Để bảo vệ trái tim luôn khỏe mạnh, bạn không thể không biết những điều này.
1. Quan sát thời tiết
Người trung niên và cao t.uổi thường tập thể dục vào buổi sáng và buổi tối, đây chính là hai thời điểm lạnh nhất trong ngày, tác động tương đối lớn đến mạch m.áu.
Do đó, bạn nên đợi mặt trời mọc và nhiệt độ ấm dần lên rồi mới đi tập thể dục. Hãy chú ý đến thời tiết và mặc thêm quần áo nếu như trời lạnh hơn. Sau khi về nhà, bạn không thể c.ởi q.uần á.o ngay mà phải đợi cho đến khi cơ thể thích nghi dần với nhiệt độ trong nhà thì hãy cởi dần quần áo.
2. Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng
Thực phẩm tốt cho tim mạch cần cung cấp đầy đủ protein, vitamin và khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh cả ngày.
Trong 3 bữa ăn, bạn nên ăn ngũ cốc, trái cây, rau quả, trứng, sữa, thịt gia cầm. Người lớn nên ăn khoảng 250-400 gam trái cây và rau mỗi ngày.
3. Chú ý hơn đến sức khỏe
Bệnh tim mạch thường xảy ra lúc sáng sớm hoặc đêm khuya. Người trung niên và người cao t.uổi mắc các bệnh tim mạch nên chú ý đến sức khỏe. Nếu bạn thường xuyên bị khó thở, cảm thấy hồi hộp, đau thắt ngực, huyết áp không ổn định, tim đ.ập nhanh,… thì nên chủ động đi khám.
4. Không thức khuya
Khi ngủ, tim cũng hoạt động, nhưng nó sẽ hoạt động kém hơn rất nhiều so với khi thức. Và nếu bạn thức khuya, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng, tiết ra một lượng lớn adrenaline làm tăng huyết áp và tăng khả năng tiêu thụ oxy của cơ tim. Người lớn nên ngủ khoảng 6-8 tiếng mỗi ngày.
5. Hạn chế tức giận
Một số bệnh nhân mắc bệnh tim mạch bị đột quỵ sau khi tức giận. Khi tức giận, cơ thể sẽ tiết ra một lượng lớn hormone stress như adrenaline, catecholamine,… làm tăng huyết áp, gây nhồi m.áu cơ tim, đau thắt ngực. Vì vậy, bạn nên kiểm soát cảm xúc của mình, tránh kích động ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.
Loại gia vị ‘thần thánh’ nào giúp chống ung thư, tăng t.uổi thọ?
Mọi người đều biết ăn uống cân bằng, lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả, và tập thể dục thường xuyên có thể giúp kéo dài t.uổi thọ.
Gừng là một loại gia vị rẻ t.iền giúp giảm nguy cơ ung thư và tăng thêm nhiều năm t.uổi thọ – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Nhưng bạn có biết rằng, khoa học đã chứng minh có một loại gia vị rẻ t.iền cũng có thể giảm nguy cơ ung thư và tăng thêm nhiều năm t.uổi thọ?
Một trong những cách dễ nhất để giảm nguy cơ t.ử v.ong sớm, đồng thời bảo vệ chống ung thư, là thêm nhiều gừng vào chế độ ăn uống, theo Express.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mọi người nên thêm một số loại gia vị vào bữa ăn của mình.
Gừng có thể điều trị một loạt các bệnh thông qua phản ứng miễn dịch và chống viêm.
1. Điều trị đường tiêu hóa
Các nghiên cứu cho thấy gừng chống buồn nôn, kích thích sản xuất mật, giảm đau dạ dày và tăng tốc độ vận chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa, giảm viêm đại tràng, khó tiêu, đầy hơi, táo bón, theo Express.
2. Điều trị viêm khớp, giảm đau
Nhờ tác dụng chống viêm của gừng, nó có thể làm giảm viêm khớp và giảm đau cơ sau khi hoạt động thể chất mạnh mẽ.
Một đ.ánh giá của 5 nghiên cứu cho thấy uống gừng giảm đau gần 1/3 và giảm khuyết tật 22% ở những người bị viêm xương khớp.
3. Điều trị bệnh tim mạch
Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ) trích dẫn một số nghiên cứu cho thấy gừng có thể làm giảm cholesterol và ngăn ngừa cục m.áu đông, giảm mảng bám động mạch, giúp hạ huyết áp, từ đó ngăn ngừa đau tim hoặc đột quỵ, theo Express.
Có nhiều cách để tăng tiêu thụ gừng và một trong những cách nhanh nhất là uống nước gừng hằng ngày vào buổi sáng.
4. Tiềm năng chống ung thư của gừng
Tiềm năng chống ung thư của gừng được ghi nhận rõ ràng và các thành phần chức năng của nó như gingerol, shogaol và paradol là những thành phần có giá trị có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư khác nhau, ngăn ngừa sự hình thành mạch và di căn, gây ra sự c.hết rũ tế bào và ức chế sự phát triển của chu kỳ tế bào, theo NCBI.
Cơ chế hoạt động như một loại gia vị hóa học của gừng vẫn là vấn đề xung đột giữa các nhà nghiên cứu.
Các thành phần như gingerol, shogaol, paradol và zerumbone trong gừng thể hiện các hoạt động chống viêm và chống ung thư.
Gừng và các phân tử hoạt tính sinh học của nó có hiệu quả trong việc kiểm soát mức độ của ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, buồng trứng, gan, da, vú và tuyến t.iền liệt, theo NCBI.
Các nhà nghiên cứu quan sát thấy bổ sung gừng có thể kích hoạt các enzyme khác nhau và ngăn chặn quá trình gây ung thư ruột kết.
Trong ung thư dạ dày, các hoạt chất trong gừng hoạt động bằng cách thúc đẩy quá trình c.hết rũ tế bào ung thư.
Các nhà nghiên cứu còn báo cáo rằng gingerol trong gừng có thể ức chế cả sự tăng sinh và xâm lấn của các tế bào gan.
Gừng cũng ức chế sự hình thành mạch ở da trong điều trị ung thư da. Gingerol thể hiện độc tính tế bào đáng kể bằng cách ức chế tăng trưởng tế bào ung thư biểu mô tế bào thông qua các loại ô xy phản ứng gây ra c.hết rũ tế bào.
Hiệu quả của gừng và các phân tử sinh học của nó đã được chứng minh có thể kiểm soát ung thư buồng trứng, theo Express.