Người ta thường nhắc đến khái niệm “đốt mỡ”, “tan mỡ” trong giảm cân nhưng quá trình đó thực sự là gì? Theo các chuyên gia cho biết, mỡ thừa đã ra khỏi cơ thể ta bằng cách hoàn toàn bất ngờ.
Có bao giờ bạn từng thắc mắc: “Mỡ thừa đã đi đâu sau khi giảm cân” hay không? Sau khi tập luyện và ăn kiêng, thậm chí là sụt cân tự nhiên cơ thể cũng sẽ mất đi một lượng mỡ thừa nhất định.
Rất nhiều giả thiết đã đặt ra về sự biến mất của mỡ thừa, phần lớn cho rằng mỡ đã chuyển hóa thành hình thức khác là năng lượng cho cơ thể, tuy nhiên, một số khác cho rằng mỡ đã tan biến qua da, thậm chí bay đi theo hô hấp. Vậy, đáp án thật sự là gì?
Mỡ thừa đáng ghét có thật sự chuyển thành năng lượng khi giảm cân?
Vừa qua theo trang Independent, một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học New South Wales, Úc đã khảo sát 150 bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên cá nhân về vấn đề “tưởng dễ mà ít ai biết” này. Và kết quả là chỉ có 3/150 người đưa ra được câu trả lời chính xác.
Theo định luật bảo toàn năng lượng thì năng lượng không tự sinh ra và cũng không tự mất đi, chúng chỉ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác. Tuy nhiên thực chất, mỡ thừa và chất béo trong cơ thể không tự nhiên biến mất, cũng giống như cách chúng không tự nhiên mà sinh ra, dù cho ta có cố gắng “đốt cháy” chúng.
Vậy mỡ thừa đã “tan biến” đi đâu?
Các nhà nghiên cứu cho biết, chất béo được chuyển đổi thành carbon dioxide và nước. Cơ quan phổi sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc giảm cân, nghĩa là bạn sẽ giảm cân ngay cả khi thở. Nghe có vẻ không đáng tin nhưng lại chính là sự thật, lượng carbon dioxide này sẽ thoát ra bằng việc hô hấp của chúng ta, còn lượng nước còn lại sẽ hòa nhập vào quá trình tuần hoàn của cơ thể và bài tiết qua nước tiểu, mồ hôi, nước mắt…
Mỡ thừa giải phóng phần lớn qua việc bạn hô hấp
Dựa vào thống kê, nếu ta giảm được 10 kg mỡ thừa trên tổng trọng lượng, nghĩa là chính xác là 8,4 kg trong số đó sẽ thoát ra ngoài qua việc thở và 1,6 kg chuyển thành nước. “Nói cách khác, phần lớn trọng lượng cơ thể mất đi sẽ ra ngoài bằng cách thở”, giáo sư Brown tại Đại học New South Wales nói thêm.
Phát hiện thú vị này liệu có đem lại cho bạn động lực lấy lại vóc dáng hay không? Dưới đây, là một vài cách gợi ý giúp bạn giảm cân an toàn, hiệu quả:
– Uống nhiều nước
– Ăn nhiều rau xanh
– Hạn chế tối đa đồ ngọt, đường, sữa…
– Tăng cường chất đạm, hạn chế chất béo trong bữa ăn hàng ngày
– Xây dựng thực đơn phù hợp với cơ thể
– Tập luyện thường xuyên và đúng cách.
An An (Dịch theo Independent)
Theo vietnamnet
Những món luộc không thể thiếu trong thực đơn giảm cân
Trong quá trình giảm cân, ăn kiêng có tác dụng giảm cân lên đến 70%, và 30% còn lại là nhờ các hoạt động thể thao. Vì vậy muốn giảm cân thành công bạn nên lựa chọn một chế độ ăn kiêng phù hợp.
Rau chứa nhiều chất xơ nên hỗ trợ giảm cân tốt – Ảnh: Internet
Một số món rau luộc dưới đây là lựa chọn phù hợp cho bạn:
Bông cải xanh luộc
Đây là món ăn có vị bùi, ngon ngọt hấp dẫn, khi được cơ thể hấp thu, lượng chất xơ dồi dào trong súp lơ xanh sẽ làm bạn có cảm giác nhanh no và no lâu hơn. Nếu muốn đẩy nhanh hiệu quả giảm cân thì bạn có thể nghiền nhỏ súp lơ luộc để ăn thay cơm. Hoặc đơn giản là dùng súp lơ luộc cùng một ít salad rau củ khác trong bữa sáng, cam đoan bạn sẽ bất ngờ với kết quả chỉ sau thời gian ngắn áp dụng đấy.
Đậu bắp luộc
Đậu bắp chứa protein, chất xơ, ít chất béo, không chứa cholesterol, chứa nhiều canxi, các loại vitamin… Những thành phần này sẽ giúp cơ thể cân bằng được trọng lượng, hổ trợ trao đổi chất, tạo cảm giác no, tăng khả năng tiêu hao mỡ thừa. Vì vậy món đậu bắp luộc nên bổ sung trong thực đơn giảm cân của bạn nhé.
Rau cần tây luộc
Chúng ta thường nghe đến việc giảm cân bằng nước ép cần tây, còn món cần tây luộc thì ít được nhắc đến hơn nhỉ. Tuy nhiên khi ăn cần tây luộc, bạn sẽ tận dụng hết được nguồn chất xơ, vitamin, khoáng chất và lượng axit hữu cơ giúp bổ m.áu, làm đẹp da và đ.ánh đuổi mỡ thừa triệt để.
Bí đao luộc
Canh bí đao hay trà bí đao thì đã quá quen thuộc, tuy nhiên nếu hôm nào muốn chế biến thật nhanh thì bạn chỉ việc luộc bí đao và ăn kèm với nước chấm vừa vị. Đây được xem là loại rau không hề chứa chất béo, đồng thời có khả năng khống chế quá trình tích lũy mỡ thừa và ngăn chặn sự chuyển hóa đường thành mỡ.
Rau mồng tơi luộc
Đây là loại rau quen thuộc, có tính mát và chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt với cơ thể. Ngoài tác dụng giảm cân thì theo y học dân gian, rau mồng tơi còn giúp nhuận tràng, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, đào thải độc tố và thanh lọc cơ thể hiệu quả không kém so với khi sử dụng thực phẩm chức năng.
Rau lang luộc
Bên cạnh việc là món rau luộc giảm cân, rau lang mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe: thanh nhiệt giải độc, chống oxy hóa, ngừa táo bón,… Tuy nhiên trong rau lang có lượng canxi lớn nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên có thể gây sỏi thận.
Cà rốt luộc
Cà rốt rất giàu vitamin, nhất là vitamin A, ngoài ra còn chứa: vitamin B, C, E, D, K, canxi, chất xơ giúp cơ thế hấp thu dinh dưỡng một cách toàn diện, bên cạnh đó chất xơ giúp tăng khả năng trao đổi chất. Cà rốt hạn chế cảm giác thèm ăn hổ trợ tốt cho giảm cân và đẹp da.
Bạn chỉ cân bổ sung một dĩa cà rốt luộc, hoặc có thể là một ly nước ép cà rốt đều có công dụng giảm cân hiệu quả. Có thể bổ sung thêm các thực phẩm luộc khác.
Rau bắp cải luộc
Khá nhiều người sử dụng nước bắp cải để giúp thanh giọng, giảm ho khan, và những miếng bắp cải luộc ngon ngọt cũng cho nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe và vóc dáng không kém. Các chất trong bắp cải còn có khả năng giảm quá trình đồng hóa glucid và giảm đường huyết, dùng khoảng 100g/ngày sẽ giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường type 2.
Thu Thủy
Theo motthegioi