Phụ nữ trên 40 t.uổi nên tránh xa những thực phẩm này

Khi bước sang t.uổi 40, điều tự nhiên là bạn phải xem xét kỹ chế độ ăn uống và thói quen của mình. Bạn không muốn cảm thấy đau nhức, và bạn muốn giúp làm chậm quá trình lão hóa một cách tốt nhất?

Uống quá nhiều đồ uống có đường, bạn không chỉ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 mà còn có nguy cơ béo phì – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Điều đó bắt đầu bằng việc loại bỏ một số loại thực phẩm có thể gây ra thiệt hại lâu dài. Chúng là những thủ phạm lén lút được phát hiện gây ra lượng đường, chất béo bão hòa và natri bổ sung không cần thiết mà bạn có nhiều khả năng tiêu thụ hằng ngày.

Vậy đâu là thực phẩm phụ nữ không nên ăn khi đã bước qua t.uổi 40? Nó là…

Đồ uống có đường

Cho dù đó là soda (thông thường và chế độ ăn kiêng), nước ép trái cây không phải tự nhiên, hay trà đá đóng chai và nước chanh, đồ uống có đường là thứ bạn muốn tránh khi đã 40 t.uổi.

Các nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ thường xuyên đồ uống có đường với bệnh tim, và bệnh tim là nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu cho phụ nữ ở Mỹ, theo Eat This, Not That!

Thêm vào đó, một nghiên cứu đã theo dõi 80.000 phụ nữ trong suốt 22 năm thực sự phát hiện ra rằng những người thường xuyên uống một lon đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn 75% so với những phụ nữ hiếm khi uống những loại đồ uống này. Uống quá nhiều đồ uống có đường, bạn không chỉ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 mà còn có nguy cơ béo phì. Và việc giảm cân sẽ khó hơn nhiều khi bạn đã lớn t.uổi.

Thanh “giảm cân”

Một thanh “giảm cân” nhưng không giúp bạn giảm cân – SHUTTERSTOCK

“Trong khi những người trẻ t.uổi có thể bỏ qua bữa sáng hoặc chỉ đơn giản là ăn ngũ cốc hoặc thanh ‘giảm cân’ giàu tinh bột, nghiên cứu cho thấy rằng ăn 20 đến 30 gram protein trong mỗi bữa ăn là lý tưởng – đặc biệt là khi chúng ta già đi”, tiến sĩ Chris Mohr, cựu chuyên gia dinh dưỡng thể thao cho Cincinnati Bengals (Mỹ), cho biết.

Những thanh này cũng tệ như một thanh kẹo khi bạn nhìn vào thành phần thấy chúng chứa đường bổ sung. Chúng sẽ không giúp bạn giảm cân đâu!

Thịt chế biến

Khi nói đến thịt xông khói, bánh hotdog và thịt nguội, bạn nên tránh xa. Hãy xem, chúng thường chứa nitrat có thể làm tăng nguy cơ ung thư và tăng huyết áp. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Cytokine Network thậm chí còn phát hiện ra rằng natri nitrat thực sự làm tăng stress ô xy hóa, có thể làm hỏng collagen và elastin trong da của bạn, theo Eat This, Not That!

Khoai tây chiên

Một nghiên cứu trên Tạp chí Thực hành và Nghiên cứu Dinh dưỡng Canada cho thấy rằng việc đun nóng dầu đến mức bốc khói trong quá trình xào, chiên có thể làm giảm lượng a xít béo không bão hòa đa. Và đó là những chất béo có lợi cho tim giúp nuôi dưỡng làn da và khớp của bạn.

Thêm vào đó, thực phẩm chiên rán có thể dẫn đến tăng cân, một điều mà bạn luôn muốn tránh.

Đồ ngọt nướng

Bánh nướng xốp, bánh nướng nhỏ, bánh quy… những món ăn này chứa nhiều đường bổ sung, có thể có tác động khá mạnh đến quá trình lão hóa.

Một báo cáo trên tạp chí Clinics in Dermatology cho thấy glucose và fructose có thể làm tổn hại đến collagen và elastin hỗ trợ độ đàn hồi của da. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh những món nướng có thêm đường nếu bạn muốn giảm tốc độ xuất hiện nếp nhăn, theo Eat This, Not That!

Vì sao có người mới 30 đã già nua, nhưng có những người 50 t.uổi vẫn trẻ trung, khỏe khoắn? Thì ra tất cả đều phụ thuộc vào những món ăn này!

Bên cạnh sự ảnh hưởng bởi gen, tốc độ lão hóa còn liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của chính bạn.

Phụ nữ thường sợ sự lão hóa sẽ khiến mình già nua, xấu xí nhưng thực tế hậu quả của quá trình lão hóa còn nguy hiểm hơn cả thế. Theo trung tâm y tế Mayo Clinic (Mỹ), lão hóa có thể làm suy yếu cơ bàng quang và cơ sàn chậu gây tiểu không tự chủ, đồng thời ảnh hưởng đến răng, tim và đời sống t.ình d.ục của bạn…

Không phải ai cũng đối mặt với lão hóa giống nhau.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đối mặt với lão hóa giống nhau. Có những người bước qua t.uổi 30, vì nhiều áp lực cuộc sống mà có quá trình già đi nhanh hơn. Nhưng ngược lại, vẫn có những người bước sang t.uổi 40-50 nhưng nhan sắc vẫn không hề thay đổi.

Vì sao lại như vậy? Bên cạnh sự ảnh hưởng bởi gen, tốc độ lão hóa còn liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của chính bạn. Thông thường, những người trẻ lâu và có sức khỏe tốt sẽ không tiêu thụ 5 loại thực phẩm độc hại dưới đây.

1. Đồ uống có đường: Phá hủy da

Một nghiên cứu được thực hiện tại Vương quốc Anh cho thấy rằng ăn thực phẩm chứa đường thường xuyên không chỉ làm tăng chu vi vòng eo mà còn khiến cơ thể con người bị lão hóa sớm.

Ăn thực phẩm chứa đường thường xuyên không chỉ làm tăng chu vi vòng eo mà còn khiến cơ thể con người bị lão hóa sớm.

Lượng đường cao trong m.áu sẽ phá vỡ các collagen tự nhiên. Lúc này, làn da của bạn sẽ nhanh chóng hình thành nếp nhăn, tàn nhang, giảm độ căng bóng rõ rệt.

2. Thực phẩm chiên: Tăng tốc độ oxy hóa tế bào

Các loại thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao không chỉ làm tăng các gốc tự do mà còn thúc đẩy quá trình oxy hóa của tế bào, gây lão hóa nhanh gấp bội. Theo bác sĩ Ariel Ostad, hội viên Hội Da liễu Hoa Kỳ, các mảng cháy đen trên thịt nướng có thể chứa các hydrocacbon gây viêm, làm phá vỡ collagen trên da và khiến da bạn không còn căng bóng và mịn màng nữa.

Đồng thời, các loại thực phẩm chiên còn có nhiều chất béo và calo, dễ gây béo phì. Khi có quá nhiều mô mỡ trong cơ thể, sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và nội tiết, đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.

3. Sản phẩm thịt chế biến: Nguy cơ ung thư

Các sản phẩm thịt chế biến như giăm bông, xúc xích và thịt xông khói không chỉ làm mất độ tươi của thịt, mà còn thêm các chất phụ gia khác và có hàm lượng muối cao.

Thực phẩm chứa lượng muối cao có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày và tăng gánh nặng cho thận.

Thực phẩm chứa lượng muối cao có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày và tăng gánh nặng cho thận. Đồng thời, nó cũng có thể làm tăng huyết áp và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Mặt khác, thịt chế biến có chứa một lượng lớn nitrite, nếu tiêu thụ lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.

4. Thực phẩm nhiễm chì: Làm hỏng nhiều cơ quan

Thực phẩm có chứa chì chủ yếu đến từ các vùng ô nhiễm chì công nghiệp, bao gồm bỏng ngô, băp rang bơ…

Chi la kim loai rất đôc. Khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ gây tổn thương đến gan, các mô thần kinh và gây rối loạn thần kinh, suy giảm trí nhớ, đồng thời thúc đẩy lão hóa đến sớm.

Thực phẩm có chứa chì chủ yếu đến từ các vùng ô nhiễm chì công nghiệp, bao gồm bỏng ngô, băp rang bơ, trưng băc thao, trai cây rau cu, thực phẩm đóng gói in màu….

Bên cạnh đó, còn có nhiêu nguôn nhiêm chi khác bao gôm my phâm, thuôc nhuôm toc, giấy bao, sơn, but sap, đô chơi…

5. Thực phẩm nhiễm độc nhôm: Gây hại cho não

Nhôm cũng la kim loai đôc co hai cho sưc khoe con ngươi. Khi được tiêu thụ, nhôm sẽ liên kết với nhiều loại protein và enzyme trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến nhiều phản ứng sinh hóa, có thể gây hại cho não, gây mất trí nhớ, thiếu m.áu, loãng xương và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Nhôm có trong thưc phâm phân lơn băt nguôn tư cac chât phu gia trong qua trinh chê biên co chưa nhôm như potassium alum. Cac thưc phâm thường có chưa nhôm như bánh quẩy, banh xôp, snack, tôm, thưc phâm chiên gion, thuy san chê biên…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *