10 loại đậu dưới đây vừa có thể làm thành sữa, vừa có thể chế biến thành các món ăn ngon. Phụ nữ thường xuyên ăn những loại đậu này rất có lợi cho sức khỏe.
Mức sống ngày càng cải thiện, con người cũng ngày càng quan tâm đến sức khỏe của chính họ. Đặc biệt là đối với phụ nữ, họ thường xuyên sử dụng trà, thực phẩm chức năng để bảo vệ sức khỏe. Thực tế, chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh mới là phương pháp nuôi dưỡng sức khỏe tốt nhất.
Có rất nhiều loại đậu giàu dinh dưỡng. Phụ nữ thường ăn đậu có thể bổ sung khí huyết, bảo vệ tim, củng cố lá lách và dạ dày. Trong các loại đậu có chứa protein chất lượng cao để cải thiện khả năng miễn dịch của con người. Ngoài ra, đậu có chứa chất xơ giúp nhuận tràng. Giống như đậu nành có chứa estrogen, có thể bảo vệ vú và ngăn ngừa ung thư. Nhiều phụ nữ không biết được tác dụng dinh dưỡng của các loại đậu khác nhau.
Dưới đây là 10 loại đậu rất tốt đối với sức khỏe phụ nữ.
1. Đậu nành
Đậu nành chứa protein và stigmasterol chất lượng cao, có thể làm giảm lipid m.áu và cholesterol, còn có thể làm giảm lượng đường trong m.áu, giảm sự xuất hiện của các bệnh tim mạch và mạch m.áu não. Đậu nành cũng có estrogen, tiêu thụ thường xuyên rất tốt cho sức khỏe phụ nữ. Không chỉ giúp phụ nữ điều tiết nội tiết, mà còn có thể làm đẹp, giúp da trở nên căng bóng, mềm mại.
2. Đậu đỏ
Phụ nữ sử dụng đậu đỏ có tác dụng bổ khí huyết, hơn nữa đậu đỏ rất giàu axit folic nên rất tốt cho bà bầu và phụ nụ nữ sau sinh, phụ nữ cho con bú ăn đậu đỏ có tác dụng tiết sữa. Phụ nữ cao t.uổi ăn đậu đỏ có thể giảm thiểu được bệnh huyết áp cao, đường huyết cao và mỡ m.áu cao, làm sạch chất thải trong m.áu, giúp cơ thể ngày càng khỏe mạnh hơn.
3. Đậu xanh
Đậu xanh thường được ăn nhiều nhất vào mùa hè. Nếu bạn cảm thấy thời tiết nóng và có dấu hiệu say nắng, bạn có thể nấu chè đậu xanh để giải nhiệt. Đồng thời, đậu xanh cũng có tác dụng giải độc. Tuy nhiên trong thời gian dùng thuốc thì không nên ăn đậu xanh.
4. Đậu đen
Các chuyên gia Trung Quốc đã nghiên cứu, ăn đậu đen thường xuyên giúp bổ thận. Đồng thời, nếu bạn có tóc bạc hoặc tóc bị vàng, cũng có thể ăn nhiều đậu đen, giúp nuôi dưỡng tóc khỏe và đen bóng. Ăn nhiều đậu đen cũng có thể cải thiện tình trạng thiếu m.áu.
5. Đậu hà lan
Đậu hà lan rất giàu chất xơ và khoáng chất, có thể làm mềm phân, thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện táo bón. Phụ nữ ăn đậu Hà lan cũng loại bỏ chứng viêm trong cơ thể. Đậu hà lan còn chứa protein chất lượng cao, ăn thường xuyên có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường khả năng miễn dịch của con người.
6. Đậu thận
Đậu thận được đặt tên theo hình dạng giống như quả thận. Đậu thận rất giàu protein và vitamin, có thể làm giảm huyết áp, mỡ m.áu và cholesterol. Nó không chứa chất béo, vì vậy những người bị bệnh tiểu đường hoặc đường trong m.áu cao có thể sử dụng, có thể làm giảm lượng đường trong m.áu một cách hiệu quả.
7. Đậu rộng
Đậu rộng rất giàu phospholipids và là thành phần quan trọng của tế bào thần kinh não. Ăn thường xuyên có thể tăng cường trí não và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ. Đồng thời, đậu rộng có chứa protein thực vật chất lượng cao có thể cải thiện sự trao đổi chất của con người và giảm cholesterol.
8. Đậu lăng
Đậu lăng chứa chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện táo bón. Nó cũng giàu vitamin và khoáng chất. Ăn nhiều đậu lăng giúp cho làn da đẹp hơn. Đồng thời, đậu lăng không chứa đường, rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
9. Đậu cô ve
Đậu cove chủ yếu chứa protein và chất xơ, đồng thời chứa các nguyên tố vi lượng như axit amin, canxi và sắt, có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người và tăng cường thể lực.
10. Đậu cúc
Đậu cúc hay là đậu Pinto rất giàu chất dinh dưỡng, có thể làm mềm mạch m.áu và hạ huyết áp, giảm mỡ m.áu, hạ đường huyết. Đồng thời, đậu pinto có thể loại bỏ độc tố và nước thừa ra khỏi cơ thể, có tác dụng lợi tiểu. Đậu pinto cũng có chất xơ và lượng calo thấp, phù hợp cho những người giảm cân.
Hà Vũ (dịch theo Sohu)
Theo khampha
Súp đậu lăng thịt bò bị thu hồi vì chứa chất gây dị ứng không khai báo
Một công ty thực phẩm tại Hoa Kỳ đang tiến hành thu hồi sản phẩm súp đậu lăng thịt bò dành cho t.rẻ e.m do có chứa chất gây dị ứng nhưng không được cảnh báo trên nhãn sản phẩm.
Từ những phản ánh của khách hàng về việc sản phẩm có chứa một số chất gây dị ứng nhưng không được ghi trên nhãn sản phẩm, phía công ty thực phẩm Lynn, Midco LLC có trụ sở tại bang Massachusetts của Hoa Kỳ đã tiến hành thu hồi hàng loạt sản phẩm súp đậu lăng thịt bò dành cho trẻ nhỏ.
Sản phẩm súp đậu lăng thịt bò dành cho t.rẻ e.m bị thu hồi. Ảnh: FSN
Sản phẩm súp đậu lăng và thịt bò được sản xuất vào ngày 12 tháng 12 năm 2019 có chứa trứng và lúa mì – một loại thực phẩm có thể gây dị ứng mà không được ghi trên nhãn sản phẩm.
Súp đậu lăng và thịt bò này được đóng hộp polypropylen có hạn sử dụng đến 10/1/2020. Các sản phẩm bị thu hồi có số hiệu thành lập EST EST46468 được in bên trong nhãn hiệu kiểm tra của USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ).
Theo phía công ty cho biết, các san phẩm này đã được chuyển đến khách hàng ở Connecticut, Maryland, New Jersey, New York, Pennsylvania và Washington DC thông qua bán hàng trên internet.
Hiện chưa có báo cáo xác nhận về các phản ứng bất lợi do tiêu thụ các sản phẩm này. Phía cơ quan Kiểm tra và An toàn Thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS) lo ngại rằng một số sản phẩm có thể có trong tủ lạnh của người tiêu dùng. Người tiêu dùng đã mua các sản phẩm này được khuyến khích không sử dụng. Những sản phẩm này nên được vứt đi hoặc trả lại nơi mua.
Dị ứng thực phẩm là một phản ứng dị ứng miễn dịch của cơ thể với loại protein có trong thực phẩm. Khi thức ăn được đưa vào hệ tiêu hóa, chúng được vận chuyển vào m.áu, kết hợp với một loại kháng thể có sẵn trên bề mặt của tế bào bạch cầu, làm vỡ tế bào bạch cầu và giải phóng các hóa chất trung gian histamin, gây ra phản ứng dị ứng.
Trứng là thực phẩm gây dị ứng phổ biến ở trẻ nhỏ chỉ sau sữa bò, tuy nhiên, 80% trẻ hết bị dị ứng với trứng khi được 6 t.uổi. Tình trạng này cũng ít gặp đối với người trưởng thành.
Đa phần các protein gây dị ứng nằm ở lòng trắng, protein ở lòng đỏ ít gây dị ứng hơn. Trứng là thực phẩm gây dị ứng với biểu hiện ngoài da như viêm da, nổi mề đay và biểu hiện ở đường tiêu hóa với các triệu chứng như đau bụng, nôn, buồn nôn.
Biểu hiện ngoài da có thể xuất hiện sau khi dùng trứng chỉ vài phút, trong khi đó, các triệu chứng về tiêu hóa lại rất khác biệt về thời điểm xuất hiện và mức độ. Một số trường hợp còn ghi nhận tình trạng sốc phản vệ và phản ứng hô hấp như ho, khó thở, hen sau khi ăn trứng. Nếu sử dụng trứng ở nhiệt độ cao thì không làm giảm khả năng dị ứng.
Có khoảng 0,4% trẻ nhỏ bị dị ứng lúa mì và khoảng 80% trẻ sẽ tự khỏi khi được 6 t.uổi. Dị ứng lúa mì là một phản ứng đặc biệt của hệ miễn dịch với một số loại protein có trong lúa mì. Các triệu chứng dị ứng thực phẩm bao gồm phản ứng cục bộ nhẹ ở da, họng và ruột, phản ứng sốc phản vệ là rất hiếm gặp. Dị ứng với lúa mì thường khó phân biệt trên triệu chứng lâm sàng với các trường hợp không dung nạp gluten hoặc hội chứng kém hấp thu gluten (bệnh Celiac).
Không dung nạp gluten (một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch, yến mạch…) gây ra các triệu chứng nặng nề về đường ruột, tuy nhiên không gây tổn thương ruột như bệnh Celiac.
Theo Vinmec
Thanh Vân
Theo FSN/vietQ