Tỏi, cải bó xôi – thực phẩm giúp tuyến tuỵ của bạn khoẻ mạnh hơn

Nghệ, tỏi, cải bó xôi, súp lơ xanh hay nho đỏ và khoai lang là những thực phẩm giúp tuyến tuỵ của bạn luôn khoẻ mạnh.

Nghệ: Nghệ được coi là chất chống viêm tự nhiên giúp giảm đau do nóng trong tuyến tuỵ. Ngoài ra, nghệ cũng kích thích sản xuất insulin trong tuyến tuỵ để điều chỉnh lượng đường trong m.áu.

Tỏi và mật ong: Tỏi giống như chất kháng sinh tự nhiên khi kết hợp với mật ong sẽ làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Hỗn hợp này cũng có tác dụng sửa chữa các mô của nội tạng, trong đó có tuyến tuỵ.

Cải bó xôi: Với thành phần giàu vitamin B, sắt, cải bó xôi đáp ứng đủ nhu cầu của tuyến tuỵ. Trong đó sắt giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, vitamin B giúp nuôi dưỡng và bảo vệ tuyến tuỵ.

Súp lơ xanh: Súp lơ xanh hay một số loại rau họ cải khác như bắp cải, cải xoăn được biết đến với đặc tính giúp chống lại các tế bào ung thư trong tuyến tuỵ. Đồng thời, thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm này cũng giữ cho tuyến tuỵ luôn khoẻ mạnh.

Nho đỏ: Nho đỏ chứa resveratrol, một chất phenolic có tác dụng chống oxy hoá mạnh giúp ngăn ngừa viêm ở tuyến tuỵ và t.iêu d.iệt các tế bào ung thư ở cơ quan này.

Khoai lang: Theo các chuyên gia, khoai lang như “thần dược” giúp làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tuỵ đến 50%. Ngoài ra, ăn khoai lang cũng có tác dụng ổn định lượng đường trong m.áu.

Trà bồ công anh: Trà bồ công anh giúp giải độc gan và tuyến tuỵ, phục hồi các mô đang bị tổn thương tại các cơ quan này. Chiết xuất từ rễ cây bồ công anh cũng giúp chống lại các tế bào ung thư.

Bổ sung chất chống oxy hóa phải đúng cách

Chất chống oxy hóa là những chất có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm các tổn thương cho các tế bào bị gây ra bởi các gốc tự do.

Ảnh minh họa

Mà các yếu tố làm tăng sản xuất các gốc tự do có thể xuất phát từ tình trạng viêm nhiễm bên trong cơ thể hoặc khi chúng ta tiếp xúc với tia cực tím, khói t.huốc l.á, hóa chất công nghiệp, ô nhiễm không khí…

Nếu số lượng các gốc tự do này vượt quá khả năng điều chỉnh của cơ thể sẽ gây ra tình trạng stress oxy hóa. Tình trạng này kéo dài sẽ góp phần gây lão hóa và phát triển nhiều bệnh, bao gồm cả ung thư. Chính vì vậy, với mong muốn ngăn ngừa bệnh tật và lão hóa, nhiều người đã tự ý uống bổ sung chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, việc uống bổ sung chất chống oxy hóa không đúng cách lại gây hại cho cơ thể, như: Làm giảm hiệu suất tập thể thao; việc bổ sung chất chống oxy hóa không làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư cũng không giúp giảm nguy cơ t.ử v.ong do ung thư như nhiều người vẫn nghĩ; sử dụng sản phẩm bổ sung chất chống oxy hóa với liều lượng cao còn có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi…

Chính vì lẽ đó, các bác sĩ luôn đưa ra khuyến cáo bổ sung chất chống oxy từ thực phẩm để bảo đảm an toàn, lành mạnh. Bởi, tất cả các loại thực phẩm đều chứa các chất chống oxy hóa khác nhau với số lượng khác nhau, đặc biệt các loại rau và hoa quả giàu chất này, bao gồm: Bông cải xanh, cải bó xôi, ớt chuông, cam, táo, các loại quả mọng, yến mạch, gạo lứt…

Ngoài những loại này, một số thực phẩm khác cũng được các nhà nghiên cứu đ.ánh giá cao về khả năng cung cấp chất chống oxy hóa, như: Trà xanh và trà đen, chocolate đen, kỳ tử, các loại đậu, hạt óc chó, hồ đào, hạnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *