Nguy cơ m.ất m.ạng vì tiêm phải vắc xin phòng Covid-19 tự chế

Theo TS.DS Phạm Đức Hùng, hành động tự chế vắc xin của bà Sương là rất liều lĩnh, nguy hiểm, có thể để lại hậu quả khôn lường cho người bệnh.

Ngày 16/3, lãnh đạo Công an TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, cho biết cơ quan cảnh sát điều tra vừa khởi tố bị can, bắt khẩn cấp bà Tiêu Thị Tuyết Sương (46 t.uổi) để điều tra về hành vi L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra xác định bà Sương đã dùng nước cất, kháng sinh để làm giả các loại vắc xin tiêm phòng bệnh cho t.rẻ e.m, bệnh ung thư, đột quỵ và phòng dịch Covid-19.

Theo TS.DS Phạm Đức Hùng (từng thực tập ở Đại học Harvard, Mỹ; tốt nghiệp tiến sĩ tại Đại học Leuven, Vương quốc Bỉ; hiện làm việc tại Bệnh viện Nhi Cincinnati, Mỹ), hành động “chế” vắc xin giả của bà Sương là rất liều lĩnh, nguy hiểm, có thể để lại hậu quả khôn lường cho người bệnh.

Thứ nhất, chúng ta không thể biết chính xác nước cất được sử dụng có điều chế trong môi trường vô trùng hay không. Nếu không vô trùng, hành động này đã đưa vi khuẩn vào m.áu bệnh nhân, có thể gây n.hiễm t.rùng huyết. N.hiễm t.rùng huyết là điều kiện cấp cứu rất nguy hiểm.

Bà Sương cùng tang vật vụ án. Ảnh: A.T.

Thứ hai, kháng sinh được tiêm vào cơ thể không theo hướng dẫn của thầy thuốc cũng ẩn chứa nhiều hiểm họa. Chúng phụ thuộc vào loại kháng sinh bị tiêm.

“Tất cả kháng sinh đều không diệt được SARS-CoV-2. Ngoài ra, tiêm kháng sinh không đúng chỉ định có những nguy cơ rất lớn như tác dụng phụ mẩn ngứa, tiêu chảy, đau bụng, dị ứng (sưng mũi, mặt, đứt hơi, đỏ da). Phản ứng đáng sợ nhất là sốc phản vệ, tức cơ thể phản ứng thái quá với một thuốc nhanh chóng sau vài phút, vài giờ hoặc lâu hơn. Triệu chứng thường gặp trong sốc phản vệ là hạ huyết áp, co thắt đường thở, nhịp nhanh và yếu, nôn mửa, chóng mặt và ngất xỉu. Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể t.ử v.ong.”, TS Hùng nói.

Vị chuyên gia này thông tin thêm nếu người dân bị tiêm loại thuốc hay dùng đường chích tĩnh mạch như ciprofloxacin có thể gây ra những tác dụng phụ sưng tấy chỗ tiêm, bội nhiễm (sốt, đau cổ họng), xuất huyết, đỏ da, da cháy nắng, độc gan cấp (ói mửa, vàng da, đau bụng, nước tiểu sẫm màu). Hiện tượng tay chân cảm thấy bị đau nhức, tê, nhột, yếu sức hoặc mất cảm giác xúc giác như cảm nhận nhiệt độ, vị trí cơ thể là dấu hiệu của tổn thương thần kinh ngoại biên (tổn thương vĩnh viễn).

Vì vậy, TS Hùng khuyến cáo người dân nên đến các cơ sở y tế lớn để thăm khám và điều trị, tuyệt đối không cả tin vào những đối tượng giả mạo nhân viên y tế.

Theo hồ sơ, bà Sương mới học hết lớp 9, từng giúp việc cho một phòng khám tư nhân trên địa bàn. Biết nhiều người có nhu cầu phòng bệnh, bị can tự nhận là nhân viên y tế dự phòng để tiêm phòng vắc xin. Tin lời, nhiều người dân đã liên hệ với bà Sương. Mỗi lần tiêm xong, bị can phát cho người dân bản photo phiếu chỉ định tiêm ngừa thật.

Đến nay, công an xác định bà Sương đã lừa tiêm cho 30 người ở TP Quy Nhơn và huyện Tuy Phước với giá khoảng 700.000 đồng/mũi.

Theo zing.vn

12 lợi ích tuyệt vời của quả bí ngòi mà ít người biết

Quả bí ngòi (còn gọi là bí Nhật) có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà bạn không thể không quan tâm.

Quả bí ngòi (bí Nhật) có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà ít người biết – Ảnh minh họa: Shutterstock

Sau đây là 12 tác dụng đáng kể nhất của loại quả này, theo Bold Sky.

1. Thúc đẩy tiêu hóa lành mạnh

Quả bí ngòi có giá trị dược liệu cao. Nó rất giàu chất xơ giúp giảm bớt các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, táo bón và khí dạ dày. Nó cũng giúp duy trì sức khỏe đường ruột tốt.

2. Giảm mức glucose

Một lượng chất xơ không hòa tan trong quả bí ngòi rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh tiểu đường loại 2. Ăn một lượng đáng kể loại quả này giúp giảm nguy cơ bị hội chứng chuyển hóa đồng thời cải thiện sự dung nạp glucose, do đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường, theo Bold Sky.

3. Góp phần tăng cường sức khỏe tim

Quả bí ngòi có lượng calorie thấp và nhiều folate, kali và magiê – tất cả đều quan trọng với sức khỏe tim. Chất xơ trong quả bí ngòi cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, chẳng hạn như đột quỵ.

4. Hỗ trợ các vấn đề về thị lực

Lượng vitamin C và beta-carotene dồi dào trong quả bí ngòi giúp duy trì sức khỏe mắt, hỗ trợ thị lực và các vấn đề liên quan. Ngoài ra, các chất chống ô xy hóa như lutein và zeaxanthin trong quả bí ngòi giúp giảm các vấn đề về thị lực liên quan đến t.uổi tác, theo Bold Sky.

5. Giúp kiểm soát cân nặng

Quả bí ngòi chứa ít tinh bột và carbohydrate nhưng lại có hàm lượng chất xơ và nước cao. Điều này làm cho quả bí ngòi trở thành một loại thực phẩm ít chất béo cực kỳ hữu ích cho việc kiểm soát cân nặng trong thời gian ngắn.

6. Có thể có tác dụng chống ung thư

Lượng beta-carotene và vitamin C cao trong quả bí ngòi giúp giảm tác hại do stress ô xy hóa gây ra trong cơ thể, qua đó giảm nguy cơ bị các loại ung thư chẳng hạn như ung thư tuyến t.iền liệt ở nam giới, theo Bold Sky.

7. Cân bằng mức hoóc môn tuyến giáp

Sự hiện diện của polyphenol và vitamin C trong vỏ quả bí ngòi có hiệu quả trong việc điều chỉnh mức hoóc môn của tuyến giáp và tuyến thượng thận. Ngoài ra, chất mangan trong loại quả này thúc đẩy hoạt động đúng đắn của các tuyến này.

8. Củng cố xương và răng

Lutein và zeaxanthin là hai loại carotenoid có trong quả bí ngòi giúp củng cố xương và răng, đồng thời ngăn ngừa các bệnh liên quan đến chúng. Quả bí ngòi cũng rất giàu vitamin K, magiê và folate vốn góp phần vào việc phát triển xương.

9. Làm chậm lão hóa

Các chất chống ô xy hóa có đặc tính chống lão hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ da khỏi stress ô xy hóa và trì hoãn quá trình lão hóa sớm. Quả bí ngòi chứa nhiều chất chống ô xy hóa như beta-carotene giúp củng cố màng tế bào và chống lại mọi tổn thương cho da do tia tử ngoại gây ra.

10. Giảm mức cholesterol

Quả bí ngòi giàu chất xơ và ít calorie. Chất xơ cao trong loại quả này làm giảm sự tích tụ cholesterol xấu (LDL) trong động mạch và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim mạch vành và đột quỵ.

11. Giảm huyết áp

Natri và kali là hai chất điện giải quan trọng trong cơ thể và nên theo tỷ lệ 2: 1. Khi mọi người ăn quá nhiều đồ ăn vặt, nồng độ natri sẽ tăng cao dẫn đến tăng huyết áp. Vì quả bí ngòi rất giàu kali, nó giúp cân bằng tác động tiêu cực của natri và hạ huyết áp.

12. Thúc đẩy tăng trưởng tóc

Vitamin B2, kẽm và vitamin C trong quả bí ngòi giúp thúc đẩy tăng trưởng tóc và làm cho tóc chắc khỏe hơn. Những hợp chất quan trọng này cũng giúp ngăn ngừa các vấn đề như tóc khô, tóc chẻ ngọn và gàu, theo Bold Sky.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *