Xoài xanh không đơn thuần chỉ là một món tráng miệng mà còn là “thuốc bổ” đem lại cho con người rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Mỗi khi nhắc đến một loại quả tốt cho sức khỏe, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến dưa hấu, cam, chanh, hay táo mà không biết rằng có một loại quả còn giàu vitamin C hơn gấp nhiều lần đó là xoài xanh.
Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tờ Newtimes, các nhà khoa học cho biết xoài xanh là loại quả giàu vitamin C bậc nhất. Thậm chí, lượng vitamin C trong xoài xanh còn nhiều gấp 35 lần quả táo, 18 lần quả chuối, 9 lần quả chanh và 3 lần quả cam.
Lượng vitamin C trong xoài xanh còn nhiều gấp 35 lần quả táo, 18 lần quả chuối, 9 lần quả chanh và 3 lần quả cam.
Ngoài ra, theo tờ Indiatime, xoài xanh có chứa nhiều canxi, magiê rất hữu ích để thải độc tố ra khỏi cơ thể. Đồng thời, loại quả này chứa nhiều niacin, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, đột quỵ và đau tim…
Có thể thấy xoài xanh không chỉ đơn thuần là một món tráng miệng mà còn là “thuốc bổ” đem lại cho con người rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể như sau:
7 lợi ích tuyệt vời mà xoài xanh đem lại cho cơ thể
1. Tốt cho tim mạch
Theo trang NDTV, xoài xanh có thể đem lại nhiều điều kỳ diệu cho trái tim của chúng ta. Nhờ chứa nhiều niacin mà xoài xanh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện mức cholesterol trong m.áu.
2. Tăng cường sức khỏe của gan, ruột
Các chuyên gia đến từ Đại học Tứ Xuyên, Thành Đô (Trung Quốc) cho biết: Xoài xanh rất tốt cho gan và được cho là có tác dụng chữa các bệnh về gan. Các axit trong xoài kích thích cơ thể tiết axit mật, làm sạch ruột khỏi các bệnh n.hiễm t.rùng do vi khuẩn. Sự bài tiết này cũng giúp thúc đẩy sự hấp thụ chất béo bằng cách làm sạch chất độc ra khỏi cơ thể. Nhờ vậy, gan không còn phải vất vả để thanh lọc và đào thải độc tố nữa.
3. Thúc đẩy giảm cân
Theo Boldsky, xoài xanh là một trong những loại trái cây tốt bạn có thể ăn khi muốn giảm cân bởi lượng calo và đường của nó rất thấp. Xoài cũng thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn, do đó giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn.
4. Giúp cho mắt khỏe mạnh
Theo Indiatimes, trong xoài xanh có chứa lượng vitamin A dồi dào, là loại trái cây hoàn hảo để cải thiện thị lực. Nó cũng ngăn ngừa bệnh quáng gà và khô mắt.
5. Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C và A trong xoài kết hợp cùng vô vàn dinh dưỡng khác giúp cơ thể cải thiện hệ thống miễn dịch. Chỉ cần ăn xoài xanh mà không cần nấu chín, nướng hay thực hiện quy trình phức tạp nào, bạn đã có thể tận dụng được những lợi ích tuyệt vời từ nó.
6. Ngừa rối loạn m.áu
Các nghiên cứu chỉ ra rằng xoài giúp kiểm soát các chứng rối loạn m.áu phổ biến như thiếu m.áu, m.áu khó đông… Lý do là bởi xoài xanh có chứa rất nhiều vitamin C, có tác dụng tăng tính đàn hồi của mạch m.áu và cũng giúp sản xuất các tế bào m.áu mới nhanh hơn.
7. Bảo vệ đường ruột
Vì xoài xanh rất giàu pectin nên rất có lợi trong việc điều trị rối loạn tiêu hóa. Nó cũng là một phương thuốc hữu hiệu chữa tiêu chảy, khó tiêu và táo bón. Đồng thời, xoài xanh cũng là thực phẩm hoàn hảo cho phụ nữ mang thai vì chúng giúp giảm ốm nghén.
Lưu ý quan trọng khi ăn xoài xanh để tránh gây hại
Theo y học cổ truyền, quả xoài có vị chua ngọt, tính mát, chứa nhiều vitamin, thịt quả xoài có công dụng lợi tiểu, mát bổ. Vì vậy, ăn xoài ở mức độ vừa phải không chỉ giúp bồi bổ cơ thể, nhuận tràng, lợi tiểu, giải nhiệt và ra mồ hôi mà còn có thể hỗ trợ điều trị loạn óc, hoại huyết và tiêu hóa kém.
Tuy nhiên, cái gì lạm dụng cũng không tốt, theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trước khi ăn xoài xanh bạn cần lưu ý những điều này kẻo hại nhiều hơn lợi:
– Không ăn xoài khi bụng đói
Khi đói bụng, bạn không nên ăn xoài dù xanh hay chín vì axit của loại quả này có thểgây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Đồng thời, bệnh nhân đang mắc bệnh về đường ruột, dạ dày cũng không nên ăn xoài.
– Người tiểu đường nên hạn chế ăn xoài
Xoài xanh hay chín cũng chứa lượng đường nhất định vì vậy người tiểu đường dù thích cũng không nên ăn nhiều kẻo khiếnlượng đường trong m.áu tăng lên. Tốt nhất bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn để kiểm soát bệnh.
– Người nóng trong, tiêu chảy nên hạn chế ăn xoài
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu chảy thường là do cơ thể hấp thụ quá nhiều chất xơ. Thông thường một khẩu phần xoài chứa 3g chất xơ. Vì vậy, người mắc chứng tiêu chảy không nên ăn xoài để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.
– Không nên ăn xoài cùng dứa
Xoài và dứa khi kết hợpdễ gây dị ứng vì 2 loại quả này đều chứa thành phần hóa học gây dị ứng da, vì vậy tốt nhất là nên tránh.
Tác dụng của cà tím và những bất lợi nếu ăn quá nhiều
Cà tím có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Vậy những tác dụng của cà tím cụ thể là gì và cách chế biến, sử dụng chúng ra sao?
Cà tím là loại quả cung cấp chất xơ và một loạt các chất dinh dưỡng. Loại quả ít calo này có trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Nhiều người trong chúng ta quen thuộc nhất với những quả cà tím lớn và có màu tím sẫm, nhưng hình dạng, kích thước và màu sắc của cà tím có rất nhiều loại, từ nhỏ đến to, từ thuôn đến dài và từ màu tím sang màu trắng hoặc xanh lục.
Tác dụng của cà tím
1. Cà tím rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa
Một khẩu phần cà tím có thể cung cấp ít nhất 5% nhu cầu hàng ngày của một người về chất xơ, đồng, mangan, B-6 và thiamine. Nó cũng chứa các vitamin và khoáng chất khác. Ngoài ra, cà tím là một nguồn cung cấp các hợp chất phenolic hoạt động như chất chống oxy hóa.
Chất chống oxy hóa là những phân tử giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do – những phân tử không ổn định có thể gây hại cho tế bào nếu chúng tích tụ với số lượng lớn. Thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa một loạt bệnh.
Trong số các chất chống oxy hóa trong cà tím là anthocyanins, bao gồm nasunin, lutein và zeaxanthin.
2. Tác dụng của cà tím với sức khỏe tim mạch
Chất xơ, kali, vitamin C, vitamin B-6 và chất chống oxy hóa trong cà tím đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Một đ.ánh giá được công bố vào năm 2019 cho thấy ăn thực phẩm có chứa một số flavonoid, bao gồm cả anthocyanins, giúp giảm các dấu hiệu viêm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Trong một cuộc điều tra khác, các nhà nghiên cứu kết luận rằng những phụ nữ ăn nhiều anthocyanin có trong cà tím dường như có huyết áp thấp hơn đáng kể và ít xơ cứng động mạch hơn những người ăn ít các hợp chất này hơn.
3. Tác dụng của cà tím với lượng cholesterol trong m.áu
Cà tím có chứa chất xơ và điều này có lợi cho mức cholesterol. Một phần cà tím nấu chín, nặng 96 gam (g), chứa khoảng 2,4 g chất xơ.
Kết quả của một nghiên cứu năm 2014 trên loài gặm nhấm chỉ ra rằng axit chlorogenic, một chất chống oxy hóa chính có trong cà tím, có thể làm giảm mức độ lipoprotein mật độ thấp, hoặc cholesterol “xấu” và giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
4. Tác dụng của cà tím trong phòng chống ung thư
Các polyphenol trong cà tím có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư. Anthocyanins và axit chlorogenic bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Về lâu dài, điều này có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u và sự lây lan của các tế bào ung thư.
Anthocyanins có thể giúp đạt được điều này bằng cách ngăn chặn các mạch m.áu mới hình thành trong khối u, giảm viêm và ngăn chặn các enzym giúp tế bào ung thư di căn.
5. Tác dụng của cà tím với khả năng nhận thức
Kết quả nghiên cứu trên động vật cho thấy nasunin, một anthocyanin có trong vỏ cà tím, có thể giúp bảo vệ màng tế bào não khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Nasunin cũng giúp vận chuyển chất dinh dưỡng vào tế bào và di chuyển chất thải ra ngoài.
Anthocyanins cũng giúp ngăn ngừa chứng viêm thần kinh và tạo điều kiện cho m.áu lưu thông lên não. Điều này có thể giúp ngăn ngừa mất trí nhớ và các khía cạnh khác của suy giảm tinh thần do t.uổi tác.
Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng nasunin có thể làm giảm sự p.hân h.ủy chất béo trong não, một quá trình có thể gây tổn thương tế bào.
6. Tác dụng của cà tím trong kiểm soát cân nặng
Chất xơ có thể giúp chúng ta kiểm soát cân nặng. Một người theo chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ ít có khả năng ăn quá nhiều, vì chất xơ có thể giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn.
Cà tím chứa nhiều chất xơ và ít calo – chúng có thể góp phần tạo nên một chế độ ăn uống lành mạnh, ít calo. Tuy nhiên, cà tím có thể hấp thụ nhiều dầu trong quá trình chiên xào. Bất kỳ ai muốn giảm cân bằng cà tím nên chế biến món ăn theo một cách khác, chẳng hạn như nướng hoặc luộc.
7. Tác dụng của cà tím với sức khỏe mắt
Cà tím cũng chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. Lutein dường như đóng một vai trò trong sức khỏe của mắt và nó có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do t.uổi tác, có thể dẫn đến mất thị lực ở người lớn t.uổi.
Thành phần dinh dưỡng của cà tím
Các chất dinh dưỡng có trong khoảng 96 g cà tím nấu chín bao gồm:
– Năng lượng (kilocalories): 33,6
– Carbohydrate (g): 8,29
– Chất xơ (g): 2,4
– Magiê (mg): 10,6
– Phốt pho (mg): 14,4
– Kali (mg): 117
– Folate: 13,4
– Choline (mg): 8,93
– Beta caroten (mcg): 21.1
Cách sử dụng cà tím
Khi chọn mua cà tím, hãy mua những quả chắc tay và hơi nặng so với kích thước của chúng, với da bóng, mịn và có màu tím đậm. Tránh bất kỳ sản phẩm nào có vẻ bị héo, thâm tím hoặc đổi màu.
Bảo quản cà tím trong tủ lạnh cho đến khi sẵn sàng sử dụng. Để nguyên lớp vỏ sẽ giúp chúng tươi lâu hơn. Khi cắt cà tím, hãy sử dụng dao bằng thép không gỉ, không phải thép carbon, để ngăn phản ứng hóa học thực vật có thể khiến cà tím chuyển sang màu đen.
Cà tím có thể có vị hơi đắng. Tẩm cà tím với muối sẽ hút bớt độ ẩm và một số hợp chất góp phần gây ra vị đắng, cũng giúp cà tím mềm hơn.
Cách làm cà tím bớt đắng:
– Cắt cà tím thành từng lát, hình khối,… và đặt chúng trên thớt.
– Rắc muối lên cà tím.
– Sau khoảng 30 phút, rửa sạch muối và lau khô các miếng
– Sau đó mới đem cà tím đi chế biến.
Cách này cũng sẽ làm giảm sự hấp thụ dầu của cà tím trong khi nấu.
Tác dụng phụ của cà tím
Một số người không nên tiêu thụ quá nhiều cà tím.
1. Nasunin ảnh hưởng tới sự hấp thu sắt
Nasunin, một chất phytochemical trong cà tím, liên kết với sắt và loại bỏ nó khỏi tế bào. Quá trình này, được gọi là thải sắt, có thể hữu ích cho những người có quá nhiều sắt trong cơ thể.
Trong khi đó, những người có lượng sắt thấp không nên tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm có chứa nasunin.
2. Ngộ độc solanin
Cà tím có chứa alkaloid, bao gồm solanin, có thể gây độc. Solanine bảo vệ những cây này trong khi chúng vẫn đang phát triển.
Ăn lá hoặc củ của những loại cây này có thể dẫn đến các triệu chứng như nóng rát trong cổ họng, buồn nôn và nôn, rối loạn nhịp tim. Phản ứng có thể gây t.ử v.ong.
Mọi người thường có nguy cơ ăn nhiều solanin nhất nếu họ ăn khoai tây đã chuyển sang màu xanh. Cà tím chứa một lượng nhỏ solanin, và ăn một lượng thấp đến vừa phải sẽ không có tác dụng đáng kể.
3. Dị ứng cà tím
Trong một số trường hợp hiếm hoi, một hoặc nhiều hợp chất gây ra phản ứng dị ứng. Nguyên nhân chính xuất hiện là một protein chuyển lipid trong cây.
Các triệu chứng của phản ứng có thể bao gồm phát ban, sưng tấy và khó thở. Bất kỳ ai gặp phải các triệu chứng này cần được trợ giúp y tế khẩn cấp, vì họ có thể bị sốc phản vệ, một phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng.
4. Oxalat và sỏi thận
Cà tím chứa oxalat, mặc dù chúng có ít hơn hầu hết các loại trái cây và rau quả. Oxalat có thể góp phần hình thành sỏi thận ở một số người dễ hấp thụ oxalat hơn. Nếu không điều trị, sỏi thận có thể dẫn đến chấn thương thận cấp tính hoặc c.hết thận.
Thực phẩm có chứa oxalat, chẳng hạn như cà tím, có thể không thích hợp cho những người dễ bị sỏi thận. Bất cứ ai bị tình trạng này nên hạn chế ăn thực phẩm có chứa oxalat.