Theo Đông y, lưỡi có mối liên hệ mật thiết đến các cơ quan nội tạng và kinh mạch của cơ thể nên chỉ cần quan sát về sắc thái của lưỡi là có thể biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình đó.
Lưỡi của người bình thường sẽ có màu sắc hồng hào, không sưng hay nổi nốt gì khác thường. Tuy nhiên, khi bạn nhận thấy có màu sắc thay đổi, thậm chí độ dày hoặc hình dáng lưỡi có biểu hiện lạ thì nên để ý kỹ.
Dưới đây là 3 biểu hiện mà lưỡi sẽ tiết lộ về tình trạng sức khỏe của bạn, cùng quan sát kỹ nhé!
Lưỡi có màu đỏ sẫm
Nếu lưỡi sẫm màu và có màu đỏ rực thì đồng nghĩa là cơ thể bạn đang bị nóng trong. Đặc biệt, khi thấy lớp màng phủ ở lưỡi có màu vàng và dày lên thì đây là lúc bạn cần tìm cách thanh nhiệt, giải độc cơ thể.
Nếu chỉ đỏ ở một phần lưỡi, kèm theo tình trạng đau nhức ở đầu lưỡi thì đó có thể là do bạn lỡ cắn phải lưỡi trong quá trình ăn uống nên lúc này hãy uống một ít nước râu ngô để chữa trị.
Còn nếu lưỡi bị sưng đỏ ở phần giữa thì điều này cho thấy bụng của bạn đang gặp vấn đề, cần xem lại chế độ ăn hàng ngày và tạm thời dừng ăn những món cay nóng.
Lưỡi có màu trắng nhạt
Màu lưỡi nhạt và hơi trắng là dấu hiệu cảnh báo khí huyết bị thiếu hụt. Đặc biệt, nữ giới đang trong kỳ k.inh n.guyệt mà gặp phải hiện tượng này thì cần chú ý nhiều hơn. Lúc này, cần ăn một số loại thực phẩm bổ khí, bổ huyết như táo tàu, hạt sen, yến mạch… để giải tỏa tình trạng thiếu khí huyết.
Lưỡi có màu tím tái
Đây là biểu hiện cảnh báo cơ thể đang bị nhiễm lạnh, nhất là khi bề mặt lưỡi còn nổi những chấm đỏ to. Nếu lưỡi có đốm tím thì điều này còn cảnh báo tình trạng gan huyết bị ứ trệ. Còn lưỡi có màu tím như gan bò, xỉn màu thì chứng tỏ thận không ổn, cần chủ động đi khám ngay.
Bị nóng trong người, ăn gì cho mát?
M.áu nóng, nóng trong người, nóng gan,… là tình trạng nhiều người gặp phải, đặc biệt là trong những ngày hè oi nóng. Vậy ăn gì cho mát và tránh khỏi tình trạng khó chịu trên?
Mùa hè là khoảng thời gian cơ thể chúng ta phải chịu nhiều tác động từ nhiệt độ cao từ môi trường, dễ gây mất nước, nóng trong người do gan hoạt động không tốt,…
Gan là một cơ quan nội tạng quan trọng có vai trò tham gia chính vào quá trình chuyển hóa và đào thải độc tố trong cơ thể. “Máu nóng” hay tình trạng “nóng gan” là khi gan bị tổn thương, suy giảm chức năng gan dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.
Nguyên nhân của nóng trong
Tình trạng m.áu nóng, nóng gan, nóng trong người thường xuất hiện do những nguyên nhân sau:
– Ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng, thiếu khoa học: ăn quá ít chất xơ, vitamin, ăn quá nhiều đồ cay nóng, đồ ngọt, đồ ăn dầu mỡ, nhiều muối, thức ăn nhanh,…
– Sinh hoạt không điều độ: làm việc quá sức, chịu áp lực công việc, thức khuya,…
– Sử dụng nhiều chất kích thích như t.huốc l.á, rượu bia,… khiến nhiều chất độc tích tụ ở trong gan, dẫn đến gan bị suy giảm chức năng.
– Lạm dụng thuốc kháng sinh: sử dụng thuốc không theo đơn, không có chỉ định của bác sĩ khiến nhiều độc tố bị tích tụ trong gan dẫn đến nóng gan.
Những biểu hiện của nóng trong người
– Cơ thể nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy khó chịu, nổi mề đay.
– Bị nhiệt miệng, khô môi, c.hảy m.áu chân răng bất thường.
– Vàng da.
– Nước tiểu có màu vàng đậm.
– Nóng trong người ăn gì cho mát?
Ăn gì cho mát?
Bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có khả năng thanh nhiệt, giải độc là một cách giúp bạn cải thiện được tình trạng m.áu nóng, nóng trong người, nóng gan. M.áu nóng ăn gì cho mát, ăn gì cho mát gan là câu hỏi nhiều người đặt ra.
1. Bưởi, cam, chanh
Trong những loại quả này đều có chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa cao có tác dụng làm tăng quá trình thải độc của gan, chuyển hóa các chất độc thành dạng dễ tan trong nước và dễ dàng thải ra ngoài.
Ngoài ra, chúng giúp đẩy mạnh quá trình enzyme đào thải các chất độc hại gây ung thư. Ăn những loại hoa quả này thường xuyên giúp làm sạch hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn, giải độc và thanh lọc gan. Hơn nữa, chúng cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
2. Dưa leo (dưa chuột)
Dưa leo là loại hoa quả chứa tới 90% là nước và có nhiều loại khoáng chất, vitamin B1, B2, B5, B6, vitamin C, kali, kẽm, canxi,… Nó có tính mát và có thể bổ sung nước cho cơ thể. Trong đông y, dưa leo được sử dụng để an thần, hạ sốt, làm mát cơ thể nhanh chóng.
3. Các hạt ngũ cốc
Bị nóng trong người, hãy bổ sung các loại ngũ cốc vào trong chế độ ăn của bạn như yến mạch, ngô, lúa mạch, gạo lức,… Chúng chứa nhiều vitamin B và các loại khoáng chất giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo trong gan.
4. Trà xanh
Trà xanh là một thức uống đầy ắp chất chống oxy hóa giúp nâng cao chức năng gan. Ngoài ra, trà xanh còn đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất, giúp quá trình thải độc hoạt động nhanh chóng và trơn tru hơn. Một tách trà xanh ấm mỗi ngày giúp bạn thanh lọc cơ thể, giảm nóng trong người và cải thiện hoạt động của gan.
5. Hoa atiso
Đây được coi là một loại thực phẩm cực tốt dành cho gan. Hoa atiso giúp lọc sạch độc tố tích tụ trong gan, cải thiện tình trạng nóng trong người của bạn.
6. Rau má
Theo đông y, rau má có tính mát, vị hơi đắng, không độc, có công dụng làm mát cơ thể, giải độc, lợi tiểu, chống viêm… Rau má được sử dụng để chữa các loại bệnh liên quan đến nóng trong người như mụn nhọt, rôm sảy, c.hảy m.áu cam, sốt, nổi mề đay, ngứa ngáy, viêm gan hoàng đản,…
7. Nước lọc
Đơn giản và dễ dàng nhất để cải thiện tình trạng nóng trong đó là uống đủ nước mỗi ngày. Tùy vào cân nặng và thể trạng của bạn, cần uống đủ 1.2 – 2 lít nước mỗi ngày để những quá trình trong cơ thể được vận hành thật tốt. Nước cũng giúp làm mát và giải độc gan hiệu quả.
8. Mướp đắng
Mướp đắng là loại quả chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nó có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc. Ăn các món làm từ mướp đắng hoặc uống trà mướp đắng đều có tác dụng giải khát, làm mát cơ thể.
9. Cà chua
Cà chua là loại quả chứa lượng lớn vitamin và khoáng chất, vi khoáng dễ hấp thụ trong cơ thể. Cà chua có thể thanh nhiệt, giải độc, cân bằng gan và làm mát cơ thể. Bổ sung cà chua vào chế độ ăn uống hằng ngày, bạn còn có thêm nhiều lợi ích khác như giảm quá trình oxy hóa, lão hóa, tăng cường miễn dịch, chống ung thư,…
10. Cá béo
Theo một nghiên cứu trên World Journal of Gastroenterology chỉ ra, tiêu thụ cá béo và dầu cá bổ sung có thể giúp giảm tác động của các bệnh như NAFLD. Cá béo rất giàu axit béo omega-3, là chất béo tốt giúp giảm viêm. Những chất béo này có thể đặc biệt hữu ích đối với gan, vì chúng dường như ngăn chặn sự tích tụ chất béo dư thừa và duy trì mức độ enzym trong gan.
Nghiên cứu khuyến nghị ăn cá nhiều dầu hai lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần. Nếu không dễ dàng kết hợp các loại cá béo như cá trích hoặc cá hồi vào chế độ ăn uống, hãy thử bổ sung dầu cá hàng ngày.
Những thực phẩm cần tránh
Một số loại đồ ăn sẽ khiến tình trạng nóng trong của bạn trở nên nghiêm trọng hơn, bao gồm:
— Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ: Chúng bao gồm đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, đồ ăn nhẹ đóng gói, khoai tây chiên và các loại hạt cũng có thể chứa nhiều chất béo một cách đáng ngạc nhiên.
– Thực phẩm giàu tinh bột: Chúng bao gồm bánh mì, mì ống và bánh ngọt hoặc bánh ngọt.
– Đường: Cắt giảm lượng đường và thức ăn có đường như bánh quy, bánh ngọt và kẹo có thể giúp giảm áp lực cho gan.
– Muối: Những cách đơn giản để giảm lượng muối bao gồm ăn ít hơn, tránh thịt hoặc rau đóng hộp, giảm hoặc tránh thịt nguội và thịt xông khói muối…
– Rượu: Bất cứ ai muốn thanh nhiệt, giải độc nên cân nhắc việc giảm uống rượu hoặc loại bỏ hoàn toàn rượu khỏi chế độ ăn uống.