Nếu khi chúng ta ăn các loại thức ăn chua, ngọt, nóng, lạnh,… mà cảm thấy ê buốt răng làm ảnh hưởng đến bữa ăn. Thì đó là triệu chứng của một hàm răng nhạy cảm đấy. Vậy làm sao răng lại bị ê buốt nhỉ? Hãy cùng tìm hiểu về triệu chứng răng nhạy cảm qua bài viết này nhé.
1. Răng nhạy cảm là gì?
Răng nhạy cảm là 1 trong những vấn đề nha khoa phổ biến nhất hiện nay, còn được gọi là nhạy cảm ngà. Theo thống kê trung bình, triệu chứng răng nhạy cảm sẽ bắt đầu từ độ t.uổi 20 đến 50. Đây là hậu quả của các vấn đề răng miệng như: tụt nướu răng hoặc mòn men răng.
Khi phần ngà răng nằm bên trong răng bị ăn mòn đó là thời điểm hình thành nên sự nhạy cảm răng. Có vô số kênh dẫn truyền cực nhỏ đi qua hướng ngà chạy đến phần trung tâm răng. Do đó các món ăn chua, thức uống lạnh, nóng,… sẽ kích thích các dây thần kinh bên trong răng và dẫn đến những cơn ê buốt ngắn hoặc nhói làm cho răng trở nên nhạy cảm. Không nên để cho tình trạng răng nhạy cảm kéo dài vì thế sẽ làm cho ngà răng bị lộ, gây ra những cơn đau ảnh hưởng trực tiếp đến bữa ăn của chúng ta. Qua đó, các bạn nên quan tâm nhiều hơn vấn đề răng nhạy cảm việc chăm sóc răng miệng là vô cùng cần thiết. Nếu bạn thường xuyên gặp những cơn đau buốt khi ăn uống hoặc trong lúc sinh hoạt, bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa để có hướng giải quyết tốt nhất đảm bảo cho sức khỏe của bản thân.
2. Dấu hiệu nhận biết răng nhạy cảm
Thông thường để nhận biết được răng nhạy cảm như đã nói trên khi ăn uống sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu. Ngoài ra ăn các loại thức ăn chứa nhiều axit như xoài, chanh, cóc,… tương tự cũng gây ra những cơn đau buốt không kém. Răng nhạy cảm không chỉ đau buốt khi ăn uống mà trong thời tiết thất thường đôi khi hít phải khí lạnh cũng gây ra những cơn đau ngắn. Rất nhiều người nhầm lẫn răng nhạy cảm chỉ đau khi ăn uống.
Không nên đè ép răng hoặc chạm vào khi răng bị nhạy cảm vì sẽ làm răng dễ bị tổn thương hơn. Chính vì thế khi đ.ánh răng đôi lúc sẽ cảm thấy tê hoặc ê buốt do tác động mạnh vào vùng răng nhạy cảm.
3. Những nguyên nhân dẫn đến răng nhạy cảm
Sau đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến răng nhạy cảm bao gồm:
1. Thực phẩm chứa axit: Thường xuyên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều axit sẽ gây ra xói mòn men răng. Nên hạn chế những món ăn này, bạn cũng có thể uống một cốc sữa hoặc ăn 1 miếng phô mai sau khi ăn đồ chua để giảm hàm lượng axit có trong thức ăn.
2. Lòng bàn chải đ.ánh răng cứng: Không nên mạnh tay trong việc đ.ánh răng hoặc do lòng bàn chải đ.ánh răng cứng sẽ làm tổn thương nướu và làm cho lớp ngà răng bị lộ ra. Khi đó răng dễ bị nhạy cảm hơn và gây khó khăn trong việc đ.ánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa.
3. Tụt nướu: Các mô nướu có nhiệm vụ bao bọc chân răng. Tuy nhiên, nếu như mắc phải bệnh nha chu, nướu sẽ bị tụt và lộ ra lớp ngà rất nhạy cảm. Khi gặp phải trường hợp này bạn nên gặp bác sĩ nha khoa ngay để có được hướng dẫn và điều trị kịp thời.
4. Răng bị vỡ, nứt: Không cẩn thận khi nhai đá, ăn kẹo cứng, va đ.ập mạnh có thể dẫn đến tình trạng nứt mẻ răng. Vết nứt chứa nhiều loại vi khuẩn sẽ làm cho răng bị đau buốt
5. Sâu răng: Các lỗ sâu răng do sâu răng tạo ra, khi lỗ lún sâu vào tuỷ răng làm lộ các đầu mút của dây thần kinh trong răng. Từ đó làm cho răng bị đau và ê buốt.
6. Nghiến răng: Tuy rằng men răng là mô cứng nhất trong cơ thể nhưng theo thời gian thì men răng cũng có sự suy giảm và mòn đi. Do đó hành động tưởng chừng vô hại như nghiến răng cũng ảnh hưởng đến sự nhạy cảm răng gây ra những cơn đau khó chịu
4. Phòng ngừa nhạy cảm răng
Khám răng định kỳ.
Trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy nên đ.ánh răng đảm bảo đủ 2 lần mỗi ngày
Hạn chế sử dụng bàn chải cứng và thường xuyên thay bàn chải mới sau 2-3 tháng sử dụng.
Sử dụng kem đ.ánh răng có chứa nhiều thành phần flo sẽ làm cho răng chắc khoẻ và bù 1 lượng khoáng chất đáng kể cho răng ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.
Qua những thông tin trên, hi vọng bạn đã biết cách bảo vệ răng an toàn và có những biện pháp để ngăn ngừa răng nhạy cảm. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các loại kem đ.ánh răng có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo đủ 2 lần đ.ánh răng mỗi ngày. Đây là cách hiệu quả và đơn giản nhất để bạn có thể phòng ngừa răng bị nhạy cảm.
Theo dep365.com
Giảm nhanh ê buốt chỉ sau một lần chải răng
Thay vì chịu đựng và hạn chế các đồ ăn chua, lạnh khi gặp phải cơn ê buốt, nay bạn có thể tham khảo một số giải pháp giảm ê buốt sau một lần chải răng.
Theo nghiên cứu năm 2017 của Kantar trên 2.150 người, thành viên của 51% hộ gia đình ở 4 thành phố lớn là TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ bị ê buốt răng. Họ gặp phải nhiều phiền toái như không thể cười thoải mái, không uống nước lạnh, ăn đồ ăn chua được.
Ê buốt răng – nỗi niềm chỉ người trong cuộc mới hiểu
Những cơn ê buốt đến rất nhanh – chỉ bằng 6/1.000 giây, nhưng để lại không ít phiền toái cho những ai có răng nhạy cảm. Bạn phải tránh xa một số loại thức ăn, đồ uống dễ khiến răng ê buốt, cố tránh nhai ở bên răng hay bị ê, tìm cách để che miệng để tránh bị ê nhức răng vào mùa lạnh…
Răng ê buốt gây phiền toái trong việc ăn uống.
Theo nghiên cứu trên toàn cầu của nhãn hàng Sensodyne, 70% người bị ê buốt răng đ.ánh mất niềm vui trong ăn uống (theo dữ liệu từ Hội thảo Nhạy cảm ngà – tháng 10). Thậm chí, việc chải răng mỗi ngày cũng trở thành một trải nghiệm ê buốt; hay nụ cười hở răng vào mùa gió lạnh cũng khiến chủ nhân “đóng băng” vì cơn đau xuất hiện đột ngột.
Đ.ánh tan cơn ê buốt chỉ sau một lần chải răng
Nhiều người cho rằng do ăn chua hoặc uống nước đá quá lạnh nên răng bị ê buốt. Thực tế, thủ phạm khiến răng ê buốt chính là phần ngà răng (lớp dưới men răng, giúp bảo vệ xương và tuỷ răng) bị lộ ra bên ngoài. Khi tiếp xúc với khí lạnh, đồ ăn chua hoặc lạnh, bị cọ xát, các ống ngà sẽ truyền thông tin đến dây thần kinh, tạo ra những cơn đau buốt răng chớp nhoáng nhưng khó chịu.
Loại bỏ được các cơn ê buốt giúp sở thích ăn uống trọn vẹn hơn.
Để loại bỏ ê buốt răng, cách tốt nhất là bảo vệ lớp ngà dưới men răng. Có như vậy, các tác nhân bên ngoài sẽ không thể làm tổn thương ngà răng, gây nên những cơn ê buốt cho bạn.
Sau quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, thương hiệu Sensodyne cho ra đời Sensodyne Rapid Action – dòng kem dành cho răng ê buốt, có khả năng giảm nhanh ê buốt răng chỉ sau một lần chải.
Dược sĩ Trần Thị Nga giới thiệu công thức mới giúp Sensodyne Rapid Action giảm nhanh các cơn ê buốt răng.
Sản phẩm có công thức hoàn toàn mới khi kết hợp muối thiếc (II) florua chứa polymer kết dính sinh học và công thức khan nước. Hợp chất này khi gặp nước bọt sẽ tạo thành một lớp phủ bề mặt chắc chắn.
Lớp phủ này len lỏi vào các ống ngà với độ sâu đến 80 micromet, sâu hơn các sản phẩm thông thường (ở mức 50 micromet); cùng độ phủ 81% (so với 51% ở kem đ.ánh răng thông thường), từ đó tăng khả năng lấp kín các ống ngà nhanh và lâu dài. Ngoài ra, muối thiếc (II) florua còn giúp bổ sung hàm lượng fluor, giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng.
Bên cạnh đó, công thức SKU Whitening trong sản phẩm giúp trắng răng tự nhiên. Khác với các phương thức tẩy trắng khác gây bào mòn răng, SKU Whitening giúp làm trắng răng tự nhiên bằng cách loại bỏ các mảng ố bám trên răng lâu ngày.
Theo Zing