, không chỉ chứa nhiều tinh bột, cơm còn có một lượng lớn carbohydrate, và cơ thể mất rất nhiều thời gian để tiêu hóa hợp chất này. Với nguồn năng lượng cơm mang lại, bạn chỉ nên ăn nhiều cơm vào buổi sáng, một chút vào buổi trưa và nên tránh ăn cơm sau 7h tối. Bởi nó không chỉ khiến cơ thể tích trữ calo gây béo phì, thừa cân mà còn tạo gánh nặng lên hệ tiêu hóa.

8. Thịt

Nguồn: Internet.

Thịt là thực phẩm giàu vitamin B và protein, nhưng ăn nhiều thịt có thể khiến hệ tiêu hóa bị quá tải, thừa calo dẫn đến béo phì, thừa cân. Đó là lý do bạn nên ăn nhiều thịt nạc thay vì thịt mỡ, tránh ăn nhiều thịt vào khoảng 3h trước khi đi ngủ. Hãy vào buổi sáng, bạn cũng nên nạp một lượng nhỏ protein từ thịt thay vì ăn quá no, để tránh khó tiêu.

9. Phô mai

Nguồn: Internet.

Tuyệt đối nên tránh ăn phô mai vào buổi tối trước khi đi ngủ bởi trong phô mai có chứa rất nhiều chất béo và thật khó để tiêu hóa chúng trong thời gian ngắn. Nó sẽ khiến bạn bị ách bụng, khó chịu và khiến bạn ngủ không ngon. Thay vào đó, hãy ăn phô mai vào bữa sáng, vừa bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể vừa cung cấp đủ canxi, giúp tăng trưởng cơ bắp và làm xương chắc khỏe hơn.

10. Các loại hạt

Nguồn: Internet.

Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ, hạt điều… có chứa nhiều tinh dầu tự nhiên, các chất béo và calo lành mạnh nhưng cũng chính vì nguồn dưỡng chất dồi dào này mà chúng không thích hợp để ăn vào buổi tối. Nếu ăn quá muộn vào buổi tối hoặc quá nhiều các loại hạt này, bạn có thể tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa, khiến bản thân bị bồn chồn, khó ngủ.

Bạn nên ăn vào buổi sáng để có lợi nhất cho sức khỏe bởi chúng giúp tăng cường sức khỏe cho làn da, mái tóc và trái tim của bạn, cúng cũng giúp giảm cân và ổn định cholesterol hơn.

11. Táo

Nguồn: Internet.

Táo là loại trái cây rất tốt cho chức năng đường ruột, ngăn ngừa táo bón khi được ăn vào buổi sáng, đặc biệt nếu ăn cả vỏ. Thời điểm không nên ăn táo là buổi tối vì trong táo chứa rất nhiều axit hữu cơ. Những axit này sẽ kích thích dạ dày, gây khó chịu.

12. Trái cây có múi

Nguồn: Internet.

Nhiều người thường uống nước ép cam vào buổi sáng nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Trái cây họ cam quýt có tính axit và ăn chúng trong bữa ăn chính làm tăng sự hình thành axit có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa khó chịu như ợ nóng, cảm giác nặng nề trong dạ dày và làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

13. Cà chua

Nguồn: Internet.

Buổi sáng, axit hữu cơ trong cà chua hỗ trợ quá trình tiêu hóa và điều tiết chức năng của dạ dày và tuyến tụy rất tốt. Nhưng để buổi tối, một lượng lớn axit oxalic trong cà chua có thể ảnh hưởng đến sự chuyển hóa nước muối trong cơ thể, gây đau bụng.

14. Sô cô la đen

Nguồn: Internet.

Ăn một ít sô cô la đen vào bữa sáng sẽ cung cấp các chất chống oxy hóa cho cơ thể, giúp giảm sự lão hóa và tốt cho tim mạch. Nhưng nếu bạn ăn sô cô la đen, chỉ khoảng 25g mỗi ngày vào bữa ăn nhẹ thì cơ thể bạn sẽ bắt đầu chuyển sang tích tụ chất béo dư thừa.

15. Mì pasta

Nguồn: Internet.

Mì pasta nhiều chất xơ có thể giúp làm sạch cơ thể và loại bỏ độc tố. Mì pasta có chỉ số đường huyết thấp nên thích hợp cả với người bị bệnh tiểu đường type 2. Có điều, mì pasta thường được chế biến kèm thịt nên nhiều calo, ăn vào buổi tối dễ gây tăng cân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *