Dù chúng ta rất chăm chỉ giảm cân và thay đổi thói quen ăn uống nhưng vẫn không thấy được thân hình đẹp như mong muốn. Đâu là lý do ngăn cản bạn đạt được kết quả như mong muốn?
Điều này xảy ra bởi vì có một số thành phần ẩn trong thực phẩm chế biến sẵn và cơ thể nhận ra những thành phần này là độc tố, điều này có nghĩa là bạn thường xuyên ăn những thực phẩm này và có một số tác động xấu đến cơ thể. Nó thậm chí có thể làm hỏng hệ thống miễn dịch, dẫn đến mất cân bằng glucose trong m.áu và gây viêm.
Dưới đây là 10 thực phẩm dễ gây béo phì, tăng cân, tăng mỡ mất kiểm soát mà bạn nên tránh.
1. Đồ uống có đường
Nước ngọt là thứ dễ gây béo nhất mà nhiều người đưa vào cơ thể. Đồ uống có đường không cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và thêm nhiều calo rỗng vào chế độ ăn uống của bạn.
Các nghiên cứu cho thấy những người uống nước ngọt có nguy cơ tăng cân cao hơn nhiều so với những người không uống. Một nghiên cứu cho thấy những người uống nước ngọt ngoài chế độ ăn uống bình thường tiêu thụ nhiều hơn 17% calo. Theo thời gian, điều này dễ dẫn đến tăng cân đáng kể.
Uống nước ngọt thường xuyên có thể không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì mà còn cả bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư.
2. Cà phê có đường
Cà phê có thể là một thức uống rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cà phê thêm đường hoặc xi-rô có thể chứa nhiều đường như một lon nước ngọt.
Giống như nước ngọt, đồ uống cà phê có hàm lượng đường cao có thể gây ra những ảnh hưởng tai hại đến vòng eo và sức khỏe của bạn.
3. Kem
Hầu hết các loại kem thương mại đều chứa nhiều đường và chất béo. Vì nó thường được ăn như một món tráng miệng, kem có thể bổ sung thêm rất nhiều calo vào bữa ăn của bạn.
Để chọn một loại kem lành mạnh hơn, hãy tìm một loại kem có ít hơn 15 gam đường trong mỗi khẩu phần. Ngoài ra, hãy đảm bảo xem kích thước phần ăn của bạn.
4. Pizza
Pizza là một trong những món ăn vặt phổ biến nhất, đặc biệt là ở giới trẻ và t.rẻ e.m. Pizza thường rất ngon nhưng lại chứa nhiều chất béo, tinh bột tinh chế và calo.
Một số loại phổ biến nhất cũng được làm với một lượng lớn pho mát và thịt chế biến. Thịt đã qua chế biến là thịt đã được làm sạch, ướp muối hoặc hun khói. Ăn nhiều các loại thịt này có liên quan đến béo phì và tăng nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe bất lợi như bệnh tim và một số bệnh ung thư.
Tuy nhiên, không phải tất cả bánh pizza đều như nhau. Nếu bạn yêu thích bánh pizza, hãy thử tìm một tiệm bánh pizza sử dụng các nguyên liệu tốt cho sức khỏe hơn, chẳng hạn như rau và bột ngũ cốc nguyên hạt. Bạn cũng có thể tự làm bánh pizza tại nhà.
5. Bánh quy và các loại bánh chiên rán
Bánh quy và bánh rán chứa nhiều đường, bột mì tinh chế và chất béo bổ sung. Chúng có thể chứa rất nhiều calo. Để giữ cân nặng trong tầm kiểm soát, bạn nên hạn chế ăn.
Khi cảm giác thèm ăn xảy ra, hãy ăn một khẩu phần nhỏ, không phải một chiếc bánh quy khổng lồ hoặc cả một gói. Điều này có thể giúp bạn thưởng thức một món ăn và hạn chế lượng calo và đường dư thừa mà bạn tiêu thụ.
Ngoài ra, một chiếc bánh chiên rán cỡ trung bình có thể chứa hơn 200 calo. Một số loại có thể chứa hơn 300 calo. Để có sức khỏe và cân nặng tối ưu, bạn nên tránh ăn bánh chiên rán càng nhiều càng tốt.
6. Khoai tây chiên
Khoai tây chiên là một lựa chọn phổ biến để ăn nhẹ hoặc ăn kèm, đặc biệt là khi đi ăn bên ngoài.
Tuy nhiên, khẩu phần ăn trung bình (cỡ 139 gram) thường chứa khoảng 427 calo, khiến chúng trở thành một loại thực phẩm có hàm lượng calo cao.
Hầu hết khoai tây chiên thương mại cũng có nhiều chất béo và muối, làm tăng nguy cơ ăn quá nhiều. Hơn nữa, chúng thường ăn kèm với các loại đồ ăn vặt khác và thường được ăn kèm với các loại nước sốt có lượng đường cao như tương cà.
Điều này có nghĩa là bạn đang ăn một lượng calo rất cao trong một lần ăn, từ đó có thể dẫn đến tăng cân. Một nghiên cứu của Bệnh viện Phụ nữ Brigham và Trường Y Harvard, Boston (Mỹ) thậm chí còn cho thấy chúng là thực phẩm có nhiều khả năng gây tăng cân nhất.
7. Nước ép hoa quả
Nước ép trái cây thường được coi là một lựa chọn lành mạnh. Tuy nhiên, hầu hết các nhãn hiệu thương mại chỉ chứa nhiều đường như nước ngọt. Chúng cũng thiếu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác có trong trái cây.
Uống quá nhiều nước trái cây có liên quan đến việc tăng nguy cơ béo phì, đặc biệt là ở t.rẻ e.m. Trái cây nguyên quả là một lựa chọn tốt cho sức khỏe và giảm cân hơn nhiều.
Nếu bạn muốn thêm nước trái cây trong chế độ ăn uống của mình, hãy chọn nước trái cây 100% không đường và giữ khẩu phần ăn của bạn tối đa là 5 ounce (150 ml) mỗi ngày.
8. Thực phẩm chế biến sẵn
Việc gia tăng tiêu thụ thực phẩm tiện lợi có thể một phần là nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì ở nhiều người.
Không phải tất cả các loại thực phẩm đã qua chế biến đều không lành mạnh, nhưng nhiều loại đã được sản xuất để trông và có mùi vị giống như thực phẩm thật mặc dù chúng có chút tương đồng về mặt dinh dưỡng với các bữa ăn tự làm.
Do đó, điều quan trọng là phải đọc nhãn thực phẩm. Một số loại thực phẩm chế biến có lượng calo hấp thụ cao hơn và chất lượng đồ ăn kém hơn.
Giảm lượng thực phẩm chế biến sẵn có thể giúp bạn tránh được lượng calo không cần thiết và cải thiện chất lượng của chế độ ăn.
Đói đến đâu cũng không nên ăn 7 thứ này kẻo tự tay “phá nát” dạ dày
Một số loại thực phẩm có thể tàn phá hệ tiêu hóa nếu bạn ăn khi bụng đói. Do đó không thể cứ thích gì ăn nấy bất cứ lúc nào.
Trong nhịp sống hối hả của cuộc sống hiện đại, nhất là ở các thành phố năng động, để tiết kiệm thời gian nhiều người chọn bữa sáng theo tiêu chí nhanh-gọn-nhẹ mà thiếu quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng, sức khỏe. Có những loại thực phẩm không những không giảm bớt cơn đói mà còn khiến dạ dày cồn cào, kích ứng hệ tiêu hóa, lâu dần dẫn đến béo phì hoặc các bệnh về đường ruột. Vì vậy, vào buổi sáng khi bụng trống rỗng bạn cần tránh tiêu thụ những loại thưc phâm hoặc đồ uống sau:
Sữa tươi, sữa đậu nành
Nhiều người có thói quen uống sữa buổi sáng để tiếp thêm năng lượng nhưng uống sữa khi đói dễ gây ra hiện tượng mệt mỏi, buồn ngủ do dịch vị dạ dày tiết ra sẽ đào thải nhanh canxi xuống ruột, bài tiết ra bên ngoài. Bên cạnh đó, khi bụng đói axit dịch vị tiết ra nhiều, dịch vị dạ dày gặp protein trong sữa tạo ra kết tủa, gây rối loạn tiêu hóa.
Tốt nhất nên uống sữa khoảng 2 tiếng sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Nếu muốn dùng sữa vào bữa sáng, hãy ăn cùng bánh mì hoặc các thực phẩm chứa tinh bột khác để đạt kết quả tốt nhất.
Trái cây họ cam quýt
Trái cây giàu vitamin, khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ăn trái cây có múi như bưởi, cam, quýt… khi bụng đói có thể làm tăng tiết axít, gây nhiều kích thích bất lợi cho niêm mạc dạ dày. Hơn nữa, lượng chất xơ và đường fructose trong trái cây có thể làm chậm hoạt động của hệ tiêu hóa nếu ăn lúc đói. Đặc biệt bạn nên tránh ăn các loại trái cây có chất xơ dai như ổi, cam vào sáng sớm.
Thức ăn, đồ uống có đường
Bạn không nên bắt đầu ngày mới bằng một ly nước ép trái cây hay một đĩa bánh ngọt vì nó khiến tuyến tụy phải hoạt động vất vả khi vẫn còn chưa khởi động sau nhiều giờ nghỉ ngơi.
Khi bụng rỗng, đường tự nhiên trong trái cây có thể gây quá tải cho gan, đường đã qua chế biến thậm chí còn tệ hơn. Ngoài ra nạp nhiều đường khi đói sẽ khiến lượng đường trong m.áu đột ngột tăng cao. Trong thời gian ngắn cơ thể không thể tiết đủ insulin để duy trì mức độ bình thường của lượng đường trong m.áu, khiến đường huyết tăng cao, dễ gây chứng mất ngủ.
Đồ uống lạnh
Khi bụng đói mà lại uống đồ lạnh có thể làm hỏng màng nhầy và khiến quá trình tiêu hóa chậm lại. Lâu dần, thói quen này sẽ gây nên các bệnh về đường tiêu hóa. Trong khi đó đồ uống ấm giúp khởi động hệ thống và quá trình trao đổi chất, là lựa chọn hoàn hảo để đón chào ngày mới.
Đồ uống có ga
Khi bụng đói mà uống nước có ga thì axít có ga kết hợp với axít trong dạ dày có thể gây ra tình trạng buồn nôn và đầy hơi. Dạ dày tiết ra axít để hỗ trợ việc tiêu hóa thức ăn, nếu không có thức ăn trong dạ dày, mà lại đưa thêm axít vào hệ tiêu hóa sẽ dẫn đến co thắt hoặc đau dạ dày.
Đồ ăn cay
Ăn gia vị, ớt hoặc các thức ăn có tính kích thích dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến hiện tượng ợ chua, đau bụng hoặc khó tiêu.
Cà phê, trà đặc
Nhiều người thích thưởng thức 1 tách cà phê vào buổi sáng khi bụng đói để giữ đầu óc tỉnh táo nhưng việc này kích thích niêm mạc dạ dày và tác động lớn đến chức năng tiêu hóa. Với những bệnh nhân bị các bệnh về dạ dày, uống cà phê hoặc trà khi bụng đói có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng, do vây không phù hợp.