Bệnh tiểu đường là một trong những vấn đề sức khỏe thách thức nhất trên thế giới hiện nay. Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã chỉ ra sắn dây là một phương pháp điều trị tự nhiên tiềm năng cho bệnh này.
Sắn dây là một phương pháp điều trị tự nhiên tiềm năng cho người bệnh tiểu đường – Ảnh minh họa: Shutterstock
Đó là tình trạng lượng đường trong m.áu cao bất thường do cơ thể không có khả năng sản xuất đủ insulin. Insulin là hoóc môn tuyến tụy, có vai trò điều chỉnh cách cơ thể sử dụng hoặc dự trữ đường glucose từ thực phẩm.
Tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ t.ử v.ong của bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng đòi hỏi việc điều trị phải hiệu quả hơn, đặc biệt là đối với các biến chứng tiểu đường.
Thuốc thảo dược truyền thống có một lịch sử lâu dài về ứng dụng lâm sàng trong điều trị bệnh tiểu đường.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Macau và Đại học Y Zunyi ở Trung Quốc đã chỉ ra sắn dây là một phương pháp điều trị tự nhiên tiềm năng cho bệnh tiểu đường, theo Natural News.
Trong bài đ.ánh giá, được công bố trên Tạp chí của Mỹ về Y học cổ truyền Trung Hoa, các tác giả đã tóm tắt những tác dụng có lợi của Puerarin – một hoạt chất của sắn dây, đối với bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó.
Sắn dây là một loài dây leo, sống lâu năm, có nguồn gốc ở Đông Á và Đông Nam Á. Rễ và hoa được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Hoa để làm giảm căng cơ, trị tiêu chảy, điều trị tăng huyết áp và nghiện rượu.
Puerarin còn là một dưỡng chất thực vật isoflavone tự nhiên, được sử dụng như thực phẩm chức năng và thảo dược ở Đông Á.
Theo các nghiên cứu, Puerarin có đặc tính bảo vệ tim mạch, bảo vệ thần kinh, chống ô xy hóa và chống viêm. Puerarin có thể giúp ích cho bệnh nhân tiểu đường vì nó có thể làm giảm mức đường huyết, cải thiện tình trạng kháng insulin, bảo vệ tuyến tụy, ức chế viêm, giảm căng thẳng ô xy hóa và ức chế phản ứng Maillard – là phản ứng giữa đường và protein hoặc chất béo, tạo thành các sản phẩm glycat hóa bền vững, gọi là AGEs.
Phản ứng Maillard, xảy ra khi glucose gắn kết với protein làm thay đổi cấu trúc và chức năng của protein trong cơ thể. Mức đường huyết trong cơ thể tăng làm sự tiếp xúc giữa đường với protein tăng lên, lan rộng và diễn ra mạnh mẽ hơn, dẫn đến các hợp chất có hại AGEs có thể tích tụ bên trong cơ thể và thúc đẩy sự phát triển các bệnh mạn tính biến chứng từ tiểu đường như tổn hại hệ thần kinh, bệnh về mắt, bệnh tim, bệnh thận ở bệnh nhân tiểu đường, bệnh Alzheimer và gây lão hóa sớm.
Một số nghiên cứu cho thấy Puerarin từ sắn dây có thể trì hoãn và điều trị các biến chứng tiểu đường này, như các vấn đề về tim mạch, bệnh thận đái tháo đường, bệnh võng mạc tiểu đường và bệnh thần kinh tiểu đường. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm về tác dụng, cơ chế tác dụng và hiệu quả của sắn dây, theo Natural News.
Các nhà nghiên cứu tin rằng Puerarin là chất bổ trợ tiềm năng để điều trị bệnh tiểu đường và các biến chứng.
Những lợi ích sức khỏe của việc uống bột sắn dây
Bột sắn dây là một loại thảo dược y học cổ truyền đã được sử dụng nhiều trong những năm gần đây. Tại Nhật Bản, sắn dây được sử dụng để ngăn ngừa chứng nghiện rượu, được dùng để làm nở ngực, điều trị rụng tóc và giảm cân. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng dưỡng chất thực vật isoflavone trong sắn dây có hoạt tính mạnh hơn trong đậu nành.
Theo Dược điển Trung Hoa, sắn dây có khả năng giải nhiệt, giải độc cơ thể, làm thông sự tắc nghẽn kinh mạch và bảo vệ các cơ quan quan trọng như thận và gan khỏi bị hư hại một cách rất tuyệt vời. Các nghiên cứu gần đây cũng đã báo cáo các ứng dụng y học khác nhau của loại thuốc thảo dược có giá trị cao này như:
Điều chỉnh lượng đường trong m.áu
Điều trị chứng nghiện rượu
Giảm viêm
Điều trị hội chứng chuyển hóa
Giảm các triệu chứng mãn kinh
Sắn dây là một loại thảo mộc mạnh mẽ có thể giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên, không giống như các chất bổ sung thảo dược phổ biến khác, các nghiên cứu về hiệu quả và độ an toàn của sắn dây hiện đang còn hạn chế, theo Natural News.
Đương nhiên là nếu bạn muốn sử dụng sắn dây như một loại thuốc bổ sung, trước tiên hãy hỏi ý kiến bác sĩ.
Theo thanhnien
Những lưu ý khi dùng sữa đối với người tiểu đường
Người bệnh tiểu đường không nên uống những loại sữa đặc có đường vì sẽ làm ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu.
Đối với bệnh nhân tiểu đường, việc kiểm soát đường huyết ở mức an toàn là mục tiêu rất quan trọng. Nhiều người bệnh tiểu đường vẫn thường chọn sữa trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, đối với người tiểu đường, không phải loại sữa nào cũng có thể uống được.
Lượng đường trong sữa đặc có đường là rất cao. Vì vậy, người tiểu đường không nên sử dụng. Ảnh: Internet
Đối với những người tiểu đường nên chọn những loại sữa tươi không đường, không nên uống những loại sữa đặc có đường vì hàm lượng đường trong sữa đặc rất cao, điều này sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu.
Theo TS Nguyễn Văn Chung, trưởng khoa Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực, trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, “người bị tiểu đường nên chọn những loại sữa không chứa hàm lượng đường. Với sữa đặc có đường, người tiểu đường tuyệt đối không nên uống vì lượng đường trong sữa đặc rất cao”.
Đối với những người bị tiểu đường, nên thăm khám bác sĩ để biết chính xác chỉ số đường huyết, từ đó bác sĩ sẽ có khuyến cáo chính xác. Người tiểu đường không nên uống những loại sữa mà không rõ hàm lượng đường có trong sữa. Người tiểu đường có thể chọn những loại sữa tươi không đường để sử dụng, TS Chung cho biết thêm.
Đối với bệnh nhân tiểu đường, vẫn phải đảm bảo 4 nhóm, chất bột đường, đạm, chất béo và chất xơ nhưng nên hạn chế gluxit (chất bột đường).
CHÂU NGUYÊN
Theo PLO