Xóa tan nỗi lo thiếu sữa nhờ top 5 thức uống lợi sữa này

Phụ nữ sau sinh nên bổ sung 5 thức uống lợi sữa này để giúp bé được hấp thụ nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ sữa mẹ.

Nước gạo lứt rang

Nước gạo lứt là thức uống lợi sữa không thể bỏ qua. Đồ họa: Hồng Nhật

Gạo lứt là loại gạo nguyên cám, tức là chỉ bỏ đi phần vỏ trấu và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của hạt gạo. Loại gạo này chứa nhiều các Vitamin B1, B2, B3, B5, B6, các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magie, selen, glutathione (GSH), kali và natri tốt cho sự phát triển của bé.

Phụ nữ sau sinh khi uống nước gạo lứt sẽ được cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, giúp sữa thơm và về nhiều hơn.

Bên cạnh là thức uống lợi sữa, nước gạo lứt còn giúp mẹ thanh lọc các chất độc trong cơ thể. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong gạo lứt tạo cảm giác no lâu, kích thích hệ tiêu hóa giúp người mẹ hạn chế được tình trạng táo bón và hỗ trợ giảm cân.

Nước rau má

Rau má là một vị thuốc chứa nhiều khoáng chất, đặc biệt là các chất chống oxy hóa. Đối với phụ nữ sau sinh, rau má được coi là thức uống lợi sữa rất tốt và làm tăng khả năng tiết sữa.

Ngoài ra, loại rau này còn giúp hạn chế nguy cơ n.hiễm t.rùng ở những vết thương hở sau sinh, giúp lưu thông khí huyết, làm mát, trị mụn sẹo trên da.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng rau má ở mức độ vừa phải để tránh những tác dụng phụ không đáng có.

Nước rau ngót

Nước rau ngót làm tăng khả năng tiết sữa và cung cấp dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh. Đồ họa: Hồng Nhật

Nước rau ngót là thức uống lợi sữa được khuyến khích sử dụng ở phụ nữ sau sinh.

Theo Đông y, rau ngót có vị ngọt, bùi, tính mát, rễ có vị đắng. Lá và rễ rau ngót đều có tác dụng hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc. Nước rau ngót còn giúp các mẹ tăng lượng sữa, kích sữa mẹ về nhiều.

Nước rau ngót còn là nguồn bổ sung các chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho phụ nữ sau sinh như: protein, canxi, photpho, sắt, vitamin A, B và C.

Nước từ các loại đậu

Các loại đậu như: Đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, cùng khả năng làm mát, thanh lọc cơ thể và lợi sữa. Đây cũng là thức uống lợi sữa đơn giản, dễ làm, dễ uống và được khuyến khích sử dụng ở phụ nữ sau sinh.

Nước mè đen

Nước mè đen là thức uống lợi sữa đặc biệt tốt cho những sản phụ đang thiếu sữa. Bạn có thể trộn mè đen xay nhuyễn cùng một chút đường, hòa tan với nước sôi, sau 10 phút là có thể dùng được. Việc kiên trì uống trong khoảng 4 ngày là bạn sẽ không phải lo việc thiếu sữa cho bé.

4 loại thực phẩm cực kỳ nặng mùi nhưng lại đặc biệt tốt cho sức khỏe phái nữ

Mặc dù có mùi vị khó ăn nhưng chị em đừng vội gạt bỏ 4 loại thực phẩm này vì chúng thực sự có lợi cho sức khỏe từ trong ra ngoài.

Trên thực tế, có một số loại thực phẩm với mùi vị không hề hấp dẫn, thậm chí khó ăn với nhiều người nhưng lại là “thần dược” giúp cơ thể phái nữ phòng tránh bệnh tật. Điển hình như 4 loại thực phẩm sau đây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để bảo vệ sức khỏe, thậm chí ngăn ngừa cả ung thư. Nếu có thể, hãy bổ sung chúng vào chế độ ăn để nhận được những lợi ích này bạn nhé!

1. Sầu riêng

Đối với nhiều người, sầu riêng được cho là một trong những loại trái cây “nặng mùi” và khó ăn nhất. Tuy nhiên, ở một số quốc gia như Thái Lan, sầu riêng được dùng làm thuốc bổ cho người bệnh và phụ nữ sau sinh để bồi bổ cơ thể bởi chúng dồi dào dinh dưỡng.

Sầu riêng mang tính nhiệt cao giúp thúc đẩy tuần hoàn m.áu và xua tan triệu chứng lạnh bụng, đặc biệt thích hợp cho phụ nữ bị đau bụng kinh. Ngoài ra, trái sầu riêng chứa rất nhiều folate hay còn gọi là axit folic hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi (nếu bạn đang mang thai), ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả và thậm chí giúp não hoạt động bình thường.

Thế nhưng, bạn không nên ăn quá nhiều sầu riêng cùng một lúc vì chúng gây khó chịu, đầy bụng và khó tiêu. Người mắc bệnh tiểu đường hay béo phì nên lưu ý hạn chế loại trái cây này bởi chúng chứa nhiều calo và đường.

2. Tỏi

Nhiều chị em lo lắng rằng, ăn tỏi sẽ gây hôi miệng nhưng thực chất chúng là “thần dược” bảo vệ sức khỏe cho phái đẹp. Theo một số nghiên cứu cho thấy allicin trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn mạnh và có khả năng chống lại các vi sinh vật gây bệnh như Trichomonas vaginalis và Amip, phòng ngừa bệnh viêm â.m đ.ạo. Kiên trì ăn tỏi có thể ức chế ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Không những thế, tỏi còn có một công dụng mà chị em chắc chắn sẽ yêu thích đó là giúp tóc luôn đen bóng hay giảm rụng. Chỉ cần chị em thường xoa bóp da đầu bằng nước tỏi thì sức khỏe của mái tóc dần được cải thiện .

3. Rau mùi (ngò rí)

Ngò rí (rau mùi) có đặc tính chống viêm không chỉ giúp ngăn ngừa và điều trị chứng viêm khớp mà còn làm giảm bớt tình trạng viêm kết mạc. Cùng với đó là đặc tính chống oxy hóa quercetin trong ngò giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do có hại, từ đó đẩy lùi quá trình lão hóa và phòng tránh một số bệnh khác như thoái hóa điểm vàng, Alzheimer hay bệnh tim.

Bên cạnh đó, ngò rí rất giàu các nguyên tố như sắt, canxi, kali, kẽm, vitamin A và vitamin C giúp duy trì ổn định lượng đường trong m.áu và ngừa ung thư.

4. Mù tạt

Mù tạt mặc dù có vị cay nồng nhưng lại có tác dụng điều hòa nội tiết tố nữ, kích thích giãn nở mạch m.áu, đồng thời giúp lưu thông khí huyết khiến làn da phái nữ trông hồng hào hơn. Với hàm lượng niacin cao, ăn mù tạt có thể làm giảm nồng độ cholesterol và độ nhớt của m.áu nhằm tránh bệnh cao huyết áp.

Ngoài lợi ích này, thành phần isothiocyanate của mù tạt có khả năng t.iêu d.iệt tế bào ung thư hoặc ngăn chúng lây lan, ngừa sâu răng hiệu quả và hỗ trợ điều trị hen suyễn.

Tuy nhiên, người có chức năng tuyến giáp bị suy yếu cần hết sức lưu ý khi sử dụng mù tạt bởi nó có thể gây bệnh bướu cổ nếu chưa được chế biến kỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *