Một tách cà phê mỗi sáng giúp bạn khởi động ngày mới dễ dàng hơn. Đây là thức uống có khá nhiều công dụng, thậm chí giúp bạn giảm nguy cơ ung thư.
Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học châu Âu với sự tham gia của khoảng bốn triệu người, kết quả đưa ra là giống nhau bất kể t.uổi tác, cân nặng, hoặc người có các lựa chọn lối sống khác như thói quen ăn uống, hút thuốc hoặc uống rượu. Theo đó, lợi ích của cà phê đối với cuộc sống khỏe mạnh đã được nghiên cứu và chứng minh.
Tăng cường trí não
Không có gì ngạc nhiên khi cà phê làm tăng sự chú ý, tỉnh táo và tập trung, nhưng đó không phải là tất cả. Cà phê có thêm đường có thể biến bạn thành một thiên tài trong một thời gian vì sự kết hợp của caffeine và glucose kích hoạt một số khu vực nhất định trong não của bạn. Tuy nhiên, không bao giờ uống cà phê với một dạ dày trống rỗng vì điều đó sẽ làm phản tác dụng.
Ảnh minh họa
Bảo vệ cơ thể chống xơ gan
Cà phê có đặc tính bảo vệ gan. Trong nghiên cứu phân tích dữ liệu từ chín nghiên cứu trước đây với tổng số 430.000 người tham gia, cho thấy uống hai tách cà phê mỗi ngày giúp giảm 44% nguy cơ mắc bệnh xơ gan.
Giảm trầm cảm
Một nghiên cứu được các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard, Mỹ, cho thấy những phụ nữ uống bốn tách cà phê chứa caffein trở lên có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn 20% so với những người uống ít hoặc không uống gì cả. Các nghiên cứu đã cho thấy kết quả tương tự đối với nam giới.
Giảm cơ hội phát triển bệnh gút ở nam giới
Đây là một tin vui cho nam giới. Nghiên cứu cho thấy những người đàn ông uống nhiều cà phê có nguy cơ phát triển dạng viêm khớp này thấp hơn người không. Nghiên cứu này được thực hiện trong khoảng thời gian là 12 năm và có sự tham gia của 45.869 nam giới.
Giảm nguy cơ ung thư gan
Theo các nhà nghiên cứu, uống từ 1-3 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư gan. Cà phê hiệu quả gần như bằng nhau, cho dù đó là caffein hay khử caffein.
Ngược lại với cà phê, thứ đồ uống khác mà phần lớn nam giới ở Việt Nam ưa chuộng đó là bia và rượu đang làm giảm t.uổi thọ nếu uống nó hằng ngày. Các nghiên cứu cho thấy, uống hơn năm lít bia mỗi tuần có thể rút ngắn t.uổi thọ của người uống xuống khoảng 2 – 5 năm. Rượu cũng nguy hiểm không kém. Uống năm ly rượu trở lên mỗi tuần cũng có tác hại tương tự như bia đối với t.uổi thọ.
Giảm nguy cơ bệnh tim
Một nghiên cứu được thực hiện ở Brazil cho thấy những người uống ba tách cà phê trở lên mỗi ngày ít bị xơ cứng động mạch hơn những người không uống. Điều này là do lưu lượng m.áu tự do hơn, dẫn đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Kết quả tương tự cũng được tìm thấy trong một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc.
Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê giúp cơ thể chống lại bệnh mất trí (Alzheimer). Chất caffeine được cho là tốt đối với bệnh này vì nó ngăn ngừa sự tích tụ beta-amyloid – là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer.
Nghiên cứu cho thấy việc uống ba tách cà phê mỗi ngày có thể làm chậm sự xuất hiện của chứng mất trí. Và những phụ nữ uống nhiều cà phê (hơn 261mg mỗi ngày) có khả năng ít mắc chứng mất trí hơn người không uống là 36%.
Uống cà phê sáng giúp giảm stress
Do tác dụng kích thích thần kinh, cà phê làm tăng tiết những hormon stress như adrenalin, cortisol nên có thể tăng cường khả năng “chống trả hoặc bỏ chạy” giúp ta năng động, linh hoạt và thêm công suất cơ bắp để làm giảm tạm thời sự mệt mỏi.
Tăng cường quá trình tuần hoàn m.áu
Một nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản về tác dụng của cà phê đối với quá trình tuần hoàn m.áu của những người không thường xuyên uống cà phê. Theo đó, mỗi người uống khoảng gần 30 ml cà phê. Sau đó, các nhà nghiên cứu xác định quá trình lưu thông của m.áu tới các ngón tay.
Kết quả cho thấy, những người uống cà phê thường xuyên tăng khoảng 30% lượng m.áu lưu thông trong khoảng thời gian hơn 75 phút so với nhóm người không uống cà phê. Sự lưu thông m.áu tốt hơn đồng nghĩa với việc lượng oxy vận chuyển tới các cơ nhiều hơn.
Ngô Huệ
Theo Đời sống Plus/GĐVN
Bác sĩ chỉ cách ăn uống dịp lễ Tết để không ảnh hưởng sức khỏe
Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, GS.TS.Lê Thị Hợp cho biết, dinh dưỡng không hợp lý khiến nhiều người gặp vấn đề sức khỏe trong dịp nghỉ lễ.
Sử dụng không đúng cách, cân đối các loại thực phẩm khiến một số người mắc bệnh mạn tính không lây như bệnh gút , huyết áp, tiểu đường, tim mạch …. lại bùng phát bệnh.
Càng gần đến ngày cuối năm, các dịp tụ tập bạn bè, lễ hội, tổ chức ăn uống tổng kết càng nhiều. Những bữa tiệc triền miên nhiều chất dinh dưỡng, có lượng calo cao, ít rau xanh quả chín, cộng thêm việc sử dụng rượu bia thường xuyên đã tạo gánh nặng cho đường tiêu hóa, và gây bệnh .
Các bệnh thường gặp do ăn uống “quá đà”
Trong những ngày này, khi năm mới 2020 sắp sang và cũng chỉ còn đúng 1 tháng nữa năm mới Canh Tý cũng đến, trên khắp các ngả đường, vào dịp buổi tối, mọi người có thể dễ dàng nhận thấy hầu như tất cả các nhà hàng ăn uống đều chật kín thực khách. Nhu cầu ăn uống, tổng kết, liên hoan cuối năm rất lớn. Tuy nhiên, việc chìm trong các cuộc ăn uống, liên hoan nhậu nhẹt cuối năm nếu diễn ra quá thường xuyên, không được kiểm soát, dễ gây ra các hậu quả khôn lường với sức khỏe, đặc biệt là những người mắc bệnh mạn tính.
Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, GS.TS.Lê Thị Hợp cho biết, vào những dịp lễ tết, người dân thường có xu hướng ăn nhiều loại thực phẩm có lượng calo cao như bánh chưng, đồ ngọt, dễ dẫn tới tình trạng thừa cân béo phì. Ngược lại, có những người nhất là t.rẻ e.m lại bị suy dinh dưỡng trong dịp nghỉ lễ. Việc sử dụng không đúng cách, cân đối các loại thực phẩm khiến một số người mắc bệnh mạn tính không lây như bệnh gút , bệnh huyết áp, tiểu đường …. lại bùng phát. GS Hợp khẳng định, chính vấn đề dinh dưỡng không hợp lý khiến nhiều người gặp vấn đề sức khỏe trong dịp nghỉ lễ.
GS.TS.Lê Thị Hợp- Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng, nguyên Phó trưởng khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai, những bữa ăn quá nhiều chất dinh dưỡng, không theo giờ giấc sẽ làm hệ tiêu hóa bị xáo trộn, có thể gây ra tình trạng đầy hơi, trướng bụng, ậm ạch, có cảm giác ậm ạch, ợ hơi, ợ chua, nhẹ sẽ gây rối loạn tiêu hóa, nặng hơn thì gây ra các bệnh tiêu hóa khác như các bệnh dạ dày, gan, mật, tụy… Vào dịp hội hè, tỷ lệ người sử dụng rượu bia tăng lên, điều này làm tăng gánh nặng cho gan, với người bị bệnh gan mạn tính có thể gây ra đợt viêm gan cấp, PGS Hồng cho hay.
Lý giải vấn đề này, GS.TS Lê Thị Hợp cho rằng, t.rẻ e.m, người cao t.uổi và những người mắc bệnh mạn tính khi thay đổi chế độ ăn so với thông thường, dễ bị “dính” bệnh hơn những người khác. Bởi đây là nhóm đối tượng dễ bị tác động, người có hệ tiêu hóa suy giảm (với người già), hoặc chưa hoàn thiện (như t.rẻ e.m), hay người mắc bệnh mạn tính như tăng huyết áp, chỉ cần một chút rượu cũng có thể dẫn tới các cơn tăng huyết áp, người mắc bệnh đái tháo đường nếu ăn hơi quá nhiều cũng có thể khiến đường huyết tăng vọt….
Về phần mình, chuyên gia tiêu hóa, PGS Vân Hồng nhận định, chế độ ăn uống không hợp lý không theo giờ giấc nhất định còn làm cho các phản xạ có điều kiện đã được hình thành trong thời gian dài của đường tiêu hóa, bài tiết của men tiêu hóa bị thay đổi. Dấu hiệu đầy hơi, trướng bụng nếu kéo dài, hoặc lặp đi lặp lại tất sẽ trở thành bệnh lý như loét đường tiêu hóa, gan, tụy. Nguy hiểm nhất trong rối loạn tiêu hóa đặc biệt trên đối tượng t.rẻ e.m là tình trạng mất nước và điện giải làm sức khỏe suy kiệt rất nhanh.
PGS.TS Nguyễn Thị Vân Hồng, nguyên Phó trưởng khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai
PGS Hồng lưu ý, một đối tượng cần bảo vệ sức khỏe, chú trọng cân đối dinh dưỡng trong dịp nghỉ lễ cuối năm như người bị đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp, suy tim, rối loạn mỡ m.áu, người mắc bệnh gan ….
Ăn uống hợp lý trong dịp nghỉ lễ có khó?
Đây là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn, bởi khi xã hội phát triển, người dân không còn phải lo lắng đến việc có “cái ăn, cái mặc” như thời ông bà, bố mẹ chúng ta nữa, mà giờ đây, người ta hướng tới “ăn ngon, mặc đẹp”. GS Hợp cho rằng, trong dinh dưỡng, ăn uống hợp lý là quan trọng nhất. Dinh dưỡng hợp lý là đáp ứng nhu cầu về nặng lượng các chất bột, đạm, đường, béo, vitamin khoáng chất, và uống đủ nước.
“Hợp lý ở đây tức là tùy theo cân nặng của từng người, tùy theo lứa t.uổi, tình trạng sinh lý và sức khỏe”, GS Hợp nhấn mạnh. Ví dụ như phụ nữ có thai thì nhu cầu dinh dưỡng cao hơn người bình thường, hay t.rẻ e.m, người già, người mắc bệnh mạn tính khác nhau cần tuân thủ chế độ ăn khác nhau, phù hợp với thể trạng và sức khỏe của mỗi người.
Vào dịp nghỉ lễ người dân thường có nhiều thói quen xấu như thức khuya, dậy muộn từ đó dẫn tới việc bỏ bữa, ăn uống qua loa, tiện đâu ăn đấy. Theo GS Hợp, trong chế độ dinh dưỡng hợp lý thì chất lượng bữa ăn và số lượng bữa ăn đều quan trọng như nhau. Để có một sức khỏe tốt, GS Hợp khuyên , nên ăn đủ 3 bữa sáng, trưa và tối… , tuy nhiên cần đảm bảo chất lượng mỗi bữa ăn.
Ăn uống cân bằng, hợp lý – cách tốt nhất để duy trì sức khỏe trong dịp nghỉ lễ
Trong những ngày nghỉ lễ hoặc vào dịp Tết, người dân thường ăn thừa thịt mà thiếu rau xanh, hoa quả. Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, cần lưu tâm đến các bữa ăn ngày tết cũng như ngày thường, phải cân đối và hợp lý. Đặc biệt, người dân cần tránh xa rượu bia nhất là những người mắc bệnh mạn tính.
Một trong những thực phẩm được nhiều người ưa thích vào mỗi dịp lễ là trà. Đây không chỉ là thói quen, sở thích mà uống trà còn trở thành văn hóa của dân tộc Việt Nam. Về mặt dinh dưỡng, GS Hợp cho biết, tại Việt Nam có rất nhiều trà, việc uống trà nhiều khi còn để chữa bệnh như ổn định huyết áp, đái tháo đường…. Người dân có thể uống trà theo sở thích cá nhân, nhưng cần lưu ý những lựa chọn những loại trà được chứng nhận an toàn thực phẩm để không ảnh hưởng tới sức khỏe.
Như vậy việc tham gia vào các bữa tiệc tất niên, tân niên, hội họp gia đình, bạn bè là điều không tránh khỏi trong những dịp nghỉ lễ, Tết nguyên đán của dân tộc. Ăn uống một cách khoa học, hợp lý sẽ là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe, giúp bạn tận hưởng những ngày nghỉ lễ bên gia đình, người thân.
Hải Yến
Theo SK&ĐS