Theo các nhà khoa học Mỹ, việc kết hợp các thói quen sống lành mạnh giúp cắt giảm tới 60% nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ ở người lớn t.uổi ( bệnh Alzheimer).
Luyện trí não bằng cách chơi cờ cũng giúp giảm nguy cơ mắc Alzheimer cho người lớn t.uổi.
Trong nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí y khoa trực tuyến Neurology, các chuyên gia tại Đại học Rush đã xem xét dữ liệu lối sống và chế độ ăn uống của gần 3 ngàn người tham gia hai nghiên cứu lớn do Viện Lão hóa Quốc gia Mỹ (NIA) thực hiện. Trong đó, điểm số của từng người được đ.ánh giá dựa trên 5 yếu tố lối sống có lợi cho sức khỏe, gồm: một chế độ ăn chất lượng cao, vận động thể chất, không hút thuốc, tham gia hoạt động thử thách trí não và tiêu thụ rượu bia ở mức độ từ ít đến vừa phải.
Sau khi đối chiếu với những trường hợp mắc Alzheimer, nhóm chuyên gia nhận thấy so với nhóm không hoặc chỉ có 1 yếu tố lối sống lành mạnh, nhóm có từ 2-3 và từ 4-5 yếu tố tương ứng giảm được 37% và 60% nguy cơ mắc bệnh. Tiến sĩ Richard Hodes, Giám đốc NIA, nhận xét: “Nghiên cứu này củng cố bằng chứng về việc kết hợp các hành vi sống lành mạnh có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc Alzheimer”.
Trước đó vào năm 2017, một nghiên cứu do NIA tiến hành cũng cho thấy việc kết hợp các yếu tố lối sống tích cực, kiểm soát huyết áp và rèn luyện trí não có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của Alzheimer. Nhiều nghiên cứu thực hiện sau đó cũng chỉ ra rằng kiểm soát huyết áp tích cực có thể trì hoãn những tổn thương não liên quan đến t.uổi tác.
Dưới đây là 5 thói quen lành mạnh đã được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe trí não:
Tập thể dục. Dành ít nhất 150 phút mỗi tuần để vận động thể chất ở cường độ từ vừa phải đến cao. Theo NIA, tốt nhất mọi người nên hỏi ý kiến bác sĩ để chọn bài tập phù hợp với thể trạng và điều kiện sức khỏe của bản thân.
Không hút thuốc. Theo NIA, bỏ hút thuốc giúp cải thiện sức khỏe tổng thể (bao gồm giảm nguy cơ mắc Alzheimer), ngay cả ở những người từ 60 t.uổi trở lên.
Dùng rượu bia có chừng mực. Theo khuyến cáo từ Bộ Y tế và Dịch vụ dân sinh Mỹ, chỉ nên dùng thức uống có cồn ở mức vừa phải – tối đa 1 ly/ngày đối với nữ và 2 ly/ngày đối với nam.
Lựa chọn chế độ ăn tốt cho não. NIA cho biết chế độ ăn MIND, sự kết hợp giữa chế độ DASH và Địa Trung Hải, trong đó dồi dào thực phẩm có nguồn gốc thực vật, có thể giúp phòng ngừa bệnh mất trí nhớ.
Luyện trí não. Thường xuyên tham gia các hoạt động thử thách trí não – như đọc sách, chơi cờ, tạo sở thích hoặc học kỹ năng mới – để giúp bộ não luôn hoạt động cũng giúp phòng chống Alzheimer.
7 thói quen có thể gây táo bón
Táo bón là bệnh xuất hiện nhiều và nguyên nhân chủ yếu khiến con người bị táo bón đều do chế độ ăn uống và các thói quen tập luyện hàng ngày.
1. Táo bón do ăn nhiều thịt đỏ
Ăn nhiều thịt đỏ, các loại thịt đỏ như: thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, dê, trâu,… đều có thể gây ra tình trạng táo bón vì hàm lượng sắt trong các loại thịt đỏ rất cao.
Đối với người trưởng thành mỗi ngày cần từ 10mg đến 15mg, riêng phụ nữ mang thai cần 45mg mỗi ngày. Trong khi đó với 100g thịt cừu đã chứa tới 1,9mg sắt, 100g thịt cừu chứa đến 10,2g sắt và đây là mức cao so với hàm lượng sắt mà người trưởng thành cần bổ sung một ngày.
Do đó, với lượng sắt lớn trong thịt đỏ sẽ khiến phân bị cứng và gây ra tình trạng táo bón. Để hạn chế tình trạng táo bón xảy ra, người trưởng thành chỉ nên ăn thịt đỏ từ 2 đến 3 lần mỗi tuần và mỗi lần chỉ nên ăn từ 100 đến 200g thịt. Đặc biệt nên hạn chế ăn các loại nội tạng như: gan, thận, tim,…
2. Bữa ăn hàng ngày bổ sung quá ít chất xơ
Đối với chất xơ sẽ giúp người trưởng thành hấp thụ nước và làm tăng thể tích khối chất thải trong ruột già. Do đó sự gia tăng này có ích cho ruột già và khiến chất thải dễ dàng chuyển sang dạng phân.
Thói quen giữ nhu động ruột khỏe mạnh ở người trưởng thành chính là cần bổ sung đủ chất xơ. Ít nhất mỗi người trưởng thành cần 25g chất xơ mỗi ngày. Các loại thực phẩm giàu chất xơ bạn có thể bổ sung như: khoai lang, bông cải xanh, các loại hạt nguyên chất, chuối, cà rốt, rau bina, súp lơ,…
3. Uống ít nước
Uống ít nước sẽ khiến chứng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn – Ảnh Internet
Cơ thể người cần ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Nước là chất lỏng giúp đường tiêu hóa vận hành trơn tru hơn. Hình thành thói quen luôn có sẵn một chai nước ở bên cạnh để sẵn sàng bổ sung nước cho cơ thể khi cần.
Ngoài ra, các chất lỏng có caffeine như: cà phê, nước ngọt,… đều có thể khiến cơ thể bạn bị mất nước và khiến chứng táo bón của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.
4. Không vận động thể chất
Tập thể dục, vận động thể chất sẽ khiến cơ thể khỏe mạnh, giảm nguy cơ bị táo bón. Lười vận động, thường xuyên ngồi một chỗ làm tăng nguy cơ bị táo bón hơn.
Thực hiện vận động thể chất, tập thể dục mỗi ngày. Không cần tập thể dục ở cường độ cao, tuy nhiên nên duy trì thói quen tập thể dục hàng ngày. Đây là thói quen tốt cho sức khỏe.
5. Thường xuyên nhịn đại tiện
Rất nhiều người có thói quen nhịn đại tiện. Khi cảm thấy buồn đại tiện mà bạn nhịn thì cảm giác buồn sẽ qua đi nhưng chất thải cần được thải ra ngoài vẫn ở ruột già. Do vậy, sự tích tụ này sẽ gây nên tình trạng thiếu nước ở ruột và khiến cho các chất thải cứng hơn.
Đây là nguyên nhân gây táo bón. Do đó nếu cảm thấy cần đi đại tiện bạn nên “xả ra” ngay.
Nhịn đại tiện dễ khiến bạn bị táo bón – Ảnh Internet
6. Lạm dụng thuốc nhuận tràng
Thực tế thuốc nhuận tràng có thể giúp điều trị táo bón trong khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, nếu lạm dụng và sử dụng liên tục điều này sẽ khiến ruột của bạn bị phụ thuộc vào thuốc để hoạt động. Điều này sẽ khiến tình trạng táo bón của bạn diễn ra nghiêm trọng hơn.
Thay vì lạm dụng sử dụng thuốc nhuận tràng thì bạn cần bổ sung lợi khuẩn ở đại tràng làm nhiệm vụ lên men giúp làm giảm tình trạng táo bón.
7. Tác dụng phụ của một số loại thuốc
Một số loại thuốc điều trị các chứng bệnh khác có thể gây tác dụng phụ khiến người sử dụng bị táo bón như: thuốc kháng axit, t.huốc n.gủ, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị huyết áp cao,…
Dù có thể gây ra tác dụng phụ là táo bón nhưng bạn không nên tự ý ngưng sử dụng thuốc khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ. Để giảm tình trạng táo bón bạn có thể uống nhiều nước, đi bộ hoặc tham gia các hoạt động thể chất và bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ cho cơ thể.