Cai nghiện rượu rất khó do nhiều người có thời gian sử dụng rượu kéo dài, thậm chí 20-30 năm, các chức năng gan, phổi, tim, thận của họ rất kém.
Người uống quá nhiều rượu hay nghiện rượu lâu ngày sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, xơ gan, đau dạ dày, suy thận, thậm chí sốc, ngộ độc dẫn tới t.hiệt m.ạng.
Biết c.hết nhưng vẫn uống
Theo PGS.TS Bùi Quang Huy – Trưởng khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân Y 103, một người được coi là nghiện rượu khi uống liên tục không nghỉ mỗi ngày hơn 300ml (loại rượu 40 độ). Nhiều người trong số đó chỉ vì rượu mà hóa tâm thần. Có thời điểm, tại khoa Tâm thần, cứ 100 bệnh nhân thì 30% phải điều trị các chứng bệnh về rối loạn tâm thần do rượu.
BS Huy nhớ có trường hợp nam thanh niên mới 27 t.uổi nhập viện khẩn cấp do sảng rượu. Anh này nghiện tới mức hàng ngày phải đút chai rượu vào ngực áo, kèm theo ống hút ở chai rồi thi thoảng cúi xuống cổ áo “hút trộm” để mọi người không biết.
Khi cấp cứu cho người nhập viện do rượu bia thì trường hợp sảng rượu là cấp cứu tâm thần tối khẩn cấp.
Người bị sảng rượu thường có những triệu chứng kỳ lạ như trong 24 giờ đồng hồ sau khi uống rượu bệnh nhân sẽ không ngủ được, lúc nào cũng hoang tưởng, nghe thấy ma quỷ, c.hửi rủa, ám hại trong đầu. Thậm chí có bệnh nhân bị rối loạn về ý thức, không biết về thời gian, không gian, không rõ trời đang sáng hay tối.
Những bệnh nhân như vậy thường rất dễ c.hết bởi nhiều lý do, có thể vì tâm trí luôn bị hoang tưởng nên dễ gặp tai nạn ngã từ tầng cao xuống. Ở một số bệnh nhân khác có thể bị rối loạn ý thức tự đ.âm c.hém vào bản thân mình dẫn đến t.hiệt m.ạng.
Tuy nhiên, nguy cơ cao nhất, thường gặp nhất vẫn là những người nhập viện do uống rượu dẫn đến viêm cơ tim, ngừng tim hay rối loạn điện giải.
“Trường hợp này bệnh nhân uống rượu sẽ ra mồ hôi như tắm, nôn, không uống được nước hay uống vào là nôn. Đây cũng những trường hợp cực kỳ khó cấp cứu nên t.hiệt m.ạng nhanh chóng”, BS Huy nhấn mạnh.
(Ảnh minh họa)
Rượu khó cai hơn m.a t.úy
Theo BS Bùi Quang Huy, nhiều trường hợp vì nghiện rượu mà hóa tâm thần, thậm chí có người phải “bán mạng”. Việc cai nghiện rượu chưa bao giờ là dễ dàng, bởi phần lớn những người nghiện thường trải qua thời gian dài uống rượu. Có người uống 10 – 20 năm, thậm chí 30 năm, nên chức năng gan, phổi, tim, thận của họ rất kém, cai nghiện đột ngột rất dễ c.hết.
Việc tái nghiện rượu cũng không khác gì so với nghiện m.a t.úy. Để nghiện rượu có thể mất nhiều năm, nhưng để tái nghiện rượu có thể chỉ mất 3 ngày uống rượu liên tục.
“Nay đi đám cưới uống, mai đi đám giỗ uống, ngày kia đi sinh nhật cũng uống thì việc quay trở lại nghiện và uống nhiều rượu như ban đầu là chuyện đương nhiên”, BS Huy nói.
Đặc biệt có tình trạng những người bạn của bệnh nhân hay có xu hướng nài nỉ, ép, làm đủ trò để bệnh nhân phải uống. Vì vậy không có gì lạ khi năm nay bệnh viện chữa trị, cai nghiện thành công cho người này thì năm sau cũng chính người đó lại nhập viện vì rượu.
Các tài xế có nồng độ cồn sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.
“Trước đây tôi có điều trị cho một bệnh nhân nghiện rượu còn trẻ, có học thức và trình độ. Người này còn nhận thức khá rõ về tác hại của rượu với sức khỏe như ảnh hưởng đến gan, thận, tiểu đường… Tuy nhiên, bệnh nhân có suy nghĩ rất khác người, coi việc nhập viện do sử dụng bia rượu là dịp để gan, thận, tim nghỉ, các chức năng hồi phục. Chỉ sau 3,4 tuần điều trị khả quan, bệnh nhân về nhà lại tái nghiện”, BS Huy nhớ lại.
Có người vào viện thường xuyên tới nỗi bác sĩ có thể định sẵn được lịch là kiểu gì khoảng thời điểm này người đó sẽ vào. “ Năm nào nhập viện cũng phải xin vào khoa Tâm thần chứ không xin vào các khoa khác vì “quen được điều trị” ở đây”, BS Huy nói.
Tuy cai nghiện rượu khá khó, phải kết hợp nhiều biện pháp khác nhau, cả về vật chất và tinh thần nhưng để có được kết quả tốt nhất thì người bệnh phải luôn tự nhận thức được bản thân, có ý thức trong viêc cai rượu, giữ gìn sức khỏe cho mình, tránh xa bệnh tật và nguy cơ t.hiệt m.ạng chỉ vì bị “ma men” lôi kéo.
Phạt nặng người lôi kéo uống rượu bia
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định 117 (thay thế nghị định 176) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 15/11/2020.
Nghị định nêu rõ, phạt từ 500.000 – 1.000.000 đồng với hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia.
Những vi phạm quy định về quảng cáo rượu bia sẽ bị phạt t.iền từ 15-20 triệu đồng khi sử dụng người chưa 18 t.uổi trực tiếp tham gia quảng cáo.
Phạt t.iền từ 20-30 triệu đồng đối với một trong các hành vi quảng cáo rượu có nồng độ cồn dưới 15 độ và quảng cáo bia có thông tin, hình ảnh khuyến khích uống rượu, bia…
Không chỉ có vậy, ngày 1/1/2020 vừa qua, Nghị định 100/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nâng mức xử phạt đối với người lái ô tô, xe máy, sử dụng rượu, bia khi lái xe.có hiệu lực.
Sau khi Nghị định được thi hành, rất nhiều “ma men” bị xử lý. Có những trường hợp người điều khiển ô tô tham gia giao thông trong m.áu có nồng độ cồn bị phạt số t.iền rất lớn, từ 35-40 triệu đồng và tước quyên sư dung GPLX 22 – 24 thang.
Ngày nào tôi cũng nấu món cháo này mang đi làm ăn trưa, vừa nhẹ bụng chẳng lo tăng cân lại tốt cho sức khỏe
Để bữa trưa thêm phong phú, tôi thường kết hợp món cháo này với các loại đồ mặn hay rau củ hấp, xào khác nhau, ăn ngon, đủ chất mà không bị nặng bụng.
Nguyên liệu:
50g gạo tẻ
50g gạo nếp cẩm
40g yến mạch
5 quả óc chó
25 quả táo đỏ
Quả óc chó là loại quả được nhiều người yêu thích, rất giàu protein, chất béo và khoáng chất, vitamin. Ăn hạt óc chó có thể giữ ẩm cho da, tăng cường sinh lực, tốt cho phổi và đường ruột. Trong quả óc chó giàu axit béo omega 3 giúp tăng cường trí não, giảm các chứng bệnh trầm cảm và các vấn đề về hành vi. Tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường, giúp cho giấc ngủ ngon hơn.
Ngày nay, yến mạch ngoài dùng làm thực phẩm còn là một nguyên liệu không thể thiếu trong làm đẹp, đặc biệt là các công thức dưỡng da. Yến mạch được trồng ở các vùng có khí hậu ôn đới, chứa nhiều dinh dưỡng và ít calo, giúp phòng chống các bệnh về tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn chặn mệt mỏi và giúp giảm cân hiệu quả.
Cách làm:
Quả óc chó tách bỏ vỏ, lấy hạt sau đó bẻ nhỏ hạt óc chó.
Vo sạch gạo rồi đổ vào nồi cơm điện, thêm táo đỏ, hạt óc chó, yến mạch vào.
Đổ lượng nước gấp 4 lần gạo vào rồi nhấn nút nấu (cook) trong 20 phút sau đó chuyển lên nút giữ ấm (warm) khoảng 15 phút là được.
Nếu thích ăn ngọt có thể thêm chút đường phèn vào khuấy đều và đậy nắp để yên vài phút là được.
Gạo nếp cẩm so với các loại gạo khác thì có hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao, lượng protein trong gạo nếp cẩm cao hơn 6,8% và chất béo cao hơn 20% so với các loại gạo khác. Ngoài ra trong gạo nếp cẩm còn chứa nhiều axitamin và các nguyên tố vi lượng khác cần thiết cho cơ thể. Theo đông y, gạo nếp cẩm có tính ấm, vị ngọt, giúp bổ trung ích khí, tác dụng chữa tiêu khát, suy nhược cơ thể, hay bị ra mồ hôi trộm, bị tiêu chảy, giúp chữa viêm loét dạ dày, tá tràng và đặc biệt tốt cho tim mạch và người bị thiếu m.áu.
Thành phẩm:
Ăn các loại hạt không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn rất tốt cho cơ thể. Bạn có thể nấu cháo yến mạch và các loại hạt để dùng cho bất kì bữa nào trong ngày, vừa ngon miệng lại tốt cho sức khỏe!
Chúc bạn ngon miệng!
Lưu ý
– Rang chín hạt óc chó trước khi nấu cháo sẽ làm cho cháo thơm ngon hơn.
– Mỗi người có sở thích ăn đặc và loãng khác nhau nên bạn có thể thêm hoặc giảm lượng nước cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình.
– Bạn hãy nấu cháo bằng nồi cơm điện vào buổi tối, sau đó chuyển sang nút giữ ấm (warm) và sáng ra là có thể dùng được ngay rồi.