Nghiên cứu cho thấy uống nước ép lựu giúp tăng ham muốn t.ình d.ục, kiểm soát chứng rối l.oạn c.ương d.ương và tốt cho t.inh t.rùng.
Khi nghe đến từ “lành mạnh”, chúng ta thường có xu hướng nghĩ về các loại sinh tố hoặc thực phẩm có màu xanh. Tuy nhiên, một siêu thực phẩm trong nhóm màu đỏ đã chứng tỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao và thậm chí có thể kéo dài t.uổi thọ của chúng tôi đó là quả lựu.
Lựu là thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa, mang lại lợi ích sức khỏe cho nam giới và phụ nữ, từ tăng lưu lượng m.áu trong rối l.oạn c.ương d.ương đến giảm viêm trong các tế bào ung thư vú.
Uống nước ép lựu giúp hỗ trợ điều trị chứng rối l.oạn c.ương d.ương ở cánh mày râu.
Nước ép lựu chứa hàm lượng chất chống ôxy hóa cao hơn hầu hết các loại nước ép trái cây khác. Nó cũng có chất chống ôxy hóa cao gấp ba lần so với rượu vang đỏ và trà xanh. Các chất chống ôxy hóa trong nước ép lựu có thể giúp loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và giảm tình trạng viêm.
Thực phẩm màu đỏ tươi này chứa ba loại polyphenol có tác dụng chống ôxy hóa bao gồm tannin, anthocyanin và axit ellagic. Điều này khiến nó trở thành một thực phẩm hoàn hảo cho sức khỏe.
Khả năng chống ôxy hóa của nó chủ yếu đến từ các hợp chất ellagitannin. Điều đặc biệt là trái cây có thể duy trì giá trị dinh dưỡng của nó ở dạng lỏng.
Điều trị rối l.oạn c.ương d.ương
Một nghiên cứu của Đại học California đã xếp hạng số nước ép lựu là một trong 10 loại nước ép tốt nhất cho sức khỏe. Ngoài ra, nước ép lựu cũng giúp điều trị chứng rối l.oạn c.ương d.ương.
Uống nước ép lựu đã được chứng minh là giúp cải thiện chức năng t.ình d.ục ở nam giới. Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy uống nước ép lựu nguyên chất mỗi ngày giúp kiểm soát chứng rối l.oạn c.ương d.ương.
Cụ thể, khoảng một nửa số người tham gia nghiên cứu đã ghi nhận sự cải thiện ở khả năng cương cứng của họ sau khi uống khoảng hơn 200ml nước ép lựu mỗi tối trong hai tuần, và sau đó bốn tuần. Trong khi chỉ có 30% nhóm có sự cải thiện ở nhóm uống giả dược.
Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả có thể là do hàm lượng chất chống ôxy hóa của nước ép lựu, có thể ngăn chặn các phân tử gốc tự do ức chế lưu lượng m.áu trong d.ương v.ật.
Tăng ham muốn t.ình d.ục và hỗ trợ khả năng sinh sản
Nồng độ chất chống ôxy hóa của nước ép lựu và khả năng tác động đến stress ôxy hóa làm cho nó trở thành một trợ hỗ trợ sinh sản tiềm năng.
Stress ôxy hóa hay mất cân bằng ôxy hóa (oxidative stress) là hậu quả của sự mất cân bằng giữa sự hình thành các gốc tự do có ôxy và cơ chế kháng ôxy hóa của cơ thể. Stress ôxy hóa đã được chứng minh là gây ra rối loạn chức năng t.inh t.rùng và giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ.
Nước trái cây đã được chứng minh là giúp giảm stress ôxy hóa trong nhau thai. Dù vậy các nhà nghiên cứu chưa biết những lợi ích chính xác mà nó có thể cung cấp.
Uống nước ép lựu cũng có thể làm tăng nồng độ testosterone ở nam và nữ, một trong những hormone chính đằng sau ham muốn t.ình d.ục.
Theo infonet
Loại quả ưa thích của người Việt được coi là ‘siêu thực phẩm’ chống ung thư hàng đầu
Không chỉ thơm ngon, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, lựu còn là “siêu thực phẩm” hàng đầu trong cuộc chiến với ung thư, nhờ vào các hoạt chất quý có tác dụng trong cả việc phòng và điều trị căn bệnh quái ác này.
Loại quả ưa thích của người Việt được coi là “siêu thực phẩm” chống ung thư hàng đầu.
Ung thư tuyến t.iền liệt là loại ung thư phổ biến thứ 2 ở nam giới. Điều may mắn là một nghiên cứu mới đây đã cho thấy: Nước ép lựu có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị căn bệnh này. Cụ thể, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, với việc uống đều đặn khoảng 0,23 lít nước ép lựu mỗi ngày, sẽ mang lại những hiệu quả rõ rệt đối với bệnh nhân ung thư tuyến t.iền liệt, đã trải qua quá trình điều trị bằng phẫu thuật hoặc hóa trị liệu.
Lựu có đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa, khả năng này ở lựu thậm chí còn hơn cả trà xanh. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng, lựu giúp làm chậm quá trình xâm lấn của các loại ung thư phụ thuộc vào hormone, bao gồm: ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư tuyến t.iền liệt. Có thể liệt kê ra một vài loại hoạt chất thực vật quý ở lựu tạo nên khả năng này:
-Luteolin: Một loại flavonoid, có dạng tinh thể màu vàng, thường được tìm thấy ở các loại thực vật được sử dụng trong Đông y.
-Ellagic acid: Giúp ngăn chặn sự phát triển của các vết loét, nghuyên nhân chính gây ra các bệnh ung thư về đường ruột.
-Punicalagin: Hoạt chất đóng góp đến 50% khả năng chống oxy hóa của lựu
Có bốn cách để những hoạt chất trong quả lựu có thể chống lại ung thư:
-Khóa vòng đời của tế bào ung thư: Hoạt chất trong lựu nhắm đến các gen liên quan tới khả năng phân chia, trong tế bào ung thư, từ đó giới hạn sự tự nhân đôi của chúng. Thêm vào đó, các hoạt chất này lại không hề gây ảnh hưởng đến tế bào khỏe mạnh.
-Kích hoạt “Chết theo lập trình”: C.hết theo lập trình là hiện tượng tế bào c.hết bởi chính các bạch cầu trong cơ thể, cơ chế này giúp duy trì sự ổn định về số lượng của các tế bào. Bên cạnh đó, các tế bào bị hư hỏng, tế bào ung thư cũng nhờ c.hết theo lập trình mà được loại bỏ.
-Hạn chế sự hình thành của các mạch m.áu mới dành cho ung thư: Tế bào ung thư cần các mạch mới để cung cấp m.áu đầy đủ cho chúng, dẫn đến sự hình thành của khối u ác tính. Các hoạt chất trong lựu sẽ ngăn chặn các nhân tố tăng trưởng, mà các mạch m.áu bất thường này cần để hình thành.
-Ngăn chặn sự xâm lấn của ung thư: Các tế bào ung thư có thể di chuyển sang các mô, cơ quan lân cận, hiện tượng này được gọi là “xâm lấn”. Hoạt chất của lựu, trong trường hợp này, sẽ tác động lên các biểu hiện gen liên quan đến hoạt động xâm lấn của tế bào ung thư.
Những phương pháp chữa ung thư hiện tại thường đi kèm với nhiều tác dụng phụ. Điển hình như trong phương pháp hóa trị liệu, các bác sĩ sẽ sử dụng một loại thuốc có tên là fluorouracil, để chữa trị nhiều loại ung thư khác nhau. Tuy nhiên, fluorouracil lại gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là gây tổn thương thành ruột.
Trong một nghiên cứu trên chuột ,các nhà khoa học đã thử kết hợp fluorouracil cùng chiết xuất quả lựu và mang đến kết quả rất khả quan. Cụ thể, chiết xuất lựu đã giúp bảo vệ thành ruột khỏi các tổn thương do fluorouracil gây ra. Thêm vào đó, chiết xuất này còn tăng cường hiệu quả điều trị ung thư của fluorouracil, thể hiện qua nhiều tế bào ung thư bị t.iêu d.iệt hơn.
Theo Dantri / Cancer News