Cần tây có rất nhiều công dụng khác nhau. Do đó, các chuyên gia đã từng tranh luận về tác dụng của loại rau này cũng như cách chế biến sao cho cơ thể đạt được nhiều lợi ích nhất.
Nước ép cần tây gần đây đã trở thành thức uống được không ít chị em ưa chuộng. Nhiều người tin rằng tiêu thụ loại nước ép này khi bụng đói vào mỗi buổi sáng sẽ cải thiện hoặc chữa khỏi các vấn đề về đường ruột, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tự miễn và thậm chí nhiều tình trạng sức khỏe liên quan tới tâm lý.
Cần tây có rất nhiều công dụng khác nhau. Do đó, các chuyên gia đã từng tranh luận về tác dụng của loại rau này cũng như cách chế biến sao cho cơ thể đạt được nhiều lợi ích nhất. Trên thực tế, không ít người cho rằng tiêu thụ cần tây ở dạng tự nhiên sẽ đem lại nhiều chất dinh dưỡng hơn dạng lỏng. Dưới đây là tổng hợp một số lợi ích tiềm tàng của loại rau này:
Nước ép cần tây gần đây đã trở thành thức uống được không ít chị em ưa chuộng.
Chứa ít calo và nhiều nước
Một cây cần tây kích thước lớn chỉ chứa 7 calo và 29,6 ml nước. Do đó, tiêu thụ 6 cây vừa chỉ tăng thêm 42 calo vừa cung cấp nhiều nước cho cơ thể. Nghiên cứu cũng chỉ ra, nhai cần tây giúp làm giảm cơn đói, thúc đẩy giải phóng hormone kích thích cảm giác no. Đây là lý do khiến không ít chị em coi loại rau này như một món ăn vặt nhằm kiểm soát cân nặng.
Cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng
Theo Cynthia Sass, chuyên gia dinh dưỡng kiêm biên tập viên tại Thời Báo New York, ngoài chứa chủ yếu là nước, cần tây cũng cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất quan trọng.
Vitamin A có công dụng hỗ trợ miễn dịch, da, sức khỏe mắt và có liên quan đến việc duy trì quá trình hoạt động của phổi. Hơn nữa, càng tiêu thụ nhiều chất này thì bạn càng có thể hạn chế tình trạng suy giảm nhận thức liên quan đến t.uổi tác.
Ngoài ra, vitamin K trong cần tây cũng góp phần làm đông m.áu và duy trì mật độ xương. Chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sự hình thành xương và tăng liên kết xương, từ đó ngăn ngừa nguy cơ gãy xương.
Cần tây còn là một nguồn cung cấp axit folic tuyệt vời. Chúng có công dụng cải thiện sức khỏe tâm lý, hạn chế khả năng mắc các vấn đề về suy giảm trí nhớ cũng như trầm cảm cao. Trong khi đó, kali trong loại rau này lại giúp hỗ trợ chức năng tim, co cơ và hạn chế tình trạng mất cơ. Ngoài ra, cần tây cũng bổ sung một lượng nhỏ các hợp chất cần thiết bao gồm vitamin C, vitamin B, canxi, magiê và mangan.
Giàu chất chống oxy hóa và chất chống viêm
Cần tây chứa hơn một chục loại chất chống oxy hóa và hàng tá chất chống viêm mạnh mẽ. Các hợp chất này đều có công dụng bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào, gây lão hóa sớm và bệnh tật.
Cần tây chứa hơn một chục loại chất chống oxy hóa và hàng tá chất chống viêm mạnh mẽ.
Các chất tự nhiên trong cần tây cũng được chứng minh giúp tăng cường lưu thông m.áu và giảm huyết áp. Lisa Samuels, chuyên gia dinh dưỡng kiêm người sáng lập của Trung tâm Happie House cho biết, Quercetin, một loại flavonoid trong cần tây, có công dụng chống viêm, bao gồm viêm cấp tính và mãn tính. Hơn nữa, chúng còn ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer. Quercetin cũng liên hệ mật thiết tới quá trình c.hết rụng tế bào. Đây là một cơ chế tự hủy của cơ thể nhằm t.iêu d.iệt các tế bào mắc bệnh, từ đó có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.
Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Một cây cần tây lớn chứa 1g chất xơ. Đây là hợp chất vô cùng cần thiết cho sức khỏe đường ruột và quá trình hoạt động của bộ phận này. Chất xơ cũng góp phần thúc đẩy cảm giác no và trì hoãn cơn đói hiệu quả. Đây là lý do quan trọng khiến không ít chị em lựa chọn cần tây nhằm giảm cân và giữ dáng. Một số nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy, chiết xuất cần tây giúp chống lại sự hình thành vết loét trong dạ dày.
Một số nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy, chiết xuất cần tây giúp chống lại sự hình thành vết loét trong dạ dày.
Để đạt được lợi ích tối đa từ loại rau này, mọi người nên kết hợp chúng với nhiều món khác nhau trong mỗi bữa ăn, từ bữa nhẹ tới bữa chính. Hai hoặc ba cọng cần tây kèm với một chút gia vị có thể thỏa mãn cơn thèm ngọt, mặn. Loại rau này cũng được sử dụng phổ biến trong các món xào, súp và hầm.
Nguồn: Health/Helino
Những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của trái lê với sức khỏe
Lê là một loại quả phổ biến, được nhiều người sử dụng bởi hương vị thơm ngon, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về giá trị dinh dưỡng to lớn mà chúng mang lại cho mọi người.
Nếu nhiều người chỉ nghĩ về quả lê trong những ngày lễ khi thường thấy chúng trong giỏ quà ngày lễ, thì họ đã bỏ lỡ rất nhiều điều về loại quả này. Lê đã được mọi người thưởng thức trong nhiều thế kỷ với hương vị ngon ngọt của nó. Xem xét hơn 3.000 giống được trồng trên toàn thế giới, mỗi loại lạ mang đến môt hương vị khác nhau, từ mềm và ngọt đến giòn và mọng nước.
Lê có nhiều cách để sử dụng hơn mọi người vẫn biết. Trái cây này cũng cung cấp lợi ích dinh dưỡng quan trọng trong việc giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và nhiều hơn nữa.
Lê chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng
Quả lê vừa là một nguồn vitamin C dồi dào cùng với kali, vitamin K, đồng, magiê và vitamin B, theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của USDA. Lê cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời, giúp giữ cho hệ thống GI hoạt động bình thường.
Quả lê có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, dễ dàng chế biến được nhiều món ăn nên được mọi người sử dụng. (Ảnh minh họa)
Giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2
Cả táo và lê đều được cho là đặc biệt hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì lượng chất xơ cao, có tác dụng giảm lượng đường trong m.áu. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 đã chứng minh điều này, cho thấy giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 với những người ăn nhiều táo và lê so với những người ăn ít. Đối với mỗi quả lê hoặc táo) được tiêu thụ hàng tuần, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ giảm khoảng 3%, theo nghiên cứu.
Lê cung cấp phytonutrients có lợi
Lê, đặc biệt là những loại có vỏ nhiều màu sắc, cung cấp chất phytonutrients hoặc hợp chất thực vật tự nhiên, như flavonoid. Những hợp chất này được biết là giúp giảm viêm bằng cách trung hòa các gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào, có thể dẫn đến bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư. Các gốc tự do cũng liên quan đến lão hóa sớm.
Lê giúp kiểm soát cân nặng
Một quả lê cỡ vừa có 100 calo cùng hàm lượng chất xơ cao. Lượng chất xơ đó giúp làm thỏa mãn cơn thèm ăn để người dùng cảm thấy no lâu hơn.
Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, phụ nữ được chia thành 3 nhóm. Nhóm đầu thêm 3 quả táo vào chế độ ăn hàng ngày của họ, nhóm thứ hai thêm 3 quả lê và nhóm thứ ba thêm 3 bánh yến mạch ít béo. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn táo hoặc lê đã giảm gần 1 kg trong 12 tuần mà không thay đổi chế độ ăn uống khác.
Dễ dàng thêm vào các bữa ăn
Lê có thể được thưởng thức theo vô số cách, từ bữa sáng đến món tráng miệng. Chế biến món ăn từ lê rất đơn giản lại giúp mang tới nhiều lợi ích dinh dưỡng mà không cần nhiều thời gian chuẩn bị hoặc nấu nướng. Hãy thử món parfaits lê hoặc thêm lê thái lát vào trong ngũ cốc cho bữa sáng; cắt miếng thành salad, dùng kèm với gà tây hoặc bánh sandwich phô mai cho bữa trưa.
Đối với bữa tối, mọi người có thể được nướng hoặc thêm vào các món xào, lê cũng thích hợp cho một món ăn nhẹ hoàn hảo. Hãy thử lê cắt lát với bơ hạt hoặc với phô mai brie. Đối với món tráng miệng, không có gì tuyệt vời bằng một quả lê vụn hoặc bánh tart lê.
Hương Giang
Theo: Health/vietQ