Nhiều vật dụng không thể thiếu trong các gia đình tuy nhiên một trong số chúng có thể gây nguy hại cho sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách.
Trong gia đình tồn tại rất nhiều vật dụng mà mọi người sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, như máy làm mát không khí hay máy in laser, có thể không tốt cho chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người có lẽ chỉ biết đến thuốc tẩy là mặt hàng nguy hiểm nhất mà không để ý tới những đồ vật khác có thể gây hại cho sức khỏe các thành viên. Sau đây là danh sách 9 sản phẩm gia dụng có thể không lành mạnh và nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách.
Màng nhôm
Sản phẩm tiện dụng này có thể có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe vì các hạt nhôm có thể bám vào thực phẩm. Theo một nghiên cứu, khi nấu thức ăn được bọc trong màng nhôm (hay còn gọi là giấy bạc), mọi người có nguy cơ tiêu thụ lượng phèn cao hơn mức khuyến nghị.
Ảnh hưởng sức khỏe của việc tiêu thụ quá nhiều phèn trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến một số bệnh và làm nặng thêm các tình trạng khác, như bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng, là tình trạng viêm mãn tính ở đường ruột). Những ảnh hưởng của việc sử dụng màng nhôm có thể làm cho cuộc sống gặp nhiều khó khăn, bởi nó gây ra các đợt bùng phát cho các căn bệnh sẵn có của cơ thể.
Chảo chống dính
Mặc dù những dụng cụ nhà bếp tiện dụng này giúp mọi người dễ dàng chế biến thực phẩm, cũng như tiết kiệm nhiều thời gian khi làm sạch chảo, nhưng chúng có thể gây ra những lo ngại nghiêm trọng cho sức khỏe. Chảo chống dính được phủ bởi hóa chất polyfluoroalkyl (PFC), có thể giải phóng khí độc và hóa chất khi bị đun nóng.
PFC có thể xâm nhập vào thực phẩm từ chảo chống dính hoặc bao bì thực phẩm. Trên thực tế, các nghiên cứu sâu hơn cho thấy 98% dân số Mỹ có PFC trong m.áu khi được thử nghiệm.
Chất tẩy rửa lò nướng và thông cống
Chất tẩy rửa lò nướng và cống được thiết kế để loại bỏ bụi bẩn và tắc nghẽn, vì thế chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe do có chứa chất kiềm ăn mòn, có nghĩa là chúng có thể gây bỏng, các vấn đề về hô hấp và nguy hiểm hơn nữa nếu hít phải hoặc dính vào da.
Chất xả sạch cống cũng có những rủi ro về sức khỏe nếu hít, nuốt, tiếp xúc với mắt và thậm chí gây ngộ độc. Điều này là do nó có chứa sulfur trioxide và sulfuric acid, các thành phần có thể rất nguy hiểm cho sức khỏe con người.
Hộp nhựa
Hộp nhựa rất tiện cho việc mang bữa trưa đối với những đi làm, tuy nhiên chúng cũng có thể làm các hóa chất độc hại ngấm vào thức ăn nếu sử dụng lò vi sóng để hâm nóng lại. Những hóa chất này được gọi là BPA và hầu như mọi người đều đang tiêu thụ chúng từ các vật dụng làm từ nhựa, như hộp đựng và chai.
Làm nóng hộp nhựa trong lò vi sóng có nghĩa là mọi người đối mặt với nguy cơ tiêu thụ nhiều BPA hơn, điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như ung thư, vô sinh, tiểu đường và béo phì.
Sản phẩm làm mát không khí
Tất cả mọi người đều yêu thích một sản phẩm làm mát không khí, tạo mùi hương dễ chịu, giúp cải thiện trải nghiệm khi ở nhà hoặc giảm mùi hôi từ động vật. Tuy nhiên, những bình xịt này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như ảnh hưởng đến sự phát triển sinh sản hay gây ra chứng đau nửa đầu và khó thở.
Viên băng phiến
Sản phẩm này rất thiết thực để giữ cho quần áo thơm tho, tươi mới, ngoài ra có những loại đuổi được côn trùng. Tuy nhiên chúng cũng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe do chứa naphthalene, tạo cho viên băng phiến có mùi thơm, có thể gây tổn hại cho các tế bào hồng cầu.
Hít phải băng phiến có thể nguy hiểm và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đục thủy tinh thể và biến chứng gan. Nếu sử dụng không đúng cách, sản phẩm này có thể gây hại cho sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình.
Máy in laser
Ít ai biết rằng chiếc máy in cần thiết ở mọi nơi làm việc và hầu hết các gia đình, có thể thực sự gây hại cho sức khỏe. Một nghiên cứu nói rằng máy in laser có thể giải phóng các hạt độc hại vào không khí, tương tự như lượng khói t.huốc l.á. Bởi vì các hạt rất nhỏ, chúng có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe khi mọi người hít vào cơ thể. Khi dùng máy in laser, mọi người nên rời khỏi phòng hoặc mở cửa sổ cho thông thoáng.
Pin
Pin là thứ mà tất cả mọi người đều cần và gia đình nào cũng sở hữu rất nhiều. Nhưng nhiều loại pin được làm bằng axit sulfuric có hại cho da nếu nó bị rò rỉ ra ngoài, vì thế mà khi sử dụng pin mọi người cần chú ý. Một nghiên cứu nói rằng pin lithium-ion (loại pin sử dụng trong điện thoại) đặc biệt gây hại nếu bị hỏng do chúng có thể giải phóng một loại khí florua độc hại, nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là nếu pin bị bắt lửa.
Thuốc tẩy
Hầu như mọi nhà đều có chất tẩy trắng, hóa chất đóng vai trò đảm bảo ngôi nhà luôn sạch sẽ và sáng bóng. Mọi người có thể đã biết những nguy hiểm xung quanh sản phẩm này như gây bỏng, mù và khó thở. Một nghiên cứu cũng nói rằng thuốc tẩy có thể liên quan đến các triệu chứng hen suyễn. Trong quá trình làm sạch, trộn chất tẩy với các sản phẩm tẩy rửa khác có thể gây ra phản ứng hóa học với khói và khí nguy hiểm, chẳng hạn như khí clo.
Hương Giang (Bright Side/vietq.vn)
10 đồ dùng nhà bếp phải sử dụng đúng cách, nếu không sẽ nguy hiểm
Các chuyên gia tiết lộ những vật dụng nhà bếp thường dùng nhất nhưng có thể độc hại hoặc nguy hiểm một cách kỳ lạ nếu không được sử dụng đúng cách, theo MSN.
Ảnh minh họa: Shutterstock
Vậy bạn đã biết đồ dùng nào trong bếp có thể độc hại và nguy hiểm cho sức khỏe chưa?
1. Chất tẩy rửa đa năng
Nhiều chất tẩy rửa đa năng, chứa hóa chất độc hại 2-Butoxyethanol, amoniac, perchloroethylene hoặc NaOH, có thể gây kích ứng da và viêm họng khi hít phải, thậm chí gây tổn thương gan và thận.
2. Thớt nhựa cũ
Thớt nhựa khi bị trầy xước và các vết cứa do dao cắt lâu ngày có thể chứa vi khuẩn và dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Khi các vết cứa trở nên sâu và khó làm sạch, tốt nhất là nên vứt bỏ.
Thớt nhựa bị mòn cũng có nguy cơ thải các hạt nhựa vào trong thức ăn, theo MSN.
3. Giấy nhôm, nồi nhôm
Nhôm thoát ra từ giấy nhôm hoặc chảo nhôm đi vào thực phẩm có thể gây hại. Nguy cơ tiếp xúc với nhôm tăng lên khi nấu các món có vị chua (có tính a xít), như cà chua, trong nồi nhôm.
Nghiên cứu cho thấy nấu thức ăn chua (có tính a xít) ở nhiệt độ cao giải phóng ra lượng lớn nhôm vào thức ăn. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, đừng nấu thức ăn chua trong nồi nhôm hoặc đựng thức ăn chua hoặc nước cam trong hộp nhôm.
4. Bếp ga
Các thiết bị dùng ga, đặc biệt nếu không được thông hơi đúng cách, có thể phát ra hỗn hợp các hóa chất nguy hiểm và các hợp chất NO2, NO và formaldehyde có thể khiến cho nhiều bệnh về đường hô hấp và các bệnh khác nặng thêm. Nếu không có thông gió, khí thải từ bếp ga có thể đạt đến mức gây hại. Tốt nhất, hãy sử dụng máy hút mùi, theo MSN.
5. Dao cùn
Dao cùn, thực sự lại là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn nhất, khiến nhiều người phải cấp cứu. Lưỡi dao cùn có nhiều nguy cơ bị trượt vì chúng đòi hỏi lực mạnh hơn để cắt.
6. Chảo chống dính
Chảo chống dính khi bị nung nóng đến nhiệt độ cao hoặc bị trầy xước và các mảnh của lớp phủ bong ra vào thực phẩm, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nghiên cứu cho biết, chảo được tráng lớp chống dính PTFE, nếu được nung nóng đến nhiệt độ cao, sẽ thải ra các loại khí có thể gây độc. Nên tránh để chảo quá nóng, theo MSN.
7. Nước rửa chén
Nước rửa chén thông thường có thể chứa các hóa chất có khả năng gây hại, như clo, alkyl phenoxy ethanols, dichloromethane, diethanolamine, dioxane, phốt phát, natri lauryl/laureth sulfate và chất tạo mùi thơm tổng hợp.
Những hóa chất này có thể gây độc, gây ra các vấn đề di truyền và hen suyễn, và có thể gây kích ứng da.
Nên pha loãng trước khi sử dụng để ít nguy hiểm hơn và ít để lại dư lượng có thể xâm nhập vào thức ăn.
8. Hộp nhựa đựng thức ăn
Hộp nhựa và bọc nhựa nếu đặt vào lò vi sóng và đun nóng, có nguy cơ rò rỉ BPA và phthalate vào thực phẩm, đặc biệt là nếu thực phẩm có hàm lượng chất béo cao, theo một nghiên cứu. Hai hóa chất này là chất gây rối loạn nội tiết, có thể ảnh hưởng đến nồng độ estrogen và testosterone và thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển của não và thai nhi. Nhiệt độ và thời gian cũng là yếu tố chính khi làm nóng thực phẩm trong hộp nhựa.
Nên hâm nóng thức ăn bằng gốm hoặc thủy tinh, theo MSN.
9. Chất tẩy rửa kháng khuẩn
Sử dụng lâu dài các chất tẩy rửa kháng khuẩn, có chứa triclosan và triclocarban, có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe, có thể tạo ra vi khuẩn kháng kháng sinh và còn gây viêm da.
10. Đồ hộp
Lớp lót bên trong một số loại đồ hộp thường chứa BPA, một hóa chất có liên quan đến độc tính sinh sản, theo MSN.
Theo Thanh niên