Mỹ: Mắc bệnh hiếm gặp, mỗi ngày phải ăn 1 hộp phấn rôm để thỏa mãn cơn thèm

Lisa Anderson, 44 t.uổi, người Anh, bắt đầu ăn phấn rôm từ 15 năm trước và chỉ chịu đến gặp bác sĩ điều trị khi cơn thèm đã lên đến mức mỗi ngày phải ăn 1 hộp 200g.

Bà mẹ của 5 đứa con này cứ mỗi 30 phút lại phải đổ bột phấn rôm ra tay để ăn. (Nguồn: SWNS)

Cảm giác thèm ăn của cô Lisa ngày càng tăng lên và cho đến nay, bà mẹ của 5 đứa con này sẽ phải ăn phấn rôm mỗi 30 phút 1 lần và thậm chí là nhiều lần trong đêm. Thời gian cô dừng ăn bột phấn rôm lâu nhất là 2 ngày.

Lisa cho biết, ước tính cô đã tiêu khoảng 8.000 Bảng Anh (khoảng 24 triệu đồng), tức là trung bình 10 Bảng mỗi tuần để thỏa cơn nghiện phấn rôm.

Anderson giữ bí mật này suốt hơn một thập kỷ cho đến khi người bạn đời luôn hỏi cô tại sao cứ liên tục vào nhà tắm. Nhưng cũng phải tới cuối năm 2019 cô mới đủ can đảm để chữa trị bệnh khi bác sĩ nói cô mắc hội chứng pica – một chứng rối loạn ăn uống không không phổ biến, thường gặp ở những người bị rối loạn sức khỏe tâm thần, rối loạn chức năng (bị tự kỷ, tâm thần phân liệt) hay do căng thẳng với đặc trưng là ưa thích các thứ không phải là thực phẩm (sơn, bụi, đất…).

Anderson cho biết cô thực sự bị hấp dẫn bởi mùi thơm của phấn rôm. Và khoảng thời gian 2 ngày không có phấn rôm để ăn với cô thực sự là rất tồi tệ.

Lần đầu tiên cô cảm thấy thèm ăn phấn rôm là vào năm 2004, sau sinh nhật đứa con thứ 5 vài ngày. Trước đó, cô chưa từng có cảm giác thèm ăn thứ bột này khi chăm sóc 4 đứa con đầu.

“Tôi thường dùng phấn rôm để da dẻ bọn trẻ thơm tho. Và rồi ngày đó, khi có chút phấn rôm vương lại trên nắp chai, tôi đã bất ngờ nếm thử và thấy thực sự thích thú. Tôi đã dốc thêm bột ra để thỏa mãn cơn thèm mà tôi chưa từng bao giờ có trước đó”, Anderson nhớ lại.

Sau khi ăn phấn rôm, cô sẽ luôn uống 1 cốc nước để “tẩy mùi”. Còn khi đi ra ngoài, cô sẽ nhai kẹo bạc hà để khỏa lấp cơn thèm. Có ngày, chỉ trong vài tiếng ra khỏi nhà, bà mẹ 5 con này đã phải nhai tới 6 gói kẹo bạc hà loại mạnh. Và ngay khi trở về, cô phải chạy thẳng đến chỗ hộp phấn rôm. Mỗi đêm cô dậy ít nhất 4 lần vì cơ thể thèm chúng.

Anderson bắt đầu được các bác sĩ trị liệu vào tháng 1 này và cô quyết định công khai tình trạng của bản thân để giúp đỡ những người khác giống mình.

Phấn rôm là một loại bột Talc (có chứa magie, silicon và oxyen). Người ta cho rằng bột này độc hại đối với cơ thể nếu hít hoặc ăn phải. Tác dụng phụ phổ biến nhất là các vấn đề về hô hấp và kích ứng mắt. Nhưng nó cũng có thể gây tức ngực và thậm chí suy phổi cũng như huyết áp thấp, co giật, tiêu chảy và nôn mửa.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã khẳng định bột Talc có thể gây ung thư cho con người bởi ở dạng tự nhiên, Talc có chứa amiăng, một chất gây c.hết người khi tiêu thụ trong thời gian dài ngay cả ở mức độ thấp.

Nga Nguyễn

Theo Dân trí/Daily Mail

Đường và tinh bột là nguyên nhân gây mất ngủ ở phụ nữ lớn t.uổi

Một nghiên cứu mới về thực phẩm chỉ ra rằng đường và tinh bột trắng có thể là nguyên nhân khiến phụ nữ lớn t.uổi mắc chứng mất ngủ.

Một nghiên cứu về thực phẩm trên hơn 50.000 phụ nữ khoảng giữa 60 t.uổi, tiết lộ ngũ cốc chế biến và đường có liên quan đến tình trạng mất ngủ.

Các nhà khoa học tại thành phố New York cho rằng ăn nhiều đường có thể khiến lượng đường trong m.áu thay đổi đến mức cơ thể bắt đầu tiết ra hormone khiến con người tỉnh táo.

Nó cũng có thể là mất ngủ khiến mọi người phát triển cảm giác thèm ăn và ăn nhiều hơn, có nghĩa là hiệu ứng sẽ chạy theo cách khác. Nhưng những phụ nữ trong nghiên cứu cũng có nhiều khả năng mắc chứng mất ngủ hơn 16% nếu họ ăn nhiều thực phẩm thuộc loại này.

“Kết quả của chúng tôi chỉ ra tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với những người mắc chứng mất ngủ. Do đó, tránh mất ngủ là một lý do tốt để hạn chế dùng đồ ngọt bên cạnh việc kiểm soát cân nặng”, tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ James Gangwisch, bác sĩ tâm thần tại Đại học Columbia cho biết.

Các nhà nghiên cứu theo dõi chế độ ăn uống của hơn 50 nghìn phụ nữ mãn kinh và nhận thấy rằng ăn nhiều đường và tinh bột trắng làm tăng 11% mắc chứng mất ngủ và 16% mắc các bệnh khác. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu không đặt ra lý do tại sao đồ ngọt và carbohydrate tinh chế – bao gồm bánh mì, bánh ngọt và mì ống – có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nhưng Tiến sĩ Gangwisch cho biết những thay đổi nội tiết tố có thể là nguyên nhân.

“Khi lượng đường trong m.áu tăng nhanh, cơ thể bạn sẽ phản ứng lại bằng cách giải phóng insulin và việc giảm lượng đường trong m.áu có thể dẫn đến việc giải phóng các hormone như adrenaline và cortisol, có thể cản trở giấc ngủ”, tiến sĩ Gangwisch nói.

Những phụ nữ trong nghiên cứu đã trải qua thời kỳ mãn kinh và có chỉ số đường huyết trong chế độ ăn uống của họ được đo bởi các nhà khoa học.

Đo lường thực phẩm tác động đến lượng đường trong m.áu cho thấy thực phẩm giàu chất béo hoặc protein có chỉ số đường huyết thấp hơn so với carbohydrate và đường, làm cho lượng đường trong m.áu tăng đột biến.

Nghiên cứu của Tiến sĩ Gangwisch cho thấy những phụ nữ có chỉ số đường huyết cao nhất trong chế độ ăn uống có nhiều khả năng bị mất ngủ hơn 11% so với những phụ nữ ở nhóm thấp nhất. Họ cũng có nhiều khả năng mắc chứng mất ngủ hơn 16% trong thời gian theo dõi 3 năm.

Phụ nữ có chế độ ăn uống bao gồm nhiều rau, chất xơ và trái cây (không bao gồm trái cây) ít có khả năng bị mất ngủ hoặc phát triển chứng mất ngủ. Mặc dù trái cây nguyên chất có chứa đường, nhưng chúng cũng chứa chất xơ giúp giảm thiểu việc tăng đột biến lượng đường trong m.áu, làm cho những thực phẩm này có chỉ số đường huyết thấp hơn.

Một nhà khoa học không tham gia nghiên cứu, Jose Ordovas từ Đại học Tufts ở Boston, cho biết hiệu quả có thể là cách khác. Ông đề nghị những phụ nữ không thể chìm vào ngủ có thể bị đẩy vào chế độ ăn uống tồi tệ hơn bởi vì sự mệt mỏi trong quá khứ đã được chứng minh là làm tăng lượng đồ ăn vặt nạp vào cơ thể.

“Sử dụng những phát hiện này làm cơ sở để phòng ngừa và điều trị chứng mất ngủ là hơi vội vã”, tiến sĩ Ordovas nói với Reuters.

Các bác sĩ thường đề nghị một chế độ ăn ít đường cho những người cần hạ hoặc kiểm soát lượng đường trong m.áu. Điều này bao gồm những người mắc bệnh tiểu đường, những người cần giảm cân hoặc muốn phát triển thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

“Thông điệp ở đây là để hạn chế tiêu thụ carbohydrate được xử lý cao như đường bổ sung vì chúng có thể góp phần gây ra và làm trầm trọng thêm chứng mất ngủ”, ông nói thêm.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ.

Hương Giang

Theo: dailymail/vietq

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *