Nhà dinh dưỡng học Ấn ộ Sheryl Salis cho rằng cơ thể chúng ta không thể tạo khả năng miễn dịch chỉ trong một ngày mà phải thực hiện những thay đổi cụ thể về lối sống trong thời gian dài. Hệ miễn dịch khỏe mạnh đóng vai trò như lá chắn, bảo vệ cơ thể trước những bệnh truyền nhiễm.
Giữa mùa đại dịch COVID-19 hiện nay, bảo vệ cơ thể càng trở nên quan trọng hơn. Theo đó, Tiến sĩ Salis đã gợi ý áp dụng 5 “mẹo” sau đây vào buổi sáng để thúc đẩy hệ miễn dịch:
Tư thế “em bé” trong yoga. Ảnh: yogawakeup
Thiền định: Ngay khi thức dậy trên giường, hãy thực hiện và giữ tư thế em bé (quỳ gối, gập người và úp mặt xuống nệm) càng lâu càng tốt. Phương pháp yoga này giúp làm giảm tình trạng cứng cơ vào buổi sáng và tăng lưu lượng m.áu lên não. Sau đó, ngồi thẳng lưng và thiền định hoặc thực hiện hít thở để giúp thư giãn tinh thần cũng như cải thiện chức năng cơ thể sau giấc ngủ dài.
Súc miệng bằng dầu dừa: Khi súc miệng bằng tinh dầu dừa trong 5-7 phút, các axít lauric trong dầu sẽ phá vỡ lớp chất béo bao bọc vi khuẩn gây hại và t.iêu d.iệt chúng. Các chuyên gia khuyến cáo áp dụng phương pháp này ở thời điểm bụng đói ngay sau khi thức dậy để tăng cường khả năng miễn dịch.
Uống 2 ly nước: ây là cách để giải độc cơ thể. Với ly thứ hai, bạn có thể thêm vào một chút nước chanh và vài lát gừng, bột nghệ hoặc bột quế để tăng sức đề kháng.
Tập thể dục: ều đặn tập thể dục khoảng 40 phút mỗi sáng giúp bạn nạp đủ “năng lượng” để cơ thể hoạt động trong ngày cũng như cải thiện sức mạnh và sự dẻo dai. Có thể bắt đầu bằng bài tập cơ bản như đạp xe hoặc chạy bộ rồi sau đó gia tăng cường độ tùy theo điều kiện sức khỏe. Cơ thể khỏe mạnh chắc chắn có một hệ miễn dịch tốt.
Bữa sáng dinh dưỡng: Do đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nên thành phần gồm những lựa chọn lành mạnh, chẳng hạn kết hợp các prôtêin như sữa hoặc trứng với thực phẩm chứa bột đường (carb) và chất xơ như trái cây tươi, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt…
Loại nguyên liệu phổ biến trong bếp của người Việt là “thần dược” được khuyến khích nên sử dụng mỗi ngày, đặc biệt vào buổi sáng
Gừng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một phương thuốc tự nhiên chữa nhiều bệnh. Đây đồng thời cũng là loại gia vị quen thuộc, dễ kiếm và có thể là sự thay thế tuyệt vời cho cà phê hoặc các loại đồ uống có hại khác!
Trà gừng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một phương thuốc tự nhiên cho nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng như một thức uống vào buổi sáng không phổ biến. Đây có thể sẽ là một gợi ý để bắt đầu ngày mới với đầy năng lượng cho bạn.
Trà gừng tốt cho phụ nữ có thai
Trên thực tế, 2/3 số người mang thai mắc chứng khó chịu, buồn nôn hay còn gọi là nghén. Gừng đã được sử dụng để chữa buồn nôn do say tàu biển và say xe. Nó cũng được sử dụng để giảm cảm giác buồn nôn ở bệnh nhân hóa trị.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Katie Boyd, nếu bạn không mang thai nhưng bị khó chịu trong kỳ k.inh n.guyệt, trà gừng cũng có thể giúp ích cho bạn. Cô tiết lộ: “Nó giúp giảm bớt chứng đầy hơi, đặc biệt là vào khoảng thời gian “đèn đỏ” ở phụ nữ”.
Trà gừng tăng cường khả năng miễn dịch
Chuyên gia dinh dưỡng Hayley Cimring khuyên: Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tự nhiên để tăng cường hệ thống miễn dịch của mình, bạn có thể cân nhắc sử dụng trà gừng. Gừng có đặc tính kháng vi-rút, kháng khuẩn và chống nấm, chưa kể đến nguồn vitamin C dồi dào”. Đây là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời giúp hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Rễ gừng có chứa các hợp chất gọi là gingerols, shogaol và paradols. Những hợp chất này có khả năng hỗ trợ cơ thể chống lại chứng viêm và các gốc tự do. Mặc dù uống trà gừng không phải là một phương pháp chữa bệnh, nhưng “phòng bệnh còn hơn là chữa bệnh”.
Trà gừng giúp cải thiện sức khỏe răng miệng
Henry Hackney, một bác sĩ nha khoa cho biết: “Các đặc tính chống viêm và chống vi khuẩn của nó t.iêu d.iệt vi trùng có hại và do đó, ngăn ngừa sâu răng”. Hơn nữa, sử dụng gừng hàng ngày hỗ trợ giảm mảng bám và tăng cường nướu răng của bạn.
Raffinose, thành phần hoạt chất chính trong gừng, giúp làm dịu các cơn đau răng khác nhau. Tuy nhiên đây chỉ là một giải pháp tạm thời, bạn cần đến gặp nha sĩ khi vấn đề trầm trọng hơn.
Trà gừng giảm chứng khó tiêu
Hầu hết mọi người đều biết cảm giác khó chịu khi ăn một bữa ăn lớn. Nhưng nếu bạn thấy mình bị chứng ợ nóng nhiều hơn hai lần mỗi tuần, bạn có thể mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
Nếu bạn rơi vào trường hợp đó, bạn có thể uống trà gừng mỗi ngày giúp chống lại bệnh trào ngược thực quản. Một trong những lợi ích của trà gừng là nó sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, giúp làm trống dạ dày và giảm bớt chứng khó tiêu và ợ chua.
Trà gừng hạn chế chứng viêm mãn tính
Khi bị đứt tay hoặc bong gân mắt cá chân, bạn có thể nhận thấy rằng cơ thể phản ứng bằng cách bị viêm để tạo điều kiện cho quá trình chữa lành. Và đó là một phản ứng bình thường, tuy nhiên không phải tất cả các chứng viêm đều có lợi cho cơ thể. Cụ thể, viêm mãn tính có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường và trầm cảm.
Cuyên gia dinh dưỡng Katie Boyd khuyên bạn nên nhâm nhi trà gừng mỗi ngày. “Tác dụng lớn nhất mà tôi nhận được từ việc uống trà gừng là nó hỗ trợ phản ứng viêm tự nhiên”.
Trà gừng giảm nguy cơ ung thư
Uống trà gừng mỗi ngày là một cách có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa (ví dụ như vitamin C) và chất dinh dưỡng (ví dụ như kali) để chống lại chứng viêm và bệnh tật tổng thể, điển hình là ung thư.
Có nhiều khoa học bổ sung về chủ đề này. Như tạp chí PLOS One đã tiết lộ vào năm 2015, các nhà nghiên cứu kết luận rằng gừng có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tụy. Thêm vào đó, một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients cho thấy gừng có thể ngăn chặn các tế bào ung thư đại trực tràng.
Trà gừng hỗ trợ giảm cân
Theo tạp chí Time, 49% tổng số người Mỹ đang cố gắng giảm cân – thực tế cứ hai người thì có một người gặp vấn đề thừa cân.
Rễ gừng có chứa các đặc tính được gọi là gingerols và shogaols giúp hỗ trợ các hoạt động sinh học của cơ thể. Nói cách khác, chúng làm tăng sự trao đổi chất của bạn và làm giảm mức cholesterol của bạn. Hickey nói: “Mặc dù uống trà gừng một mình sẽ không giúp bạn giảm cân nhưng nó có thể hỗ trợ nếu bạn kết hợp nó với lối sống lành mạnh khác”.
Trà gừng giúp tập trung tinh thần
Uống trà gừng có liên quan đến việc hỗ trợ sức khỏe não bộ. Các nghiên cứu sử dụng chiết xuất gừng đã chỉ ra rằng nó có thể cải thiện chức năng nhận thức và tăng cường trí nhớ làm việc. Tất nhiên, trà gừng không phải là một loại thuốc đặc trị, nhưng nó cực kỳ hữu ích!
Uống trà gừng mỗi ngày tốt cho tim mạch
Theo một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Nutrition, khảo sát 4.628 người – 2.805 phụ nữ và 1.823 nam giới trong độ t.uổi từ 18 đến 77, tiêu thụ gừng được chứng minh là làm giảm nguy cơ cao huyết áp. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu kết luận rằng tiêu thụ gừng làm giảm nguy cơ bị đau tim và hình thành cục m.áu đông cũng như giảm mức cholesterol và cải thiện lưu thông m.áu.
Một số lưu ý:
Theo một bài báo trên Healthline, có một số lưu ý nhỏ mà mọi người nên cân nhắc trước khi sử dụng trà gừng. Nếu bạn bị dị ứng với rễ hăng, bạn không nên tiêu thụ nó dưới mọi hình thức.
Bất cứ ai cũng không nên tiêu thụ nhiều hơn 4 gam gừng mỗi ngày. Hơn nữa, vì gừng làm giảm huyết áp, nó có thể gây choáng váng. Vì vậy, nếu bạn bị rối loạn m.áu, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi uống trà gừng.
Uống trà gừng mỗi ngày có thể có lợi hơn các loại trà khác
Đối với hầu hết mọi người, trà gừng là một lựa chọn an toàn. Chuyên gia dinh dưỡng Hayley Cimring cho biết không thấy có vấn đề gì với phần lớn người tiêu dùng đồ uống này. Cô chia sẻ: “Gừng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một phương thuốc tự nhiên chữa nhiều bệnh. Trên thực tế, nó được coi là một trong những loại gia vị lành mạnh nhất “.
Bạn cũng có thể thêm các hương vị vào trà gừng để tăng thêm hương vị, chẳng hạn như chanh, quế, bạc hà hoặc mật ong.