Trái cây giàu vitamin, chất chống oxy hoá rất tốt cho sức khoẻ. Dưới đây là 10 loại trái cây được bình chọn giàu vitamin, kali, chất chống oxy hoá, chất chống viêm, tăng cường miễn dịch… rất tốt cho cơ thể, không gây tăng cân.
Đào và xuân đào: Giàu kali
Mọi người đều biết rằng chuối tự hào có lượng kali cao, nhưng hai quả đào hoặc xuân đào nhỏ có khoảng 250mg khoáng chất thiết yếu này, nhiều hơn một quả chuối cỡ vừa (422 mg).
Kali là khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe thần kinh và cơ bắp. Đặc biệt, vỏ quả đào rất giàu chất chống oxy hóa, theo nghiên cứu trên tờ International Journal of Molecular Science.
Đối với những người quan tâm đến cân nặng, đào là một cách lành mạnh để thêm vị ngọt vào bất kỳ chế độ ăn kiêng nào.
Dứa: Chống viêm mạnh
Theo nghiên cứu trên tạp chí Biomedical Report, thì loại trái cây nhiệt đới có mùi thơm và vị ngọt hơi chua này chứa bromelain, một loại enzym chống viêm đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Mọi người có thể ăn dứa tươi, dứa đông lạnh, dứa khô hoặc thử vị dứa nướng.
Nho: Cho t im khỏe
Nho cũng là nguồn kali tuyệt vời, giúp ngăn ngừa chuột rút và rất tốt cho tim mạch. Ảnh: H.Hải
Những quả nhỏ màu tím này là một trong những loại trái cây lâu đời nhất và tốt nhất cho sức khỏe. Theo nghiên cứu năm 2015 trên tờ Journal of the Science of Food and Agriculture, nho có tác dụng tốt đối với mỡ m.áu, giảm viêm và giảm huyết áp. Nho cũng là nguồn kali tuyệt vời, giúp ngăn ngừa chuột rút.
Kiwi: Nhà máy vitamin
Bên dưới làn da sần sùi của Kiwi là một loại trái cây ngọt ngào chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa giúp chống ung thư và tăng cường sức khỏe của mắt. Kiwi cũng ít calo và chứa chất xơ, khiến chúng trở nên lý tưởng để giảm cân. Bởi vì có thể bảo quản trong tủ lạnh trong tới 4 tuần, nên kiwi là một thứ đồ ăn vặt tuyệt vời để ăn quanh năm.
Xoài: Tăng cường miễn dịch
Xoài ngày càng được các chuyên gia dinh dưỡng đ.ánh giá cao do hàm lượng beta-caroten đặc biệt cao, là chất mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A để thúc đẩy hệ miễn dịch khỏe mạnh và giữ cho đôi mắt tinh tường.
Hơn nữa, xoài còn chứa hơn 60 mg vitamin C mỗi cốc; nghĩa là hơn 50% khẩu phần vitamin khuyến nghị hàng ngày của bạn.
Táo: tốt cho n ão và tim
Một quả táo cỡ trung bình có lượng calo thấp (chỉ 80kcal) nhưng lại nhiều quertecin, một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ chống thoái hóa tế bào não, có thể dẫn đến bệnh Alzheimer.
Nghiên cứu trên tạp chí Hypertension cho thấy ăn táo và các loại trái cây khác có liên quan đến huyết áp thấp. Chất xơ trong táo cũng có liên quan với với cải thiện nồng độ cholesterol.
Đừng quên ăn vỏ táo, vì vỏ táo rất phong phú các hợp chất chống bệnh tật như flavonoid, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Lựu: Liều lớn chất chống oxy hóa
Nước ép lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nó cũng là một nguồn kali rất tốt, duy trì năng lượng và kiểm soát huyết áp cao. Nghiên cứu gần đây cho thấy uống nước ép lựu hàng ngày có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm viêm. Tuy nhiên, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn uống nước ép lựu thường xuyên. Đôi khi nó có thể tương tác tiêu cực với thuốc kê đơn.
Bưởi chùm : Công xưởng v itamin C
Mặc dù cam là một nguồn vitamin C tuyệt vời, song bưởi chùm còn chứa nhiều hơn. Chỉ một nửa quả bưởi chùm đã chứa gần 50% khẩu phần vitamin C khuyến nghị hàng ngày, cùng với đó là hàm lượng chất xơ, kali và vitamin A. Vitamin B trong bưởi chùm có liên quan đến sản sinh collagen nên trái cây cũng có thể phục hồi da và tóc bị tổn thương hoặc bị nhờn.
Chuối: Bữa ăn nhẹ lành mạnh khi di chuyển
Một quả chuối là món ăn nhẹ hoàn hảo trên đường đi. Nó đã được bọc kín và chứa đầy kali và chất xơ để thúc đẩy năng lượng lâu dài và giúp bạn tỉnh táo suốt cả ngày.
Chuối không chứa chất béo hoặc muối, khiến nó trở thành một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh hơn một thanh granola hoặc túi bánh quy. Muốn bảo quản chuối lâu hơn? Đây là một mẹo nhỏ: hãy cất chuối trong tủ lạnh sau khi chín. Mặc dù vỏ có thể chuyển sang màu nâu, nhưng trái cây bên dưới sẽ giữ được độ ngon trong ba đến năm ngày nữa.
Quả việt quất: Kho chứa chất chống lão hóa
Từ lâu đã được coi là một trong những siêu thực phẩm được yêu thích, loại trái cây nhỏ nhưng ngọt này chứa chất chống oxy hóa và vitamin C giúp chống lại bệnh tật, cũng như anthocyanin, một sắc tố tăng cường trí não, theo nghiên cứu năm 2017.
Nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều trái cây này ít bị thoái hóa hoàng điểm t.uổi già, nguyên nhân hàng đầu gây mù ở người cao t.uổi, theo nhận xét của một nghiên cứu năm 2018 trên International Journal of Molecular Sciences.
Cẩm Tú
Theo Healthy/Dân trí
Cảnh báo: Ăn quá nhiều thực phẩm lành mạnh chưa chắc đã tốt cho sức khoẻ
Các loại hạt, trái cây, thức ăn giàu protein hay nước được coi là lành mạnh cho sức khỏe nhưng nếu ăn hay uống quá nhiều, bạn có nguy cơ mắc bệnh từ những thực phẩm này.
Các loại hạt
Các loại hạt nhỏ bé như hạnh nhân, óc chó, nho khô, quả hồ đào,… được biết đến có nhiều đặc tính sức khỏe do có chứa các chất đạm, chất xơ và chất béo lành mạnh, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, do hàm lượng chất đạm và chất béo cao của chúng mà bạn không nên ăn quá nhiều. Hơn nữa, nên tránh ăn các loại hạt được đóng gói bởi chúng thường được thêm nhiều muối có thể có hại cho sức khoẻ.
Các loại hạt có hàm lượng chất đạm và chất béo cao
Trái cây
Trái cây có vị ngon và lành mạnh, chúng còn có chứa một số vitamin, chất khoáng, chất xơ, chất chống oxy hóa và phytochemicals, có khả năng làm giảm nguy cơ dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, chỉ nên ăn trái cây với một lượng vừa phải. Hầu hết các loại trái cây đều có đường như fructose và sẽ được chuyển hóa thành chất béo trong gan. Ăn nhiều chất này, đặc biệt là những loại quả có chỉ số glycemic cao như chuối, dứa, xoài và nho, có thể làm tăng lượng đường trong m.áu, kích thích insulin và tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2.
Ăn quá nhiều trái cây có thể làm tăng lượng đường trong m.áu kích thích insulin và tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2
Thực phẩm giàu protein
Protein được coi là các khối xây dựng của mô, tế bào và hoocmon, mà không có nó cơ thể không thể hoạt động. Nhưng quá nhiều protein có thể khiến hệ tiêu hóa căng thẳng quá mức, đặc biệt là thận có trách nhiệm loại bỏ chất thải nitơ khỏi m.áu. Vì vậy, nếu đang ăn quá nhiều protein, bạn có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe.
Quá nhiều protein bạn có thể gặp vấn đề về sức khỏe
Nước
Nước là thành phần không thể thiếu, chiếm đên 70% cơ thể con người. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước có thể làm loãng hàm lượng natri trong cơ thể và ảnh hưởng đến chức năng của tế bào. Nồng độ natri thấp có thể làm cho nước tràn vào trong các tế bào khiến não bị sưng lên.
Uống nước vừa đủ để cơ thể khỏe mạnh hơn
Do đó, ngay cả khi bạn đang ăn thực phẩm lành mạnh, hãy chắc chắn rằng lượng thực phẩm được sử dụng là vừa đủ. Ăn uống đúng cách, với mức độ vừa phải sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh.
Huy Hoàng
Theo: food.ndtv/vietQ