Điều kỳ diệu khi ăn 2 trái táo/ngày: Những tác dụng khiến chị em tiếc hùi hụi vì không biết sớm hơn

Nghiên cứu mới nhất cho thấy ăn 1 trái táo hàng ngày đã tốt, nhưng ăn 2 trái còn tốt gấp bội phần và nhận thêm nhiều lợi ích không tưởng, đến cả thuốc tiên còn khó lòng làm được.

Một trái táo mỗi ngày, bác sĩ phải tránh xa bạn” là câu nói thường được mọi người sử dụng khi đề cao những lợi ích tuyệt vời của việc ăn táo. Chúng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C nên có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cũng như chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

1 trái táo hàng ngày đã mang lại nhiều lợi ích đến vậy rồi, thế còn 2 trái thì sao? Để trả lời cho câu hỏi này, các chuyên gia đã tiến hành một thí nghiệm nhỏ trên 40 người tình nguyện. Tất cả đều có lượng cholesterol trong người rất cao tại thời điểm khảo sát, vậy nên các chuyên gia đã cho họ ăn 2 trái táo mỗi ngày liên tục trong 8 tuần.

Sau đó, kết quả đã làm giới nghiên cứu phải kinh ngạc rằng, mức cholesterol xấu của nhóm tình nguyện đã tụt đi một cách đáng kể, ước tính giảm 4% so với trước khi ăn táo. Thông qua kết quả này, các chuyên gia lại càng khẳng định rõ: Táo hoàn toàn có thể giảm nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim nếu nguyên nhân xuất phát từ cholesterol làm cứng động mạch.

Cholesterol xấu trong cơ thể sẽ giảm 4% nếu thường xuyên ăn đều đặn 2 trái táo mỗi ngày.

“Hai quả táo lớn chứa 1/4 lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày. Những người thường xuyên ăn 2 quả táo tươi hàng ngày sẽ có cholesterol xấu thấp hơn và bảo toàn được lượng cholesterol tốt hơn so với người tiêu thụ các chế phẩm làm từ táo” – Giáo sư Julie Lovegrove, người đứng đầu Đơn vị dinh dưỡng con người Hugh Sinclair của đại học Reading, thông tin.

Để củng cố thêm công bố này, nhóm nghiên cứu đã so sánh hiệu quả giữa việc uống nước ép táo và ăn táo tươi. Cả 2 đều có cùng lượng calo và được tiêu thụ trong một khoảng thời gian như nhau. Cuối cùng các số liệu cho thấy, lượng cholesterol xấu của người ăn táo luôn thấp hơn người uống nước táo đến 3.6%. Bởi qua quá trình chế biến thì gần như các chất dinh dưỡng trong táo đã mất hết, không còn nguyên vẹn như táo tươi nữa.

Thế nhưng vẫn có người phản bác công bố này rằng, ăn 2 trái táo mỗi ngày chỉ giảm được 4% còn uống các loại thuốc đặc trị như statin có thể làm giảm cholesterol đến 30 – 55%. Đồng nghĩa ăn táo mà hiệu quả thua cả uống thuốc thì không việc gì phải ăn đều đặn. Tuy nhiên, đó là một quan điểm sai lầm bởi thuốc chỉ hỗ trợ giảm ngay cấp tốc, còn về chặng đường điều trị lâu dài thì táo lại “ăn đứt”. Thậm chí táo còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch – điều mà thuốc không bao giờ làm được.

Các chuyên gia tin rằng, trong táo có một loại chất xơ đặc biệt có thể cung cấp các lợi khuẩn cho đường ruột để tạo ra axit béo chuỗi ngắn, từ đó làm giảm quá trình sản xuất cholesterol của gan. Các lợi khuẩn này cũng có thể thay đổi các axit mật chứa cholesterol xấu và giúp cơ thể đào thải hiệu quả hơn.

“Chúng tôi chắc chắn chất xơ và polyphenol trong táo rất bổ ích. Đặc biệt hơn cả, táo là loại trái cây phù hợp với mọi độ t.uổi, dễ ăn và giá thành lại rất rẻ. Bất kỳ ai sau khi ăn táo xong đều có mạch m.áu khỏe mạnh hơn, tương tự như khi sử dụng các thực phẩm khác chứa polyphenol như rượu vang đỏ và trà xanh” – Giáo sư Julie Lovegrove khẳng định.

Phụ nữ thường xuyên ăn 2 trái táo mỗi ngày sẽ giảm lượng cholesterol xấu hơn rất nhiều so với phái nam.

Đặc biệt hơn cả, các nhà khoa học cũng công bố thêm một phát hiện trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ khiến nhiều chị em phải “mừng thầm”: Phụ nữ nếu ăn 2 trái táo mỗi ngày sẽ làm giảm lượng cholesterol xấu hơn nhiều so với nam giới. Cũng đồng nghĩa rằng, cơ thể của phái nữ có thể hấp thu chất dinh dưỡng từ táo một cách triệt để nhất.

Tim Chico, giáo sư y học tim mạch tại đại học Sheffield cũng cho hay: “Nghiên cứu này đã xác nhận rõ ăn 2 quả táo mỗi ngày hoàn toàn có thể làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Dường như câu nói truyền thống “ăn táo mỗi ngày giúp tránh xa bác sĩ” đã trở thành sự thật rồi”.

Táo – Thần dược cho sức khỏe lẫn t.uổi thanh xuân

Một quả táo đỏ tươi và thơm ngon là món ăn vặt lành mạnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tác dụng của táo đỏ không chỉ bổ sung dưỡng chất, hỗ trợ giảm cân mà còn ngăn ngừa hàng loạt bệnh nguy hiểm. Cụ thể táo có những lợi ích sau mà không phải ai cũng biết:

– Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

– Hỗ trợ giảm cân bởi táo có nhiều chất xơ và nước, từ đó có thể giúp bạn cảm thấy no bụng, bớt thèm ăn.

– Hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

– Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

– Hỗ trợ và cung cấp lợi khuẩn trong đường ruột.

– Ngăn ngừa các bệnh ung thư.

– Chống hen suyễn.

– Giúp chị em có làn da đẹp và căng mịn.

– Bảo vệ não bộ khỏi các bệnh nguy hiểm như suy giảm trí nhớ hay thậm chí là Alzheimer.

– Bảo vệ x.ương c.ốt, hỗ trợ động mạch.

– Chất flanovoid có trong táo còn chống oxy hóa – nguyên nhân của t.uổi già và sự lão hóa, chị em ăn thường xuyên sẽ kéo dài t.uổi xuân.

Theo Dailymail/baodansinh

Lợi ích bất ngờ khi ăn mật ong

Mật ong là thực phẩm thượng hạng, vừa là món ăn cung cấp nhiều dinh dưỡng vừa là “thần dược” mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lợi ích bất ngờ khi ăn mật ong.

Theo nghiên cứu dinh dưỡng, trong 1 muỗng cà phê mật ong có chứa khoảng 64 calo và hoàn toàn không chứa cholesterol xấu gây hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, mật ong còn chứa nhiều vitamin, axit amin, enzyme,… và nhiều khoáng chất canxi, sắt, natri, magiê, kali… Dùng mật ong mỗi ngày, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thải độc da

Mật ong được mệnh danh là “mỹ phẩm từ thiên nhiên”. Nhờ chứa nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, mật ong có tác dụng thải độc da, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Thường xuyên dùng mật ong còn có tác dụng ngừa mụn, cải thiện tình trạng viêm da nhanh chóng, giúp chị em có làn da tươi sáng.

Hỗ trợ giảm cân

Dùng mật ong mỗi ngày sẽ tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp bạn giảm cân hiệu quả. Ảnh: Boldsky

Để cải thiện tình trạng thừa cân, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên dùng các món ăn có đường. Tuy nhiên, mật ong không nằm trong danh sách này. Nguyên nhân là đường trong mật ong chứa thành phần khác với các thực phẩm khác. Nhờ đó, việc dùng mật ong mỗi ngày sẽ tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Tốt cho hệ tim mạch

Nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa trong mật ong có khả năng ngăn chặn tình trạng các động mạch bị thu hẹp theo thời gian. Khi động mạch bị thu hẹp, quá trình lưu thông m.áu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có thể dẫn đến suy tim, suy giảm trí nhớ hoặc đau đầu.

Nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa trong mật ong có khả năng ngăn chặn tình trạng các động mạch bị thu hẹp theo thời gian. Ảnh: Boldsky

Nguồn dưỡng chất trong mật ong có tác dụng làm giảm mức cholesterol xấu, tăng cường trao đổi chất. Đồng thời, các khoáng chất và vitamin trong mật ong còn thúc đẩy các hợp chất chống oxy hóa, loại bỏ lượng cholesterol xấu, điều hòa tuần hoàn m.áu.

Các chuyên gia khuyên bạn nên uống một cốc nước ấm với vài thìa mật ong mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe tim.

Hỗ trợ điều trị mất ngủ

Mật ong còn là thực phẩm trị mất ngủ hiệu quả. Thành phần đường đặc biệt trong mật ong có tác dụng gia tăng lượng insulin trong m.áu, thúc đẩy sản sinh hormone serotonin. Setoronin sẽ được chuyển hóa thành melatonin – có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Thực tế còn cho thấy uống mật ong thường xuyên còn giúp làm dịu các cơn căng thẳng, giảm mệt mỏi thần kinh và các rối loạn tâm lý.

Uống mật ong thường xuyên còn giúp làm dịu các cơn căng thẳng, giảm mệt mỏi thần kinh và các rối loạn tâm lý – Ảnh: Boldsky

Giúp dạ dày khỏe mạnh hơn

Mật ong có đặc tính kháng viêm nên có thể dùng để hỗ trợ điều trị các vết thương nhỏ. Đặc biệt, từ ngàn xưa, dân gian đã dùng mật ong để phòng ngừa và điều trị bệnh viêm loét dạ dày ở mức độ nhẹ.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn mỗi ngày nên ăn 1 muỗng cà phê mật ong khi dạ dày rỗng để phòng ngừa viêm loét dạ dày cũng như các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

Ngăn ngừa ung thư

Mật ong chứa dồi dào hợp chất flavonoid – chất chống oxy hóa có đặc tính bảo vệ các tế bào khỏi tác động của các gốc tự do, gây ra ung thư và nhiều vấn đề sức khỏe. Đặc biệt, các chuyên gia khuyên bạn nên kết hợp trà xanh với mật ong để mang đến tác dụng ngừa ung thư hiệu quả hơn.

Mỗi ngày, bạn nên dùng 1-2 muỗng cà phê mật ong khi dạ dày đang rỗng để mang lại hiệu quả cao hơn. Bạn có thể hòa mật ong vào nước ấm và thêm một vài lát gừng, chanh hay trà xanh để thức uống thêm phần hấp dẫn và phát huy đối đa tác dụng.

Theo Boldsky/viettimes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *