Những rủi ro với sức khỏe nếu bạn uống nhiều rượu

Xơ gan, viêm tụy, cao huyết áp, bệnh tim mạch hay thiếu m.áu… là những bệnh bạn có thể mắc nếu uống quá nhiều rượu.

Xơ gan: Xơ gan được coi là “kẻ thù” của tất cả những người uống rượu. Rượu giống như một chất độc, gây hại cho các tế bào, mô gan và tạo ra những tổn thương nặng tại cơ quan này theo thời gian. Dần dần, những tổn thương trên sẽ gây xơ gan, rồi ung thư nếu không được điều trị kịp thời.

Huyết áp cao: Rượu gây ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh giao cảm kiểm soát huyết áp của bạn. Khi bạn uống quá nhiều rượu, huyết áp của bạn cũng bị tăng cao.

Béo phì: Rượu, bia hay nhiều đồ uống có cồn đều nhiều calo hơn bạn nghĩ. Đó là lý do tại sao những người nghiện rượu mãn tính đều có bụng bia và mỡ thừa trên cơ thể.

Bệnh tim mạch: Như giải thích ở trên, uống rượu gây ra tình trạng huyết áp cao. Do vậy, loại đồ uống này cũng tạo áp lực lên tim. Theo các chuyên gia, những người thường xuyên uống rượu rất dễ bị đau tim do lượng tiểu cầu trong m.áu bị đóng cục dẫn đến tắc nghẽn.

Thiếu m.áu: Khi bạn uống rượu, khả năng lưu chuyển oxy trong m.áu bị giảm. Tình trạng này sẽ gây thiếu m.áu khiến bạn mệt mỏi và khó thở ngay cả khi không hoạt động mạnh hay lao động nặng.

Trầm cảm: Người uống rượu thường bị ảnh hưởng tới thần kinh, nhẹ có thể đau đầu chóng mặt, nặng có thể tổn thương não. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, người uống rượu nhiều trong thời gian dài dễ bị trầm cảm hơn những người ít hoặc không uống rượu.

Bệnh Gout: Gout là tình trạng bệnh viêm khớp, xảy ra bởi sự tích tụ axit uric quá nhiều. Thật không may những người nghiện rượu lại nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh Gout. Do vậy, bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng rượu bia để giữ gìn sức khỏe.

Tổn thương tuyến tụy: Uống rượu nhiều dễ dẫn đến viêm tụy và cản trở tiêu hóa. Thậm chí, uống quá nhiều rượu trong thời gian dài có thể dẫn tới viêm tụy cấp rồi t.hiệt m.ạng.

Tổn thương thần kinh: Rượu giống như chất độc gây hại cho hệ thần kinh của bạn. Người uống rượu dễ mắc bệnh liên quan tới thần kinh, tê bì chân tay hoặc thậm chí tâm thần.

KHẢ MINH

Theo Boldsky/VTC

Thức ăn giúp bổ m.áu

M.áu là một loại tổ chức thể lỏng, tràn đầy trong hệ thống mạch m.áu tim – não, nuôi dưỡng các cơ quan và tổ chức cơ thể. Thiếu m.áu có thể được điều trị với chế độ dinh dưỡng hợp lý.

M.áu do huyết tương, huyết cầu, nước tạo thành. Huyết tương có 3 chức năng lớn là nuôi dưỡng, vận chuyển và miễn dịch. Huyết cầu bao gồm 3 loại tế bào là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Chúng đều đến từ nguồn tế bào gốc trong tủy xương. Hồng cầu là một loại tế bào với số lượng nhiều nhất trong m.áu. Chủ yếu có chứa hemoglobin (protein sắt), theo đó làm cho m.áu mang màu đỏ. Bạch cầu là những “vệ sĩ” trong cơ thể, là quân chủ lực đề kháng với “kẻ ngoại xâm” (chẳng hạn vi khuẩn…).

Biểu hiện lâm sàng chính của thiếu m.áu: chóng mặt, mất sức, hồi hộp, thở ngắn, sắc mặt trắng nhạt; kèm có xuất huyết thì biểu hiện: xuất huyết dưới da, bầm tím, ra m.áu cam, ra m.áu chân răng, phụ nữ ra kinh quá kinh và phát sốt…

Những loại bệnh thiếu m.áu thường gặp?

Thiếu m.áu thường gặp gồm 2 loại lớn:

Thiếu m.áu do dinh dưỡng: do hấp thu chất dinh dưỡng nào đó không đủ mà gây ra thiếu m.áu. Chủ yếu gồm thiếu m.áu do thiếu sắt và thiếu m.áu hồng cầu to.

Thiếu m.áu do rối loạn chức phận tạo m.áu: do rối loạn tổ chức tạo m.áu trong tủy xương gây ra thiếu m.áu.

Thiếu m.áu do thiếu sắt là gì?

Thiếu m.áu do thiếu sắt là một loại thiếu m.áu thường gặp, hemoglobin và hồng cầu trong m.áu giảm, thuộc loại thiếu m.áu nhược sắc, thường gặp ở trẻ sơ sinh, thiếu nữ t.uổi dậy thì, phụ nữ mang thai.

Triệu chứng gồm: hồi hộp, lo sợ, mất ngủ, sắc mặt trắng nhạt, da khô, lông tóc rơi rụng, móng phẳng…

Nguyên nhân chính là do thiếu sắt gây ra.

– Trong ăn uống không hấp thu.

– Mất m.áu quá nhiều, như: k.inh n.guyệt quá nhiều, trĩ ra m.áu…

– Rối loạn hấp thu sắt, như: viêm dạ dày mạn tính, phẫu thuật dạ dày…

Thiếu m.áu hồng cầu to là gì?

Thiếu m.áu hồng cầu to còn gọi là thiếu m.áu dinh dưỡng, thiếu m.áu nghiêm trọng hơn, sự suy giảm hồng cầu thấy rõ hơn so với sự suy giảm hemoglobin. Chủ yếu do thiếu vitamin B12 hoặc axít folic gây ra. Gặp nhiều ở trẻ nhỏ, phụ nữ thời kỳ mang thai và cho con bú.

Biểu hiện lâm sàng gồm: triệu chứng hồng cầu to tăng nhiều, hấp thu kém, tiêu chảy, viêm lưỡi, viêm thần kinh ngoại biên.

Thiếu m.áu do rối loạn chức phận tạo m.áu là gì?

Thiếu m.áu do rối loạn chức phận tạo m.áu do tế bào gốc tủy xương bị tổn thương, dẫn đến toàn bộ hay một phần chức năng tạo m.áu suy giảm, với triệu chứng chính là giảm toàn bộ tế bào m.áu. Biểu hiện lâm sàng là thiếu m.áu tiến triển, xuất huyết, bội nhiễm và giảm tế bào m.áu toàn bộ. Bệnh gặp nhiều ở người trẻ t.uổi. Những nguyên nhân gây bệnh như sau:

Nhân tố hóa học: tiếp xúc benzen, kim loại nặng, sulfamide, kháng sinh (Chloramphenicol), t.huốc a.n t.hần (Barbital)…

Nhân tố vật lý: tia phóng xạ như tia X, chất đồng vị phóng xạ…

Nhân tố khác: khối u ác tính, suy thận mạn tính, xơ gan…

Người bệnh thiếu m.áu do rối loạn chức phận tạo m.áu về mặt ăn uống cần chú ý tăng cường dinh dưỡng, tăng sức đề kháng bản thân.

Có những nguyên tắc điều trị dinh dưỡng của bệnh thiếu m.áu?

Ăn uống giàu đạm: protein là nguyên liệu tạo ra hemoglobin, nên chú ý bổ sung từ bữa ăn, hàng ngày mỗi kilôgam cân nặng cần 1,5g protein. Có thể chọn dùng thức ăn chứa đạm tốt như: gan động vật, thịt nạc, trứng, sữa và chế phẩm đậu.

Tăng lượng cung cấp chất sắt: sắt là thành phần chính tạo ra hemoglobin. Ngoài số lượng ra, còn phải chú ý về chủng loại. Sắt trong thực phẩm động vật dễ hấp thu hơn, chẳng hạn như: thịt nạc, nội tạng (gan), lòng đỏ trứng… Sắt trong thực phẩm thực vật tỉ lệ hấp thu kém hơn. Người ta còn khuyến cáo dùng vật dụng nấu nướng bằng sắt sẽ có ích hơn.

Ngoài ra, cần giảm những nhân tố ảnh hưởng việc hấp thu sắt, ít dùng bó xôi và củ niễng… vì có chứa axít oxalic.

Tăng cung cấp vitamin C. Vitamin C có tác dụng thúc đẩy hấp thu sắt, có thể tăng tỉ lệ hấp thu gấp 5 -10 lần. Rau cải và trái cây tươi chứa nhiều vitamin C, khi cần thiết có thể bổ sung viên vitamin C.

Tăng cung cấp vitamin B12: nội tạng động vật (gan, cật), thịt nạc, đậu xị (đậu nành chế muối), đậu tương… đều là nguồn cung chính vitamin B12.

Tăng hấp thu axít folic: rau lá màu xanh là nguồn chính của axít folic, tương tự như vitamin C khi gặp nhiệt dễ bị phá hỏng, còn nên chú ý phương pháp chế biến, cố gắng giảm mất mát.

Sắp xếp bữa ăn cho người bệnh thiếu m.áu như thế nào?

Bữa ăn hàng ngày có thức ăn động vật và thức ăn thực vật bổ sung lẫn nhau

– Phối hợp “chay” và “mặn”, dinh dưỡng hợp lý. Bữa ăn hàng ngày có chay có mặn, làm cho thức ăn động vật và thức ăn thực vật bổ sung lẫn nhau.

– Ăn nhiều rau cải và trái cây tươi, có chứa nhiều vitamin C, trái cây tốt nhất dùng sau bữa ăn, có ích cho việc hấp thu sắt.

– Ăn ít, chia nhiều bữa, cố gắng đảm bảo việc cung cấp dinh dưỡng, đối với người bệnh chán ăn càng nên như vậy.

Những thức ăn nào giúp bổ m.áu?

Thiếu m.áu thuộc phạm trù huyết hư trong Đông y. Điều trị với ích khí bổ huyết là chính. Thức ăn và thuốc có tác dụng bổ huyết gồm: long nhãn, gan heo, đại táo, nấm mèo đen (hắc mộc nhĩ), đương quy, a giao, địa hoàng, hà thủ ô, tang thầm…

LY.DS. BÀNG CẨM

Theo SK&ĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *