Thực phẩm ‘hại đủ đường’ khi ăn vào buổi sáng

Bữa sáng rất quan trọng nhưng không phải ăn gì cũng tốt. Nên lựa chọn những thực phẩm phù hợp cho sức khỏe nếu không muốn những món bạn ăn vào buổi sáng sẽ ‘tàn phá’ cơ thể bạn.

Ảnh minh họa: Internet

Bánh ngọt

Nhiều người vẫn có thói quen dùng các loại bánh ngọt làm bữa ăn sáng mà không hề biết điều này hoàn toàn không có lợi cho cơ thể. Những thức ăn như bánh nướng xốp, bánh bột mì, bánh nướng,… thậm chí là bánh trái cây đều không hợp lý cho dạ dày vào bữa sáng.

Một chiếc bánh ngọt là sự tổng hợp của bột mì, trứng, sữa, bơ và đa số là sữa. Bột mì là dạng hydratcarbon đơn giản, nhanh chóng suy giảm và cũng gây ra tình trạng vô hiệu hóa lượng insulin trong cơ thể.

Ngoài ra, chúng còn chứa một lượng calo khổng lồ hơn kích cỡ của nó rất nhiều, khoảng 680 kilo calo và 40 gr chất béo.

Bánh mì trắng
Theo các chuyên gia, bánh mì trắng không nên dùng cho bữa sáng. Bởi đây là thực phẩm khi được nướng ở nhiệt độ cao nhiều lần sẽ làm sản sinh ra chất gây ung thư.

Ảnh minh họa: Internet

Bánh mì phết mứt

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên hạn chế tiêu thụ đồ ngọt trong bữa ăn sáng. Chính vì vậy, bạn không nên ăn mứt cùng với bánh mì bởi chúng chứa nhiều đường gây khó tiêu.

Ngũ cốc ăn sáng

Ngũ cốc rất tốt cho cơ thể do nó rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, sắt và protein. Nhưng nên ăn với lượng vừa phải, không ăn quá nhiều để tránh những tác động không mong muốn như đầy bụng, khó tiêu. Mặc dù rất tiện lợi nhưng các loại ngũ cốc ăn sáng lại chứa một lượng đường rất lớn mà sau này có thể trở thành mỡ bụng.

Sữa chua có hương vị ít béo

Theo Prevention, nhiều loại sữa chua ít béo đóng hộp thực chất có rất ít calo nhưng lại nhiều đường và các hóa chất khác, nhất là loại có hương vị. Nó không giúp bạn no lâu mà còn làm tăng cảm giác thèm đồ ngọt nhiều hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Chuối

Trong chuối ngoài hàm lượng magie lớn, rất có lợi cho sức khỏe nhưng nếu ăn chuối trên một dạ dày trống rỗng sẽ khiến hàm lượng magiê trong m.áu tăng cao gây ảnh hưởng xấu đến chức năng tim.

Ngoài ra, trong quá trình tiêu hóa, lượng đường có trong loại quả này có thể biến thành axit và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Vì vậy, khi dạ dày trống rỗng, chuối không phải là một ý tưởng tốt để lấp đầy cơn đói.

Nước hoa quả

Nước hoa quả không thích hợp làm món chính cho bữa sáng, vì chúng chủ yếu là đường và carbs. Bạn nên ăn món giàu protein và chất béo tốt, sau đó dùng nước hoa quả làm bữa nhẹ giữa buổi.

Ảnh minh họa: Internet

Dứa

Vào buổi sáng, bạn không nên ăn dứa vì dứa tác dụng nhanh với các enzyme mạnh. Ăn dứa khi bụng đói sẽ làm đau dạ dày. Các chất dinh dưỡng của dứa được hấp thụ tốt hơn sau khi ăn sáng, và ăn dứa sau bữa ăn có thể giúp tiêu hóa.

Đồ ăn cay

Vào buổi sáng, nên cố gắng tránh để dạ dày bị kích thích. Thức ăn quá cay rõ ràng sẽ làm tổn thương dạ dày. Đây chắc chắn là một điều cấm kỵ cho bữa sáng.

Bánh rán

Loại thực phẩm này có chứa men gây kích ứng niêm mạc dạ dày và có thể gây đầy hơi, không có lợi cho hoạt động của cơ thể cũng như dễ khiến bạn tăng cân nhanh hơn.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Những món ăn dầu mỡ khiến quá trình tiêu hóa bị cản trở, nhất là khi bụng đói. Bạn sẽ mắc các triệu chứng như khó tiêu, đầy bụng… nếu thường xuyên ăn sáng với thực phẩm chiên xào.

Ảnh minh họa: Internet

Quả lê

Sợi thô trong quả lê có thể làm tổn thương màng nhầy của dạ dày nếu bạn quả ăn này lúc vừa mới thức dậy.

Đồ uống có ga

Dùng đồ uống có ga vào buổi sáng có thể gây tổn hại dạ dày và làm giảm lượng m.áu cung cấp cho dạ dày khiến cho thức ăn được tiêu hóa chậm hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Thịt xông khói

Mặc dù nhiều người cho rằng bữa sáng có thể ăn thịt xông khói để tăng thêm sự hấp dẫn nhưng đó thực sự là những thực phẩm không lành mạnh và không tốt cho bạn để ăn sáng.

Đây là thực phẩm chứa nhiều chất béo nên sẽ khiến bạn no lâu và ảnh hưởng đến sự di chuyển của bạn trong một ngày làm việc. Vì vậy, thịt xông khói thực sự là thực phẩm không lành mạnh và tuyệt đối không tốt cho sức khỏe của bạn nếu ăn vào bữa sáng.

Không uống quá nhiều cà phê

Nhiều người yêu thích cà phê? Đúng vậy. Tuy nhiên, trong khi một cốc vào buổi sáng là hoàn toàn tốt (và là một cách tuyệt vời để thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn), nhưng 2-3 cốc thì không. Hãy xem, trong khi cà phê chắc chắn làm bạn tỉnh táo hơn, nhưng sự phụ thuộc quá nhiều vào nó có thể làm xấu đi tâm trạng. Hơn nữa, nó không lành mạnh cho cơ thể của bạn.

QUẢNG AN (tienphong.vn)

Con người có thể ăn giun đất trong tương lai?

Thịt giun đất có thể trở thành một lựa chọn thực phẩm trong tương lai. Các nhà khoa học ở Latvia đang nghiên cứu để đưa thịt giun đất trở thành món bổ dưỡng với con người.

Các nhà khoa học ở Latvia đang nỗ lực nghiên cứu để biến giun đất trở thành món ăn bổ dưỡng với con người – Ảnh minh họa: Shutterstock

Giun đất rất giàu protein và bổ dưỡng. Các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học thực phẩm tại Đại học Nông nghiệp Latvia ở thành phố Riga (Latvia) đang nghiên cứu để tận dụng tiềm năng dinh dưỡng từ thịt giun đất, theo Reuters.

Một trong những người dẫn đầu nghiên cứu là nhà khoa học thực phẩm Ilga Gedrovica. Bà và các cộng sự đã thử dùng thịt giun đất để chế biến chung với bánh mì, mì ống và bánh nướng.

“Các đ.ánh giá cho thấy mọi thứ rất, rất tốt. Những món này trông rất an toàn”, bà Gedrovica nói. Bà bắt đầu nảy ra ý tưởng dùng thịt giun đất làm thực phẩm sau khi nhìn thấy lũ giun bò trong khu vườn nhà mình.

Vì giun đất rất giàu protein nên Gedrovica tin rằng chúng có thể là món ăn tiềm năng trong tương lai. “Nếu chúng ta nhìn vào chất lượng dinh dưỡng thì giun đất rất giàu protein. Trên thực tế, khi giun đất còn tươi, chúng tốt không thua gì các loại thịt chúng ta hay ăn”, bà tiết lộ.

Khi sấy khô, hàm lượng protein trong giun đất lại tăng lên và nhiều gấp 3 lần các loại thịt thông thường. Không những vậy, giun đất rất rẻ và việc nuôi chúng thải ra rất ít khí carbon, nhờ đó mà có lợi hơn cho môi trường, bà nói thêm.

Nguồn thực phẩm và nhu cầu đất cần để nuôi giun đất cũng thấp hơn rất nhiều so với nuôi bò, heo hay các loại động vật nuôi lấy thịt khác.

Gedrovica và các cộng sự đã thử ăn giun đất khô và uống bột nghiền từ giun đất. Nhưng để an toàn khi sử dụng cho mọi người thì cần phải nghiên cứu nhiều hơn.

Một trong những lo ngại khi chế biến giun đất là nguy cơ sức khỏe từ vi sinh vật, ký sinh trùng và một số hóa chất khác trong giun đất. Để đảm bảo an toàn khi dùng, các nhà khoa học phải nghiên cứu chi tiết để hiểu rõ cách thức tương tác của chúng, theo Reuters.

Theo thanhnien.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *