Phẫu thuật bắc cầu động mạch cứu bệnh nhân khỏi cắt bỏ chân

Ông L. T. B 63 t.uổi, ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ suýt phải cắt bỏ đôi chân do tắc động mạch chủ chậu 2 bên nghiêm trọng. Ông B bị đau và tê bì, đi điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi.

Ngày 11-11, bệnh nhân lại bị đau nhức bụng dưới, lan xuống 2 chân nên đến Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ điều trị. Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị teo cơ hai chân, da chân tím lạnh, không bắt được mạch tuy cảm giác vận động vẫn còn.

Người bệnh đang được chăm sóc, theo dõi sức khỏe sau phẫu thuật.

Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị tắc mạch, chỉ định siêu âm kết hợp chụp cắt lớp dựng hình mạch. Kết quả cho thấy huyết khối gây tắc động mạch chủ chậu 2 bên, tắc hoàn toàn động mạch chủ bụng dưới và động mạch chậu 2 bên.

Bệnh nhân được hội chẩn mổ cấp cứu để tái lập lưu thông m.áu. Nhận định đây là tổn thương rất phức tạp, các bác sĩ quyết định phẫu thuật bắc cầu nối thay thế vị trí tắc nghẽn nhằm khai thông m.áu xuống nuôi chi.

Với sự phối hợp nhịp nhàng của hai khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức và Ngoại lồng ngực – mạch m.áu, sau 4 giờ phẫu thuật, ca mổ thành công. Hiện sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, hai chân đỡ tê đau, chức năng thận bình thường.

Lạm dụng 2 loại gia vị này dễ gây đột quỵ, t.ử v.ong

Đường, muối là những loại gia vị quen thuộc trong bếp tuy nhiên khi sử dụng sản phẩm này quá nhiều sẽ vô cùng nguy hiểm tới tính mạng.

Việc chế biến các món ăn trong bữa cơm gia đình không thể thiếu các loại gia vị. Có loại gia vị cầu kỳ đòi hỏi việc chế biến tinh vi, đặc biệt các loại gia vị bình thường lại không thể thiếu và càng đặc biệt hơn, ngoài việc nêm nếm, tăng hương vị cho các món ăn, còn là những vị thuốc rất có ích cho sức khỏe mọi người. Tuy nhiên có những loại gia vị không nên lạm dụng vì dễ gây tăng huyết áp, đột quỵ, c.hết não.

Đường

Nhồi m.áu não là một dạng của đột quỵ và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người bệnh. Hiểu một cách đơn giản, nhồi m.áu não là tình trạng m.áu dẫn đến não không đủ, do cục m.áu đông cản trở quá trình cung cấp m.áu và oxy lên não (mạch m.áu bị tắc). Điều này làm cho các tế bào c.hết đi, gây tổn thương mô não.

Đường, muối là gia vị cần thiết khi chế biến thức ăn tuy nhiên tránh lạm dụng vì dễ gây nguy hiểm. Ảnh minh họa

Nhắc đến nhồi m.áu não, tắc mạch m.áu não hay đột quỵ não, hầu hết chúng ta đều cho rằng đó là bệnh của người già hoặc những người thường xuyên gặp áp lực về tinh thần, luôn căng thẳng về thần kinh. Điều này không sai, nhưng cũng vẫn chưa đủ. Tình trạng tắc mạch m.áu não còn có thể xảy ra do chính thói quen hàng ngày của chúng ta, không loại trừ cả thói quen ăn uống.

Theo trang K.Sina và Sohu đưa tin, mới đây, một người phụ nữ tên Trịnh 36 t.uổi đã bị nhồi m.áu não và t.ử v.ong sau đó nửa tháng. Theo tìm hiểu, các bác sĩ biết được, nguyên nhân chính là do thói quen sử dụng một loại gia vị của bệnh nhân.

Cụ thể, theo thông tin từ bệnh nhân, sau khi ăn tối, người phụ nữ định ra ngoài đi dạo như thường lệ, nhưng vừa mở cửa ra, cô cảm thấy choáng váng, trước mắt đen kịt, sau đó ngất xỉu trước cửa nhà. Người nhà khi biết tin đã lập tức gọi cấp cứu và đưa cô đến bệnh viện gần đó. Khi người nhà cầm giấy báo kết quả khám bệnh của cô, họ không kìm được nước mắt. Kết quả ghi rõ: Huyết áp tăng, hàm lượng oxy trong m.áu giảm, và xảy ra tắc mạch m.áu não diện rộng, chẩn đoán là nhồi m.áu não.

Các bác sĩ lập tức điều trị tiêu huyết khối, sau nhiều giờ vật lộn cấp cứu, bệnh nhân mới tạm qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, nửa tháng sau, cơn nhồi m.áu não lại xuất hiện và cuối cùng cô Trịnh đã qua đời.

Sau khi tìm hiểu ra, bác sĩ mới thở dài, làm sao mạch m.áu không bị tắc nếu ngày nào cũng ăn món ngọt này? Được biết rằng, cô Trịnh là một người nội trợ giàu kinh nghiệm. Mấy tháng gần đây cô mê mẩn làm bánh thủ công, rất thích đồ ngọt, ngày nào cô cũng dùng vài lạng đường để làm bánh.

Đường là một loại gia vị phổ biến trong cuộc sống và nhiều người rất thích ăn ngọt, tuy nhiên tốt nhất là không nên ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng đường cao. Ăn quá nhiều thức ăn có chất bột đường sẽ khiến hàm lượng đường trong cơ thể tăng cao, đường không được phân giải hết sẽ tích tụ trong cơ thể dưới dạng mỡ, làm tăng lipid trong m.áu khiến m.áu đặc lại, dễ bị tắc nghẽn mạch m.áu.

Đồng thời, ăn quá nhiều đường cũng có thể gây ra sự phân giải của màng tế bào, đẩy nhanh quá trình tổn thương thành mạch m.áu, có thể làm cho tính đàn hồi của thành mạch m.áu yếu đi và làm tăng tốc độ cứng của mạch m.áu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *