Đầu năm mới, đầu thập kỷ mới là thời điểm hoàn hảo để thay đổi cho một lối sống lành mạnh hơn.
Cải thiện giấc ngủ: Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với cơ thể như không khí đối với hô hấp hay thức ăn đối với tiêu hóa. Thiếu ngủ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường hay cao huyết áp. Hãy ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày.
Đi bộ mỗi ngày: Nghiên cứu cho thấy vận động thể chất thường xuyên giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư hay bệnh tim mạch. Cách tốt nhất và đơn giản nhất để giữ cơ thể khỏe mạnh là đi bộ 30 phút mỗi ngày.
Tránh xa stress: Lối sống hiện đại ngày càng trở nên phức tạp, khiến ai cũng phải chịu một mức độ stress nhất định. Stress ảnh hưởng đến sức khỏe và các sinh hoạt hằng ngày; do đó, ta cần biết buông bỏ những thứ không quan trọng để sống vô tư hơn.
Uống đủ nước: Theo nghiên cứu, lượng nước mà mỗi phụ nữ nên uống trong một ngày là khoảng 2 lít, còn nam giới là 3 lít. Bạn không chỉ cần uống đủ nước, mà còn cần uống nước đều đặn trong suốt cả ngày.
Thiền: Cách tốt nhất để đẩy lùi các suy nghĩ tiêu cực và đem lại năng lượng tích cực vào cuộc sống hằng ngày là thiền. Thiền giúp ta thư giãn, giảm căng thẳng, lo âu và hạ huyết áp. Hãy tập thiền 10 phút mỗi ngày để tăng cường sức khỏe tinh thần.
Phòng ngừa bệnh tật: Đừng cho rằng chăm sóc y tế chỉ dành cho người ốm. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, do đó việc chăm sóc phòng ngừa là cần thiết để bạn hiểu rõ hơn về cơ thể của mình, từ đó đẩy lùi các bệnh tật.
Vận động nhiều hơn: Vận động không nhất thiết phải là tập thể dục hay tập gym. Vận động đơn giản là bất cứ hoạt động nào yêu cầu di chuyển, như đi thang bộ hay làm việc nhà. Các hoạt động đơn giản này có thể giúp giữ thân hình cân đối và ngăn ngừa bệnh tật.
Uống ít rượu bia hơn: Bỏ rượu bia hoàn toàn cần rất nhiều nghị lực, vậy nên bạn có thể cân nhắc uống ít đi. Hãy giảm lượng cồn mà bạn uống mỗi tuần xuống còn 1 đến 2 ly, và bạn sẽ sớm thấy những thay đổi của cơ thể.
Không bỏ bữa: Nhiều người lầm tưởng rằng bỏ bữa sẽ giúp họ có được thân hình cân đối. Thực tế, thói quen này làm giảm tốc độ trao đổi chất, dẫn đến thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu. Nó còn dẫn đến các vấn đề về dạ dày và gây mệt mỏi.
Giảm uống nước ngọt: Uống nước ngọt không phải là một ý hay nếu bạn muốn mình khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy uống đồ uống chứa đường nhân tạo có thể gây đột quỵ hoặc suy giảm trí nhớ. Hãy thay nước ngọt bằng nước dừa hay nước ép trái cây tươi.
Sức khỏe tinh thần rất quan trọng: Một tinh thần khỏe mạnh là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe toàn diện của mỗi người. Hãy tập trung vào các mối quan hệ đời thực và hòa nhập với mọi người bằng cách đi chơi, tham quan và sẻ chia cảm xúc./.
CTV Ngọc Diệp/VOV.VN (biên dịch)
Theo Boldsky
Ăn một củ khoai lang tím mỗi ngày, bạn sẽ ngừa được 3 bệnh ung thư, bảo vệ sức khỏe toàn diện mà không cần bất kỳ viên thuốc nào
Việc phòng ngừa bệnh lúc nào cũng tốt hơn chữa bệnh, bằng cách ăn mỗi ngày một củ khoai lang tím, bạn không chỉ ngăn ngừa được ung thư mà còn giúp cải thiện sức khỏe tốt hơn vạn lần so với thuốc bổ.
Khoai lang có rất nhiều loại, hầu hết trong số đó đều có vị ngọt tự nhiên nên nó trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Bên cạnh hương vị thơm ngon, chúng còn có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, đặc biệt là giống khoai lang có màu tím.
Theo nghiên cứu tại Đại học bang Kansas (K-State) ở Mahattan, Mỹ, khoai lang tím có hàm lượng anthocyanin cao, đây là sắc tố thể hiện màu tím trong ruột khoai. Sắc tố này có thể tạo ra màu đỏ, xanh, tím tùy thuộc vào cấu trúc hóa học của từng loại trái cây, chẳng hạn như quả việt quất, nho, bắp cải tím…
Bên cạnh hương vị thơm ngon thì ít ai biết rõ chúng có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là giống khoai lang có màu tím.
Bên cạnh đó, trang Healthline – một trong những báo Y tế điện tử tin cậy hàng đầu tại Mỹ cũng chỉ ra rất nhiều lợi ích sức khỏe từ khoai lang tím như:
1. Bảo vệ sức khỏe toàn diện
Khoai lang tím rất giàu các hợp chất thực vật, rất tốt cho cơ thể. Hơn nữa, nó còn rất giàu vitamin C, giúp giữ cho các tế bào trong cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng khả năng hấp thụ sắt, bảo vệ DNA khỏi bị hư hại. Chính vì thế, càng ăn nhiều khoai lang tím, sức khỏe của mọi người sẽ càng được cải thiện.
2. Giàu chất chống oxy hóa
Khoai tím chứa chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm sắc tố anthocyanin và vitamin C, có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do các phân tử có hại, liên quan đến các căn bệnh ung thư, tim, tiểu đường, rối loạn thoái hóa thần kinh. Khi tiêu thụ nhiều vitamin C có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa lên tới 35%.
Khoai lang tím rất giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Anthocyanin có trong khoai lang tím có 2 loại là cyanidin và peonidin, nó có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết, phổi và tuyến t.iền liệt.
3. Quản lý lượng đường trong m.áu
Các chất flavonoid có trong khoai tím được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong m.áu ở những bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2. Những nghiên cứu cho thấy rằng các chiết xuất từ khoai lang tím rất giàu flavonoid, có tác dụng bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong gan.
Bên cạnh đó, khoai lang tím có chỉ số đường thấp, ăn nhiều có thể giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu tăng đột biến.
4. Giúp hạ huyết áp
Huyết áp cao là yếu tố chính gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Các nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng chất chống oxy hóa cao có trong khoai lang tím sẽ các tác dụng hiệu quả trong việc hạ huyết áp. Khoai lang tím giúp hạ huyết áp theo cách tương tự như các loại thuốc hạ huyết áp thông thường (thuốc ức chế men chuyển angiotensin).
5. Cải thiện triệu chứng hen suyễn
Hen suyễn là một bệnh viêm mãn tính đường hô hấp. Khoai lang tím có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa như vitamin A và C, chúng đều có liên quan tới việc giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.
Những nghiên cứu cho thấy hầu hết bệnh hen suyễn ở người lớn đều liên quan tới lượng vitamin A thấp. Ngoài ra, những người có chế độ ăn uống thiếu vitamin C có tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn cao hơn người bình thường 12%.
6. Tăng cường sức khỏe đường ruột
Khoai lang tím chứa tinh bột carbs (nguồn tinh bột tốt cho sức khỏe), giúp cải thiện đường ruột hoạt động kém. Những nghiên cứu cho thấy rằng tinh bột kháng có trong khoai lang tím làm tăng số lượng Bifidobacteria, một loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Những vi khuẩn này đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tiêu hóa.
Bên cạnh đó, loài vi khuẩn này còn giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng… Nó cũng góp phần sản xuất axit béo và vitamin B lành mạnh.
Theo Healthline & Sciencedaily/Helino