Canxi cho bà bầu loại nào tốt nhất, thời gian và liều lượng bổ sung cho cả thai kỳ

Canxi cho bà bầu có nhiều loại, từ dạng viên, dạng nước cho tới thực phẩm đều bổ sung rất tốt cho mẹ. Những khi nào nên bổ sung và bổ sung bao nhiêu là đủ thì các mẹ bầu cần biết để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của con.

Từ lúc thai nhi được hình thành và quá trình phát triển kéo dài 9 tháng thì cơ thể mẹ cần bổ sung, dung nạp lượng canxi nhiều hơn bình thường. Bổ sung canxi cho bà bầu là cần thiết để thai nhi phát triển ổn định, sức khỏe của cả mẹ và bé được bảo vệ.

Tại sao cần bổ sung canxi cho bà bầu?

Canxi là một trong những khoáng chất quan trọng trong thai kỳ, cùng với các vitamin và khoáng chất giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh, phát triển tốt cấu trúc của bộ xương. Ngoài ra, canxi cũng giúp trái tim phát triển khỏe mạnh, phát triển các dây thần kinh và cơ bắp. Nếu cơ thể người mẹ thiếu canxi, thai nhi sẽ rút lượng canxi cần thiết từ trong người của người mẹ, điều đó sẽ làm suy giảm sức khỏe của mẹ, ảnh hưởng lâu dài sau này. Đó là lý do tại sao bà bầu cần phải bổ sung canxi khi mang thai.

Canxi cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong suốt thời gian mang bầu (Ảnh minh họa)

Bổ sung canxi cho bà bầu từ tháng thứ mấy của thai kỳ?

Tất cả các chuyên gia đều đồng ý rằng, bổ sung canxi là cần thiết cho bà bầu trong suốt quá trình mang thai đến lúc sinh nở. Tùy vào từng giai đoạn của thai kỳ sẽ có lượng canxi cần bổ sung cần thiết khác nhau. Để có sức khỏe tốt và sự phát triển an toàn của bé ngay từ khi biết mình mang thai mẹ bầu nên bổ sung canxi.

Ngay từ khi mới bắt đầu mang bầu mẹ đã nên bổ sung canxi (Ảnh minh họa)

Bà bầu cần bổ sung bao nhiêu canxi trong thai kỳ?

Việc bổ sung canxi cho mẹ bầu không được thực hiện tùy tiện mà cần có chỉ dẫn của bác sĩ. Liều lượng cần bổ sung ở mỗi người mẹ sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung sẽ chia thành 2 giai đoạn của thai kỳ:

– 3 tháng đầu thai kỳ: Mẹ cần khoảng 800 mg canxi/ ngày.

– 3 tháng giữa thai kỳ: Mẹ cần khoảng 1000 mg canxi/ ngày.

– 3 tháng cuối thai kỳ và khi cho con bú mẹ cần 1500 mg canxi/ ngày.

Nhu cầu canxi bầu ngày càng tăng, đặc biệt là về những tháng cuối. Nếu lượng canxi không đáp ứng đủ thai nhi sẽ không tránh khỏi những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển, thai có thể sẽ bị chậm phát triển, còi xương bẩm sinh, khò khè, dị dạng xương…

Khi cho con bú mẹ cũng vẫn cần bổ sung canxi. Nếu thiếu canxi sữa mẹ sẽ kém chất lượng, khi đó 100ml sữa mẹ không đủ 34 mg canxi, trẻ sơ sinh sẽ bị thiếu canxi hay quấy khóc, co giật, giật mình, ngủ không yên.

Lượng canxi cần bổ sung khi mang bầu tùy thuộc vào từng người mẹ (Ảnh minh họa)

Cách bổ sung canxi cho bà bầu tốt và an toàn nhất

Việc bổ sung canxi cho bà bầu có nhiều hình thức, thông qua thuốc với các dạng thuốc dạng viên, dạng nước… và đặc biệt hiệu quả với cách bổ sung bằng thực phẩm.

1. Bổ sung thuốc canxi cho bà bầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến khích các bà mẹ, đặc biệt là các bà mẹ có nguy cơ cao huyết áp nên sử dụng các loại thực phẩm chức năng chứa canxi từ tuần thứ 20 của thai kỳ đến hết thai kỳ. Tuy nhiên, lượng canxi từ các loại thuốc canxi cho bà bầu không được vượt quá ngưỡng cho phép, không được vượt quá 2500 mg/ ngày. Cách bổ sung canxi bầu bằng thuốc như sau:

– Mẹ bầu nên bổ sung canxi dưới dạng viên nén, viên uống cách nhau từ 1 – 2 tiếng.

– Viên uống canxi carbonate chứa hàm lượng canxi tốt, nhưng cần nhiều dịch tiêu hóa để phân giải, tốt nhất mẹ nên dùng chúng trong bữa ăn.

– Khi bổ sung canxi bằng thuốc thường các bác sĩ sẽ kê thêm vitamin D để tăng cường hấp thụ canxi

Lưu ý: Các thực phẩm chức năng cung cấp canxi có thể khiến mẹ chướng bụng, táo bón. Trong các viên thuốc, viên uống canxi vẫn có chứa hàm lượng nhỏ chì gây hại cho thai nhi. Ngoài ra, nếu bổ sung quá mức cho phép có thể gây sỏi thận, gây cản trở quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng, sắt cần thiết.

Các chuyên gia đều khuyến cáo, các mẹ nên bổ sung canxi khi mang thai bằng thực phẩm sẽ tốt hơn và an toàn hơn.

Việc sử dụng thuốc canxi cần được chỉ định bởi bác sĩ (Ảnh minh họa)

2. Bổ sung bằng thực phẩm giàu canxi cho bà bầu

Cách bổ sung canxi cần thiết cho mẹ bầu tốt nhất và an toàn nhất thông qua thực phẩm. Nhu cầu canxi của mỗi người mẹ là khác nhau và cơ thể phụ nữ hấp thụ canxi hiệu quả hơn từ chế độ ăn.

Canxi có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa. Ngoài ra, canxi cũng có nhiều trong những thực phẩm hàng ngày như: hải sản (cua, tôm, sò, cá), các loại rau (bắp cải, cải xoăn, cần tây…).

Lượng vitamin K có trong rau xanh là yếu tố hình thành nên osteocalcin, giúp tích tụ canxi vào xương. Thông thường, hàm lượng canxi từ thực phẩm chỉ được hấp thụ khoảng 20%, còn lại sẽ được đào thải ra ngoài vì vậy mẹ bầu cần cân bằng các món ăn tránh mất cân bằng dinh dưỡng.

Bổ sung canxi bầu cần thiết bằng thực phẩm vừa tốt lại an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé (Ảnh minh họa)

Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, những thực phẩm chứa nhiều canxi là sữa và các chế phẩm từ sữa, rau xanh đậm, tôm đồng, cá. Các mẹ có thể tham khảo những hàm lượng canxi có trong 100g thức ăn sau đây và bổ sung cho thực đơn ăn uống hàng ngày của mình:

– Sữa chua ít béo chứa 415 mg canxi trong 1 hộp.

– Pho mát tươi có chứa 83 mg canxi trong 100g

– Pho mát Mozzarella có chứa 713 mg canxi trong 100g

– Sữa tươi có chứa 291 mg canxi trong 226g

– Sữa tươi ít béo có chứa 302 mg canxi trong 226g

– Nước cam ép có đến 200 – 260 mg canxi trong 170g nước cam.

– Cá hồi đóng hộp (nguyên xương và dầu cá) chứa 181 mg canxi trong 85g

– Cải xoăn có chứa 150 mg canxi trong 100g

– Cải thìa có chứa 105 mg canxi trong 100g

– Cải turnip xanh có chứa 30 mg canxi trong 100g

– Bánh mì trắng có chứa 73 mg canxi trong 1 lát

– Rau chân vịt có chứa 99 mg canxi trong 100g

– Ngũ cốc ăn sáng có chứa 52 mg canxi trong 100g

– Rau dền cơm có chứa 314 mg canxi trong 100g

– Sữa bột tách bơ có chứa 1400 mg canxi trong 100g

– Rau cần ta có chứa 310 mg canxi trong 100g

– Tôm đồng có chứa 1120 mg canxi trong 100g

– Rau đay có chứa 182 mg canxi trong 100g

– Rau ngót có chứa 169 mg Canxi trong 100g

– Lòng đỏ trứng vịt có chứa 146 mg Canxi trong 100g

– Rau muống có chứa 100 mg Canxi trong 100g

– Cua bể có chứa 141 mg Canxi trong 100g.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến khích nên cung cấp canxi khi mang bầu bằng thực phẩm (Ảnh minh họa)

Lưu ý khi bổ sung canxi cho bà bầu

– Bà bầu không được bổ sung quá 2500 mg canxi/ ngày dễ gây tăng canxi m.áu.

– Việc bổ sung canxi dưới dạng thuốc phải được chỉ định bởi bác sĩ, mẹ bầu không được tự ý mua thuốc về uống. Nếu được chỉ dẫn sử dụng thuốc bổ sung canxi thì không nên dùng cùng thời điểm với thuốc bổ sung sắt.

Bổ sung canxi khi mang thai luôn được Tổ chức Y tế Thế giới WHO và các chuyên gia khuyên nên sử dụng thực phẩm vừa tốt, an toàn và giúp mẹ có đủ dinh dưỡng cần thiết nhất.

Bà bầu phải làm gì khi mắc cảm cúm?

Với người bình thường cúm đã khó chịu, thì với người đang mang thai, cảm cúm. lại càng phức tạp hơn. Vậy bà bầu sẽ phải làm gì khi bị mắc cúm?

Trước hết, cần khẳng định rằng phụ nữ khi mang thai dễ bị lây nhiễm cúm hơn và khi bị cúm thì thường nặng hơn người khác. Điều này có thể lý giải là do cơ thể của thai phụ đặc biệt nhạy cảm với các tác nhân gây bệnh, hơn nữa hệ thống miễn dịch suy giảm khi phụ nữ bắt đầu mang thai khiến họ dễ bị n.hiễm t.rùng, mắc ho, cảm lạnh và cúm. Tỷ lệ t.ử v.ong của cúm cũng tăng lên nhiều đối với phụ nữ mang thai. Điều đáng lo ngại là không chỉ cúm mà hầu hết những bệnh do vi rút gây ra ở phụ nữ mang thai thường kéo dài hơn ở những phụ nữ khác. Vì phụ nữ mang thai có nhu cầu ôxi lớn hơn bình thường trong khi hệ miễn dịch yếu đi, dó đó, viêm phổi ở phụ nữ mang thai nguy hiểm hơn nhiều. Còn các triệu chứng khác như sốt, ho khi bị cúm ở phụ nữ mang thai không nặng hơn ở những phụ nữ khác.

Phụ nữ mang thai bị cúm có thể gây ra một số nguy cơ đối với thai nhi. Khi thai phụ sốt cao cộng với độc tính của vi rút cũng có thể kích thích co bóp tử cung gây nên hiện tượng sảy thai, thai c.hết lưu hoặc đẻ non. Ngoài ra, thai phụ bị cúm có thể còn dẫn đến những dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Phòng tránh cảm cúm cho thai phụ

Bệnh cúm là bệnh n.hiễm t.rùng đường hô hấp, do vi rút gây ra. Ở những nơi có khí hậu nóng ẩm như nước ta, bệnh cúm rất dễ lây từ người này sang người khác, qua các hạt bụi nước nhỏ có chứa vi rút do người bị bệnh ho hay hắt hơi hay có thể lây do tiếp xúc trực tiếp như bắt tay, tiếp xúc với đồ vật có vi rút. Các bà bầu cần chú ý đề phòng nguồn lây bệnh, tránh tiếp xúc với những người bị cảm cúm và gia cầm tươi sống. Khi trong thành phố nơi bạn ở có bệnh dịch thì không nên đến những nơi công cộng.

Để phòng tránh cảm cúm, bạn cần tích cực ăn nhiều hoa quả giàu vitamin C, uống nhiều nước, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Bà bầu phải luôn luôn giữ gìn sức khỏe, hạn chế ra ngoài trời khi mưa nắng thất thường. Nếu bị mưa bạn sẽ bị cảm đấy. Trong khi ngủ, bạn nên đề phòng bị ngạt mũi bằng cách không nằm thẳng luồng gió thổi vào mặt, lấy một chiếc khăn mỏng đặt lên cổ.

Bạn có thể nhỏ mũi và súc miệng bằng nước muối thường xuyên. Uống nhiều nước để làm loãng đờm và thải độc tố. Uống nước mật ong thêm gừng hoặc chanh nóng để làm sạch vùng họng.

Khi bị mắc cúm, thai phụ cần kịp thời có biện pháp khống chế bệnh, không để lây lan sang người khác, loại trừ mầm bệnh đồng thời áp dụng các biện pháp hạ sốt thích hợp cho mình như: dùng khăn lạnh lau người hoặc chườm lên vùng trán, uống nhiều nước ấm, chú ý nghỉ ngơi, giữ ấm cho cơ thể, v.v…Khi đang mang bầu, việc dùng thuốc trị bệnh lại không được thoải mái và dễ dàng như bình thường bởi hầu hết các thuốc đều có thể gây hại cho cả mẹ và con cũng như quá trình mang thai. Vì vậy khi thai phụ có những triệu chứng của mắc cảm cúm, cần đi khám bác sĩ ngay để có hướng điều trị cụ thể, không dược tự ý dùng thuốc bừa bãi.

Bạn có thể dùng dung dịch tỏi để tránh cúm bằng cách giã tỏi cho nhỏ ra rồi cứ thế uống với nước. Xông mũi khi bị cảm cúm: Chị em hãy thử chùm một chiếc khăn lên đầu vào ghé mặt vào một ly nước nóng. Xông hơi thế này giúp dễ thở khi bà bầu bị nghẹt mũi. Để thông mũi đạt hiệu quả, có thể thêm tinh dầu trà xanh hoặc vài nhánh tỏi đ.ập dập vào ly nước khi xông hơi.

Chị em bầu cũng có thể sử dụng chanh và mật ong trộn lẫn hoặc pha chanh với mật ong vào nước ấm giúp trị ho, viêm họng, cách khác là có thể dùng quất mật ong hấp lên để ăn giúp trị ho nhé.

Bs Nguyễn Mạnh Thắng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *