Tái tạo “vòng một” cho phụ nữ do ung thư

Phẫu thuật giúp phục hồi “vòng một”, lấy lại tự tin cho người bệnh sau biến cố của cuộc đời là cứu cánh cho nhiều phụ nữ sau phẫu thuật ung thư vú, sau bỏng hoặc chấn thương làm mất đi mô tuyến vú.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân.

VỪA TÁI TẠO VỪA ĐIỀU TRỊ PHÙ TAY VOI

Chị N.V.T.T (48 t.uổi, TP.HCM) đã thực hiện phẫu thuật cắt vú trái kèm hoá trị, xạ trị để điều trị ung thư vú. Sau phẫu thuật, chị bị phù bạch mạch (thường được biết đến với tên gọi phù tay voi), một biến chứng sau phẫu thuật điều trị ung thư vú do tổn thương hệ bạch mạch và (hoặc) bạch huyết làm giảm khả năng vận chuyển dịch, khiến tay ngày càng to ra, dị dạng và đau nhức. Bên cạnh những đau đớn về thể xác, các biến đổi dữ dội về hình thể khiến chị thêm mặc cảm, tự ti. Sau một thời gian đau khổ, được sự động viên của gia đình, chị T. quyết định thực hiện phẫu thuật để tái tạo vú trái và phẫu thuật điều trị phù tay voi.

Ê kíp phẫu thuật tạo hình, BV.Bình Dân đã thực hiện bằng phẫu thuật chuyển vạt da mỡ ngang bụng, đồng thời phẫu thuật ghép hạch lấy từ bẹn để tái lập lưu thông hạch bạch huyết, điều trị phù tay voi cho người bệnh. Sau phẫu thuật 6 tháng, người bệnh đã lấy lại hình thể và sự tự tin trước đây, tay trái giảm phù, hết đau. Chị T. không còn cảm giác hụt hẫng và đau khổ.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Phùng, giảng viên bộ môn Tạo hình-Thẩm mỹ ĐH Y Dược TP.HCM cho biết: Mất bộ phận và biến chứng phù tay voi là nỗi đau lớn của nhiều phụ nữ sau phẫu thuật ung thư vú. Các can thiệp giúp giải quyết tình trạng này không chỉ giúp người bệnh giảm đau, có được sự toàn vẹn cơ thể mà còn trả lại cho người bệnh niềm tin vào cuộc sống. Tái tạo vú là một phẫu thuật lớn, trải qua nhiều giai đoạn, đòi hỏi kinh nghiệm, tay nghề cao của bác sĩ phẫu thuật và sự hợp tác tốt của người bệnh trong quá trình tái tạo.

Chung quanh thắc mắc của người bệnh về vấn đề này, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Phùng có một số trả lời như sau: Thứ nhất, đây là phẫu thuật tái tạo lại hình dạng bình thường cho phụ nữ đã phẫu thuật cắt vú trong điều trị ung thư hay bị mất tổ chức tuyến vú do bỏng, do chấn thương.

Tái tạo giúp người bệnh xóa mặc cảm, tự ti, giúp hòa nhập với cuộc sống. Thứ hai, phẫu thuật này không làm tăng tỉ lệ tái phát, không làm kéo dài thời gian hỗ trợ điều trị ung thư vú. Và tùy vào từng trường hợp mà phẫu thuật tái tạo được thực hiện ngay khi cắt bỏ hoặc sau một thời gian. Nếu người bệnh cần điều trị bằng hóa trị đơn thuần có thể tái tạo sau 6 tháng; nếu người bệnh cần thực hiện xạ trị thì có thể tái tạo sau một năm.

Tái tạo vú được thực hiện bởi ai và ở đâu? Đây là một phẫu thuật lớn, phải được thực hiện tại những bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật tạo hình, được các cơ quan chức năng cấp phép và phẫu thuật phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình.

Những việc cần làm trước khi phẫu thuật tái tạo? Trước phẫu thuật, bệnh nhân cần được khám và tư vấn kỹ từ bác sĩ tạo hình, người sẽ trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho người bệnh. Bác sĩ sẽ đ.ánh giá thể trạng, tình trạng của lồng ngực và vú, sẹo mổ cũ, chất lượng da và mô mềm còn lại… để lên kế hoạch điều trị. Bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm t.iền phẫu, khám t.iền mê với bác sĩ gây mê trước khi phẫu thuật.

Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bệnh nhân sẽ được chỉ định làm xét nghiệm về hình ảnh học tuyến vú như nhũ ảnh, siêu âm vú, CTscan, xét nghiệm theo dõi ung thư vú. Bệnh nhân cần ngưng sử dụng aspirine, thuốc là và các loại thuốc chống đông m.áu khoảng 10 ngày trước khi phẫu thuật.

Người bệnh cần biết: Thời gian phẫu thuật 4 – 6 giờ. Cần nhịn ăn uống khoảng 8 giờ trước phẫu thuật. Thời gian nằm viện 3 – 7 ngày. Cắt chỉ thường sau ngày phẫu thuật 7 ngày. Thời gian phục hồi khoảng 4 – 6 tuần. Sau phẫu thuật, người bệnh cần: Giữ vết thương luôn khô ráo và sạch sẽ. Tránh hút t.huốc l.á và các thức uống có cồn như bia rượu trong thời gian vết mổ chưa lành, đây là các nguyên nhân làm chậm quá trình lành bệnh. Các hoạt động vận động mạnh có thể thực hiện sau phẫu thuật 6 tuần.

BS khuyên: 4 thực phẩm chống ung thư tốt nhất, chị em nên ưu tiên dùng thường xuyên

Thực phẩm ngăn ngừa ung thư thì có rất nhiều, nhưng đây là 4 thực phẩm mà chị em cần ưu tiên nhất để ngăn ngừa căn bệnh ung thư đứng số 1 ở phụ nữ hiện nay.

Ung thư vú là căn bệnh rất phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt sau t.uổi trung niên, nguy cơ phụ nữ mắc ung thư vú sẽ tăng cao.

Trong giai đoạn đầu của ung thư vú, các khối u ở vú có thể xuất hiện ở các mức độ khác nhau, và từng bệnh nhân cũng có thể bị tiết dịch vú.

Vì vậy, nếu bạn nữ phát hiện có khối u ở vú hoặc nổi hạch ở nách thì phải đến bệnh viện để điều trị dứt điểm càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, các bạn nữ cũng cần đặc biệt lưu ý một số thực phẩm trong bữa ăn thường ngày có thể giúp đẩy lùi bệnh ung thư vú. Những thực phẩm có thể giúp chống lại ung thư vú được các bác sĩ trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ) khuyến nghị chị em như sau:

1. Thực phẩm chứa hàm lượng canxi cao

Thực phẩm có hàm lượng canxi cao được nhiều người yêu thích trong cuộc sống hàng ngày, không chỉ có tác dụng thúc đẩy quá trình phát triển xương của con người một cách hiệu quả mà còn có tác dụng rất đáng kể trong việc giảm đau và chữa loãng xương.

Điều đáng nói, thực phẩm chứa nhiều canxi cũng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư vú.

Vì lượng canxi vừa đủ sẽ có tác dụng ức chế sự lây lan và phát triển của tế bào ung thư, vì vậy bạn nữ nên ăn càng nhiều chế phẩm từ đậu nành hoặc uống sữa càng tốt trong cuộc sống của mình.

2. Cà rốt

Ai cũng biết cà rốt chứa nhiều carotene, khi vào cơ thể Carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A. Nó rất quan trọng để duy trì chức năng và cấu trúc biểu mô bình thường của cơ thể, làm cho các chất gây ung thư không thể xâm nhập vào cơ thể và có thể phát huy tác dụng bảo vệ hệ thống miễn dịch của chúng ta, đồng thời có thể điều chỉnh khả năng chống lại ung thư của cơ thể.

Đặc biệt trong điều trị ung thư vú, vitamin A là yếu tố không thể thiếu. Nhưng mọi người phải nhớ rằng khi ăn cà rốt, hãy cố gắng nấu chín kỹ càng tốt, các chất dinh dưỡng trong cà rốt nấu chín sẽ tốt hơn trong việc giúp cơ thể hấp thụ.

3. Tỏi

Ăn tỏi thường xuyên có nhiều lợi ích cho cơ thể, có tác dụng loại bỏ vi khuẩn và chất độc. Tỏi cũng được công nhận là thực phẩm có tác dụng phòng chống ung thư tốt nhất.

Theo một cuộc khảo sát cho thấy những người ăn tỏi thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn nhiều lần so với những người không ăn tỏi, tỏi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể làm giảm hiệu quả nitrit amoni trong cơ thể của chúng ta, và có tác dụng chống ung thư nhất định.

4. Trà

Nhiều bạn nữ thích uống cà phê nhưng lại không thích uống trà. Đây là một thói quen đáng tiếc nếu bạn sớm biết rằng trà có các yếu tố quan trọng có thể ức chế sự phát triển tế bào ung thư.

Ngoài ra, trà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như theophylline, có tác dụng ức chế sự phân chia và phát triển của ammonium nitrit trong cơ thể, từ đó có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư.

Vì vậy, các bạn nữ có thể thích hợp dùng trà thay cho cà phê thông thường, trà có rất nhiều loại, bạn có thể chọn trà xanh, trà đen hoặc trà ướp hương tùy theo sở thích của mình.

Để ngăn ngừa ung thư vú, ngoài việc bắt đầu với chế độ ăn uống thông thường, chúng ta cũng phải duy trì tâm trạng vui vẻ.

Bất kể điều gì không vừa ý đều phải tĩnh tâm, chỉ có như vậy mới có lợi cho thể chất và tinh thần.

Nếu trong tình trạng gò bó lâu ngày không chỉ dẫn đến suy nhược cơ thể mà còn dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, từ đó tăng nguy cơ bệnh tật, thậm chí là ung thư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *