Những thói quen phụ nữ cho rằng có lợi nhưng bác sĩ lại liệt vào “danh sách đen” hại sức khỏe

Trong cuộc sống hằng ngày, nhiều phụ nữ luôn có một số cái gọi là “thói quen lành mạnh”, mà họ tin rằng sẽ có lợi cho sức khỏe của họ. Trên thực tế, những thói quen này có thể làm tổn thương cơ thể bạn.

1. Sử dụng băng vệ sinh khi không có k.inh n.guyệt

Ảnh minh họa

Trì Khuê Châu, cựu Giám đốc Khoa Phụ sản của Bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh, đã chỉ ra trong một cuộc phỏng vấn với Health Times vào năm 2011 rằng, phụ nữ trẻ nên sử dụng ít băng vệ sinh hàng ngày. Nguyên do là vì phần lớn vi khuẩn sống trong â.m đ.ạo là vi khuẩn kỵ khí nên băng vệ sinh cũng dễ làm giảm lưu thông khí vùng kín, số lượng vi khuẩn kỵ khí không được thoát ra ngoài, dễ xuất hiện tình trạng viêm nhiễm. Tốt nhất không nên sử dụng băng vệ sinh thường xuyên trong thời gian không có k.inh n.guyệt.

2. Bôi kem dưỡng cho vùng kín

Ảnh minh họa

Trong những năm gần đây, nhiều chị em phụ nữ dùng kem dưỡng cho vùng kín hàng ngày. Tuy nhiên, loại kem dưỡng da mà bạn tin dùng không những không chữa khỏi bệnh mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên của Thời báo Sức khỏe vào năm 2013, Giáo sư Dương Tuệ Hà từ Khoa Sản và Bệnh viện Đại học Bắc Kinh đã chỉ ra rằng, phụ nữ bình thường không nên sử dụng loại kem dưỡng này hàng ngày, điều này không những không thể ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa mà còn dễ phá hủy khả năng phòng vệ tự nhiên của â.m đ.ạo. Chức năng, phá hủy sự cân bằng axit-bazơ của môi trường â.m đ.ạo, làm mất cân bằng hệ vi khuẩn trong â.m đ.ạo, gây viêm nhiễm nghiêm trọng hơn như viêm â.m đ.ạo và thậm chí là viêm vùng chậu.

3. Khử trùng đồ lót bằng chất khử trùng

Ảnh minh họa

Nhiều bạn nữ sử dụng chất khử trùng với hi vọng vệ sinh quần lót sạch hơn nhưng thực tế hiệu quả sẽ không được như vậy. Vào năm 2016, bác sĩ Lưu Đan từ Bệnh viện Hữu nghị Thiểm Tây đã chỉ ra trong một bài báo trên Health Times rằng, việc sử dụng chất khử trùng để ngâm đồ lót không những không thể t.iêu d.iệt hoàn toàn vi khuẩn có hại, chẳng hạn như nấm, mà còn có thể gây tồn dư hóa chất do vệ sinh kém.

Điều này dẫn đến các vấn đề và bệnh tật khác nhau ở vùng kín. Hơn nữa, một số chất khử trùng mạnh rất dễ gây kích ứng, ngay cả khi ngâm quần áo lót cũng rất dễ đọng lại.

4. Có thói quen massage ngực

Ảnh minh họa

BS Bành Thục Liên, trưởng khoa phẫu thuật vú tại Bệnh viện Dongzhimen thuộc Đại học Trung y Bắc Kinh, đã chỉ ra trong một bài báo trên Thời báo Sức khỏe vào tháng 7 năm 2020 rằng, trong mắt các bác sĩ, ngực giống như “quả nho” và không thể ấn vào một cách tùy tiện. Có rất nhiều phụ nữ bị thương do massage ngực mỗi năm.

Vì n.gực p.hụ n.ữ mềm và mỏng manh. Từ ống dẫn cấp một của núm vú đến các tiểu thùy đỉnh của vú, mô vú giống như một cơ quan hình bán cầu gồm nhiều chùm nho. Các nhánh nho là các ống dẫn ở các cấp khác nhau và mỗi quả nho là các ống dẫn trong các tiểu thùy. Nếu ấn mạnh bầu vú sẽ bị “nát” giống như dùng tay véo nho.

5. Dùng miếng dán chân giải độc

Ảnh minh họa

Nói đến những sản phẩm có thể “giải độc” thì chắc chắn không thể kể đến miếng dán chân. Miếng dán vào lòng bàn chân có thể giải độc, khử ẩm ướt, ngoài ra nó còn có tác dụng chữa phong thấp, đau chân, mỏi vai gáy, mất ngủ,… Sau khi dán xong, chỗ vừa dán thực sự chuyển sang màu đen nên nhiều người cho rằng đã thải độc tố.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc miếng dán bị thâm đen có liên quan đến các thành phần chính của nó. Vào năm 2018, bác sĩ Chu Đồng, Giám đốc Khoa Châm cứu và Phục hồi chức năng của Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc số 2 Quảng Đông, đã chỉ ra trong một bài báo trên Thời báo Sức khỏe rằng miếng dán chân thường chứa các chất chiết xuất như giấm tre, than tre… sẽ chuyển sang màu đen sau khi ngâm trong nước và bị oxy hóa.

Khi chúng ta đặt miếng dán vào lòng bàn chân, chúng ta bị thấm mồ hôi từ lòng bàn chân, và bị oxy hóa và đổi màu, đó trở thành hiện tượng mà mọi người hay gọi là hiện tượng thải độc. Do đó, những tác dụng giải độc không được phát huy bởi miếng dán chân thực chất là những thủ thuật hóa học.

9 thực phẩm phụ nữ nên tránh xa vì sẽ khiến bạn già nhanh khủng khiếp, sức khỏe suy yếu

Ăn uống là niềm vui thích của nhiều người nhưng ăn uống không đúng cách có thể khiến bạn nhận loạt hậu quả như tăng cân, bị lão hóa nhanh và ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là những món ăn nhiều người thích nhưng lại dễ khiến bạn nhanh già, hại thân.

1. Đường phá hủy protein và lipid

Đường là lý do khiến bạn tăng cân, tạo nếp nhăn, làm cho làn da của bạn chảy xệ và gây hại cho sức khỏe. Ăn quá nhiều đường sẽ dẫn tới một quá trình gọi là glycation. Tiêu thụ nhiều đường làm cho glycose liên kết với protein và lipid. Quá trình này làm hỏng collagen ở da bạn (vì các protein này chịu trách nhiệm cho sự săn chắc của da) và kích thích sự phát triển của nếp nhăn.

2. Chất béo chuyển hóa làm suy yếu lưu lượng m.áu đến da

Chất béo chuyển hóa có thể được tìm thấy trong thức ăn nhanh, thực phẩm chiên rán, bơ thực vật, đồ hộp,…. Chúng không chỉ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mà còn làm cứng động mạch hoặc làm hẹp các mạch m.áu. Điều này làm suy yếu lưu lượng m.áu đến da và gây ra lão hóa sớm, hình thành nếp nhăn.

3. Rượu tích tụ độc tố

Thỉnh thoảng uống một ly rượu vang sẽ không gây hại cho cơ thể của bạnnhưng uống thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến gan. Khi gan của bạn hoạt động tốt, độc tố sẽ được thải ra tự nhiên qua cơ thể bạn. Nhưng nếu những chất độc này tích tụ trong gan của bạn và chúng không bị p.hân h.ủy đúng cách, nó có thể gây tổn hại cho làn da như mụn trứng cá, nếp nhăn, mất collagen, mất tính đàn hồi, mất nước và bọng mắt.

4. Ăn quá nhiều muối làm cho bạn giữ nước

Muối dư có thể được tìm thấy trong rất nhiều sản phẩm phổ biến: phô mai, khoai tây chiên, bánh quy giòn, ngũ cốc,… Ăn quá nhiều muối làm cho cơ thể giữ nước và khiến cơ thể bạn nhìn sưng húp. Nó cũng làm cho các tế bào co lại và dẫn đến mất nước. Không đủ nước làm cho da có nếp nhăn và kết quả là làm cho bạn già đi nhanh hơn.

5. Thịt chế biến gây mất nước

Xúc xích, thịt xông khói và thịt nguội được nhiều người yêu thích nhưng chứa rất nhiều muối và chất bảo quản. Việc tiêu thụ thịt chế biến dẫn đến mất nước và gây ra viêm. Hơn nữa, các sản phẩm này làm giảm vitamin C trong cơ thể, thành phần rất quan trọng cho sự hình thành collagen. Thay vào đó, hãy thử đổi thịt chế biến với thịt gà hoặc gà tây. Nếu bạn không muốn từ bỏ những món khoải khẩu này chỉ cần cố gắng ăn ít hơn và thêm một ít rau khi ăn.

6. Thịt nướng gây hại cho da

Miếng thịt nướng với những đường cháy xém đều đặn trên thịt tuy đẹp mắt nhưng có thể chứa pro-inflammatory hydrocarbons, gây viêm cho cơ thể. Điều này có thể phá vỡ các yếu tố cần thiết cho làn da của bạn như collagen, dẫn đến vẻ ngoài già nua. Dù vậy, bạn không cần phải từ bỏ hẳn những món thịt nướng này, chỉ cần đảm bảo rằng bạn loại bỏ than đen khỏi thịt của bạn.

7. Khoai tây chiên sử dụng hết các khoáng chất quan trọng từ cơ thể của bạn

Khoai tây gần như ngay lập tức p.hân h.ủy thành đường một khi chúng vào bên trong cơ thể chúng ta. Thực phẩm chiên trong dầu ở nhiệt độ cao giải phóng các gốc tự do và điều này gây tổn thương tế bào cho da. Nếu bạn muốn thưởng thức khoai tây của bạn theo cách vô hại nhất, hãy nướng nó.

8. Cà phê và đồ uống chứa caffein khiến da bạn bị khô

Caffeine là một chất lợi tiểu, làm cho bạn bài tiết chất lỏng và tạo ra sự thiếu độ ẩm trong cơ thể của bạn. Điều này làm cho làn da của bạn khô và mỏng manh. Nhưng may mắn là vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách chỉ cần uống thêm một ly nước mỗi khi uống một tách cà phê. Ngoài ra, đừng quên dưỡng ẩm làn da của bạn.

9. Thực phẩm cay gây đỏ và bọng mắt

Thực phẩm cay có thể gây ra bệnh hồng ban trên da của bạn vì nó làm giãn mạch m.áu. Điều này, có thể khiến da trông đỏ, mờ và kém trẻ trung. Thỉnh thoảng không có gì xấu khi ăn thứ gì đó cay, nhưng việc ăn cay thường xuyên có thể dẫn đến tĩnh mạch mạng nhện, bọng mắt.

Hoàng Dương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *