Cái gì quá cũng không tốt. “Đạo lý” này lại càng chính xác trong lĩnh vực sức khỏe. Dù đã được chứng minh là có ít hoặc gần như không có tác dụng phụ, song chúng ta cũng không nên sử dụng quá nhiều một loại thực phẩm mà phải cân đối bữa ăn hàng ngày.
Sử dụng quá nhiều thực phẩm bổ dưỡng đôi khi lại là con dao hai lưỡi. Để giảm thiểu khả năng mắc bệnh, chúng ta được khuyến khích rất nhiều lần rằng nên ăn thức ăn tốt cho sức khỏe chẳng hạn như trái cây và rau quả.
Tuy nhiên, trong chế độ ăn uống lành mạnh, chúng ta vô tình có nguy cơ lạm dụng. Ăn quá nhiều đậu phụ có thể không tệ như ăn một cây kem lớn, nhưng tác dụng của nó cũng không hẳn là dễ chịu. Có rất nhiều loại thực phẩm lành mạnh trên thị trường và một số trong số đó có thể gây ra tác dụng không mong muốn nếu tiêu thụ quá mức.
Dưới đây là một số trong số chúng:
Khoai lang
Khoai lang là lựa chọn thay thế lành mạnh cho các loại khoai tây trắng giàu tinh bột thông thường vì chúng chứa vô số chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, vitamin B, đồng và mangan.
Tuy nhiên, lượng beta-carotene cao (bản thân nó có đặc tính chống lão hóa) do tiêu thụ quá nhiều loại rau củ này có thể khiến cơ thể bạn chuyển sang màu cam theo đúng nghĩa đen. Tình trạng này được gọi là chứng caroten m.áu. Nếu không may bạn đã ăn quá nhiều và gặp phải tình trạng này, hãy cắt giảm khoai lang, cà rốt và các thực phẩm giàu beta-carotene khác sẽ giúp làn da của bạn trở lại màu bình thường.
Đậu
Các loại đậu như đậu đen, đậu tây và đậu garbanzo ( đậu gà ) được biết đến với giàu hàm lượng chất xơ, giúp bạn no lâu hơn. Tuy nhiên, chúng không phải là không có tác dụng phụ, đặc biệt nếu bạn không lưu ý đến việc kiểm soát khẩu phần.
Đầy hơi và chướng bụng là kết quả rõ ràng nhất của một bữa ăn giàu đậu. Đồng thời việc ăn quá nhiều chất xơ có thể cản trở sự hấp thu sắt, magiê, kẽm, canxi và các chất dinh dưỡng khác. Bản thân chất xơ hoạt động như một chất liên kết kéo theo các chất dinh dưỡng khác theo nó khi đi qua hệ thống tiêu hóa của bạn. Để tránh tác dụng phụ của chất xơ, hãy cân bằng lượng đậu bằng cách uống nhiều nước.
Đậu hũ
Đậu phụ là loại đậu phụ thay thế tốt nhất khi đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày của bạn vì nó chứa tất cả chín axit amin thiết yếu. Bên cạnh đó, sản phẩm làm từ đậu nành này cũng rất giàu canxi, mangan và selen, cùng với một số loại vitamin khác.
Mặc dù vậy, bạn nên ăn đậu phụ ở mức hợp lý vì tiêu thụ quá nhiều đậu nành có thể ngăn cơ thể hấp thụ và xử lý protein. Tất cả điều này là do trong cây họ đậu có hàm lượng trypsin và chất ức chế protease cao. Điều tốt cần lưu ý rằng trái với suy nghĩ của nhiều người, những hợp chất tương tự như estrogen này sẽ không khiến đàn ông phát triển ngực.
Bưởi
Từ lâu, bưởi không chỉ tốt cho hệ thống miễn dịch (trường hợp của các loại trái cây họ cam quýt nói chung) mà còn có lượng đường thấp. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin C, lycopene, kali và chất xơ, tất cả đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Nếu bạn đang phải uống thuốc theo đơn của bác sĩ, bạn có thể muốn tránh ăn trái cây lành mạnh đó. Đó là bởi vì nó có thể can thiệp vào một loại enzyme trong đường ruột, khiến tác dụng của một số loại thuốc này bị “phóng đại”.
Nhục đậu khấu
Đối với những người yêu thích cà phê, những người muốn cắt giảm lượng đường, nhục đậu khấu được sử dụng như một chất bổ sung thay thế tuyệt vời cho tách cà phê. Các loại gia vị như nhục đậu khấu và quế có thể khiến não bộ nghĩ rằng vị giác của bạn đang ăn thứ gì đó ngọt ngào. Bởi vậy, nhục đậu khấu đã được đưa vào một số chất hỗ trợ giảm cân và bữa ăn lành mạnh.
Hãy cẩn thận không lạm dụng loại gia vị này vì hai hoặc nhiều thìa cà phê có thể gây ra nhiều tác dụng khác nhau, từ những thay đổi nhẹ trong hành vi đến thậm chí cả những trải nghiệm ngoài cơ thể thực tế.
Ớt
Một nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với nhiều người trên thế giới – ớt có mặt ở khắp mọi nơi: Trong nấu ăn bình thường, hàng ngày hoặc trong các cuộc thi ăn uống,… Hàm lượng chất chống oxy hóa cao của chúng giúp tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ đẩy lùi tác động của lão hóa. Đặc biệt, nhân tố chính trong thành phần dinh dưỡng của ớt là capsaicin. Tiêu thụ capsaicin thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim đồng thời giảm huyết áp.
Tuy nhiên, chúng ta nên hạn chế nhất có thể việc sử dụng ớt vào bữa sáng hoặc bữa trưa, vì capsaicin có thể kích hoạt nhiệt độ cơ thể tăng đột biến, làm gián đoạn chu kỳ ngủ tự nhiên của cơ thể. Ngoài ra, quá nhiều có thể dẫn đến buồn nôn, tiêu chảy và đau bụng.
Ba bộ phận trên cơ thể càng ‘mềm’, bạn càng trường thọ
Nếu những bộ phận dưới đây càng linh hoạt, mềm mại, bạn càng có sức khỏe ổn định, t.uổi thọ tăng cao.
Từ bao đời nay, con người luôn mong muốn một sức khỏe dồi dào và sống lâu trăm t.uổi. Tuy vậy, khi bước tới t.uổi tứ tuần, sức khỏe khó có thể ổn định mãi, cơ thể dần bị lão hóa và trở nên kém linh hoạt hơn trước.
Các chuyên gia QQ đã chứng minh, nếu có được 3 biểu hiện “mềm mại” dưới đây, bạn sẽ khỏe mạnh và trường thọ hơn người thường:
1. Sự đàn hồi của mạch m.áu
Các mạch m.áu giữ vai trò lưu thông m.áu khắp cơ thể vì thế chúng rất quan trọng. Nhiều chuyên gia khẳng định, việc duy trì độ đàn hồi của mạch m.áu có lợi cho sức khỏe và t.uổi thọ của mỗi người.
Căn bệnh xơ vữa động mạch xuất phát từ một loạt các thay đổi bệnh lý do xơ vữa lan tỏa, hẹp lòng mạch, tắc mạch m.áu nhỏ làm giảm lượng m.áu cung cấp cho não.
Khi con người già đi, các mạch m.áu dần trở nên cứng lại, kéo theo những triệu chứng bệnh tật đáng lo ngại, trường hợp nặng sẽ gây ra hàng loạt bệnh tim mạch và mạch m.áu não như xuất huyết não, nhồi m.áu não. Nếu mạch m.áu của bạn vẫn luôn duy trì được độ đàn hồi mềm mại, đây là một dấu hiệu rất tốt.
2. Khớp cổ luôn mềm mại, trơn tru
Nếu cổ chúng ta trở nên cứng sẽ ảnh hưởng đến quá trình cung cấp m.áu lên não, gây nên bệnh thiếu m.áu não nguy hiểm cho sức khỏe. Cổ là khớp nối quan trọng giữa đầu và thân, hỗ trợ não và cung cấp oxy lên não. Vì vậy, khớp cổ mềm và linh hoạt sẽ rất tốt cho m.áu lưu thông, giảm nguy cơ gây bệnh cứng cổ, thoái hóa đốt sống cổ…
3. Chân tay mềm mại, linh hoạt
Sức khỏe của một người có thể nhìn thấy thông qua trạng thái của tay chân. Cơ thể mỗi người cần nhiều loại dinh dưỡng khác nhau để duy trì sức khỏe tốt, khi cơ thể thiếu dinh dưỡng hoặc chất nào đó đều làm ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng chân tay với các dấu hiệu như tê cứng hoặc yếu đi.
Nếu tình trạng này không được cải thiện dễ ảnh hưởng đến sức khỏe và t.uổi thọ. Ngược lại, nhóm người có chân tay mềm mại thường có cơ thể khỏe mạnh và t.uổi thọ cao hơn.
Vậy, chúng ta nên làm gì để “sống lâu trăm tuổi”?
Ăn uống điều độ, thực phẩm lành mạnh cho sức khỏe
Khảo sát cho thấy, nhân viên văn phòng hiện nay thường bỏ bữa sáng, ăn hai bữa dồn một, tối ăn nhiều và thậm chí ăn khuya. Chế độ ăn uống không điều độ này rất có hại cho sức khỏe. Thay vào đó, chúng ta nên ăn uống đủ bữa, điều độ và nhiều trái cây, rau củ xanh để cơ thể luôn khỏe mạnh.
Thường xuyên tập thể dục
Một người không tập thể dục trong thời gian dài sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh tật hơn người thường xuyên luyện tập thể chất, bởi quá trình lưu thông m.áu sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, bạn nên dành ít nhất 40 phút tập thể dục mỗi ngày để tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản và cải thiện sức khỏe.
Luôn vui vẻ và suy nghĩ tích cực
Việc kéo dài t.uổi thọ và giữ một tâm lý tốt luôn có một mối liên hệ nhất định. Nhiều người luôn chán nản, lo lắng, thậm chí trầm cảm khi gặp chuyện khó khăn, bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực khiến cơ thể dễ bị kích thích, làm giảm chất lượng giấc ngủ, chán ăn… Nếu bạn có thể duy trì thái độ tốt, lạc quan, t.uổi thọ của bạn có thể được kéo dài.
Ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya
Để duy trì sức khỏe và kéo dài t.uổi thọ một cách hiệu quả, bạn cần đảm bảo ngủ đủ giấc. Giấc ngủ là một biện pháp hữu hiệu để duy trì cơ thể, nếu ngủ đủ giấc, khả năng tuần hoàn và trao đổi chất của cơ thể bạn sẽ diễn ra tốt, chức năng các cơ quan cũng được cải thiện, tránh xa bệnh tật và kéo dài t.uổi thọ.