Đậu bắp là món ăn ngày càng trở nên phổ biến trong thực đơn của người Việt, đây là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe vì có nhiều giá trị dinh dưỡng.
Nhiều người còn ăn thường xuyên để phòng và chữa đau xương khớp. Vậy đậu bắp có lợi ích gì với sức khỏe?
1. Thành phần dinh dưỡng của đậu bắp
Đậu bắp ít calo nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đậu bắp rất giàu vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B6, magie và folate cũng như các chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Theo một báo cáo năm 2019 được công bố trên tạp chí Phytochemical Research, Abelmoschus esculentus “có một số hoạt động sinh học quan trọng, bao gồm chống oxy hóa, chống viêm và điều hòa miễn dịch, kháng khuẩn, chống ung thư, trị đái tháo đường, bảo vệ nội tạng và các hoạt động dược lý thần kinh”.
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một cốc đậu bắp thô, nặng khoảng 100 gam (g) chứa: 33 calo, 1,93 g protein, 0,19 g chất béo, 7,45 g carbohydrate, 3,2 g chất béo. chất xơ 1,48 g đường, 31,3 mg (mg) vitamin K, 299 mg kali, 7 mg natri, 23 mg vitamin C, 0,2 mg thiamin, 57 mg magiE, 82 mg canxi, 0,215 mg vitamin B6, 60 microgam (mcg) folate và 36 mcg vitamin A.
2. Một số lợi ích sức khỏe của đậu bắp
Đậu bắp chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Chứa chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa là những hợp chất tự nhiên giúp cơ thể chống lại các phân tử gọi là gốc tự do có thể làm hỏng tế bào. Các gốc tự do gây ra tổn thương oxy hóa, cuối cùng có thể dẫn đến ung thư.
Đậu bắp chứa chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, bao gồm vitamin A và C. Nó cũng chứa một loại protein gọi là lectin có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở người. Các nghiên cứu sử dụng các hợp chất đậm đặc từ đậu bắp cho thấy chúng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú tới 63%. Cần nghiên cứu sâu hơn để có bằng chứng chắc chắn về đặc tính ngăn chặn ung thư của đậu bắp.
Nguồn canxi và magie tốt
Là một loại thực phẩm giàu canxi và giàu magie, đậu bắp có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu canxi và thiếu magie. Ngoài xương khỏe mạnh, canxi còn cần thiết để điều chỉnh nhịp tim, huyết áp và mức cholesterol. Nó cũng giúp ích cho chức năng cơ và chức năng truyền tín hiệu thần kinh.
Đối với những người mắc phải các triệu chứng không dung nạp lactose hoặc là người ăn chay hoặc ăn chay, canxi được cung cấp từ rau quả có thể giúp bù đắp lượng sữa thiếu hụt.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch và mức cholesterol bình thường
Theo Tạp chí Công nghệ & Chế biến Thực phẩm, chất xơ hòa tan trong đậu bắp giúp giảm cholesterol một cách tự nhiên và do đó có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các vấn đề như bệnh tim mạch.
Cụ thể, nó chứa nhiều chất xơ pectin, giúp giảm cholesterol trong m.áu cao bằng cách điều chỉnh việc sản xuất mật trong ruột. Do đó, nó được coi là một trong những thực phẩm làm giảm cholesterol hàng đầu. Một đ.ánh giá khoa học được công bố vào năm 2018 trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Dinh dưỡng và Thực phẩm chỉ ra rằng gần một nửa thành phần trong vỏ đậu bắp là chất xơ hòa tan ở dạng gôm và pectin.
Ngoài ra, chất nhầy của đậu bắp liên kết lượng cholesterol dư thừa và chất độc có trong acid mật, giúp gan loại bỏ chúng dễ dàng hơn. Chất nhầy cũng có các ứng dụng y học khác khi được sử dụng làm chất thay thế huyết tương hoặc làm tăng thể tích m.áu.
Polyphenol làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim và đột quỵ bằng cách ngăn ngừa cục m.áu đông, giảm tổn thương gốc tự do. Các chất chống oxy hóa trong đậu bắp cũng có thể có lợi cho não bằng cách giảm viêm não.
Chất nhầy giống như gel có trong đậu bắp có thể liên kết với cholesterol trong quá trình tiêu hóa để nó được đào thải khỏi cơ thể. Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần được thực hiện trên chuột cho thấy mức cholesterol trong m.áu thấp hơn sau khi chúng được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo có chứa bột đậu bắp.
Kiểm soát lượng đường trong m.áu
Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy đậu bắp giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu. Các nhà nghiên cứu tin rằng đậu bắp giúp ngăn chặn đường được hấp thụ trong quá trình tiêu hóa.
Trong một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Tạp chí Khoa học Dược phẩm & Sinh học, các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ phát hiện ra rằng khi chuột được cho ăn vỏ, hạt đậu bắp khô và xay trong khoảng 10 ngày có lượng đường trong m.áu ít tăng đột biến hơn những con chuột trong nhóm đối chứng. Tuy nhiên, cần thêm bằng chứng để khẳng định đậu bắp giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu ở người.
Đậu bắp chứa folate cần thiết cho bà bầu
Một cốc đậu bắp có 15% lượng folate cần thiết hàng ngày, một chất dinh dưỡng hữu ích cho phụ nữ mang thai. Folate giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, ảnh hưởng đến não và cột sống của thai nhi đang phát triển.
Bên cạnh những lợi ích của đậu bắp, cần chú ý đến một số tác dụng phụ.
3. Một số tác dụng phụ của đậu bắp
Đậu bắp giống như nhiều loại rau khác có lợi cho sức khỏe nhờ hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đậu bắp có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người.
Vấn đề về dạ dày: Fructans là một loại carbohydrate có trong đậu bắp, làm tăng các vấn đề về đường ruột ở những người mắc hội chứng ruột kích thích.
Đau khớp: Theo Medicalnewstoday, đậu bắp chứa một chất solanine có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng như đau và tình trạng viêm ở một tỷ lệ nhỏ những người bị viêm khớp.
Sỏi thận: Đậu bắp chứa một lượng lớn oxalate và canxi oxalate là thủ phạm chính gây ra sỏi thận. Thực phẩm giàu oxalate có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận ở những người đã mắc bệnh này.
Cản trở sự hấp thụ thuốc trị đái tháo đường: Người bệnh đái tháo đường nên cẩn thận khi cân nhắc bổ sung đậu bắp vào chế độ ăn uống vì tuy đậu bắp giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu tốt hơn nhưng nó cũng ảnh hưởng đến metformin, một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh đái tháo đường type 2. Người mắc bệnh đái tháo đường type 2 cũng có xu hướng nước tiểu có tính acid cao hơn, làm tăng nguy cơ sỏi thận khi tiêu thụ đậu bắp.
Đông m.áu: Vitamin K hỗ trợ đông m.áu và hàm lượng vitamin K cao trong đậu bắp có thể tương tác với các loại thuốc làm loãng m.áu như Coumadin (warfarin). Những người đang dùng thuốc làm loãng m.áu nên thận trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi kết hợp đậu bắp vào chế độ ăn uống của mình.
Dị ứng: Mặc dù hiếm gặp nhưng một số người có thể bị dị ứng hoặc nhạy cảm với đậu bắp. Các triệu chứng có thể bao gồm ngứa, nổi mề đay, ngứa ran trong hoặc xung quanh miệng, khó thở và nghẹt mũi.
8 lợi ích sức khỏe của chanh dây đáng để khám phá
Chanh dây không chỉ có hương vị đặc biệt và mùi thơm quyến rũ, kích thích vị giác mà còn có giá trị dinh dưỡng cao.
1. Giá trị dinh dưỡng của chanh dây
Chanh dây hay chanh leo có màu tím hoặc vàng là một loại trái cây dinh dưỡng tương đối phổ biến trên toàn cầu. Có rất nhiều lợi ích sức khỏe của chanh dây, vì nó chứa nhiều khoáng chất, vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa quan trọng.
Theo TS. Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam, quả chanh dây chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa… có lợi cho sức khỏe của bạn.
Chanh dây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tự hào với thành phần dinh dưỡng tuyệt vời, chanh dây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một trái chanh dây cung cấp gần 2g chất xơ, khoảng 5,4 mg vitamin C, chiếm gần 6-7% lượng tiêu thụ hàng ngày. Một quả chanh dây còn cung cấp gần 5mg magie, 229 IU vitamin A và 63 mg kali, gần tương đương với 2% lượng kali tiêu thụ hàng ngày và 1-2% giá trị vitamin A được khuyến nghị hàng ngày.
Chanh dây cũng chứa lần lượt là 0,29mg và 1,9g sắt và chất xơ. Loại trái cây nhiệt đới này còn có vitamin B6, phospho và niacin rất có lợi cho cơ thể. Trong chanh dây cũng có 17 calo, cần thiết để sản xuất năng lượng.
2. 8 lợi ích sức khỏe thú vị của chanh dây
Là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chanh dây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 8 lợi ích cơ bản của chanh dây, là lý do nên thêm loại trái cây này vào chế độ ăn uống của mình:
2.1 Chanh dây rất giàu chất dinh dưỡng
Nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, chanh dây chứa vitamin A và C chống oxy hóa. Nó cũng chứa niacin, phospho và vitamin B6, những chất cần thiết để duy trì cơ thể và tinh thần khỏe mạnh.
2.2 Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Một lợi ích lớn khác của chanh dây đó là nguồn giàu chất chống oxy hóa như beta carotene, cần thiết để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, từ đó mang lại lợi ích to lớn. Ngoài việc giảm mức độ viêm, chất chống oxy hóa còn làm giảm căng thẳng tế bào và giảm căng thẳng oxy hóa.
2.3 Chất xơ trong chanh dây tốt cho sức khỏe
Không nhiều người biết rằng cùi của loại quả này cũng là một nguồn giàu chất xơ, rất tốt cho chế độ ăn uống. Chất xơ được biết đến với vai trò điều chỉnh hệ thống tiêu hóa cũng như đường ruột khỏe mạnh, là thành phần quan trọng trong mọi chế độ ăn kiêng. Không chỉ vậy, chế độ ăn đầy đủ chất xơ còn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả bệnh đái tháo đường và béo phì.
Chất xơ trong chanh dây giúp điều chỉnh hệ thống tiêu hóa cũng như đường ruột khỏe mạnh.
2.4 Chanh dây có giá trị GI thấp
Một trong những lợi ích chính của chanh dây là giá trị chỉ số đường huyết (GI) của nó khá thấp so với các loại trái cây khác như dưa và dứa. Yếu tố này làm cho loại quả này trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân đái tháo đường vì nó không gây tăng đột ngột lượng đường trong m.áu.
2.5 Chanh dây giúp cải thiện độ nhạy cảm với insulin
Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng hạt chanh dây có thể giúp cải thiện độ nhạy cảm với insulin. Khi độ nhạy cảm với insulin giảm, lượng đường trong m.áu tăng cao dẫn đến nguy cơ đái tháo đường type 2. Chất xơ trong chanh dây giúp giảm nguy cơ mắc nhiều chứng rối loạn, bao gồm cả bệnh đái tháo đường.
2.6 Tăng cường cơ chế phòng vệ cho cơ thể
Chanh dây là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào nên nó giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do. Vitamin C còn được biết đến với việc giúp cơ thể hấp thụ lượng sắt bổ sung, ngoài ra còn tăng cường hệ thống miễn dịch, nhờ đó giúp cơ thể tránh khỏi n.hiễm t.rùng.
2.7 Tốt cho tim mạch
Một lợi ích lớn khác của chanh dây là giàu kali và ít natri, rất có lợi cho tim mạch. Khi bạn ăn loại trái cây nhiệt đới này mà không bỏ hạt, nó cũng góp phần vào việc loại bỏ cholesterol dư thừa từ bên trong mạch m.áu, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch. Chanh dây cũng giúp cải thiện huyết áp vì nó có hàm lượng natri thấp.
2.8 Chanh dây giúp bạn có làn da rạng rỡ
Chanh dây chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Vitamin A nổi tiếng góp phần thúc đẩy làn da khỏe mạnh bằng cách mở đường cho quá trình tái tạo tế bào, bên cạnh việc chống lại các gốc tự do gây hại cho da. Do đó, tiêu thụ chanh dây thường xuyên sẽ mang lại cho bạn một làn da rạng rỡ và trẻ trung.
3. Kết hợp chanh dây trong chế độ ăn uống của bạn
Chanh dây cũng được sử dụng làm lớp phủ trong các món tráng miệng.
Chanh dây là sự bổ sung hoàn hảo cho chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Một cách để tiêu thụ chanh dây là ăn sống. Bạn chỉ cần bổ đôi quả chanh, ăn cả hạt và thịt. Vì loại quả này khá linh hoạt nên nó có thể được thêm vào cocktail hoặc đồ uống dưới dạng nước trái cây. Siro chanh dây cũng được sử dụng làm lớp phủ trong các món tráng miệng, như kem và bánh ngọt.
Có thể thêm chanh dây vào sữa chua và sinh tố hoặc chế biến thạch/mứt từ cùi hạt. Thậm chí, thêm loại trái cây này vào món salad để có kết cấu lạ miệng và hương vị ngọt ngào.