Mỗi buổi sáng, chuyên gia tim mạch Vuppuluri đều có thói quen uống hai cốc nước lớn.
Mỗi người thường có thói quen buổi sáng riêng chẳng hạn như thưởng thức cùng một loại đồ uống (cà phê, trà hoặc nước cam). Điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn. Nếu muốn bắt đầu ngày mới theo cách có lợi cho tim mạch, bạn có thể tham khảo thói quen của bác sĩ Rohit Vuppuluri:
Uống hai cốc nước lớn
Tiến sĩ Vuppuluri nói rằng mỗi buổi sáng, ông đều có một thói quen đơn giản hỗ trợ sức khỏe tim mạch: uống hai cốc nước lớn. Ông giải thích: “Điều này giúp tôi bắt đầu ngày mới với lượng nước dồi dào và đ.ánh thức tâm trí cũng như cơ thể của tôi”.
Uống đủ nước là thói quen đơn giản nhưng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Fmchealth
Theo Parade, vị chuyên gia cho biết quá trình hydrat hóa (bổ sung nước) và sức khỏe tim mạch có mối liên hệ quan trọng: “Nước rất cần thiết để duy trì chức năng tim và nhịp tim ổn định. Nghiên cứu khoa học cho thấy mối liên hệ giữa lượng nước trong cơ thể thấp và nguy cơ mắc bệnh tim. Thiếu nước có thể gây viêm trong cơ thể, tác động tiêu cực đến tim”.
Cơ thể đủ nước cũng tốt cho việc kiểm soát huyết áp. Khi cơ thể thiếu nước, các mạch m.áu sẽ co lại, làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Do đó, bắt đầu ngày mới bằng 2 ly nước đầy là một thói quen tốt cho tim mạch mà bạn dễ dàng áp dụng.
Ba thói quen khác tốt cho tim
Uống một tách cà phê
Ngoài nước, uống một tách cà phê vào buổi sáng cũng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Tiến sĩ Vuppuluri giải thích: “Cà phê có chất chống oxy hóa tốt cho tim mạch”. Uống cà phê ở mức độ vừa phải có liên quan đến giảm nguy cơ t.ử v.ong do tim mạch. Như các thói quen khác, điều độ là chìa khóa quan trọng. Uống 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày được cho là có tác động tiêu cực đến tim.
Tiến sĩ Vuppuluri cũng nhấn mạnh tác dụng của cà phê ở mỗi người là khác nhau. Nếu bạn là người rất nhạy cảm với caffeine, tốt nhất bạn nên chọn cà phê decaf (vẫn có chất chống oxy hóa nhưng không có caffeine).
Bữa sáng lành mạnh bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại trái cây, nước ép… Ảnh: Zenfoods
Ăn bữa sáng cân bằng
Tiến sĩ Vuppuluri khuyên bạn nên chọn ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và nước hoặc nước ép trái cây tươi để có nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Ví dụ, chất xơ trong bột yến mạch (ngũ cốc nguyên hạt) và trái cây giúp giảm cholesterol và huyết áp. Protein trong các loại hạt, sữa chua Hy Lạp, phô mai và trứng tốt cho sức khỏe tim mạch hơn xúc xích, thịt xông khói.
Đi dạo
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị mọi người nên tập thể dục ở mức độ trung bình trở lên ít nhất 2,5 giờ mỗi tuần. Nếu không có thời gian, bạn có thể đi dạo quanh khu nhà cũng tốt cho tim mạch.
Tác động đầu tiên xuất hiện khi bạn ăn đậu phụ một tuần
Một bác sĩ người Mỹ thích ăn thịt quyết định thử nghiệm một tuần ăn đậu phụ hằng ngày để xem tác động của loại thực phẩm này tới cơ thể.
Patricia Varacallo là bác sĩ, huấn luyện viên về lối sống, có nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí và từng thuyết trình y học tại các hội nghị quốc gia, viện khoa học tại Mỹ.
Bác sĩ Varacallo tự nhận là người thích ăn thịt. Tuy nhiên, mới đây cô đã quyết định thử nghiệm ăn đậu phụ trong một tuần và chia sẻ những lợi ích thú vị của thực phẩm này trên The Healthy:
Đậu phụ từ lâu đã được biết đến là nguồn protein yêu thích của nhiều người ăn chay. Theo Washington Post, số liệu quý 3 năm 2020 cho thấy doanh số bán đậu phụ ở Mỹ đã tăng 40% so với năm trước.
Đậu phụ có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Ảnh: Howdaily
Bản thân là một người thích ăn thịt, tôi ngày càng tò mò về lợi ích sức khỏe của đậu phụ, nhưng tôi vẫn chưa coi loại thực phẩm này là một phần thường xuyên trong chế độ ăn của mình.
Tuy nhiên, vì nghiên cứu gần đây cho thấy thịt đỏ và thịt chế biến sẵn liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và các rối loạn khác cao hơn nên gần đây tôi bắt đầu tìm hiểu thêm thông tin về đậu phụ và một số công thức nấu ăn.
Trong số các nghiên cứu mà tôi tiếp cận có một đ.ánh giá năm 2023 chỉ ra chế độ có nhiều sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh như ung thư vú. Phân tích năm 2020 chứng minh tiêu thụ đậu phụ mỗi tuần một lần có thể giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tim.
Tuy nhiên, nghiên cứu trong nhiều thập kỷ trước lại cho thấy tiêu thụ đậu nành thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone sinh sản của cơ thể. Bởi vậy, đối với bất kỳ thay đổi lớn nào trong chế độ ăn uống, bạn nên thảo luận với người có chuyên môn.
Trước mắt, nghiên cứu thực nghiệm của tôi đã đưa ra một số biểu hiện rõ ràng khi tôi ăn đậu phụ mỗi ngày trong một tuần.
Đậu phụ chứa nhiều protein, được người ăn chay ưa chuộng. Ảnh: Shutterstock
No lâu hơn, tăng năng lượng
Tác động đáng chú ý đầu tiên của việc ăn đậu phụ mỗi ngày là cảm giác no lâu dài giúp tôi đủ năng lượng suốt buổi sáng, đặc biệt sau khi tập luyện. Thông thường, tôi lục lọi tủ để tìm một bữa ăn nhẹ vào giữa buổi sáng (thường là một thanh protein) nhưng việc đưa món đậu phụ vào thói quen ăn sáng của tôi đã thay đổi mọi chuyện.
Tôi cho rằng đậu phụ chứa nhiều protein giúp tôi có cảm giác đó. Tôi không cần phải ăn thêm chút gì trước giờ ăn trưa, đồng thời cũng cho phép tôi tập trung và tràn đầy năng lượng mà không bị cồn cào bụng như thường lệ hay bị phân tâm bởi suy nghĩ muốn ăn vặt.
Mặc dù đậu phụ chắc chắn vẫn là món chủ yếu trong thói quen ăn uống của tôi nhưng tôi sẽ không ăn hằng ngày. Tôi thích sự đa dạng trong bữa ăn của mình. Bạn đừng quên rằng chỉ cần thêm một khẩu phần đậu phụ mỗi tuần một lần có thể giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tim.
Ăn nhiều đậu phụ có gây hại không?
Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), tiêu thụ sản phẩm từ đậu nành, bao gồm đậu phụ, thường được coi là an toàn ngoại trừ những người bị dị ứng với đậu nành. Một số người có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như táo bón hoặc tiêu chảy. Mặc dù tôi không gặp bất ổn nào trong suốt cuộc thử nghiệm kéo dài một tuần nhưng bạn nên lưu ý đến nguy cơ trên.
Ngoài ra, đậu phụ còn có tác động tiềm tàng đến chức năng tuyến giáp, đặc biệt đối với những người không nhận đủ i-ốt từ chế độ ăn uống.