Cần biết: Những loại thực phẩm làm sạch phổi, ngăn ngừa ung thư

Đặc tính chống oxy hóa, kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch được xem là các nhân tố chính giúp những thực phẩm này ngăn ngừa tổn thương t.iền ung thư.

Cá và các loại hạt

Axit béo tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Nhưng điều mà ít người biết là axit béo còn có lợi cho cả phổi. Omega-3 có thể tìm thấy trong cá, các loại hạt và hạt lanh giúp cải thiện chức năng phổi và tăng cường chức năng phổi bằng cách làm giảm viêm đường thở. Cần biết rằng, viêm mạn tính chính là dạng tổn thương t.iền ung thư. Ngăn chặn được tình trạng này, cũng đồng nghĩa với việc loại trừ mầm mống ung thư phổi.

Rau củ quả có màu cam – vàng

Carotenoid là một chất chống oxy hóa tự nhiên, đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi. Một cách để nhận ra một thực phẩm giàu carotenoid là màu sắc đặc trưng của nó.

Carotenoid thường được tìm thấy trong trái cây và rau quả với màu cam, đỏ hoặc vàng. Khoai lang, rau bí đỏ, và mơ là những thực phẩm có lượng carotenoid cao. Cà rốt đặc biệt tốt cho phổi vì chúng chứa chất beta carotene chuyển hóa thành vitamin A, một loại vitamin có thể làm giảm đáng kể khả năng bị hen suyễn.

Táo

Một nghiên cứu được công bố trên “PLOS One” đã kết luận rằng, chế độ ăn càng chứa nhiều flavonoids (một chất chuyển hóa trung gian của thực vật), có nhiều trong táo, càng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi. Cụ thể hơn, hai loại flavonoids là quercetin và kaempferol đã cho thấy khả năng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến thói quen hút t.huốc l.á.

Với những người không hút thuốc, một loại flavonoids khác là flavanones cũng sẽ giúp họ giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.

Cần lưu ý rằng, những hoạt chất này tập trung nhiều nhất ở lớp vỏ. Vì vậy, cách tốt nhất để ăn một trái táo là rửa kỹ và ăn luôn cả vỏ. Bên cạnh đó, vì táo nguyên vỏ được sử dụng để làm nước táo lên men (apple cider), nên đây cũng được coi là sản phẩm giúp phòng ngừa ung thư tốt hơn nước ép táo.

Rau họ cải

Những loại rau họ cải chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp làm sạch cơ thể khỏi các độc tố gây hại. Chúng cũng chứa glucosinolates – các hóa chất được phân tách thành các hợp chất hoạt tính, kìm hãm sự kích hoạt chất gây ung thư và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Các đại diện có khả năng làm sạch phổi, ngừa ung thư hiệu quả nhất của rau họ cải là súp lơ và rau chân vịt.

Súp lơ sở hữu khả năng phòng, chống ung thư tuyệt vời. Cụ thể, các nghiên cứu đã chứng minh loại rau này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi đến 21-32%, đặc biệt là ở phụ nữ.

Rau chân vịt rất giàu folate ( vitamin B9), đây là một loại vitamin đã được chứng minh có khả năng phòng ngừa ung thư phổi trong nhiều nghiên cứu. Thậm chí, đối với những người từng hút t.huốc l.á, loại rau này còn giúp họ giảm khả năng mắc ung thư phổi đến 40%.

Gừng

Loại củ gia vị này là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và chất chống viêm tự nhiên có thể làm sạch phổi khỏi bất kỳ ô nhiễm kéo dài nào. Hợp chất kháng viêm gingerol làm giảm lượng nước nhầy dư thừa trong khi hợp chất 6-shagaol có thể hỗ trợ sự co thắt của ống phế quản. Gừng cũng làm giãn các mô trong phổi, làm cho bệnh nhân hen thở dễ hơn.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, gừng có thể gây c.hết tế bào ung thư theo hai cách riêng biệt. Một gọi là apoptosis (c.hết tế bào theo lập trình), trong đó các tế bào ung thư về cơ bản sẽ “t.ự t.ử” mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh bao quanh; một cách khác là autophagy (tự thực), trong đó các tế bào ung thư bị lừa để tự “tiêu hóa” chính nó.

Quả lê

Một nghiên cứu tập trung vào loại ung thư phổi không tế bào nhỏ vừa mới được công bố gần đây đã chỉ ra rằng, phloretin – một hoạt chất có nhiều trong quả lê – có khả năng kích hoạt sự c.hết theo lập trình ở tế bào ung thư. Thậm chí, nhóm nghiên cứu còn đ.ánh giá phloretin là hoạt chất đầy hứa hẹn, để mở ra một phương pháp chữa ung thư phổi không tế bào nhỏ hiệu quả và an toàn với cơ thể.

Bên cạnh khả năng kìm hãm sự phát triển của ung thư, việc ăn lê còn tăng cường hiệu quả của phương pháp hóa trị, đồng thời làm giảm tác dụng phụ của những hóa chất này.

Tại sao bạn cần thêm hạt lanh vào chế độ ăn hằng ngày?

Hạt lanh được coi là “siêu thực phẩm”, giúp ngừa ung thư, giảm cân, tốt cho tim mạch. Dưới đây là những lý do tại sao bạn nên cân nhắc việc thêm hạt lanh vào chế độ ăn.

Rất lâu trước khi được coi là “siêu thực phẩm” như ngày nay, hạt lanh chủ yếu được sử dụng để tạo ra vải lanh. Và mặc dù nó vẫn được sử dụng để tạo ra hàng dệt may ở một số nơi trên thế giới, nhưng hạt giống ngày nay có thể được tìm thấy phổ biến hơn trong siêu thị với vô số lợi ích dinh dưỡng mà nó có thể cung cấp cho chúng ta.

Được trồng đầu tiên ở Ai Cập và đến nay được trồng trên khắp thế giới, hạt lanh đến từ cây lanh và hiện được đ.ánh giá cao vì các đặc tính bảo vệ sức khỏe của nó, đặc biệt là khi ngày càng nhiều người chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Dưới đây là nhiều lợi ích sức khỏe của nó:

Có thể có tác dụng với bệnh ung thư vú

Bạn có biết rằng hạt lanh rất giàu chất phytonutrients được gọi là lignans? Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có thể giúp làm suy yếu và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú.

Trên thực tế, một thìa hạt lanh có nhiều lignan hơn 10 cốc dâu tây. Ngoài ra, hạt lanh cũng có nhiều axit béo Omega-3, được biết là cũng giúp ngăn ngừa ung thư.

Giúp tiêu hóa

Hạt lanh cũng chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, cả hai đều được biết là giúp điều chỉnh quá trình tiêu hóa của chúng ta.

Giảm cân

Tương tự, chất xơ cũng có thể giúp chúng ta giảm cân vì chúng giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Điều này ngăn chúng ta ăn quá nhiều và giảm đáng kể lượng calo.

Tối với người có làn da nhạy cảm

Bạn có làn da nhạy cảm dễ bị ngứa, đỏ và viêm? Nếu vậy, một muỗng cà phê hạt lanh có thể giúp ích vì nó cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da của bạn, ngăn chặn bất kỳ tình trạng viêm nào.

Tốt cho tim mạch

Chất xơ, axit béo Omega-3 và lignans là ba thành phần giúp ích cho sức khỏe tim mạch của chúng ta bằng cách giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Chúng cũng ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *