Có nên rửa mặt bằng máy?

Máy rửa mặt làm da sạch sâu, tẩy da c.hết, loại bỏ bụi bẩn, bã nhờn nhưng có thể khiến da đỏ, khô, kích ứng nếu lạm dụng, nhất là với da bị mụn, nhạy cảm…

Ảnh minh họa

Bác sĩ Trần Hạnh Vy, khoa Da Liễu Thẩm mỹ da, bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết máy rửa mặt ngày nay là công cụ hỗ trợ làm đẹp phổ biến với các bạn gái. Máy giúp làm sạch sâu làn da hơn so với việc sử dụng tay, các đầu lông của máy tiếp xúc sâu hơn vào bề mặt da, loại bỏ nhiều bụi bẩn, tế bào c.hết và bã nhờn, làm căng da, làm nhỏ lỗ chân lông theo thời gian. Da trông sáng và hồng hào nhờ được tái tạo nhanh.

Sử dụng máy rửa mặt sẽ kích thích quá trình giúp thải độc làn da, tăng tuần hoàn bạch huyết. Bạn sẽ có làn da khỏe mạnh từ bên trong, độc tố được đào thải, ít bị dị ứng và mịn màng. Dễ hấp thụ các sản phẩm dưỡng da như serum và kem dưỡng ẩm.

Thực chất, máy rửa mặt đang làm nhiệm vụ “tẩy tế bào c.hết” cho da chứ không hẳn chỉ là rửa mặt. Thông thường, chu kỳ tái tạo da của bạn mỗi 28 ngày. Khi sử dụng máy, quá trình diễn ra nhanh hơn, khiến da dễ bị tổn thương hơn, nhất là làn da đang gặp vấn đề như da bị mụn, nhạy cảm.

Ngoài ra, sử dụng máy rửa mặt nhiều có thể dẫn đến da bị đỏ, kích ứng, khô hoặc căng. Bạn có thể sử dụng từ từ ở mức rung động thấp nhất sau đó tăng dần để làm quen với thiết bị. Sau đó, bạn tạo ra quy trình chăm sóc da phù hợp với cá nhân mình. Các loại da khô và nhạy cảm nên dùng máy từ một đến hai lần một tuần, da dầu có thể sử dụng từ hai đến ba lần một tuần để da không bị nhờn do tác động nhiều, hỗ trợ chu kỳ tái tạo da, tẩy tế bào c.hết. Tránh nhầm tưởng sản phẩm này có thể trị mụn và làm trắng da.

Lưu ý, trước khi dùng máy, bạn nên làm sạch đầu lông và vệ sinh kỹ sau mỗi lần sử dụng. Có thể rửa bằng dưới nước ấm và sử dụng xà phòng lỏng không mùi để loại bỏ bụi bẩn và cặn trang điểm.

Đối với người rửa mặt bằng tay, nên dùng các ngón tay xoa nhẹ nhàng trong quá trình rửa mặt, càng nhẹ nhàng càng tốt và tiến hành từ từ. Tuyệt đối không chà xát, không kéo căng, không gãi mạnh vì sẽ khiến da tổn thương, kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn và mụn bùng phát, thậm chí còn đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Nên dùng nước ấm và nước mát rửa mặt, không dùng nước quá nóng. Nhiệt độ cao vừa có thể gây bỏng rát, vừa làm mất lớp màn bảo vệ tự nhiên, dẫn đến da nhiều nhờn và nhiều mụn. Sau khi tẩy trang bằng nước tẩy trang xong, nên rửa mặt lần nữa bằng sữa rửa mặt giúp da thông thoáng, sạch sẽ, khỏe mạnh.

Không lạm dụng việc rửa mặt quá nhiều, dùng quá liều lượng sữa rửa mặt, làm mất độ ẩm da và lớp màn bảo vệ, thất thoát nước, khiến da khô ráp, bong tróc, dễ bị nổi mụn. Sữa rửa mặt cho da nhờn và mụn nên chứa càng ít bọt, xà phòng càng tốt. Tránh xa sữa rửa mặt chứa hạt massage, hương liệu và màu nhân tạo bởi dễ gây kích ứng, mẫn cảm.

Ăn dưa lê nhất định phải biết điều này vừa an toàn vừa cực tốt cho sức khỏe

Tuyệt đối không chọn những quả vẹo vọ, nứt hoặc đã chín nhũn, vì những quả dưa lê như này ăn vào sẽ rất dễ ngộ độc.

Dưa lê khi vào vụ có vị ngọt lịm, thơm mát, giàu dinh dưỡng, có hàm lượng chất xơ và nước cao. Loại dưa này được biết đến với khả năng hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ tăng huyết áp và thúc đẩy sức khỏe của da và tóc…

Tuyệt đối không chọn những quả vẹo hoặc có vết nứt vì rất dễ bị ngộ độc. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, do tâm lý lo sợ ngộ độc, sợ bị tiêm thuốc sâu, đặc biệt với vị ngọt lịm của dưa lê hiện nay, nhiều người đã đặt nghi vấn dưa bị tiêm thuốc kích ngọt. Chính vì vậy, nhiều người dù rất thích nhưng vẫn còn rất e dè khi ăn.

Giải thích về điều này, bác sĩ Nguyễn Thị Bay, Đại học Y Dược TP HCM cho biết, dưa lê vào vụ là lúc độ ngọt cao, giàu dinh dưỡng. Thông tin cho rằng người nông dân bôi thuốc bên ngoài vỏ dưa lê để quả tăng trọng, ngọt hơn đang được các nhà khoa học tìm hiểu và nghiên cứu. Tuy nhiên, bác sĩ Bay khẳng định việc tiêm thuốc tạo ngọt vào dưa lê là không cần thiết vì cấu tạo của loại quả này đã rất ngọt.

Ngoài ra, trong suốt quá trình từ khi gieo hạt đến cây ra trái, người trồng có thể phun thuốc. Tuy nhiên, khi trái bước vào giai đoạn trưởng thành và chín người nông dân không cần sử dụng thuốc. Vì vậy, khi trồng đúng kỹ thuật, thì thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật sẽ được phân tán hết.

Vì vậy, thay vì loại bỏ khỏi thực đơn, các bà nội trợ nên tham khảo cách chọn mua và ăn sao cho khoa học để tận hưởng được dinh dưỡng tuyệt vời từ loại dưa này.

Không nên mua dưa vào ngày mưa vì sẽ bị nhạt hơn. Ảnh minh họa

Bí quyết chọn dưa ngon, an toàn sức khỏe

Nên mua dưa vào những ngày nắng vì trời càng nắng dưa càng ngọt. Ngược lại không nên mua dưa vào những ngày mưa vì nước mưa sẽ làm dưa nhạt hơn nhiều.

Không nên gạt bỏ phần hạt vì các axit béo omega-3 trong hạt dưa lê đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các vấn đề về tim mạch.

Nên chọn những quả tròn đều, chắc, da cứng, vỏ đang còn lớp lông măng mỏng, tỏa mùi thơm dễ chịu (nếu dưa bị ngâm hóa chất thì lớp lông măng và mùi hương đều sẽ không còn).

Không chọn những quả vẹo vọ, nứt hoặc đã chín nhũn, vì những quả dưa lê như này ăn vào sẽ rất dễ ngộ độc.

Lưu ý: Khi ăn dưa lê nên gọt dày lớp vỏ để ăn được ngọt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *